Giúp con bạn khi chúng có vấn đề rối loạn hành vi

Chào tất cả các bạn. Trước khi tôi nói về những cách giúp giải quyết vấn đề hành vi của trẻ, tôi muốn chia sẻ một câu chuyện với bạn.

Chúng ta bắt đầu chủ đề bày với Suzy

Little Suzy gần đây đã bắt đầu đi mẫu giáo. Trong vài ngày đầu tiên đến trường, giáo viên nhận thấy Suzy khá bất chấp khi được yêu cầu làm theo hướng dẫn trong lớp học. Giáo viên sẽ yêu cầu học sinh tập trung trên tấm thảm trong thời gian vòng tròn và Suzy sẽ nói không, và từ chối dừng chơi với đồ chơi ở góc lớp học.

Vấn đề xảy ra đối với suzy

trẻ có xu hướng một mình
trẻ có xu hướng một mình

Suzy đã làm loạn ở trường và la hét với những đứa trẻ khác. Nhà trường đã liên lạc với phụ huynh của Suzy vì một tình huống gay gắt ở trường trong tuần này và Suzy đã đánh một người bạn cùng lớp trên đầu bằng một cây gậy Lacrosse khi họ đang chơi bên ngoài. Những người ngoài cuộc nói rằng đó không phải là một tai nạn và Suzy đã đánh mạnh vào đầu bạn cùng lớp của họ nhiều lần bằng gậy vì người bạn cùng lớp sẽ không đưa cho Suzy quả bóng.

Cha mẹ cô đang thua lỗ. Họ không biết phải làm gì. Họ không biết tại sao Suzy lại hành động theo cách này. Họ gặp khó khăn ở nhà để cô ấy làm theo hướng dẫn. Cô ấy dường như không tuân theo các khuôn khổ khi họ đưa cô ấy đến nhà thờ hoặc bất cứ nơi nào cô ấy bị người lớn khác giám sát, phản hồi mà họ nhận được là Suzy không lắng nghe và từ chối làm theo hướng dẫn. 

Cô ấy dường như nghe thấy những gì họ sẽ nói, nhưng phản ứng của cô ấy luôn luôn là không, tôi không làm điều đó. Tình huống thường leo thang khiến Suzy nổi giận.

Vậy cha mẹ cô thì sao?

nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn
nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn

Cha mẹ cô cũng lưu ý rằng Suzy đã không kết bạn trong tháng đầu tiên đi học. Cô ấy đang làm những điều gây phiền nhiễu và thậm chí bắt nạt những đứa trẻ khác. Cà khịa , cãi nhau và luôn cho mình đúng dường như là mô hình hành vi của cô ấy. Cô thiếu sự đồng cảm với các bạn cùng lớp và thậm chí đổ lỗi cho họ về những điều mà cô đã làm. Ví dụ, cô ấy đã viết những lời chửi rủa trên bảng đen và đổ lỗi cho một học sinh khác. Cô không chịu trách nhiệm cho những hành vi tiêu cực của mình.

Trường giới thiệu Suzy cho một nhà tâm lý học trẻ em tháng thứ hai của trường dựa trên các hành vi của cô ở trường bao gồm từ chối làm theo hướng dẫn từ giáo viên của cô, la hét, bắt nạt, không kết bạn, và đánh bạn cùng lớp bằng gậy Lacrosse. Các bậc cha mẹ hy vọng rằng nhà tâm lý học có thể hiểu tại sao Suzy lại hành động như vậy và họ có thể giúp cô ấy sự giúp đỡ mà cô ấy cần.

Phân tích trường hợp này:

Sau khi nhà tâm lý học gặp Suzy, bố mẹ cô và cô giáo đã có một số câu trả lời. Nhà tâm lý học hỏi rằng cha mẹ đã từng nghe về thuật ngữ Rối loạn thách thức đối lập với nhau hay chưa. Các bậc cha mẹ nói rằng họ không có. Nhà tâm lý học tiếp tục giải thích rằng rối loạn này, viết tắt là ODD được xác định bởi sự hiện diện của ít nhất bốn hành vi sau trong ít nhất 6 tháng và những hành vi này nghiêm trọng hơn đáng kể so với hành vi của bạn bè:

 • Tranh cãi với người lớn
 • Thường bất chấp thẩm quyền và quy tắc của người lớn
 • Cố tình làm phiền người khác
 • Đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm hoặc hành vi của họ
 • Thường mất bình tĩnh
 • Thường thể hiện sự tức giận, cáu kỉnh và / hoặc thù địch
 • Thường bị người khác làm phiền
 • Hành vi báo thù

Cha mẹ đã đồng ý với nhà tâm lý học rằng Suzy có hơn bốn trong số những hành vi này. Họ nói rằng các hành vi cũng có mặt khi còn ở trường mầm non và họ có thể thấy những vấn đề này gia tăng trong năm qua. Họ đã hy vọng rằng một giáo viên khác sẽ có thể trị vì tốt hơn trong hành vi của Suzy. Họ cảm thấy rằng có lẽ đó là giáo viên mầm non quá mềm yếu với Suzy. Bây giờ họ nhận ra rằng họ có một vấn đề thực sự, vì các hành vi đã tồn tại trong hơn một năm và dưới sự chỉ đạo của một giáo viên và trường học mới.

trẻ có xu hướng kích động
trẻ có xu hướng kích động

Họ cam kết với một kế hoạch để giúp Suzy. Nhà tâm lý học giới thiệu cha mẹ đến một bác sĩ lâm sàng có các lớp đào tạo cha mẹ sẽ giúp họ học các kỹ năng để xử lý ODD. Đứa trẻ được đưa vào một chương trình trị liệu bao gồm các phương pháp phản hồi sinh học dạy cho trẻ tự điều chỉnh cảm xúc.

Kết quả cho câu chuyện

 • Một năm sau, gia đình vui mừng báo cáo rằng Suzy giống như một đứa trẻ khác. Cô ấy biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Cha mẹ cô cũng biết cách thực hiện cấu trúc và kỷ luật trong gia đình, điều này giúp củng cố những hành vi tốt của Suzy. Suzy hiện đang phát triển mạnh ở trường và có bạn bè. Sự can thiệp sớm cho Suzy đã giúp kết quả tích cực này, cùng với các bậc cha mẹ đã cam kết làm việc cùng với con gái của họ để tạo ra những thay đổi nhất quán mà tất cả họ cần để thực hiện điều này.
 • Trường hợp của Suzy chỉ là một ví dụ về rối loạn hành vi thời thơ ấu. Có một số rối loạn hành vi và cảm xúc chính có thể xuất hiện trong thời thơ ấu. Điều quan trọng là cha mẹ phải có kiến ​​thức chung về các rối loạn này và các triệu chứng của chúng, vì vậy chúng biết khi nào chúng cần tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Vậy bài học rút ra là

 • Khi nghi ngờ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về rối loạn hành vi trẻ em, vì họ có thể giúp đánh giá đúng con bạn. Nếu sau khi tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn thấy rằng con bạn không đủ điều kiện để chẩn đoán, chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp cung cấp sự giới thiệu để giúp đỡ với các vấn đề mà con bạn đang gặp phải.
 •  Ví dụ, con bạn có thể có vấn đề với việc kiểm soát tính khí nóng nảy, nhưng chúng không đủ điều kiện để chẩn đoán ODD. Phụ huynh vẫn có thể được cung cấp thông tin về các nhóm cha mẹ hoặc các khóa đào tạo có thể hỗ trợ học cách xử lý vấn đề này với con của họ. Con của họ cũng có thể được giới thiệu đến chơi trị liệu, hoặc một chế độ trị liệu khác có thể giúp trẻ học cách kiểm soát tính khí và xử lý cảm xúc.

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về các vấn đề hành vi của trẻ và những gì bạn có thể làm để giúp trẻ bị rối loạn hành vi.

150 views