5 tín hiệu báo động của đứa trẻ hư- Cách đề phòng và hướng giải quyết

Xã hội hiện đại càng ngày càng phát triển, cường độ lao động tăng lên phù hợp với sự phát triển hội nhập với thế giới, đồng thời việc cha mẹ giành thời gian cho con cái trở nên hạn hẹp về thời gian để thấu hiểu, tâm sự , chia sẻ với các con về những khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, số trẻ vị thanh thiếu niên lệch lạc về chuẩn mực đạo đức trẻ hóa, số trẻ có tâm lý tiêu cực gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy chúng ta hiểu được xu hướng tâm lý hành vi của trẻ và hướng giải quyết ra sao, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Trở ngại về phẩm hạnh của trẻ là phẩm chất đạo đưc không tốt hoặc hành vi sai lầm xuất hiện nghiêm trọng trong thời kỳ nhi đồng. Biểu hiện là không nghe lời dạy bảo, không tuân thủ kỷ luật, có hành vi chống đối, có ý định đối địch với người khác, thường cãi lộn, đánh lộn với người khác… ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của những người xung quanh nhưng chưa ở mức độ vi phạm pháp luật.

Trở ngại về phẩm hạnh của trẻ thường gặp khá nhiều ở trẻ nhi đồng, mà những tình huống này, chúng ta ít chú ý, chỉ giao trọng trách này cho các thầy cô giáo dạy bảo, thiếu đi sự quan tâm của gia đình vì lý do nào đó như: cha, mẹ không ở cùng, ông bà không bảo ban được cháu, hoặc thời gian trông nom, gần gũi chuyện trò với con cháu không có, không quản lý được các hành vi của con cháu….

Hành vi không tốt thường biểu hiện ở một loại tính cách của trẻ hoặc một trẻ có nhiều biểu hiện hành vi không tốt, mang tính tiêu cực. Sau đây là các hành vi tiêu cực phổ biến ở trẻ em dễ nhận biết: 

Giáo dục nhân cách ở trẻ - Cách đề phòng và hướng giải quyết
Định hình tính cách của trẻ để phân biệt đúng sai và giải thích cho trẻ hiểu

1. Hành vi mang tính công kích, kích động:

 Ví dụ như các hành vi đánh nhau, gây tổn thương về tinh thần thể xác đối với người khác, phá hoại đồ đạc, ngược đãi người hoặc động vật. Điều này phát sinh bằng những biểu hiện như: cắn bạn, cấu, véo, đánh bạn. Thông thường là một loại hành vi quá khích, không có động cơ hoặc chỉ là vui chơi, gây sự chú ý đối với người khác. Đối với loại hành vi này, không kịp thời uốn nắn lâu dần sẽ dẫn đến một hành vi mang tính liên tục trở thành thói quen trong xử lý các sự việc. Khi đi học sẽ đánh nhau, gây sự với các bạn trong lớp trong trường.

Loại trẻ em này thường hiếu động, dễ gây chuyện, trêu gẹo người khác, tinh thần dễ bị kích động, cho mình là trung tâm, thích chứng tỏ bản thân, khi bị thất bại, nguyện vọng không được thỏa mãn, thì phá hoại đồ đạc để bộc lộ sự tức giận trong lòng. Biểu hiện của bé trai là hành vi công kích bằng thân thể, bé gái là hành vi công kích bằng lời nói.

2. Trẻ em hay nói dối, lừa gạt người lớn và bạn bè

Có một số trẻ em do chịu ảnh hưởng của một số nhân tố như: hoàn cảnh môi trường sống không lành mạnh, giáo dục không tốt… sẽ dẫn đến hình thành tính cách nói dối. Ví dụ như cha mẹ hay nói dối trước mặt trẻ khiến trẻ bắt trước theo, những khuyết điểm về sự đối đãi của cha mẹ đối với trẻ như dùng ngôn ngữ thô bạo, vì muốn tránh bị trừng phạt hoặc để cha mẹ vui lòng, hoặc để có một đồ vật ưa thích mà nói dối, nếu trường hợp mà nói dối đạt được mục đích vô hình làm mạnh lên tác dụng của việ nói dối, trẻ sẽ càng thích nói dối, lúc này, cha mẹ chưa phát hiện và kịp thời uốn nắn, để lâu dần sẽ thành thói quen, tạo thành vấn đề nghiêm trọng về phẩm hạnh.

3. Không tuân thủ kỉ luật trường học và hay trốn học

Loại trẻ này không thích học, không tôn trọng trường học, thường đi trễ về sớm và đến lớp không nghe lời giáo viên giảng bài, có khi nói chuyện riêng trong lớp, táy máy chân tay, gây sự với bạn bên cạnh ảnh hưởng đến hoạt động nghe giảng của cả lớp. Chúng không bận tâm đến sự phê bình của giáo viên, có khi còn cãi lại hoặc tự tiện rời khỏi lớp học, thông thường chúng không được bạn bè đồng tình. Do không hưng thú đối với việc học, sẽ xuất hiện hiện tượng trốn học, thái độ của giáo viên đối với loại học sinh này là khó giáo dục, thậm chí bỏ mặc. Chạm phải sự lạnh nhạt của giáo viên, dẫn đến sự xuất hiện hành vi phản kháng, trốn trường lớp.

4. Bỏ nhà, lang thang không về

Giáo dục nhân cách ở trẻ - Cách đề phòng và hướng giải quyết
Nhiều phụ huynh chưa hiểu con – Hãy chuyện trò và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với trẻ
  • Loại trẻ này thường lang thang không về nhà, gần 20 năm trở lại đây,ở nước ngoài đặc biệt là ở Mỹ, có nhiều trường hợp trẻ tự ý rời khỏi nhà, đi chơi nhiều, sống tự do bên ngoài có chiều hướng gia tăng, tạo ra một vài vấn đề tiêu cực ở xã hội.
  • Ở nước ta, tuy xảy ra không nhiều, nhưng đã xảy ra hiện tượng này, nguyên nhân do không tìm thấy niềm vui ở trường lớp, ở nhà, hoặc có xích mích gây gổ, hoặc kết quả học tập yếu kém mà không muốn chứng kiến thái độ bất mãn, bực dọc của cha mẹ mà trốn tránh, hoặc gia đình luôn luôn xảy ra mâu thuẫn, khiến đứa trẻ thấy không khí u uất, chán nản mà trốn tránh bỏ nhà ra đi, hoặc cha mẹ thờ ơ không quan tâm mà bỏ đi, hoặc bạn bè rủ rê lang thang đi bụi thấy ham thích tò mò…
  • Sau lần đầu tiên trẻ bỏ nhà đi thấy thỏa mãn, vui thích thì hành vi bỏ đi càng tăng lên và có thể bỏ đi nhiều lần hơn. Nếu đối với trẻ mà cứ bỏ nhà đi, luôn bị trách mắng, đánh đập khiến trẻ bị tổn thương về mặt tình cảm, khiến trẻ bỏ đi nhiều lần lâu dần thành quen, sẽ thành những hành vi không tốt, khó điều chỉnh uốn nắn.

5. Hành vi trộm cắp tài sản

Ban đầu chỉ là hành động rất nhỏ là không hỏi ý kiến của chủ nhà, hoặc coi đó là món đồ không có giá trị mà thuận tay lấy, nhưng cha mẹ chưa phát hiện kịp thời uốn nắn, bảo ban thì dễ biến thành thói quen, như một nhu cầu ham thích những đồ vật lạ, bắt mắt dễ vào tầm ngắm và ham muốn sở hữu chúng. Sau này dễ dẫn đến trở thành tội phạm ăn cắp.

6. Hành vi chơi với lửa

Đây là sở thích và tò mò của đa số trẻ, nhu cầu chơi với lửa, hay đốt pháo. Hầu hết trẻ em đều thông qua sự giáo dục của phụ huynh nhận biết được sự nguy hiểm của lửa và kịp thời ngăn cấm, một số khác chưa được uốn nắn kịp thời trở thành tính ác, thông qua việc phóng lửa tìm thấy sự kích thích trong tinh thần, từ việc đốt giấy, đốt đống lửa rồi có thể gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng khi chơi bật lửa hoặc chơi bắn diêm.

7. Nguyên nhân khiến trẻ hư, lệch chuẩn về nhân cách

Thứ nhất là do nhân tố di truyền

trong gia đình hoặc trong dòng tộc có người mang nhân cách bệnh hoạn do tố chất, như tính cách ở loại công kích, phản nghịch đối với xã hội.

Thứ hai là nhân tố xã hội

Giáo dục nhân cách ở trẻ - Cách đề phòng và hướng giải quyết
Một trong những nhân tố hình thành nhân cách của trẻ là nhân tố xã hội

Xét về tính cách của cộng đồng, con người ở khu vực tình hình kinh tế, chính trị có ổn định hay không? Về thực thi pháp luật có đảm bảo hay không? Các vấn đề quy phạm đạo đức có tốt hay không? Điều này có ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành nhân cách, hành vi của trẻ. Đặc biệt thời kì thiếu nhi, suy nghĩ còn đơn giản, khả năng phân biệt đúng sai trong xã hội còn kém, thêm tính bắt chước, tập nhiễm mạnh, thiếu sức đối kháng, ảnh hưởng không tốt đối với xã hội, nhân tố xã hội không tốt có thể thông qua con người gây ra tác dụng không tốt đối với trẻ.

Thứ ba nhân tố giáo dục

Bao gồm cả giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường. Phụ huynh là người đầu tiên ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ là người thầy đầu tiên khiến trẻ tin cậy và nghe theo, lời nói của người cha, người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý tình cảm của trẻ. Ví như: cha mẹ có tính cách hung bạo, kích động, phần nào trẻ cũng có ảnh hưởng tập nhiễm, ngoài ra, cha mẹ có lối giáo dục trẻ không đúng sẽ khiến trẻ có hành vi sai trái, lâu dần thành thói quen ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến nhân cách của trẻ. Có trẻ ham thích ăn vặt, mà nảy sinh việc trộm tiền của cha mẹ để thỏa mãn, điều này cha mẹ không phát hiện kịp thời uốn nắn sẽ thành hành vi trộm cắp.

Thứ tư là nhân tố sinh vật

Bao gồm não phát triển chậm hoặc cản trở sự phát triển bình thường của não như: nhiễm trùng, tổn thương, ngộ độc …ảnh hưởng đến chức năng của não không được thăng bằng.

Nhà trường và gia đình kịp thời phát hiện và có hướng xử lý, uốn nắn trẻ, khi uốn nắn cần nhớ nuôi dưỡng lòng tự trọng và ý thức tự giác của trẻ, luôn quan tâm và chia sẻ với trẻ kịp thời. Để hiểu rõ hơn, các bạn có đọc thêm bài viết sau: https://meohaycuocsong.com/8-bi-quyet-de-tre-tro-thanh-nguoi-co-ich-trong-tam-tay-cua-cha-me/

168 views