Giày thể thao được làm từ cà phê và rác nhựa- Bạn có tin không?

Startup đặc biệt của 2 chàng trai Việt: Sản xuất loại sneaker chống thấm nước từ rác thải đầu tiên trên thế giới, mỗi đôi giày làm từ 21 cốc cà phê và 6 chai nhựa!

Khi người người nhà nhà cùng nhau thực hiện trào lưu sống xanh thì cũng là khi mọi người bắt đầu tìm đến cách hạn chế lượng rác thải bỏ ra môi trường. Ngoài nói không với nilon thì tái sử dụng các đồ dùng, vật liệu bỏ đi cũng là một cách giúp chúng ta thêm yêu hành tinh này.

 

Ý tưởng về những đôi sneaker của Rens bắt nguồn từ mong muốn về một đôi giày thể thao vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường của hai nhà đồng sáng lập Jesse Khánh Trần và Sơn Chu.

Từ bỏ công việc ổn định tại tập đoàn lớn, hai chàng trai người Việt dấn thân vào con đường khởi nghiệp đầy mạo hiểm chỉ với 9 thành viên và một sản phẩm độc đáo: giày làm ra từ bã cà phê.

2 15647171414801854402701 crop 15647171674581013242255
 hai nhà sáng lập nên giày chống thấm đầu tiên thân thiện với môi trường

Thất nghiệp không đáng sợ bằng khởi nghiệp

Hai anh chàng chia sẻ khởi nghiệp không phải con đường đi dễ dàng, nhất là khi đứa con của mình là một sản phẩm mà chưa có ai làm trước đây nhưng lại là một đồ dùng quá quen thuộc với mọi người. Tại sao người ta không chọn Nike, Adidas và lại phải lựa chọn Rens?

Jesse Khánh Trần là một doanh nhân người Việt ở Phần Lan. Anh học Đại học Aalto năm 2012 và bắt đầu hành trình khởi nghiệp 3 năm sau đó. Nhóm làm việc tại startup đầu tiên của anh đã giành chiến thắng trong chương trình Mùa hè khởi nghiệp 2016 của Phần Lan.

Công ty hiện tại của Khánh Trần vừa tung ra một chiến dịch gọi vốn cộng đồng trên nền tảng Kickstarter vào tháng 6, giới thiệu “đứa con tinh thần” được họ ấp ủ trong 2 năm qua: Giày chống thấm nước đầu tiên trên thế giới bằng vật liệu tái chế từ cà phê và nhựa.

5 15647173912401869244475
 Jesse Khánh Trần, nhà đồng sáng lập Rens.

“Rất nhiều người đã cười khi bọn mình tuyên bố rằng sẽ làm startup về giày sneaker, bởi đã có nhiều nhãn hàng giày nổi tiếng thế giới rồi. Quan trọng là bản thân phải giữ vững niềm tin về sự khác biệt của chính mình. Đối với Rens, thiết kế mẫu mã thật “chất” là điều rất quan trọng, thiết kế hiện tại của Rens cũng đã phải “đập đi xây lại” rất nhiều lần”, Jesse Khánh Trần chia sẻ.

q2 copy
 Chu Hoàng Sơn, founder của Rens Original.

Trước đây Sơn Chu làm việc tại một tập đoàn lớn với mức lương cao ở các công ty lớn ở Việt Nam hàng trăm lần, nhưng chàng trai 23 tuổi thừa nhận vấn đề khi làm trong công ty lớn với mức lương cao đó chính là rất khó xây dựng một thứ gì đó cho riêng mình.

Khi chọn con đường khởi nghiệp, dù rất khó khăn và phải đánh đổi nhiều thứ, nhưng mình có thể tạo được một thứ gì đó riêng cho bản thân. “Tự làm chủ doanh nghiệp non trẻ của mình đồng nghĩa với việc bạn phải làm việc gấp đôi hay thậm chí là gấp ba lần bình thường. Thực tế bọn mình đã làm việc mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến nửa đêm”, Sơn Chu cho biết.

Khánh Trần sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, trong khi Sơn Chu là người Hà Nội chính gốc. Cả hai con người với những tính cách khác nhau, background không giống nhau cùng hàng tá thứ khác không đồng quan điểm nhau, nhưng vì có cùng một tầm nhìn nên cả hai phối hợp với nhau rất ăn ý.

Khi những sneakerhead yêu môi trường

Tự nhận bản thân là sneakerheads – những người cuồng giày sneaker, Khánh Trần và Sơn Chu với kinh nghiệm cùng hiểu biết của bản thân về giày, đã nhanh chóng nảy ra ý tưởng về một đôi giày độc đáo khi biết được ngành công nghiệp may mặc gây tác động cực xấu đến môi trường.

Giày dép hay áo quần sinh thái không phải là một ý tưởng mới, đã có rất nhiều người sáng tạo thời trang từ những vật liệu thân thiện với môi trường, nhưng vấn đề đối với chúng là… quá xấu. Vì quá tập trung vào chất liệu tự nhiên, các sản phẩm này thường không được đón nhận do vẻ ngoài kém bắt mắt.

d bd6 hxoaacdab
 Sản phẩm của Rens được làm từ các vật liệu tái chế như bã cà phê và nhựa.

Suy nghĩ về đôi giày thời trang nhưng không vấp vào nhược điểm của ngành thời trang, cũng như thân thiện với môi trường nhưng vẫn phải đẹp, hai chàng trai Việt Nam đã dấn thân vào con đường khởi nghiệp ở xứ người với sản phẩm Rens Original.

Giày thể thao chống nước hiệu quả

  • Sử dụng 300 gram bã cà phê được lấy từ các cửa hàng tiện lợi và quán cà phê trong thành phố thủ đô Helsinki, “trộn lẫn” với 500 ml nhựa tái chế, một đôi giày Rens đã ra đời với khối lượng siêu nhẹ là 460 gram.
  • Lớp lót bên trong cũng là vật liệu siêu nhẹ, thoáng khí và thân thiện với môi trường.
  • Một điều đặc biệt là giày của Rens hoàn toàn không thấm nước và phù hợp với nhiều hoạt động hàng ngày khác nhau của người dùng. Tuyệt vời hơn nữa, tính kháng khuẩn tự nhiên của cà phê giúp những đôi giày có khả năng khử mùi trong toàn bộ vòng đời của chúng.
  • Sản phẩm của Rens phù hợp với đối tượng khách hàng theo chủ nghĩa tối giản và có nhiều mẫu mã cũng như màu sắc khác nhau để lựa chọn. Bạn có thể dùng sneaker của Rens để đi học, đi làm, đi chơi hay thậm chí là tham gia vào các hoạt động thể chất như tập thể dục hay leo núi.

4 1564717149969460580394 15647174930831015790654
 Sản phẩm của Rens được làm từ các vật liệu tái chế như bã cà phê và nhựa
1 1564717512032216288208 1564717521761701880598
 Sản phẩm của Rens là loại sneaker chống thấm nước làm từ rác thải đầu tiên trên thế giới.

Kết quả đáng mong đợi của Rens

3 1564717463532924156386
 Những đôi giày của Rens theo phong cách tối giản.
  • Chỉ trong vòng 24 giờ, đã có 177 người đăng ký ủng hộ với số tiền 19.200 USD và vượt chỉ tiêu đến 101% để trở thành chiến dịch gọi vốn nhanh nhất ở Phần Lan trong ngày đầu tiên
  • Sau tất cả, nhóm đã nhận được 457.000 USD (tương đương 10,3 tỷ đồng) từ cộng đồng trên nền tảng gọi vốn Kickstarter, sự quan tâm từ những nhân vật đặc biệt như Tổng Giám đốc Unilever hay Liên Hiệp Quốc cùng các nhà đầu tư lớn ở khắp Phần Lan.
  • Tính đến thời điểm hiện tại, thương hiệu giày thời trang thân thiện với môi trường Rens đã có hơn 4.000 đơn hàng đến từ 60 quốc gia trên khắp thế giới. Trong tương lai, nhóm sẽ mở rộng “địa bàn làm ăn” sang các thị trường lớn như châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Á và dĩ nhiên không thể thiếu dải đất hình chữ S.
294 views