Đừng tiếc 3 phút mỗi ngày để giúp trẻ thông minh hơn ngay từ thuở lọt lòng!

Bài viết dựa trên phương pháp kích thích và tăng trưởng trí thông minh cho trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi của các bà mẹ Nhật. Ở thời điểm này, bất cứ cha mẹ nào cũng nên cố gắng phát triển toàn diện 5 giác quan cho con.

giup tre thong minh voi 3 phut moi ngay
Kích thích trí thông minh của trẻ rất quan trọng và cần thiết trong thời kỳ sơ sinh

Với sự tiến bộ và văn minh của ngày nay, các bà mẹ Việt may mắn có cơ hội tiếp cận cũng như học hỏi những bí quyết chăm con thông thái từ nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc vốn là vùng đất sản sinh ra nhiều nhân tài nhờ các bậc phụ huynh sớm biết cách nuôi dưỡng, giáo dục và giúp con trưởng thành.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi, các bậc cha mẹ Nhật luôn nỗ lực suy nghĩ làm thế nào để kích hoạt tối đa thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác cho con. Đây hiển nhiên là thời điểm mà trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan tốt nhất.

Vậy để con thông minh ngay từ ngày đầu tiên ra đời, các bà mẹ hãy nhanh chóng áp dụng các cách làm đơn giản mà vô cùng hiệu quả như sau:

01. Kích thích thính giác nhạy bén

Bạn nên cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày, hoặc thậm chí chăm chỉ giao tiếp với con thông qua hát và kể chuyện. Những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng là một trong số các biện pháp khoa học giúp con yêu phát triển trí não hiệu quả. Còn với những giai điệu vui tươi cùng âm lượng không quá lớn sẽ mang đến sự thích thú, giúp trẻ tăng khả năng nhận biết và cảm nhận.

Giúp trẻ thông minh hơn chỉ với 3 phút mỗi ngày
Cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày để phát triển thính giác

Mỗi bài hát và câu chuyện bên cạnh kích thích não bộ hình thành và rèn luyện tư duy, còn tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ cho con ngay từ khi mới sinh. Ở chiều hướng ngược lại, hoạt động này còn giúp mẹ bầu sau sinh có được tinh thần thoải mái hơn, xóa bỏ mọi căng thẳng trong cuộc sống và đưa đến giấc ngủ ngon, sâu.

Chú ý, mỗi lần nghe có thể kéo dài từ 5-7 phút hay 15-30 phút. Khi bé nghe nhạc, hãy bế bé nằm ngang và đu đưa nhẹ nhàng theo nhịp nhạc. Những gợi ý bản nhạc cụ thể để các bà mẹ có thể lựa chọn là tác phẩm thính phòng từ nhà soạn nhạc lừng danh đại tài thế giới như: Beethoven, Mozart,.. hoặc những câu chuyện cổ tích Việt Nam cũng như nước ngoài.

Cần ghi nhớ rằng, nếu trẻ nghe băng hay đĩa CD trong thời gian dài, bé sẽ bị trơ lì do tiếp xúc với âm thanh điện tử nhiều hơn tiếng nói thực sự của cha mẹ. Vì vậy hãy linh hoạt thay đổi thói quen lắng nghe đa dạng cho bé. Cùng với đó, phải nói chuyện nhiều với bé sau khi sinh. Chẳng hạn khi cho bé ăn, tắm hay thay tã lót, hãy tích cực nói cho bé nghe về các tên gọi của bộ phận/ vật dụng: “Đây là bàn tay, đây là đôi mắt, đây là chiếc khăn, đây là quả xúp-lơ”… Đó là cách hoàn hảo để dạy em bé của bà mẹ Nhật.

02. Phát triển thị giác sinh động

Nếu không có kiến thức này, nhiều bậc cha mẹ vốn không chú ý đến việc tăng trưởng trí thông minh cho con từ thị giác. Tại Nhật Bản, người ta đã sớm treo những bức tranh cảnh quan nổi tiếng thế giới xung quanh giường ngủ của trẻ sơ sinh với mục đích tương tự.

Vì vậy, bạn nên để bé thường xuyên hoạt động trong một môi trường nhiều màu sắc phong phú. Trên kệ, bạn có thể bày các đồ chơi có màu sắc tươi sáng hoặc các khối gỗ.

giup tre thong minh voi 3 phut moi ngay 2
Tăng khả năng quan sát và nhận biết đồ vật ở trẻ sơ sinh nhờ nhiều công cụ

Nếu con bạn đang trong khoảng dưới 1 tháng tuổi, hãy để nó nhìn vào những bức hình kẻ sọc đen và trắng liên tục 7 ngày, mỗi ngày kéo dài 3 phút. Nhờ đó, khả năng tập trung của bé sẽ nhanh chóng tăng lên 60-90 giây từ khởi điểm chưa đầy 5 giây. Như bạn đã biết, khả năng tập trung chính là nền tảng của việc học sau này ở bé.

Ở trong khoảng 6 tháng tuổi, bé chắc chắn đã chán hình sọc và sọc ngang, khi đó bạn hãy chuyển sang sọc với lưới nhỏ hơn từ 6 cm xuống đến 2 cm. Về màu sắc, nhìn chung ở dưới 9 tháng tuổi, với hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, trẻ nhỏ sẽ không thể phân biệt được các màu đỏ, vàng và xanh lá cây. Nếu em bé của bạn không còn quan tâm đến bức tranh, hãy cho bé nghỉ vài ngày hoặc nhiều hơn 1 tuần.

Đồng thời, việc dán các chữ cái gần giường của bé cũng khiến bé rất tò mò và sớm thu nạp kiến thức. Các chữ cái nên được in màu đỏ, to rõ ràng. Cách khác, bạn có thể cho bé nhìn bảng chữ cái mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 3-5 giây và lặp lại. Trẻ sẽ sớm quen dần với mặt chữ khi lớn hơn.

03. Kích hoạt xúc giác thông minh

Xúc giác chính là cơ quan phát triển hoàn thiện nhất khi bé được sinh ra và lớn lên trong những năm đầu đời. Thông qua các cảm giác sờ mó, nóng – lạnh, nhột – rung, đau – đè nén… bé sẽ có trải nghiệm đầu tiên với môi trường xung quanh. Đặc biệt, ngay từ giai đoạn sơ sinh, bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ não của mình, từ đó hình thành tư duy rõ ràng.

giup tre thong minh voi 3 phut moi ngay 3

Bú sữa mẹ chắc chắn là bài học cảm nhận trước hết của trẻ 0-3 tháng tuổi. Điều này thể hiện ở chuyển động của bé khi tìm vú mẹ, ngậm núm vú và mút sữa. Thông thường, bé sẽ tìm kiếm bộ ngực của mẹ bằng cách chạm cằm hoặc mũi của mình vào mẹ và rất khó để đưa núm vú vào miệng một cách chính xác.

Vì vậy, nhiều bà mẹ đã sử dụng bàn tay để giúp đỡ trẻ, nhưng sự thật là bé hoàn toàn có khả năng tự điều chỉnh. Thay vì trực tiếp đưa miệng bé tới núm vú của mình, các bà mẹ nên chạm bộ phận này vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt trẻ sơ sinh như: miệng, môi, hàm trên, cằm, má trái và má phải. Điều này làm cho em bé nhanh chóng phán đoán và học được cách điều chỉnh vị trí trên-dưới, phải-trái.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể dùng ngón tay hay khăn để chà nhẹ lên hàm trên/hàm dưới của con để bé biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

04. Đa dạng ở vị giác

Trên thực tế, vị giác của bé đã bắt đầu phát triển ngay từ khi trong bụng mẹ. Vào khoảng 9 tuần của thai kỳ, miệng và lưỡi của bé đã hình thành cùng với vị giác nhỏ bé đầu tiên thông qua nước ối quanh bào thai trong tử cung và hương vị của thực phẩm mà mẹ ăn.

giup tre thong minh voi 3 phut moi ngay 5
Bé rất thích được nếm các mùi vị khác nhau bên cạnh sữa mẹ

Tuy nhiên, sau khi sinh, vị giác của bé mới thực sự trở nên nhạy cảm. Vị giác và phản ứng với vị giác sẽ khác nhau khi lứa tuổi của bé tăng dần. Trong khoảng từ 0-3 tháng tuổi, bé có thể nhận ra vị ngọt và chua, nhưng thích vị ngọt hơn. Đó là lí do bé thích mùi vị của sữa mẹ.

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, vị giác trong 3 tháng đầu tiên của bé đôi khi còn tốt hơn cả người lớn. Vị giác ở trẻ sơ sinh được tìm thấy trên amidan và sau cổ họng, cũng như trên lưỡi. Bên cạnh vị ngọt và chua, rất nhiều trẻ còn có thể phân biệt được vị đắng.

Để gia tăng khả năng nhận biết mùi vị cho trẻ, các bà mẹ hãy nhấp khăn vào một ít nước mát, nước ngọt, nước chua và thậm chí nước mặn. Sau đó chấm vào đầu lưỡi cho bé dần nếm thử. Đây là bí quyết rất hữu ích giúp mẹ kích hoạt vị giác cho con.

05. Tinh nhạy ở khứu giác

Cũng giống như sự phát triển của các giác quan khác, khứu giác của rất sớm được đánh thức ở trẻ. Tuy nhiên, cùng với thời gian và sự lớn lên ở khả năng của các giác quan khác, độ nhạy bén của khứu giác lại theo đó mà giảm dần. Do đó, cha mẹ nên tận dụng sớm thời gian khi bé vừa sinh để kích thích năng lực khứu giác cho con.

giup tre thong minh voi 3 phut moi ngay 7
Khứu giác của trẻ sơ sinh đã hoạt động ngay khi chào đời

Chỉ sau 45 tiếng chào đời, bé đã nhận ra chính xác mùi của mẹ. Hãy để bé làm quen với mùi thơm đặc trưng của mẹ bằng các loại tinh dầu, kem dưỡng ẩm hay nước hoa dịu nhẹ. Tiếp đó, bạn có thể để em bé ngửi hương thơm của các loài hoa, tránh loài hoa có nhiều phấn. Sau dần, bé sẽ có xu hướng ngả người về phía mùi thơm, tăng khả năng nhận biết các mùi khác nhau và phát triển khứu giác hiệu quả.

Từ kiến thức trên, các bạn mẹ chắc hẳn sẽ nằm lòng cho mình những mẹo đơn giản giúp tác động và tăng trưởng trí thông minh cho con chỉ với ít phút mỗi ngày. Hãy chia sẻ phương pháp này đến nhiều bà mẹ hơn nữa tại Việt Nam.

257 views