Gà cắn, mổ lông nhau hiện tượng và cách điều trị dứt điểm

Bệnh cắn mổ lông nhau là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong quá trình chăn  nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ chụi lông lưng, lông cánh, lông đuôi của nhau. Thậm chí khi bệnh bị nặng gà sẽ mổ cắn thủng phao câu của nhau.

Bệnh gà cắn mổ lông nhau
Gà bị mổ chụi lông

Chính vì vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gà cắn, mổ lông nhau và cách khắc phục căn bệnh khó chữa này. Bệnh này thường xuyên xảy ra khi nuôi gà, nhất là các giống gà như Đông Tảo, gà Nòi, gà Chọi…

I. Tại sao gà cắn, mổ lông nhau.

Chính các chuyên gia nghiên cứu khoa học nông nghiệp cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Bởi vậy có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bùng phát hiện tượng cắn, mổ lông nhau. Đó có thể là:

1. Các nguyên nhân từ tự nhiên

 • Bản năng sinh tồn của gà: Chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc trong đàn. Cũng giống như con người, luôn muốn làm đàn anh đàn chị để có nhiều lợi ích hơn. Đây là bản năng của tự nhiên. Do vậy hầu như bà con nuôi đàn nào cũng sẽ xảy ra hiện tượng cắn, mổ nhau.
 • Thích mùi tanh: Tôm, tép, giun, dế đều là thức ăn mà gà luôn ưa thích. Do vậy bà con nên chuẩn bị sẵn cho chúng thường xuyên.
 • Thích màu đỏ: Gà là con vật luôn dùng mỏ để tìm hiểu những thứ xung quanh nó, nhất là các vật mới, lạ, nhỏ xinh và đặc biệt có màu đỏ. Chính vì vậy chỉ cần một con gà trong đàn bị cắn mổ chảy máu là các con gà khỏe mạnh khác sẽ xúm vào mổ cắn tiếp cho đến chết mới tha.
 • Thời tiết quá nóng cũng khiến gà bị stress. Và khi gà bị stress thì gà rất dễ đánh nhau, mổ cắn nhau để giải tỏa cảm xúc bức bối khó chịu.
 • Mưa – cũng là một nguyên nhân đối với bà con nuôi gà thả vườn. Hàng ngày thả gà ra vườn nhưng khi trời mưa bà con lại nhốt chúng lại. Như vậy gà phải chịu cảnh chật chội và bị stress.
gà mổ lông nhau
Gà trụi lông lưng và đuôi

2.Các nguyên từ người chăn nuôi

 • Thiếu chất dinh dưỡng do thức ăn không đủ nhu cầu phát triển trong từng giai đoạn của gà nên gà sẽ tự tìm kiếm thức ăn xung quanh bằng việc mổ cắn lông nhau.
 • Thèm rau xanh và chất xơ trong giai đoạn gà mọc lông ống – đây là nguyên nhân khiến gà bùng phát bệnh nhất. Ở giai đoạn mọc lông ống gà cần rất nhiều chất, đặc biệt là chất đạm, chất khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể gà có thể phát triển bộ lông bên ngoài. Vì vậy khi bà con không cung cấp đủ dinh dưỡng thì gà sẽ tự tìm nguồn thức ăn bổ sung. Khi đó thì chính những chiếc lông mọc lún phún của những con gà bên cạnh lại là nguồn thức ăn bổ béo và thơm ngon nhất trên đời. Và hiển nhiên là chúng sẽ mổ cắn lông nhau và thói quen cũng được hình thành từ đây.
 • Mật độ nuôi gà khá đông cũng khiến gà stress. Giống như con người khi sống ở nơi chật chội sẽ luôn cảm thấy bức bối hơn so với sống ở khu rộng rãi thoáng mát.
 • Ngứa – gà có thể bị ngứa toàn thân do rận mạt hay giun sán… Do vậy người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại cho gà.
 • Nòi tĩ – thường xuất hiện ở gà đẻ. Do đẻ nhiều, trứng to hay gặp vấn đề về sinh sản mà phần hậu môn bị lòi ra ngoài. Và phần này cũng thường có màu đỏ nên sẽ kích thích các con gà khác tìm hiểu rồi chúng rượt đuổi mổ cắn nhau. Do vậy người chăn nuôi cần thải loại dần những con gà đã đẻ nhiều lứa…

II. Chữa bệnh gà mổ lông nhau bằng cách nào cho hiệu quả?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nên cũng không thể có một phương pháp nào chữa trị một cách dứt điểm cả. Việc chúng ta phải làm là áp dụng nhiều cách để tạo ra một công thức tổng hợp tối ưu nhất khiến lũ gà không còn cắn, mổ lông nhau nữa. Qua trải nghiệm của rất nhiều anh em chăn nuôi gà thì tôi đã tổng hợp lại được một số cách cùng áp dụng đồng thời để trị dứt điểm hiện tượng này.

1.Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại:

Cách tốt nhất là nuôi gà trên nền cát, vừa tránh rận mạt vừa dễ quét dọn lông lá rơi rụng, lại còn phòng chống tối đa bệnh cầu trùng ở gà. Đã thế chi phí lại cũng rẻ, cát lại giúp gà có chỗ chơi, bới, tránh stress rất tốt. Nuôi gà trên sân cát thật sự rất tốt và đang được áp dụng hầu hết tại các trang trại chăn nuôi gà chuyên nghiệp trên toàn quốc.

gà đẹp
Nuôi gà trên sân cát

2.Làm sạp cho gà:

Đó là sạp chống lên giống như các bậc thang hay có thể các mặt sàn khác ở phía trên mặt đất để cho gà ngủ và chơi. Chi phí rất rẻ mà lại có vai trò rất lớn trong chăn nuôi gà. Sạp sẽ giúp cho gà có chỗ leo trèo, chỗ đậu để ngủ mà không bị các con khác làm ảnh hưởng, từ đó giúp gà có tinh thần tốt và không bị stress. Chiếc sạp này cũng giúp gà có nhiều chỗ đậu hơn vì chúng có nhiều bậc thang. Con gà nào thích làm anh làm chị thì cứ việc leo lên bậc cao nhất, còn con nào an phận là em thì cứ việc ở bậc dưới. Đồng thời với cách  này bà con có thể tăng mật độ nuôi lên đến 30%. Ngủ trên cao cũng giúp gà ít mắc bệnh hơn, lông mượt hơn vì không con nào trèo lên lưng con nào, đảm bảo độ thông thoáng.

3.Cho gà ăn đủ chất:

Bên cạnh cám viên hỗn hợp thì bà con nên bổ sung thức ăn thô và rau xanh. Đặc biệt khi gà bắt đầu mọc lông ống thì nhu cầu dinh dưỡng cần cao hơn.

4.Đeo kính cho gà – đây là phương pháp cuối cùng. Tuy nhiên ở Việt Nam việc đeo kính cho gà chưa được phổ biến.

 • gà đẹp
   Gà được đeo kính
 • ảnh đẹp
   Kính không chốt

5.Tuyệt đối không dùng thuốc kích thích mọc lông hay bất kỳ loại thuốc kích thích nào khác.

Thuốc kích thích là chất cấm và gây hại cho người tiêu dùng. Đồng thời nếu dùng thuốc cần dùng trong thời gian dài và sẽ gây tốn kém cho bà con.

Vì bệnh mổ cắn lông nhau ở gà là bệnh khó chữa, không có thuốc đặc trị nên bà con cần áp dụng nhiều biện pháp cùng một lúc để điều trị dứt điểm. Đồng thời bà con cần kiên trì, tuyệt đối tránh thuốc kích thích để gà được khỏe mạnh và an toàn cho cả chúng ta.

Gà cũng giống như con người, bà con cần cho chúng sống trong môi trường sạch sẽ và đủ dinh dưỡng thì chúng sẽ khỏe mạnh. Chính vì vậy anh em nuôi gà chúng tôi xin chia sẻ một vài cách trên hy vọng bà con có thể nuôi gà một cách dễ dàng và làm giàu trên chính quê hương mình.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này. Để nhiều người cùng được biết mong các bạn hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi để cho nhiều bà con cùng được đọc và học hỏi để cùng chung tay làm giàu quê hương từ việc nuôi gà ngon, khỏe, sạch.

611 views

2 thoughts on “Gà cắn, mổ lông nhau hiện tượng và cách điều trị dứt điểm”

 1. Bài viết hay quá. Có nhiều kiến thức mình chưa biết đấy. Cảm ơn tác giả. Mình sẽ like và chia sẻ bài viết này.

 2. Hôm nay mình mới biết bài viết của bạn. nội dung rất hay. đây là điều mà mẹ mình luôn lo lắng vì mẹ mình hay nuôi gà lắm và cũng hay bị trụi lông đuôi lắm ah. Cảm ơn tác giả nhiều nhé.

Leave a Comment