Cách phạt học sinh hiệu quả thú vị nhất của thầy cô

Người ta nói thầy cô cũng giống như những người lái đò cần mẫn chèo chống con thuyền tri thức đưa học sinh đến những bến bờ mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào các em học sinh cũng là những hành khách chịu khó, ngoan ngoãn và biết nghe lời. Chắc hẳn không ít lần thầy cô cũng phải đau đầu khi gặp những em học sinh cá biệt, quậy phá, lười biếng với vô số trò đa dạng như kính vạn hoa. Nhiều thầy cô bắt buộc phải chọn cách phạt các em. Nghe đến phạt, chắc hẳn chúng ta có chút sợ và nhớ về những hình phạt tuổi thơ.

Tuy nhiên, hiện nay, các thầy cô có rất nhiều hình phạt mới lạ mà không kém phần hài hước. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu một số cách phạt học sinh hiệu quả và thú vị của các thầy cô. Hy vọng bài viết này sẽ tạo nhiều ý tưởng mới mẻ cho các thầy, các cô về cách phạt học sinh để đạt được kết quả tích cực nhất.

Những người lái đò đầy vất vả
Những người lái đò đầy vất vả

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách phạt các em học sinh hiệu quả, nhân văn và không trái quy định giáo dục. Giáo dục đổi mới, con người thay đổi, tương lai tốt hơn. Các cách dẽ được phân tích cụ thể và chi tiết ý nghĩa dưới đây.

Cách 1: Phạt trồng cây, trồng rau

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Trong khi đó, cây xanh trên mặt đất chúng ta lại ngày một suy giảm. Cho nên phạt trồng cây giúp các em có nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của cây cỏ, thiên nhiên, giúp các em hoạt động có ích hơn với môi trường. Hãy thử nghĩ, đến một thời gian sau, các em nhìn thấy cây mình trồng lớn lên, nở hoa kết quả thì các em sẽ tự hào biết nhường nào và khoe với người khác đó là cây do mình trồng.

Bé trồng cây xanh yêu môi trường
Bé trồng cây xanh yêu môi trường

Hiện nay, nhiều trường học áp dụng mô hình trồng cây xanh, hoa và cả rau. Các thầy cô có thể kết hợp sử dụng chai nhựa bỏ đi làm chậu để cho các em trồng rau. Như vậy, vừa tốt cho thiên nhiên vừa góp phần tái chế và hạn chế chất thải nhựa. Phạt cá nhân hoặc khuyến khích theo nhóm đồng thời giúp tăng tinh thần làm việc nhóm. Đối với hình phạt này các thầy cô nên lựa chọn những loại cây dễ trồng, dễ sống, hướng dẫn, quản lý và giám sát các em. Nhược điểm của hình phạt này là tốn nhiều thời gian, khó sắp xếp, huy động các em chịu phạt, diện tích bố trí trồng cây của trường không lớn.

Cách 2: Phạt các em bằng cách tham gia các cuộc thi.

Đa số học sinh cá biệt, ngỗ nghịch, quậy phá thường có tính hiếu động và cái tôi rất cao. Tâm lý tuổi mới lớn muốn chứng tỏ bản thân và khẳng định mình bằng những “đẳng cấp” như: đánh nhau giỏi nhất, chửi nhau giỏi nhất, đại ca hay chị đại lớp học với các trò tinh nghịch và tinh ranh.

Cuộc thi thể thao giữa học sinh
Cuộc thi thể thao giữa học sinh

Đánh vào tâm lý muốn khẳng định bản thân, muốn là người chiến thắng đó, thầy cô cũng có những “chiêu”vô cùng cao tay như: phạt phải tham gia một cuộc thi thể thao do trường, huyện hoặc tỉnh tổ chức. Đối với một số bạn khỏe mạnh thích thể hiện thì đây chính là cơ hội tuyệt vời cho các bạn thể hiện bản thân bằng cách ghi một thành tích. Nếu các em không vượt qua được hình phạt này, chứng tỏ các em thật không đáng được ca ngợi, tâng bốc như các em tưởng tượng, một đòn phạt đánh vào tâm lý tự cao, thích thể hiện. Ngược lại, nếu các em đạt được thành tích tốt. Đây sẽ là một niềm tự hào được nhiều người ghi nhận.

Điều này cũng đồng thời giúp các em nhận ra bản thân, sức mạnh không chỉ dùng để ức hiếp, đánh đập bạn bè mà là để chúng ta làm những điều có ích. Ý nghĩa trên khiến mình nhớ đến câu “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm đạp người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình” (Nam Cao). Cách phạt này đòi hỏi thầy cô đủ khéo léo, có mềm mỏng, có cứng rắn và thách thức, tạo động lực đủ mạnh để các em tham gia. Thêm nữa, khó khăn của cách này là nếu các em tham gia quá sức dễ bị tổn hao sức khỏe. Thế nên, các thầy cô nên cân nhắc thể trạng từng em và tính chất cuộc thi phù hợp.

Cách 3: Phạt học sinh thực hiện các thử thách khó

Gần đây, khá nhiều thầy cô áp dụng cách phạt này. Một cách phạt thú vị và có tính giải trí khá cao. Một số ví dụ có thật về những hình phạt thú vị sau đây:

Học sinh chạy xe đạp điện, xe máy dưới 50 phân khối (học sinh đủ tuổi lái) hoặc ngồi sau xe điện, xe máy không đội nón bảo hiểm sẽ bị phạt đội nón bảo hiểm trong lớp học.

Phạt học sinh vi phạm đội nón bảo hiểm
Phạt học sinh vi phạm đội nón bảo hiểm

Một câu chuyện khác, ở một diễn biến khác. Hai bạn nam ngồi gần nhau trong lớp học hay đùa giỡn, giành giật đồ với nhau. Cô giáo đã phạt hai bạn nắm tay nhau một buổi học, kể cả đi vệ sinh cũng “có đôi có cặp”. Kể từ đó, không ai thấy hai bạn ấy đùa giỡn trong lớp học nữa. Học sinh lười, không chú ý bài giảng. Thầy giáo không bắt bạn phải chú ý bài nữa thay vào đó là chỉ chú ý chiếc đồng hồ với ba cây kim đang chạy đua nhau.

Cách phạt hài hước này không gây nhiều áp lực và tâm lý cho các em, lại có khả năng thúc giục không khí buổi học hôm đó vui vẻ hơn, hiệu quả của cách này cũng khá cao.

Cách 4: Phạt bằng cách ghi lại những khoảnh khắc.

Nghe tên cách phạt này chắc chẳn thầy cô đã biết là cần những dụng cụ nào rồi. Đó chính là một chiếc điện thoại không cần chụp ảnh quá xịn, không cần camera 360, B612, chỉ cần chụp ảnh mộc siêu nét, siêu chân thực là được. Các thầy cô giám thị hoặc thầy cô đứng lớp chụp lại ảnh các học sinh đang ngủ gật, trang phục không gọn gàng. Sau đó, đến khi họp phụ huynh, các thầy cô sẽ chiếu lên cho các bậc phụ huynh xem.

Một cách nữa đó cuối tuần tổng kết lại tình hình những học sinh không ngoan bị ghi sổ đầu bài, vi phạm nội quy lớp, trường. Thầy cô sẽ chiếu lên máy chiếu ảnh các bạn lúc hài hước nhất, sau đó phóng to lên thật rõ cho cả lớp xem.

Camera thần kỳ Nguồn ảnh internet
Camera thần kỳ Nguồn ảnh internet

Đây là hình phạt khiến các em ngượng, muốn giấu giếm thì sẽ không dám tái phạm nữa. Hình phạt này chống chỉ định với học sinh vi phạm nhiều, bất chấp hình tượng.

Bên cạnh các hình phạt cho học sinh không ngoan, các thầy cô cũng nên áp dụng thêm các phần thưởng cho các em học sinh tốt. Khen thưởng sẽ là một động lực để các em phấn đấu hơn nữa. Sau mỗi lần khen thưởng như thế, biết đâu đó cũng là một động lực để các em học sinh lười biếng chăm chỉ học tập để nhận được phần khen vinh dự.

Phần thưởng cho sự chăm ngoan học tốt
Phần thưởng cho sự chăm ngoan học tốt

Kết hợp hình phạt với khen thưởng và chia sẻ, thấu hiểu

Thưởng phạt sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nếu các thầy cô quan tâm và thấu hiểu các em hơn. Một người lái đò nhẹ nhàng và tinh tế sẽ nắm bắt được tâm lý học trò, biết được các em đang gặp vấn đề gì, khó khăn gì. Bất cứ điều gì xảy ra cũng có nguyên nhân của nó, tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa ra hình phạt là một bước cực kỳ quan trọng. Cũng giống như câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc thu phục học trò cũng vậy, hãy bắt đầu từ những nỗi niềm thầm kín, thấu hiểu, bằng tự tin yêu và lòng tin tưởng, là một người thầy cũng là một người bạn.

Là một người thầy cũng là người bạn
Là một người thầy cũng là người bạn

Trường học và trường đời là hai nơi rèn luyện nên tính cách con người. Trường học là nền tảng, như cái mống trước khi xây nhà. Nhà muốn vững, muốn cao thì mống phải chắc. Trường học sẽ là nơi cung cấp kiến thức cơ bản, đào tạo nhân cách. Các thầy các cô không chỉ là những người lái đò mà còn là những thợ xây. Hy vọng qua bài viết về những cách phạt học sinh, thầy cô sẽ có thêm nhiều viên gạch đẹp, chắc để xây dựng, đào tạo các em.

409 views