Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật để hạnh phúc nhé

Đã bao giờ bạn thấy mệt mỏi vì phải dọn dẹp nhà chưa? Đã bao giờ bạn thấy mệt mỏi về việc có quá nhiều đồ đạc không? Tôi thì đã có không dưới ba lần. Tôi cảm thất thực sự mệt mỏi vả về thể chất và tinh thần. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cảm nhận của tôi khi tìm hiểu lối sống tối giản của người Nhật. Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé.

loi song toi gian
Hình ảnh: Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé 1 (ảnh internet)
  • Tối giản là gì?
  • Bạn có mệt mỏi vì đồ đạc và dọn dẹp không?
  • Thực hiện tối giản như thế nào?
  • Tác dụng của lối sống tổi giản
  • Hãy hành động.

1. Tối giản là gì?

Tối giản là chỉ cần những thứ thực sự cần thiết với bản thân mình. Lối sống tối giản của người Nhật Bản, thường được gọi là Danshari hay Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng theo. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Việc không cần chú trọng quá nhiều vào vật chất cũng giúp người ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

2. Bạn có mệt mỏi vì đồ đạc và dọn dẹp không?

Tôi là một nhân viên văn phòng với 8 giờ hành chính vàng ngọc. Ngoài ra công việc của tôi cũng có lúc đột xuất, thời gian làm việc có khi vượt qua con số 8 giờ một chút. Khi trở về nhà là tôi cũng đã ra rời, mệt mỏi. Thời gian giành cho việc rau dọn nhà cửa của tôi rất ít, bởi thứ nhất do tôi lười, thứ hai do đồ đạc trong nhà đã chiếm gần hết không gian trong nhà nên chả có gì dọn dẹp (đó là suy nghĩ của một người lười như tôi).

Có lần tôi dọn dẹp phòng khách, tôi dùng tay kéo chân chiếc bể cá ra để lau sàn nhà, nhưng chiếc bể cá nặng quá so với tôi khi ở tư thế cúi người, cộng với không gian nhà chật chội nên người tôi đã bốc hỏa, tôi nóng bừng người lên và cảm giác nôn nao, khó chịu xuất hiện trong người tôi khiến tôi phải bỏ cuộc, không tiếp tục công việc được nữa.

Hay thu loi song toi gian cua nguoi nhat 1
Hình ảnh: Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé 2 (ảnh internet)

Những lần khác, là khi lấy quần áo trong tủ quần áo của tôi. Vì có quá nhiều quần áo mà tôi không thể tìm thấy chiếc áo hoặc chiếc váy mà tôi muốn tìm. Tôi lật từng chồng quần áo trong tủ, ngay lập tức tôi lại thấy nôn nao khó chịu trong người, người tôt bốc hỏa, quay cuồng bởi vì chồng quần áo đó quá chặt, nó khiến tôi phải mất một lực lớn để nhấc chúng ra, và chúng làm tôi mệt như vậy.

Chính vì những điều đó mà khiến tôi lười biếng trong việc nhà và trong lựa chọn trang phục. Tôi để sẵn những bộ quần áo dễ mặc ra ngoài, và chỉ thường xuyên mặc những bộ đó thôi. Còn những bộ khác tôi không muốn tìm nữa và cũng chẳng quan tâm xem nó ở chỗ nào.

3. Thực hiện tối giản như thế nào?

Tôi cũng thường xuyên suy nghĩ về việc sống đơn giản và tiết kiệm. Tôi thấy mình nhiều khi còn hoang phí, bởi nhiều đồ tôi mua về tôi không dùng đến.

Cho đến khi tôi mua và đọc quển sách “Lối sống tối giản của người Nhật”. Tôi đọc và rất thích phong cách ấy. Tôi vừa đọc vừa ngẫm vào chính bản thân mình. Ừ, tác giả đã nói đúng. Vì tôi có quá nhiều đồ đạc nên tôi đã bị lười theo, tôi nên vứt bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống của mình để việc dọn dẹp đơn giản hơn và để sống yêu đời hơn.

Thử tưởng tượng, nếu trong phòng khách nhà tôi bây giờ chỉ còn chiếc sofa và một chiếc bàn thì không gian có phải là rộng rãi không, việc lau nhà của tôi cũng trở nên đơn giản hơn: không phải xê dịch bể cá, không phải xếp gọn những đôi giày, đôi dép mà cái tủ giày đã chật cứng phải để ở ngoài. Việc lau nhà và quét nhà sẽ nhanh hơn, dễ hơn vì không vướng vật cản. Và vì không gian rộng như vậy, nếu có rác xuất hiện sẽ ngay lập tức đập vào mắt tôi, buộc tôi phải nhặt bỏ ngay. Điều đó sẽ khiến việc dọn nhà trở nên đơn giản và nhẹ nhàng. Không chỉ nhẹ nhàng về chân tay mà đầu óc của bạn cũng sẽ nhẹ nhàng, nâng nâng theo.

Hinh anh song toi gian 3
Hình ảnh: Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé 3 (ảnh internet)

Và tiếp đến căn bếp. Nếu tôi bỏ đi cái giá kê đồ, bởi nó chỉ chứa những thứ mà tôi không dùng đến, chỉ là tiếc không muốn bỏ đi vì chúng vẫn còn giá trị sử dụng như: một vài chiếc muỗng ăn sữa chua, một vài vỉ thuốc tây còn dư từ lần trước, một vài ống thuốc vitamin của bọn nhỏ mà chúng không muốn uống, một bộ cốc uống trà dự phòng mà chả bao giờ dùng đến,… Khi bỏ giá đi kèm theo bỏ luôn những thứ không dùng đến đó thì không gian trong căn bếp sẽ rộng hơn.

Rồi bỏ luôn cái nồi nướng halogen đã cháy bóng đèn mà tôi bảo để lúc nào sửa, bởi tôi đã có chiếc lò nướng khác thì đâu cần đến nó nữa. Còn cái hũ sành tôi giành làm giá đỗ cũng nên bỏ đi thôi vì lâu rồi tôi không làm nữa. Bỏ luôn mấy cái vỏ chai rượu gần đó mà tôi để giành để lúc nào rảnh thì mang ra làm đồ thủ công chơi, mà tôi có rảnh bao giờ.

Trong tủ bếp thì có đầy thứ để bỏ đi. Một giá để đầy bát đĩa trong 1 ngăn tủ. Tôi cứ để, để dùng lúc nhà đông khách, mà cả năm chỉ có 1-2 lần đông khách. Khách có đông thì cũng không dùng hết chỗ bát đĩa đó. Ngăn tủ bên cạnh là cái giá để những hộp, lọ dùng trong nhà bếp, cái nồi đất kho cá, một bình sấu ngâm đường,  mà những thứ này tôi chả dùng đến bao giờ.

Ngăn tủ khác cũng vậy, nó chứa một cái bếp gas đơn, hai bình gas, một cái bếp cồn, một hộp dụng cụ hút chân không bảo quản thức ăn, một nồi kho cá bằng điện, …. Tủ bếp trên cao là lủng củng các loại tôi cũng không dùng đến: hộp cốc chén, máy xay sinh tố (cái thứ 2), các hộp nhựa chứa thức ăn, nồi kho cá được khuyến mại khi mua hàng ở siêu thị, nến dự phòng mất điện, các móc treo gắn tường, …Tất cả… tất cả … tôi đều không dùng đến. Vậy không có lý do gì khiến tôi phải giữ chúng ở lại.

Tủ quần áo của tôi nữa. Tôi chỉ dùng cùng lắm là đến 6 bộ thôi, còn lại là không sử dụng. Trong khí đó tôi có tủ quần áo ba buồng, tất cả đều nèn chặt mới có chỗ để. Tôi nên dọn bớt đi mới phải.

Việc bạn sở hữu 10 đôi giày hay 1 đôi cũng như nhau thôi, bởi mỗi lần bạn chỉ đi được 1 đôi mà thôi. Vậy thì giữ 10 đôi để làm gì trong khi nó khiến căn nhà bạn chở lên chật chội bởi tủ giày và bởi những đôi giày không còn chỗ “đứng” trong tủ giày nữa.

Ngoài ban công, những chậu trồng cây bỏ không cũng nên bỏ đi.

4. Tác dụng của lối sống tổi giản

Nếu bỏ tất cả mọi thứ trên đi, tôi sẽ có không gian sống rộng hơn, đỡ vất vả hơn trong việc dọn dẹp và bảo quản chúng và đỡ phải nghĩ đến chúng nữa.

Tôi sẽ có thời gian để thư giãn nhiều hơn, chơi với con nhiều hơn, giành thời gian tìm hiểu những điều hay trong cuộc sống. Và đặc biệt có một điều rất hay mà tác giả chia sẻ, đó là bạn sẽ không phải ghen tị với bất cứ ai, bởi bạn không cần đồ đạc, vật dụng, chứ không phải bạn không có.

Ví như tôi, khi thấy đồng nghiệp diện những chiếc váy áo rất đẹp, khi nhìn lại mình tôi thất thật xềnh xoàng. Tuy nhiên, nếu sống theo phong cách tối giản thì bạn chẳng cần phải lo điều đó, bởi với bạn là bạn cần sự đơn giản và tự do trong chính tâm hồn mình, không phải phụ thuộc cảm xúc vào những món đồ ngoài thân như vậy.

Ví như Steve Job, anh cũng chỉ sử dụng những bộ quần áo đơn giản, áo phông tối màu và giống nhau. Vậy thử hỏi anh ấy có ghen tị với những người khác khi họ diện những bộ cánh đắt tiền, hàng hiệu không? Câu trả lời là không. Bởi anh không quan tâm đến điều đó, anh giành thời gian cho những sáng tạo khác thú vị hơn.

Khi bạn sống tối giản, bạn sẽ thấy cuộc sống thật thênh thang, giống như chính căn nhà của bạn vậy. Bạn sẽ giành thời gian cho người thân yêu, cho những trải nghiệm lý thú trong cuộc đời mình. Bạn sẽ không cần phải đắn đo khi đi du lịch vì phải mang theo vài cái vali để đáp ứng nhu cầu mặc của bạn.

loi song toi gian 2
Hình ảnh: Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé 4 (ảnh internet)

Tôi thì rất thích đơn giản. Mỗi lần đi du lịch tôi đều trêu em trai tôi: sao phải mang nhiều như vậy, chỉ cần 1-2 bộ thôi, còn lại nếu cần sẽ mua tại nơi mình đến, bởi ở đâu chả có các dịch vụ tiện ích, có phải mình lạc vào đảo hoang đâu. Thậm chí nếu lạc vào đảo hoang thì có khi cũng đâu cần tới quần áo, bởi có ai đâu để ngắm nhìn bạn và để bạn phải sợ khi ai đó nhìn thấy bộ dạng của bạn.

Suy nghĩ tối giản kỳ quặc còn xuất hiện trong đầu tôi là, vậy mình cần có nhiều tiền làm gì, có nhiều rồi lại phải lo cất giữ. Vậy có khi chỉ cần có đủ số tiền để sống là được rồi. Bởi chúng ta đâu cần sắm đồ đạc, đâu cần những thứ đắt tiền. Vì vậy, sống tối giản cũng sẽ giúp bạn thư thái hơn, không chịu áp lực phải kiếm thật nhiểu tiền để chi tiêu cho cuộc sống.

Bạn cứ nghĩ chi tiêu cho bạn, chứ thực ra không phải, chỉ là chi tiêu cho những thứ vật chất và bạn đã mua. Nếu bạn mua nhiều quần áo, bạn phải mua thêm tủ để chứa nó. Nếu bạn mua thêm giày, bạn phải mua thêm tủ giày rộng hơn hoặc bạn sẽ cần một không gian nào đó để chứa nó.

Tác giả cuốn sách chia sẻ, nếu bạn không phải là người thích sống tối giản thì bạn cần phải luyện tập từ từ để đạt được nó. Hãy tập vứt đồ đạc đi. Đầu tiên là những thứ nhỏ nhặt mà bạn không bao giờ dùng đến và ít có giá trị, rồi dần dần là những thứ to hơn, giá trị hơn mà không cần thiết với bạn. Bạn hãy thử đặt ra câu hỏi, nếu không có nó mình có sống được không? có sống tốt không? Nếu câu trả lời là có, bạn chả sao cả thì nên vứt nó đi. Dần dần bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi sống không có đồ đạc. Hãy tin tôi đi. Bây gờ tôi đang cảm thấy vậy đây này.

song toi gian la mot xu huong moi
Hình ảnh: Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé 5 (ảnh internet)

5. Hãy hành động bạn ơi

Nếu chúng ta nghĩ mà không làm thì tất cả chỉ là suy nghĩ. Hãy hành động ngay hôm nay để có cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Và còn rất nhiều điều hay ho nữa đang chờ bạn, Hãy thử lối sống tối giản của người Nhật nhé. Hãy thử và cảm nhận theo cách của mình nhé. Nếu thấy bổ ích, hãy chia sẻ facebook để mọi người biết và tìm hiểu nhé.

130 views