HOA SEN Quốc hoa Việt Nam – Cách trồng hoa sen trong chậu

HOA SEN là QUỐC HOA CỦA VIỆT NAM. Đây là loài hoa gắn bó và gần gũi, thân quen với đời sống của người Việt từ ngàn xưa.

hoa sen
Sen hồng

Rất nhiều người muốn được sở hữu những bông hoa đẹp mê hồn này. Và cũng rất nhiều gia đình muốn sở hữu cả một hồ sen trong khuôn viên của nhà mình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện được như vậy. Còn bạn thì sao!!!

Hôm nay trong khuôn khổ bài viết này tôi xin chia sẻ đến bạn cách sở hữu những cụm hoa sen vô cùng đẹp và ngát hương thơm. Đó là cách trồng hoa sen trong chậu. Với cách này thì gia đình nào cũng có thể sở hữu cả một  hồ sen trong khuôn viên nhà mình được đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Hoa sen bắt nguồn từ đâu?

Hoa sen là loài thực vật hạt trần xuất hiện và phát triển rất sớm trên mặt đất. Nguồn gốc và sự tích đặt tên HOA SEN bắt nguồn từ Ấn Độ năm 1979, sau đó lan rộng sang Trung Quốc và vùng lục địa Á-Úc.

Hoa sen không chỉ xuất hiện ở các nước trong Châu Á mà còn có ở nhiều nước thuộc Châu Âu và Châu Mỹ. Hoa sen với phương Tây chỉ dùng để trang trí còn ở Việt Nam thì không chỉ trang trí mà còn sử dụng cả lá, cành, ngó, củ, hạt…

Đặc điểm của hoa sen

Cây hoa sen thường được trồng trong môi trường nước, có nhiều bùn lầm. Cây sinh trưởng tốt và có sức sống bền bỉ.

hoa sen
Hoa sen đẹp giữa khung cảnh trời đất
 • Cây hoa sen có thân hình trụ, mọc thuôn dài; có nhiều gai tù mọc xung quanh thân.
 • Lá sen to, vươn dài mọc lên trên mặt nước. Cuống lá dài cũng có nhiều gai tù xung quanh. Phiến lá to hình khiên, đường kính toàn bộ lá khoảng 60-70cm, có gân tỏa thành hình tròn đẹp mắt.
 • Đài hoa có màu xanh lục.
 • Hoa sen thường nở vào mùa hè. Hoa sen có nhiều màu với nhiều mức độ từ trắng đến hồng đậm. Hoa sen nở rộ, có nhiều lớp cánh chồng và đan xen nhau.
 • Quả sen thường gọi là hạt sen. Quả có 1 hạt không nội nhũ, có 2 lá mầm dày. Chồi mầm gồm 4 lá non gập vào phía bên trong.

Trồng và chăm sóc hoa sen trong chậu rất đơn giản

hoa sen
Chậu sen

Bước 1:

 • Chuẩn bị: hạt gống, bùn, nước, chậu trồng, đất, phân bón…
 • Chú ý: bạn có thể mua hạt giống theo các địa chỉ uy tín hay hạt sen già cả vỏ, săn chắc, màu nâu thẫm như màu hạt dẻ.
hoa sen
Bát sen già
hoa sen
Hạt sen già

Bước 2:

 • Lấy dao khía nhẹ nhàng vỏ hạt để lộ tí ti trắng là được. Nếu hạt sen già để lâu rồi thì sẽ bị khô và cứng. Khi đó bạn cần ngâm hạt sen khoảng 4 giờ đồng hồ cho vỏ mềm và dễ khía. Sau khi khía vỏ thì ta ngâm hạt sen vào bát nước sạch và ấm ấm tay.
 • Cách cắt đầu hạt sen: Quan sát kỹ hạt giống sẽ thấy có một đầu nhọn, hơi lõm vào bên trong (đánh dấu trong hình dưới). Ta sẽ dùng dao và khía phần này ra và để lộ phần màu trắng ở trong hạt sen. Sau này tại chỗ khía hạt sẽ nảy mầm.

  hoa sen
  Vị trí khía hạt sen

 • Ngâm nguyên như vậy trong khoảng 10 ngày là sen nảy mầm. Nếu chưa được 10 ngày mà nước bẩn hay có màng ta cũng cần thay nước sạch và ấm ấm tay. Tuy nhiên cũng nên thay nước trước khi hết 10 ngày để đảm bảo chất lượng của mầm hạt nhất.
 • Sau khi hạt bắt đầu nhú ít mầm thì ta nên cắt bỏ bớt thêm phần vỏ cứng để mầm nhú nhanh và thẳng (bạn hãy quan sát kỹ hình dưới đây)
hoa sen
Hạt sen nảy mầm

Bước 3:

 • Chuẩn bị đất bùn, 1 chậu có lòng sâu sâu chút hay 1 chiếc lu để trồng sen.
 • Nếu không có đất bùn thì đổ đất vào chậu và cho thêm Tribat vào khoảng 3/5 chậu, sau đó đổ nước đầy, khuấy đều để đất sẽ biến dần thành bùn sau khi ngâm 1 tuần.

Bước 4:

Sau khi có đất bùn và hạt sen đã lú mầm thì đặt hạt sen hơi lún vào bùn. Không nên để nước ngập hết mầm sen vì như vậy mầm non sẽ dễ bị thối.

hoa sen
Sen đẹp trồng trong chậu

Bước 5:

 • Bạn để ý chăm sóc hoa sen để cây phát triển bình thường, không để các yếu tố gây bệnh tác động vào.
 • Chỉ sau khoảng 1 tháng cây sen sẽ phát triển có lá xanh trên mặt nước và theo thời gian sẽ cho những cây tươi tốt khỏe mạnh và sẽ có những bông hoa đẹp lung linh.
hoa sen
Sen trong chậu
 • Đặt chậu ở nơi thoáng, nhiều nắng cây sẽ phát triển nhanh và cho những bông hoa đẹp. Hoa sen là loài hoa rất yêu ánh nắng, do vậy cần để chậu cây ít nhất 6 tiếng trong 1 ngày ở ngoài nắng.

Kỹ thuật trồng sen trong chậu không khó, chỉ cần bạn kiên trì là sẽ có những chậu sen đẹp cho căn nhà nhỏ xinh của mình.

Các chú ý:

 • Trồng sen trong 2 vụ chính là vụ Đông Xuân trồng từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch và vụ Hè – Thu trồng trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Tuy nhiên tốt nhất nên trồng vào vụ Đông Xuân để đón hoa khi mùa hè tới.
 • Sau khi trồng khoảng 7 đến 10 ngày thì nên bón thêm phân NPK để cho cây sinh trưởng. Công việc này sẽ cần được duy trì khi chăm sóc cây hoa sen trồng trong chậu.
 • Khi nước trong chậu bị cạn cần bổ sung thêm nước sạch cho đủ lượng nước cần thiết.
hoa sen
Sen thành phẩm đẹp
 • Khi lá sen to và dày thì ta nên tách chậu cho cây hoặc trồng sang chậu khác lớn hơn.
 • Tính tổng thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc ra hoa mất khoảng từ 5 đến 7 tháng tùy vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ. Do vậy bạn hãy bắt tay vào ươm hạt ngay từ tháng 12 dương lịch nhé.

Hương hoa sen vừa nồng ấm vừa dễ chịu. Bạn sẽ thấy tuyệt vời như thế nào khi mỗi sáng thức dậy được ngắm nhìn những lá sen xanh mát, những hạt sương sớm còn đọng long lanh trên lá và đặc biệt lại được hít hà hương thơm nồng ấm của hoa sen. Đó thật là một cảm giác bình yên và thư thái. 

Đã có rất nhiều người đã thực hiện và thành công. Bạn hãy thử và tận hưởng thành quả lao động của chính mình theo cách tôi đã hướng dẫn ở đây mà xem. Chắc chắn đó là điều tuyệt vời nhất tôi đã mang đến cho bạn. Chúc các bạn thành công. Bạn hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người cùng được đọc nhé.

873 views