Bỏ Túi Kiến Thức Hay – Làm Thế Nào Để Giúp Đỡ Người Bị Động Kinh?

Bệnh động kinh phổ biến hơn bạn tưởng tượng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% dân số, thay đổi tùy theo địa lý, như ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; Canada là 0,6%. Tại Việt Nam khoảng 2% dân số bị bệnh động kinh trong đó gần 60% số bệnh nhân là trẻ em.

Vậy, làm thế nào để bạn có thể giúp đỡ họ ngay trong lúc người bệnh phát bệnh? 

Ảnh minh họa giúp đỡ người bị động kinh Shutterstock 1
Ảnh minh họa giúp đỡ người bị động kinh Shutterstock

ĐỘNG KINH LÀ GÌ???

Động kinh là một tình trạng mãn tính của não, có thể bị ở bất kỳ ai trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi các cơn co giật – cơn động kinh tái phát – đó là các phản ứng vật lý đối với sự phóng điện đột ngột, ngắn, quá mức trong các tế bào não. Bất cứ ai, tại bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào cũng có thể bị co giật.

Các phản ứng vật lý của một cơn động kinh phụ thuộc vào phần nào và bao nhiêu phần não bị ảnh hưởng bởi sự phóng điện quá mức. Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về một cơn động kinh như một cơn co giật toàn thân, tuy nhiên co giật cũng có thể là những cơn giật cơ ngắn hoặc những hành vi vô thức như chọn quần áo hoặc những gì dường như là một sự mất tập trung, mơ mộng.

Tần suất các cơn động kinh rất khác nhau, từ một lần đến vài lần mỗi ngày.

Nhiều người sống chung với chứng động kinh hơn là rối loạn tự kỷ, bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng và bại não – kết hợp.

Động kinh là một trong căn bệnh y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới, và có quá nhiều người không hiểu nó. Trong quá nhiều trường hợp, sự hiểu lầm này đã dẫn đến sự sợ hãi, phân biệt đối xử và cô lập người bị động kinh trong xã hội.

Cùng chung tay, chúng ta có thể giảm bớt nỗi sợ hãi và hiểu lầm, vì cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới – những người sống với cùng bệnh và người thân của họ – sẽ thay đổi để tốt hơn.

LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ GIÚP ĐỠ NHỮNG NGƯỜI BỊ ĐỘNG KINH???

Ba từ bạn cần phải nhớ là: Ở LẠI, AN TOÀN, CUỘN NGƯỜI 1 BÊN.

Ở lại với người đó

Bạn đã thấy cơn động kinh bắt đầu, hoặc có lẽ bạn đã tìm thấy được người sau khi qua khỏi cơn động kinh. Hãy gắn bó với họ để đảm bảo rằng họ an toàn và để bạn có thể nói với họ (và có thể là những người phản hồi đầu tiên) diễn biến những gì đã xảy ra. Hãy ở lại, và cố gắng giữ bình tĩnh nếu thời gian co giật ngắn, và gọi 911 nếu nó kéo dài hơn năm phút.

Giữ bình tĩnh và nói một cách trấn an để họ lấy lại giọng nói thân thiện. Trong lúc đó, hãy kiểm tra xem người đó có ID y tế hay không (trên điện thoại của họ hoặc bằng một phương tiện khác như vòng đeo tay cảnh báo cứu thương). Nó sẽ cho phép bạn gọi số điện thoại khẩn cấp một cách nhanh chóng!

Hình ảnh minh họa ID Y tế trên Iphone
Hình ảnh minh họa ID Y tế trên Iphone

Hiện nay, các dòng điện thoại thông minh smartphone đều tích hợp sẵn tính năng này. Và, bạn đừng đắn đo, hãy thiết lập ID y tế ngay trên điện thoại của mình vì nó thực sự rất hữu ích.

Giữ họ an toàn

Một người bị co giật có thể bị thương nếu họ ngã hoặc nếu họ va phải thứ gì đó, vì vậy hãy chắc chắn rằng họ đang ở trong một môi trường an toàn. 

 • Nếu họ đang đi bộ hoặc lang thang xung quanh, hãy lái họ đến nơi an toàn. 
 • Nếu họ có khả năng rơi từ trên cao xuống, hãy nhẹ nhàng đưa họ xuống đất, địa điểm thấp, mặt sàn, nền nhà…. nếu bạn có thể làm điều đó một cách an toàn.
 • Cố gắng dọn sạch khu vực đồ nội thất, vật sắc nhọn hoặc bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm.
Không ai muốn thức dậy được bao quanh bởi một đám đông, vì vậy hãy ra dấu hiệu với một hoặc hai người ngoài cuộc trong trường hợp bạn cần giúp đỡ, và giải tán những người còn lại, tránh tập trung nhiều người.

Đừng giữ người đó

Điều đó sẽ không ngăn chặn cơn động kinh, và có thể khiến họ có nhiều khả năng làm tổn thương chính họ hoặc người khác. 

Các lưu ý cơ bản: Người bệnh không phản ứng có mục đích trong một cơn động kinh, họ hành động trong vô thức. Tuy nhiên, nếu họ bị hạn chế khi họ bối rối, họ có thể phản ứng mạnh mẽ.

Và chắc chắn không bỏ bất cứ thứ gì vào miệng

Họ có thể tự cắn lưỡi, có thể tự gây đau đớn, nhưng cho bất cứ thứ gì vào miệng để ngăn chặn điều đó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi.

Họ có thể tự phá vỡ, làm hỏng một chiếc răng, hoặc nuốt một vật thể nào đó. Ngay cả khi bạn cho họ uống nước hoặc thuốc, một cho ăn một loại thực phẩm nào đó, điều này cũng không an toàn.

Vì vậy, hãy chắc chắn không bỏ bất kì thứ gì vào miệng họ.

Cuộn người về một phía

Nếu người đó không tỉnh táo và nhận thức, hãy làm cho họ thoải mái. 

Bạn nên nới lỏng quần áo và đặt một cái gì đó mềm dưới đầu của họ. Xoay người sang một bên, miệng hướng xuống dưới, có thể ngăn nước bọt chặn đường thở của họ và làm cho nó dễ thở hơn.

LÀM GÌ SAU ĐÓ???

Người đó có thể bối rối, sợ hãi hoặc xấu hổ khi thức dậy. Nói với họ những gì đã xảy ra, và đề nghị ở lại với họ cho đến khi họ có thể về nhà hoặc gọi cho một người thân, một người bạn. Nếu bạn gọi 911, hãy đi xung quanh để giúp đỡ.

Theo báo cáo của Tổ chức động kinh trên thế giới, đây là những dấu hiệu bạn cần gọi cấp cứu:

 • Động kinh kéo dài hơn 5 phút
 • Co giật lặp đi lặp lại
 • Khó thở
 • Động kinh xảy ra trong nước
 • Người bị thương, có thai, hoặc bị bệnh
 • Người không trở lại được trạng thái bình thường
 • Động kinh lần đầu
 • Người yêu cầu trợ giúp y tế

Có nhiều loại động kinh khác nhau, và phản ứng với từng loại có thể hơi khác nhau.

Một số người có thể thực hiện gọi cứu hộ y tế. 

Nhưng nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, bạn chỉ bắt gặp người đó bị co giật, thì những lời khuyên ở trên đây là một quy tắc bỏ túi thực sự hữu ích. Trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn lo lắng rằng người đó đang gặp nguy hiểm.

107 views