“Độc thân chết sớm” hay “Độc thân cả đời hoặc chết sớm”

Nếu ai đó đã từng có quyết định sống độc thân cả đời thì hãy nên xem xét lại. Bởi vì cảm giác cô đơn không chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần, mà còn làm gây hại trực tiếp đến cơ thể con người. Việc kéo dài cuộc sống độc thân có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ.

Khoa học đã chứng minh: Độc thân có nguy cơ chết sớm

Trong báo cáo thuộc chuyên mục của Oxford Journal đã đưa ra những bằng chứng cho thấy độc thân sẽ mang đến những nguy cơ bệnh tật, thậm chí, những người trẻ có thể bỏ mạng sớm nguyên do là duy trì tình trạng độc thân.  

Fa sẽ chết sớm hơn
Độc thân sẽ chết sớm hơn

Trong nhóm người 30 – 39 tuổi, nguy cơ tử vong của người độc thân cao hơn người đã kết hôn và tỉ lệ này lên tới 128%. Ở những người lớn hơn 70 tuổi thì tỉ lệ này chỉ có 12%.

Khoa học còn nói rằng con người nên rút ngắn thời gian độc thân vì khi đã lựa chọn được nửa kia của cuộc đời thì chắc chắn cuộc sống sẽ tích cực hơn, lành mạnh hơn, xóa bỏ được lối sống bản năng và biết đặt sức khỏe lên hàng đầu, từ đó mà kéo dài được tuổi thọ.

Độc thân sẽ chết sớm hơn
Ảnh cắt từ clip. Nguồn: VTV24

Các nhà chuyên gia đã phân tích độc thân sẽ chết sớm

Theo một báo cáo tại Anh của chiến dịch kêu gọi chống lại trầm cảm Jo Cox Loneliness, cảm giác cô đơn không chỉ gây ảnh hưởng về mặt tinh thần mà còn gây tác hại về mặt thể chất. Hiện tại, cảm giác cô đơn làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp dẫn đến tử vong sớm lên tới 26%. Con số này cũng tương đương với rủi ro khi hút tới 15 điếu thuốc/ngày.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Louisville (Mỹ) cũng đã tiến hành phân tích 90 bản báo cáo về tuổi thọ của hơn 500 nghìn người trong suốt 60 năm qua.

Kết quả thu được khiến họ thực sự ngạc nhiên khi phụ nữ kết hôn sống thọ hơn phụ nữ độc thân từ 7-15 năm. Trong khi đó, nam giới lập gia đình sống thọ hơn nam giới độc thân 8-17 năm. Đặc biệt, tỉ lệ tử vong sớm của những người đàn ông chưa có gia đình là 32% và ở phụ nữ là 23%.

Tiến sỹ Julianne Holt-Lunstad, tác giả chính và giáo sư tâm lý học tại Đại học Brighham Young cho biết:

“Kết nối với một ai đó được xem là nhu cầu rất cơ bản của con người, quan trọng cho hạnh phúc và thậm chí là sự sống còn của ai đó”

“Một số các thí nghiệm cực đoạn ở giai đoạn trước đã cho thấy những trẻ sơ sinh thiếu tiếp xúc con người thường không có khả năng phát triển, tử vong sớm.

Chúng ta cũng thường sử dụng việc cách ly xã hội trong nhà giam như một hình thức trừng phạt cho tù nhân”.

Một cuộc khảo sát gần đây của Granset tại một trang mạng xã hội, có đến 1/3 những người trẻ tuổi độc thân lâu ngày cảm thấy cô đơn và hầu hết chưa từng nói cho ai biết về cảm xúc của họ.

Holt-Lunstad còn nói thêm:

“Có bằng chứng khá rõ ràng về việc sự cô lập xã hội và cô đơn là gia tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm, thậm chí mức độ rủi ro còn vượt quá nguy cơ của nhiều chỉ số sức khỏe quan trọng.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại 7 quốc gia châu Âu cho thấy những người lập gia đình có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, giảm được nguy cơ chết sớm 15%.

Patrick Markey, một trợ lý giáo sư tại Đại học Villanova ở Pennsylvania đã cùng vợ nghiên cứu chủ đề ảnh hưởng của hôn nhân tới sức khỏe. Họ tìm hiểu hơn 2.200 người trưởng thành, tất cả đều tham gia vào Cuộc khảo sát sức khỏe New Jersey, và tìm thấy những người đàn ông “khỏe mạnh hơn” cũng là những người có gia đình.

“Hôn nhân tốt cho đàn ông hơn là phụ nữ”, Markey nói. Tất nhiên, cả hai giới đều được lợi từ việc này. “Tôi đoán có lẽ các bà các cô (có chồng) đã nhắc nhở cánh đàn ông về việc rèn luyện sức khỏe”, Markey bình luận thêm.

Và vì sao phụ nữ độc thân có thể vẫn khỏe mạnh dù thiếu hôn nhân? Markey cho biết “phụ nữ độc thân có xu hướng có mạng lưới quan hệ xã hội tốt hơn”, do đó họ có người để chia sẻ khi cần hơn là các anh chàng.

Bên cạnh đó, cũng có những chứng minh ngược lại: Độc thân sẽ sống lâu hơn??

Giáo sư Alex Zhavoronkov năm nay 36 tuổi 

Ông mới phát hành cuốn sách “Ageless Generation” (Thế hệ không tuổi), trong đó ông nêu ra nhận định rằng: “Nếu không sinh hoạt tình dục, con người sẽ sống lâu hơn”.

Ông cũng tự thú nhận rằng mình ít sinh hoạt tình dục và chỉ làm bạn với các nhà khoa học. “Tôi rất tiếc phải nói rằng, sau khi giao cấu con người sẽ cảm thấy chán nản” – Alex Zhavoronkov nói.

Theo giáo sư: Kết hôn, dạy dỗ con và sở hữu tài sản là những điều vắt kiệt năng lượng sống của con người.

Đối với Alex Zhavoronkov , hôn nhân là rào cản con người sống lâu và mất chuyên tâm trong công việc.

Bí quyết sống lâu của giáo sư Alex Zhavoronkov là: “Không kết hôn, không tình dục, nên tập trung vào làm việc và tìm niềm vui trong công việc khi còn có sức khỏe”.

Ông còn đề xuất: “Sao không thay tập thể dục hàng ngày bằng cách ăn ít đi”. Chính ông hàng ngày chỉ tiếp nhận từ 1.600 đến 1.700 calo mỗi ngày từ sữa chua, hoa quả và bánh protein.

Cách đây 100 năm ở Anh, tuổi thọ trung bình của nam giới là 48 tuổi, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 56 tuổi.

“Chuyện con người sống được trên 150 tuổi là rất có triển vọng. Tôi không sợ chết, nhưng nếu bạn nhìn lại tuổi thọ con người cách đây 30 năm thì sẽ thấy triển vọng con người sống lâu hơn là hoàn toàn có thể”, giáo sư Zhavoronkov kết luận.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tuyên bố: Trong tương lai không xa, con người sẽ  sống được đến 100 tuổi.

Ngày nay, con người có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt và ăn kiêng nên có thể sống lâu hơn các thế hệ trước.

Song, theo tiến sĩ Margaret Chan – Tổng giám đốc WHO: “Ngày nay cũng có nhiều yếu tố không mong muốn tác động đến sức khỏe con người như biến đổi khí hậu, phơi nhiễm bệnh, vi khuẩn nhờn thuốc phòng chống…”.

Dù sao tuổi thọ trung bình của con người trên thế giới vẫn tăng lên nhanh chóng dẫn tới hệ quả “dân số già”, như ở Nhật Bản, Đức và Monaco…

Báo Mirror của Anh thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến ngay dưới bài đăng bí quyết sống lâu của giáo sư Alex Zhavoronkov với câu hỏi: Bạn có từ bỏ kết hôn hay quan hệ tình dục để sống lâu hơn không?

Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến trên trang web báo Mirror 

Kết quả cho thấy: 75% số người tham gia khảo sát không muốn từ bỏ, chỉ có 25% số người đồng ý để sống lâu.

Một số nguyên do mà người độc thân thường sống lâu hơn

  • Người độc thân giao tiếp nhiều

Độc thân có nghĩa là ít trách nhiệm với người khác. Như vậy, bạn có thể ra ngoài bất cứ khi nào muốn, nói chuyện với ai mình thích và hoàn toàn làm chủ cuộc sống xã hội của mình.

  • Người độc thân thường thon thả

Công trình trên tờ Journal of Family năm 2015 chỉ ra người trưởng thành độc thân bất kể xu hướng tình dục thường sở hữu cơ thể thon gọn. Ngược lại, những ai sống với bạn đời lại có BMI cao hơn.

  • Người độc thân có thời gian cho bản thân

Theo Business Insider, người độc thân trung bình dành 5,56 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động giải trí ưa thích như tập gym, dạo chơi, học tập. Trong khi đó, con số này ở người đã lập gia đình là 4,87 tiếng.

  • Người độc thân ngủ tốt hơn

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Người ngủ tốt thường có tim khỏe, chỉ số BMI thấp và nhiều năng lượng. Gần đây, giới khoa học còn nhận định giấc ngủ đem tới nhiều tác dụng hơn sex.

  • Người độc thân ít nợ nần và tranh chấp pháp lý

Không vợ/chồng hay con cái, bạn sẽ không cần tiêu tiền cho ai ngoài bản thân. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn và tránh xa các khoản nợ. Càng ít căng thẳng, bạn càng khỏe mạnh bởi stress kích thích bệnh tật, hủy hoại trái tim, dẫn tới các vấn đề tâm lý cũng như ung thư, bệnh phổi, xơ gan. 

Độc thân sẽ sống lâu hơn
Ảnh minh họa (nguồn google)

“Đối đầu với cảm giác cô đơn là thách thức đối với thế hệ hiện tại, và cần đến tất cả mọi người chung tay – từ chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, đến gia đình và từng cá nhân.”

Vậy theo bạn, độc thân hay hôn nhân sẽ có tuổi thọ cao hơn.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nên sự khác biệt”.

192 views