Hãy bảo vệ các con – thông điệp gửi tới các phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0

Trước tình hình phát triển mạnh mẽ của Tin học trong nhà trường, gia đình và xã hội, Ủy ban tiếp cận thông tin của Canada đã gửi thông điệp cho nhiều nơi trong đó có khu vực giáo dục. Dưới đây là bài viết Hãy bảo vệ các con – thông điệp gửi tới các phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 để các phụ huynh chăm sóc các con tốt hơn, tránh nguy hại về sức khỏe và tinh thần ảnh hưởng đến việc học tập và tiến trình phát triển của trẻ.

Sử dụng Internet vào mục đích có hại

1. Về thông tin cá nhân

Trừ trường hợp giao tiếp với một địa chỉ an toàn hoặc biết rõ người đối thoại với mình, trẻ không được cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, chỗ ở, số điện thoại, tên trường học, ảnh của bản thân và gia đình…). Bạn nên nói cho con biết về sự giữ bí mật riêng tư trên Website.

Không tiết lộ thông tin cá nhân với người lạ, mạng công cộng

2. Với người lạ

–  Nếu không biết lai lịch của người đối thoại, tuyệt đối không được tiết lộ lai lịch của mình.

– Khi trực tiếp gặp một người quen trên mạng Internet (qua face, Zalo, Game..) là thiếu thận trọng, nếu con bạn chấp thuận cuộc hẹn kiểu đó, bạn cần đòi hỏi, cuộc gặp diễn ra, ở một nơi công cộng và có mặt bạn tại đó.

3. Với các thư từ, tin nhắn

Không trả lời các thư đe dọa, tục tĩu. Nếu con bạn cảm thấy bị đe dọa vì một số câu hỏi của người lạ mặt, nó phải ghi những câu đó vào và báo cho bạn biết. Nếu cần có thể  gửi tới người cung cấp dịch vụ nối mạng Internet.

4. Lướt Internet

– Hãy dặn con phải thận trọng với các site thương mại, không chấp thuận bất cứ yêu cầu gì, nếu chưa được sự cho phép của bố mẹ.

– Trên mạng Internet bất cứ ai cũng có thể là người đưa ra thông tin, vì thế quan trọng là con bạn có đầu óc phê phán các thông tin ấy.

– Nếu con bạn sử dụng mật khẩu để truy cập Internet, nó không được tiết lộ cho ai biết (kể cả người cung cấp dịch vụ nối mạng yêu cầu). Nếu để lộ, bọn tin tặc có thể lợi dụng và bạn sẽ thấy hóa đơn tính cước phí nối mạng của mình sẽ tăng lên, hoặc con bạn xin tiền nhiều hơn, thời gian sử dụng mạng nhiều lên.

–  Hãy tham khảo các biện pháp bảo đảm riêng tư của các site bạn thường cùng con truy cập, nhất là những nơi bạn có lưu thông tin cá nhân. Các lần truy cập của bạn có thể để lại (lưu trữ) dấu vết ở những nơi đó.

5. Giám sát của bố mẹ

Hãy để con trong tầm mắt của mình
 • Cần để con bạn hiểu phải tuân theo các quy tắc khi lướt Web trên Internet để đảm bảo an toàn… Bạn nên ở gần đâu đó khi con đang nối mạng. Bọn trẻ học sử dụng máy tính rất nhanh nhưng do còn thiếu kinh nghiệm trường đời nên có thể chúng tìm thấy những thông tin bạn khôn muốn chúng biết đến. Vì thế, chúng cần phải được giám sát ngao du trên mạng.
 • Bạn cần “thăm” các trang mạng và các lần truy cập, giải thích cho con hiểu không nên để lộ thông tin cá nhân trên các trang diễn đàn, các hội thảo, cuộc tán gẫu, thư từ. Một số phương tiện kỹ thuật có thể hạn chế trẻ sử dụng Internet bừa bãi, ví dụ: những bộ lọc có thể ngăn cản con bạn truy cập, một số tư liệu không phù hợp với độ tuổi của nó, truy cập các diễn đàn, Website tranh luận.
 • Tuy nhiên những công cụ này không thật hoàn hảo. Sự cam kết, tham gia và giám sát của bố mẹ mới là chủ yếu. Không có gì bảo vệ cuộc sống riêng tư của chúng ta hữu hiệu bằng sự làm cho mọi người trong gia đình nhạy cảm với vấn đề đó, bằng việc giáo dục chu đáo, bằng thái độ rõ ràng, dứt khoát của bố mẹ.
 • Rõ ràng Internet là công cụ thông tin, giáo dục, đào tạo bổ ích, giải trí cũng tốt. Đây quả là một cuộc cách mạng, đối với từng con người nó chỉ là cú nhấn chuột nhẹ nhàng nhưng lại là bước nhảy lớn của nhân loại. Đồng thời nó cũng cực kỳ nguy hiểm, chứa đựng nhiều nguy cơ lớn lao, nhất là tâm hồn non nớt của các con.
 • Chúng có thể tình cờ nhấp chuột vào những trang Website sử dụng vào mục đích xấu như sòng bạc, tín dụng đen, vay lãi suất thấp, nạn buôn người, lừa đảo dưới nhiều hình thức…
 • Hiện nay, đã có nhiều bộ lọc bảo vệ tâm hồn trong sạch của các nhằm đảm bảo sức khỏe và việc học tập khi chúng ngao du trên các trang mạng Internet: như các bộ lọc kênh, chương trình kiểm soát độ tuổi…nhưng các bộ lọc nhận dạng chưa hoàn hảo vẫn để lọt lưới các Website phi giáo dục vì sự mâu thuẫn giữa vẫn đề “tự do ngôn luận”.
 • Tác giả của những trang mạng độc hại vì mục đích kinh tế, chính trị…chúng luôn luôn nâng cấp, né tránh kiểm duyệt, tìm ra mọi biện pháp thoát khỏi vòng kiểm soát của các kĩ thuật viên.
 • Vì vậy, ngoài các biện pháp khoa học, cha mẹ là người gần gũi trực tiếp và kiểm soát, thăm non các con tốt nhất. Tránh cho con sử dụng mạng Internet ngoài tầm mắt. Thái độ của trẻ tùy thuộc vào tính cách của nó, tính cách này lại do bố mẹ, do nền giáo dục của nó được nhận quyết định phần lớn.

6. Nhà cung cấp dịch vụ nối mạng

 • Đăng ký thuê bao của nhà cung cấp dịch vụ nào có tinh thần trách nhiệm cao với khách hàng. Tìm hiểu chính sách giữ bí mật các thông tin liên quan tới bạn mà họ nắm được và đảm bảo cách an toàn những dấu vết khi bạn sử dụng Website.
 • Nếu không muốn lộ lai lịch qua thư điện tử của mình, hãy dùng một địa chỉ không chưa thông tin cá nhân. Nếu không muốn nhận thư quảng cáo, bạn nên kiểm tra đừng để tên mình và người trong gia đình có trên các danh sách người nhận thư.
 • Chúng ta nhận thức đầy đủ khả năng tiềm tàng của công nghệ mới cho phép quảng bá thông tin trên toàn cầu và ai cũng có thể với tới. Đứa trẻ chín chắn, được sự chỉ dẫn chu đáo có thể ngao du trên Internet cũng an toàn như trong công viên, trong trung tâm buôn bán hoặc một nơi công cộng. Vì vậy cha mẹ hãy để con sử dụng công nghệ thông tin một cách an toàn và có ích nhất.
196 views