Độc chiêu giúp bạn chi tiêu một cách hiệu quả mà TIẾT KIỆM.

Bạn có biết để trở thành một người tay hòm chìa khóa thông minh không hề đơn giản chút nào. Có rất nhiều gia đình không có kế hoạch chi tiêu dẫn dến thiếu trước, hụt sau thậm chí là nợ nần chồng chất. Vậy ngay từ bây giờ bạn hãy lên kế hoạch quản lý tài chính của gia đình 1 cách chi tiết, thông minh và hiệu quả. Sau đây mình xin chia se 1 vài mẹo nhỏ giúp bạn quản lý tài chính khoa học hơn và quan trọng là giúp bạn thấy việc quản lý tài chính 1 cách dễ dàng mà hiệu quả.

1. TUÂN THỦ QUI TẮC 30 NGÀY

Tuân theo quy tắc 30 ngày để tiết kiệm
Tuân theo quy tắc 30 ngày để tiết kiệm
 • BẠN CẦN BIẾT: “sự hài lòng tức thời” là một trong những nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được tài chính.Vì vậy, bạn nên biết tránh sự hài lòng tức. Đây là một trong những nguyên tắc rất quan trọng, nhất là trong việc quản lý tài chính cá nhân.  Hãy kiên nhẫn và chờ 30 ngày để quyết định mua một món đồ  mà bạn thực sự yêu thích là một cách hiệu quả để thực hiện quy tắc đó.
 • Và khi đó. 30 ngày đã trôi qua bạn sẽ tự nhận thấy rằng việcmuốn sở hữu một món hàng  sẽ giảm đi nhiều lần. Chính vì vậy đó là qui tắc giúp ích cho bạn tiết kiệm được một khoản chi tiêu chỉ đơn giản bằng cách chờ đợi.

2. LẬP NGÂN SÁCH CHI TIÊU

Quản lý tiền thông minh
Quản lý tiền thông minh
 •   Có thể nói :Đây chính là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn quản lý tiền bạc một cách hiệu quả. bạn hãy lập ngân sách một cách chi tiết nhất thông qua Qui tắc 6 chiếc lọ 
 • Lọ số 1: Dành 55% cho chi tiêu cần thiết như: Ăn uống, học hành…nhu cầu hàng ngày
 • Lọ số 2: 10% để tiết kiệm dài hạn
 • Lọ số 3: 10% chi tiêu cho giáo dục
 • Lọ số 4: 10% dành cho hưởng thụ: Đi du lịch, xem phim…
 • Lọ số 5: 10% quĩ tài chính tự do
 • Lọ số 6: 5% dành cho việc làm từ thiện.

Thực tế hiện nay, hầu hết mọi người chưa có thói quen lập ngân sách chi tiêu cho bản thân và gia đình. Đó  chính là lý do khiến cho bạn rơi vào tình trạnglthường xuyên bị bội chi.

Ngoài những chi phí cố định mà bạn phải thanh toán phải như: nhà cửa, xăng xe, điện nước……. bạn cũng phải đối mặt với rất nhiều những khoản nợ tiêu dùng khác.

 Hãy cân đối và điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiệncũng như nhu cầu mua sắm của bản thân. Mỗi gia đình đều có những cách phân chia ngân sách cho phù hợp. Đồng thời phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và tiết kiệm hàng tháng.

3. XÁC ĐỊNH NHỮNG KHOẢN CÓ THỂ CẮT GIẢM

Kế hoạch cắt giảm hợp lý
Kế hoạch cắt giảm hợp lý

Trước hết bạn hãy cân đối chi tiêu những nhu cầu thật sự cần thiết. Tổng thể khi nhìn thấy số tiền đã tiêu vào việc gì…Khi đã thấy được số tiền được tiêu vào việc gì….Khi đó bạn xem xét, tính toán lại với 2 mục tiêu chính:

 • Nhu cầu thiết yếu của gia đình
 • Thứ có thể cắt giảm được.
 • Ví dụ:

+ Uống cà phê ở nhà

+ Ăn sáng ở nhà

+ Viết danh sách trước khi đi mua sắm.

+ Mua đồ giảm giá…

4. SỬ DỤNG VÍ NHIỀU NGĂN.

Sử dụng ví nhiều ngăn
Sử dụng ví nhiều ngăn

 Tiết kiệm là yếu tố không hề đơn giản với nhiều người. Nếu thực sự bạn không có kế hoạch tiết kiệm cụ thể hay có những phương pháp tiết kiệm riêng thì rất khó có thể để tiết kiệm tiền. Vậy tại sao bạn không thử sử dụng một chiếc ví nhiều ngăn.

Với chiếc ví có ngăn kéo khóa nó hẳn là sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. Có thể nói đây là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn tiết kiệm tiền. Bạn hãy thực hiện qui tắc

 • Tiền chủ yếu thì để  trong ngăn kéo có khóa lại .
 • Tiền lẻ, tiền định mức được tiêu để  ở ngăn ngoài.

Có như vậy bạn sẽ kiểm soát được tài chính một cách hiệu quả nhất. Quan trọng là khi cầm ví tiền ra ngoài bạn cần thực hiện đúng nguyên tắc ví nhiều ngăn mà bạn đã đề ra nhé!

5. MANG THEO TIỀN MỆNH GIÁ NHỎ.

 Không ít người tiêu tiền theo cảm xúc. Thật sự có những lúc bạn có cảm giác muốn được tiêu thiền một cách thoải mái. Chính những ấy dường như không có gì có thể ngăn cản bạn được. Nhưng bạn biết không? Khi đã sở hữu được1 vài món đồ mà bạn đã cố mua đôi khi lại không thực sự cần thiết.

Đây chính là lý do khiến cho bạn lãng phí nguồn tài chính. Vậy bạn hãy tự xây dựng cho mình 1 nguyên tắc nhỏ là: Nếu thực sự việc không cần thiết thì khi ra ngoài bạn hãy mang theo ví tiền với mệnh giá nhỏ. Nó đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản của bạn. hãy nghe tôi đừng bao giờ mang tất cả những gì mình có ra đường để phải trở nề nhà với 1 chiếc ví lép xẹp

6. KHÔNG BỎ LỠ CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI

Không bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi
Không bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi

 Hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của cuộc sống. Sức mua ngày càng cao, nhu cầu ngày càng lớn. Do đó các nhà cung cấp, các nhà bán lẻ luôn đưa ra những chiến lược nhằm thu hút người tiêu dùng.

Vậy bạn hãy là nhà tiêu dùng thông minh, Vì các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ, các chương trình khuyến mãi…. luôn được tổ chức vào những dịp cuối tuần, ngày lễ hội, mùa mua sắm… Bạn hãy dành 1 chút ít thời gian chú ý cập nhật để có cơ hội sở hữu những món đò mà bạn yêu thích với giá hời nhé!

Tuy nhiên, do nắm bắt được tâm lý muốn mua được rẻ nên không ít các nhà bán hàng bát nháo mà đưa ra những sản phẩm kém chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những sản phẩm vừa rẻ vừa chất lượng nhé!

7. TIẾT KIỆM TRƯỚC RỒI CHI TIÊU SAU

Rất nhiều người cho rằng: Tiết kiệm sau khi chi tiêu mới là đúng. Nhưng bản thân mình lại nghĩ khác: Nếu thực sự bạn không dành 1 khoản nhất định để dành tiết kiệm thì khó lòng mà tiết kiệm được.

Vì sao ư? Nếu bạn nghĩ: Cứ chi tiêu đi đã rồi thừa ra hãy tiết kiệm thì bạn sẽ chả bao giờ làm được. Sẵn có tiền lúc ấy mình thả ga chi tiêu, nhìn lại đã hết. Vậy bạn tiết kiệm thế nào được, còn nếu bạn đã để ra 1 khoản nhất định để tiết kiệm thì phần còn lại bạn sẽ phải tính toán chi tiêu sao cho hợp lý và đủ.

Hàng tháng bạn phải để dành một khoản tiền cố định và không bao giờ được tự ý phá vỡ luật lệ đó thì chắc chắn bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm. Hãy là người tay hòm chìa khóa vững chắc với những nguyên tắc mà chính bạn đề ra. Tôi chắc chắn ràng bạn sẽ không bao giờ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần hay bất bí khi cần..

8. TIẾT KIỆM BẰNG CÁCH CẤT GIỮ TIỀN LẺ.

Bạn có biết không? Tiết kiệm tiền lẻ được coi là một trong những phương pháp tiết kiệm khá hiệu quả đấy. Đặc biệt là đối với các bạn nhỏ nhà mình. Đừng xem thường những đồng tiền lẻ nhé vì cho dù chúng có mệnh giá nhỏ, giá trị của chúng không lớn. Nhưng các cụ đã có câu rồi: “GÓP GIÓ THÀNH BAO” Hàng ngày đi chợ về, đi mua sắm hay đi xem phim bạn được trả lại những đồng tiền lẻ. Khi ấy bạn hãy nuôi những chú lợn đất thật lớn rồi bắt đầu kế hoạch từ đầu năm. Khi có bất cứ đồng tiền lẻ nào bạn hãy nhanh chóng cho chú heo dất của mình ăn nhé!

Sẽ có nhiều bất ngờ đấy vì những đồng tiền ấy khiến bạn quên chúng ngay lúc ấy mà không bao giờ nghĩ đến chi tiêu khoản tiền lẻ ấy. Tháng ngày qua đi, dần dần nó chính là một khoản kha khá đấy các bạn ạ. Đặc biết là các bạn nhỏ, điều đó còn giúp cha mẹ giáo dục cho con cái mình đức tính tiết kiệm và biết trân trọng giá trị của đồng tiền.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm nhỏ mà mình muốn  chia sẻ. Hy vọng mọi người tham khảo và lựa chọn cho mình những nguyên tắc phù hợp để là người quản lý thông minh nhé!

435 views