Giá trị của thời gian nhất định bạn phải biết để không hối hận

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ai cũng có những điều quý giá. Và một trong những thứ quý giá ấy mà ai cũng có, nhưng không phải tất cả đều biết điều đó. Đó chính là thời gian. Trong số những điều quý giá thì có lẽ thời gian ít được biết đến và trân trọng hơn cả. Bởi thời gian luôn hiện hữu, song hành cùng mỗi chúng ta như bóng với hình, nhưng chúng ta lại không nhìn thấy, không cảm nhận được. Chúng ta chỉ chớm nhận ra giá trị của thời gian khi vô tình hay hữu ý làm sai điều gì đó và “ước gì thời gian trở lại”.

Hinh anh thoi gian 1
Hình ảnh: Giá trị của thời gian có thể bạn chưa biết 1
  • Vậy thời gian là gì?
  • Câu chuyện về thời gian
  • Hãy cùng suy ngẫm
  • Làm gì để không lãng phí thời gian
  • Làm những điều tốt đẹp
  • đừng làm những điều vô vị
  • Hãy trân trọng những gì đang có

Vậy thời gian là gì?

hinh anh thoi gian 2
Hình ảnh: Giá trị của thời gian có thể bạn chưa biết 2

Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác thật khó. Chỉ biết rằng đơn vị nhỏ nhất của thời gian mà hàng ngày chúng ta sử dụng là giây. Trên cơ sở của giây chúng ta có cách tính thời gian là phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm, thập kỷ, niên kỷ, thế kỷ,… Và mỗi giây đi qua là không trở lại. Và thời gian luôn luôn vận động theo quy luật của nó, không bao giờ dừng lại. Thời gian thì vô hạn mà đời người thì hữu hạn, chỉ có một quãng thời gian nhất định mà thôi. Có lẽ vậy mà thời gian mới trở nên quý giá.

Hãy cùng ngẫm qua câu chuyện dưới đây để cảm nhận giá trị của thời gian nhé.

Câu chuyện về thời gian

Có một người rất keo kiệt, lúc nào cũng chắt bóp chẳng dám ăn tiêu gì. Tích cóp cả đời, anh ta để dành được cả một gia tài lớn.

Không ngờ một ngày, Thần Chết đột nhiên xuất hiện đòi đưa anh ta đi. Lúc này anh ta mới nhận ra mình chưa kịp hưởng thụ chút gì từ số tiền kia. Anh ta bèn nài nỉ:

– Tôi chia một phần ba tài sản của tôi cho Ngài, chỉ cần cho tôi sống thêm một năm thôi.

– Không được. – Thần Chết lắc đầu.

– Vậy tôi đưa Ngài một nửa. Ngài cho tôi nửa năm nữa, được không? – Anh ta tiếp tục van xin.

– Không được. – Thần Chết vẫn không đồng ý.

Anh ta vội nói:

– Vậy… tôi xin giao hết của cải cho Ngài. Ngài cho tôi một ngày thôi, được không?

– Không được. – Thần Chết vừa nói, vừa giơ cao chiếc lưỡi hái trên tay.

Người đàn ông tuyệt vọng cầu xin Thần Chết lần cuối cùng:

– Thế thì Ngài cho tôi một phút để viết chúc thư vậy.

Lần này, Thần Chết gật đầu. Anh run rẩy viết một dòng:

– Xin hãy ghi nhớ: “Bao nhiều tiền bạc cũng không mua nổi một ngày”.

hinh anh thoi gian 3
Hình ảnh: Giá trị của thời gian có thể bạn chưa biết 3

Hãy cùng suy ngẫm

Bạn thấy đấy, giá trị của thời gian không nằm ở đồng tiền, giá trị của thời gian nằm ở những năm tháng chúng ta đang sống hoài hoang phí.

Chúng ta đang hoang phí thời gian mình có, thời gian mà, đang đếm ngược, đang trừ dần từng ngày ta bước qua.

Chỉ những người cần thời gian để làm điều gì đó hữu ích cho cuộc đời mới thực sự cảm nhận được giá trị của thời gian. Những sĩ tử thi đại học đang tận dụng từng ngày trước kỳ thi để học tập, trau dồi kiến thức, đang tận dụng từng phút giây để hoàn thành bài thi của mình. Những người lao động đang làm việc cật lực để kiếm tiền lo cho gia đình, có những người chỉ mong có thêm thời gian để có thể kiếm thêm tiền lo cho bố mẹ, vợ con, để con cái có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hay những người công nhân đang từng ngày cố gắng hoàn thành cây cầu mơ ước, nối những bờ vui, để người dân sớm được di chuyển trên cây cầu chắc chắn, an toàn và dễ dàng. Những bệnh nhân mà lưỡi hái tử thần đang rình rập họ, chỉ mong thời gian chậm lại, kéo dài ra để họ được sống lâu hơn chút nữa…

Còn những người chán nản, than thở vì tình, khóc lóc cho những chuyện vụn vặt, ngồi tám chuyện “suy nghĩ” cho cuộc sống của người khác, …. thì thấy thời gian chả có nghĩa lý gì.

Làm gì để không lãng phí thời gian

hinh anh thoi gian 4
Hình ảnh: Giá trị của thời gian có thể bạn chưa biết 4

Làm những điều tốt đẹp

Bạn có biết, tuổi thọ trung bình của người Việt là 70 năm. Nhưng trong 70 năm ấy, có người sống trọn nhưng không để lại thứ gì cho đời. Có người sống 30 năm nhưng lại để lại tất thảy những điều tốt đẹp.

Có những người dành cả đời để chăm sóc những em nhỏ mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi nơi góc đường, cổng chùa, không nơi nương tựa. Để rồi chưa sinh nở một lần nhưng có cả đến vài chục đứa con. Để những đứa nhỏ ấy được yêu thương, được bao bọc, được lớn lên thành những con người có ích cho cuộc đời.

Có những người lầm lũi kiếm tiền, dành dụm  để mua đồ nấu những món ăn, bát cháo cho những bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn, dù họ không có quan hệ máu mủ. Để mỗi ngày họ cảm thấy thật hạnh phúc vì đã giúp ích cho đời, để không sống những ngày hoang phí.

Có những người dành thời gian và tâm huyết để mang con chữ đến những trẻ em kém may mắn không được đến trường. Để ngày ngày thắp sáng ước mơ cho các em, chắp cho các em đôi cánh để bước vào đời.

Có những người hảo tâm, quyên góp tiền của ủng hộ những em nhỏ mắc bệnh mà không có tiền phẫu thuật, quyên góp tiền xây dựng cây cầu cho trẻ em đến trường không gặp nguy hiểm khi phải bơi qua sông, leo lên những cây cầu khỉ cũ kỹ, ọp ẹp, … Để rồi từ đó bao niềm vui nhân lên, bao hạnh phúc được lan tỏa.

Nếu giá trị thời gian, tiền không đo đếm được, thì giá trị của cuộc đời, thời gian không đo đếm được.

Mục đích của câu chuyện về thời gian là nhấn mạnh cách sử dụng cuộc sống. Dù cả đời bạn làm việc cật lực để kiếm tiền, nhưng bạn không biết cách sử dụng chúng cho những điều tốt đẹp, thời gian cũng là vô ích. Bạn sẽ không để lại điều gì đẹp đẽ cho đời. Khối tài sản hiện có cũng vô giá trị về mặt tinh thần, bạn ra đi mà không có kỉ niệm vui, không có những năm tháng hạnh phúc bên người thân, bạn bè, không có những ngày “lăn lộn” cùng chiến hữu… Đó mới chính là giá trị thực mà không thứ gì mua được.

Bạn sống 20 năm, nhưng đối tốt với người thân, bạn bè, làm những việc có ích cho đời, còn hơn sống 70 năm mà sống hoài sống phí. Hoặc một mình cô độc giữ khư khư khối tài sản, hoặc làm những việc ngốc nghếch tổn hại đến bản thân.

Thứ giá trị nhất mà cuộc sống cho ta là thời gian. Khi còn chưa làm được gì có ích cho đời, thì cũng đừng làm những điều vô vị.

Đừng suốt ngày ngồi đó rồi than trách ỉ ôi, than cuộc đời sao bất công đến vậy, cho người khác mọi thứ, sao mình chẳng có chi. Đừng than mình thiếu thốn vật chất, không có nhà, không có xe, …

Đừng suốt ngày oán trách bố mẹ vì không có tiền và của cải cho ta, không có địa vị cao sang cho ta sĩ diện với đời,…

Đừng suốt ngày ngồi tám chuyện, nói xấu người này, nói xấu người kia.

Đừng lười biếng từ những điều nhỏ nhất.

Đừng lao vào những trò đỏ đen, rượu chè, chất kích thích, …

Đừng bỏ mặc gia đình và những đứa con.

Đừng vì một người, một vài lời nói, mà làm những điều vô tri, đánh mất thứ quý giá của bản thân.

Đừng vô trách nhiệm với chính cuộc sống của mình.

Bởi đồng tiền không mua được thời gian, nên phải sử dụng chúng một cách hợp lý.

Hãy trân trọng những gì đang có

hinh anh thoi gian 5
Hình ảnh: Giá trị của thời gian có thể bạn chưa biết 5

Bạn đã bao giờ kiểm đếm xem mình có những gì quý giá không? Hãy cùng điểm xem bạn có những gì nhé: sức khỏe, gia đình, tình yêu, bạn bè, tiền bạc, tài năng, ước mơ và thời gian, …

Thứ quý giá nhất Chính là thời gian bạn sống. Hãy trân trọng và sống trọn từng phút giây.

Hãy trân trọng gia đình và những người thân yêu quanh chúng ta. Hãy yêu thương và cùng họ sống cuộc đời có ý nghĩa. Hãy trân trọng bởi chúng ta không đơn độc, bên cạnh chúng ta còn gia đình, người thân, bạn bè và những người yêu thương ta.

Hãy nhớ rằng: Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không mua được thời gian.

Lời kết cho bài viết

Vậy là bạn đã thấy, thời gian là điều quý giá, và quý giá nhất là thời gian bạn sống. Hãy sống thật ý nghĩa từng phút giây, để những thời khắc trong cuộc đời này đều đáng sống và trân trọng. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ Facebook để nhiều người cùng biết bạn nha.

217 views