Đừng bao giờ "nhai lại" suy nghĩ tiêu cực giống như một con bò ngu ngốc

Có thể bạn chưa từng nghe đến khái niệm đồn thổi, nhưng, rất có thể, bạn đã trở thành con mồi của thói quen này. Tin đồn xuất phát từ một thuật ngữ Latinh có nghĩa là nhai cud, đó là những gì một con bò làm khi nhai, nuốt, hồi sinh và nhai thức ăn của nó một lần nữa. Theo thuật ngữ của con người, tin đồn có thể được mô tả là suy nghĩ ám ảnh. Một cái gì đó xấu xảy ra và bạn điều hành toàn bộ tình huống thông qua tâm trí của bạn nhiều lần. Hình thức suy nghĩ này cuối cùng có thể dẫn đến trầm cảm, vì vậy vượt qua nó là một bước quan trọng để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Đừng bao giờ nhai lại những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn nữa nhé!

1. Chuyển trọng tâm của bạn

Đừng nhai lại những suy nghĩ tiêu cực
Đừng nhai lại những suy nghĩ tiêu cực

Tìm kiếm bài học

Ngay cả những sự kiện tiêu cực xảy ra trong cuộc sống của bạn là cơ hội học tập. Con người học hỏi từ thử nghiệm và sai sót, điều không thể xảy ra nếu không có một số sự kiện tiêu cực để giúp thúc đẩy chúng ta sáng tạo và đổi mới. Tập trung vào cơ hội phát triển và học hỏi từ mỗi kinh nghiệm.

 • Học cách tách bản thân khỏi những điều xảy ra với bạn. Thay vì cho rằng những điều tồi tệ chỉ xảy ra với những người xấu, hãy nhận ra rằng những điều tồi tệ xảy ra hàng ngày và tùy thuộc vào cách bạn phản ứng. Bạn có thể nhìn vào tiêu cực như chỉ là một kinh nghiệm mà bạn có thể học hỏi. Đừng tham gia sự kiện một cách cá nhân về tổng thể bạn là ai và tiến về phía trước.

Hãy tự hỏi những gì tồi tệ nhất có thể xảy ra

Suy nghĩ về những gì làm phiền bạn theo cách này có thể loại bỏ một phần sức mạnh của nỗi sợ hãi của bạn. Phần lớn nhất của nỗi sợ hãi là chạy mọi kịch bản thông qua bộ não của bạn đến mức kiệt sức. Thực hiện một cách tiếp cận thực tế có thể giúp đỡ. Tìm ra kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra và sau đó nhận ra rằng, ngay cả khi nó đã xảy ra, nó không phải là kết thúc của thế giới.

 • Kiểu suy nghĩ tiêu cực này có thể mang đến cho bạn nỗi đau thể xác rất thực, có thể dẫn đến khó ngủ và các vấn đề khác. Điều quan trọng là tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi và sống mà không có những triệu chứng này.

Tháo cò đi

Đôi khi, bạn có thể nhai lại sau khi gặp một kích thích nhất định. Nhìn kỹ vào các hành vi tin đồn của bạn và xác định nguyên nhân nào gây ra chúng. Sau đó, tìm cách để loại bỏ các kích thích.

 • Một cách tốt để bắt đầu xem xét các yếu tố kích hoạt là giữ một tạp chí và viết ra mỗi khi bạn rơi vào hành vi này. Trong thời điểm này, hãy ghi lại những suy nghĩ hoặc kinh nghiệm đã bắt đầu quá trình và đây sẽ là một kích hoạt cho bạn.
 • Một ví dụ về một kích hoạt có thể là một chuyến thăm từ mẹ chồng của bạn. Nếu bạn chia sẻ một lịch sử đầy đá, bạn có thể bị ám ảnh bởi chuyến viếng thăm không báo trước tiếp theo của cô ấy vì bạn sợ nó sẽ kết thúc tồi tệ.

Tìm sự thay thế hữu ích

Thay đổi một thói quen xấu là tốt nhất có thể đạt được bằng cách xác định một hành vi khác là lý tưởng, một người khỏe mạnh hơn có thể đáp ứng cùng một mục tiêu.

 • Ví dụ, nếu bạn có xu hướng lo lắng rất nhiều về các trường hợp khẩn cấp, hãy dành chút thời gian để chuẩn bị sẵn sàng để bạn biết ngay cả trong trường hợp khẩn cấp bạn vẫn ổn. Đặt suy nghĩ của bạn để sử dụng tốt và tiến thêm một bước bằng cách giúp người khác chuẩn bị cho những sự kiện này. Đó là một sự phân tâm lớn từ việc chạy kịch bản trường hợp xấu nhất trong đầu của bạn hơn và hơn.

2. Điều chỉnh, quản lý sự lo lắng

Điều chỉnh suy nghĩ của bản thân
Điều chỉnh suy nghĩ của bản thân

Thực tập chánh niệm

Điều này có nghĩa là liên lạc với những suy nghĩ, hành động và phản ứng của bạn. Đây cũng là một quá trình sử dụng các hoạt động làm dịu như yoga để vượt qua căng thẳng và không tập trung vào tiêu cực.

 • Hiểu rằng bạn có xu hướng lật đổ mọi thứ là một bước tiến lớn để trở nên chánh niệm vì bạn có thể gán phần lớn sự căng thẳng của mình cho thói quen này chứ không phải các sự kiện thực tế. Nhận thức liên quan đến kết quả của căng thẳng cũng sẽ giúp ích trong việc học để không để căng thẳng làm tổn thương bạn về thể chất.

Lịch trình một thời gian lo lắng hàng ngày

Bạn có thể không thể ngăn chặn hoàn toàn những suy nghĩ ám ảnh nhưng bạn có thể cô lập chúng với một phần ngắn trong ngày của bạn.

 • Dành 30 phút mỗi ngày để ngồi xuống và viết về những gì đang làm bạn lo lắng. Nhắc nhở bản thân nếu những lo lắng này xuất hiện trong suốt thời gian còn lại của ngày mà bạn sẽ chỉ nghĩ về tác nhân gây căng thẳng trong suốt thời gian lo lắng đó.

Hãy chủ động

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn. Tập thể dục giải phóng các hóa chất tốt cho não gọi là endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

 • Đi bộ nhanh để máu chảy hoặc đổ mồ hôi trong một giờ tại phòng tập thể dục là một sự phân tâm vững chắc và cũng là một cách để làm sạch cơ thể các độc tố. Nhiều người coi đổ mồ hôi là một quá trình giải phóng cũng như nó cũng là một mức cao tự nhiên.

Bắt đầu một tạp chí

Viết về nỗi sợ hãi của bạn và cũng về những gì thực sự kết thúc xảy ra để trong tương lai bạn có thể so sánh hai. Điều này sẽ giúp cho bạn thấy bạn đã gây ra vấn đề tồi tệ đến mức nào bằng cách suy nghĩ tồi tệ nhất khi nó không luôn xảy ra.

Gặp một nhà trị liệu cho những suy nghĩ hoặc ký ức đặc biệt cứng đầu

Nếu những suy nghĩ ám ảnh của bạn đang can thiệp vào cuộc sống hàng ngày, có thể là khôn ngoan khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia.

 • Các phương pháp điều trị cho tin đồn có thể bao gồm tư vấn, EMDR (Giải mẫn cảm và tái xử lý chuyển động mắt) và can thiệp hành vi. Cũng có những loại thuốc theo toa người ta có thể dùng để làm dịu những suy nghĩ ám ảnh.

3. Phát triển thái độ lành mạnh hơn

Dành chỗ cho những suy nghĩ lành mạnh, tích cực
Dành chỗ cho những suy nghĩ lành mạnh, tích cực

Chia sẻ gánh nặng của bạn với người khác

Tin tưởng một người bạn, đặc biệt là một người sống sót sau những tình huống tương tự. Anh ấy hoặc cô ấy có thể có rất nhiều lời khuyên tốt về cách xử lý nó. Các nhóm hỗ trợ của các cá nhân bị trầm cảm hoặc rối loạn tin đồn là rất tốt để có được sự tự tin và loại bỏ sự xấu hổ hoặc kỳ thị liên quan đến các điều kiện này.

Khắc phục sự hoàn hảo

Có suy nghĩ rằng mọi thứ bạn làm phải được thực hiện theo một tiêu chuẩn lý tưởng sẽ gây ra cả sự kiệt sức và lo lắng về tinh thần. Thay đổi một thái độ cầu toàn bắt đầu bằng việc chấp nhận rằng những sai lầm và sai sót là không thể tránh khỏi.

 • Học cách phát hiện sự hoàn hảo trong chính bạn. Bạn có thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn của riêng bạn hoặc chỉ làm như vậy với thời gian và nỗ lực to lớn? Bạn có thường xuyên cảm thấy thất vọng trong quá trình cố gắng đáp ứng các tiêu chuẩn của riêng bạn?
 • Bạn có thể áp dụng một viễn cảnh thực tế hơn bằng cách nhắc nhở bản thân bằng một số cụm từ nhất định như Người Mọi người đều mắc lỗi! Rằng hoặc chỉ là con người! Hãy thử làm điều này khi bạn mắc lỗi hoặc không đạt được kỳ vọng. Theo thời gian, bạn sẽ bớt khó khăn với chính mình.

Giải phóng nhu cầu của bạn để kiểm soát mọi thứ

Thay đổi những gì bạn có thể và học cách chấp nhận những gì bạn không thể. Thực hành các phản ứng mới trước các tình huống căng thẳng và thử thách bản thân theo thời gian để chấm dứt những suy nghĩ ám ảnh.

 • Làm việc với bạn bè và gia đình để khám phá những cách bạn có thể loại bỏ các tác nhân mà bạn có xu hướng muốn kiểm soát. Có sự hỗ trợ của những người thân yêu có thể tốt đẹp và nó cũng thêm một mức độ trách nhiệm khác.

Hướng sự chú ý của bạn về phía tích cực trong cuộc sống của bạn

Bạn học hỏi từ cả những mặt tích cực và tiêu cực trong cuộc sống, nhưng đối với một người đang ám ảnh bạn thường tập trung nhiều hơn vào tiêu cực.

 • Dành thời gian mỗi ngày để viết ra ba điều thực sự tuyệt vời hoặc hạnh phúc về ngày của bạn. Hãy dành thời gian để chia sẻ những trận thắng này với những người thân yêu và ưu tiên nó. Bạn cũng có thể yêu cầu họ tham gia và bắt đầu có những cuộc trò chuyện tích cực hơn.

Sử dụng các biện pháp can thiệp hành vi để chuyển hướng suy nghĩ tiêu cực của bạn

Bạn thậm chí có thể không nhận thức đầy đủ về tần suất bạn có những suy nghĩ này cho đến khi bạn thực hiện bước này. Những can thiệp này nhằm giúp bạn phát hiện ra những kiểu suy nghĩ không lành mạnh cũ của bạn và áp dụng một lối tư duy lành mạnh, ít ám ảnh hơn vào vị trí của chúng.

 • Điều này có thể đơn giản như đeo một dải cao su trên cổ tay của bạn và chụp nó mỗi khi bạn bắt đầu nghĩ về nó khi không phải là lúc để làm như vậy. 

Lời khuyên cho bạn

 • Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ cách nào mà một chấn thương trong quá khứ đã giúp bạn, hãy chấp nhận điều đó và tiếp tục. Tập trung vào những cách bạn có thể chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn bây giờ và chọn những người bạn liên kết, những việc bạn làm để kiếm sống và chăm sóc các nhu cầu cơ bản của bạn, nơi bạn sống và những nhóm bạn thuộc về.
 • Hãy từ bỏ ý tưởng rằng những điều xấu không bao giờ xảy ra với những người tốt. Đó là một điều nguy hiểm chỉ làm xấu hổ bất cứ ai gặp xui xẻo trong cuộc sống. Khi đó là một tai nạn hoặc thiên tai, nó có thể tấn công bất cứ ai. Khi nó gây ra bởi ác ý của người khác, bạn không chịu trách nhiệm – thật là xui xẻo khi bạn gặp phải kẻ độc ác đó.

Cảnh báo cho bạn

 • Hãy thử tìm kiếm một nhà trị liệu làm EMDR, có thể giúp bạn xử lý những suy nghĩ hoặc ký ức đau khổ.
 • Nếu tư vấn và trị liệu không giúp ích, hãy bắt đầu tìm kiếm một cố vấn hoặc nhà trị liệu khác. Xin lưu ý rằng sự khác biệt về quan điểm tôn giáo, đạo đức, văn hóa và nền tảng giữa nhà trị liệu và khách hàng có thể can thiệp vào khả năng giúp đỡ của một nhà trị liệu tốt.
 • Nếu suy nghĩ của bạn bắt đầu xâm nhập vào các hoạt động hàng ngày bình thường của bạn và / hoặc ngăn bạn ngủ vào ban đêm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
983 views