Nên làm gì để kiềm chế tức giận? Học cách quản lý cảm xúc

Tức giận là một trạng thái cảm xúc mà bất kỳ ai cũng đều trải qua. Tức giận thường không tạo nên điều tốt đẹp gì mà trong nhiều trường hợp, tức giận gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta đều biết vấn đề này nhưng phải làm sao để điều hòa cảm xúc của bản thân? Nên làm gì để kiềm chế tức giận? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Chúng ta không thể khống chế bản thân không tức giận. Nhưng chúng ta có thể học cách quản lý và đối phó với cảm xúc của chính mình. Cùng tìm hiểu một số kỹ năng để kiềm chế tức giận để cuộc sống dễ chịu và tốt đẹp hơn:

  • Học cách kiềm chế tức giận trong tư tưởng
  • Học cách kiềm chế tức giận trong công việc
  • Học cách kiềm chế tức giận ở nhà

Học cách kiềm chế tức giận trong tư tưởng:

Phải làm gì để kiểm soát tức giận?
Phải làm gì để kiểm soát tức giận?

1. Không sợ tức giận

Giận dữ là cảm xúc đến rất nhanh và bắt nguồn từ những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất. Vì thế để kiềm chế tức giận, trong tư tưởng bạn nên hình thành cảm nhận không sợ tức giận. Chỉ có khi tự chủ động đối diện với nó, bạn mới kiểm soát được nó. Khi bạn đặt trách nhiệm vào sự việc, tâm thái của bạn trở nên bình tĩnh hơn và có thể giải quyết vấn đề trong trạng thái cân bằng tốt nhất.

2. Nghĩ đến trách nhiệm bản thân

Tương tự như khi bạn chủ động đối diện và khẳng định mình không sợ tức giận thì việc nghĩ đến trách nhiệm bản thân sẽ giúp bạn kiểm soát được cơn giận.

Khi gặp một vấn đề rắc rối nào đó, chúng ta thường đổ lỗi cho người khác. Vấn đề lỗi do người khác sẽ khiến chúng ta nảy sinh tâm trạng bực tức. Chính vì vậy cơn giận hình thành và nỗi tức giận sẽ lan tràn.

Nếu gặp vấn đề này, bạn hãy là người trưởng thành và nghĩ đến trách nhiệm của bản thân. Khi bạn xác định lỗi do cá nhân mình thì sẽ tập trung để xử lý vấn đề đã xảy ra hơn là phàn nàn những việc đã rồi.

3. Tránh suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tích cực để tránh xa cơn giận
Suy nghĩ tích cực để tránh xa cơn giận

Điều thứ 2 trong việc kiềm chế tức giận đó là nhận trách nhiệm bản thân, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc là bạn suy nghĩ tiêu cực. Cảm xúc lúc nào cũng nhận mình sai, điều này khá bi quan. Theo thời gian, luôn tiêu cực sẽ kéo theo các cảm xúc khác đi xuống. Lâu dần sẽ làm tăng thêm căng thẳng và chán nản trong bạn.

Vì thế bạn hãy thừa nhận cái thực tại, bù lại là sự khắc phục và lạc quan trong suy nghĩ. Không phải lúc nào mình cũng sai, cần hướng tới sự tích cực của bản thân.

Học cách kiềm chế tức giận trong công việc:

4. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết hơn là tranh cãi

Con người không ai hoàn hảo và bất kỳ ai cũng có thể mắc lỗi. Cho dù bạn có tức giận, trách mắng những sai lầm của người khác thì cả bạn và họ cũng không giải quyết được vấn đề.

Tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn, tranh cải và ưu tiên cùng nhau trước mắt tìm phương án giải quyết để hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra. Việc đổ lỗi cho người khác không chỉ khiến bạn càng ích kỷ mà chỉ khiến sự tức giận càng leo thang. Hãy bắt tay vào vấn đề và giải quyết nó.

5. Không giữ thù hận hay ác cảm

Hận thù chỉ khiến chúng ta càng điên cuồng
Hận thù chỉ khiến chúng ta càng điên cuồng

Trong tâm mang thù hận hay ác cảm với ai đó không những làm tiêu hao năng lượng và thời gian mà còn làm vẩn đục tư tưởng của bạn. Luôn giữ thái độ thù hận sẽ đẩy bạn xuống mức thấp nhất của cảm xúc tiêu cực.

Hãy để mọi thứ qua đi. Tha thứ, quên đi quá khứ và thoát khỏi hố sâu của hận thù sẽ giúp cảm giác tức giận của bạn tiêu tan. Hãy nghĩ về một tương lai hạnh phúc ở phía trước đang chờ đón bạn.

6. Viết ra giấy những gì tốt đẹp

Thay vì nổi giận với một ai đó, hãy bình tâm lại, cố gắng tìm một không gian yên tĩnh để trấn tĩnh lại và viết ra những điều tốt đẹp người đó làm cho bạn.

Hãy tìm ra những lý do mà bạn biết ơn người đó. Hãy nghĩ về những điều tốt mà người khác đã dành cho bạn. Đánh giá lỗi lầm một cách khách quan là cách đối xử công bằng với họ và với cả bản thân chúng ta.

7. Học cách đối mặt với khó khăn   

Khó khăn thử thách không ai biết trước được. Vì vậy để học cách đối phó với khó khăn, bạn cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng. Hãy vui vẻ đón nhận nó, thay vì trốn tránh hay khó chịu. Tập tranh luận để khi vào tình huống thực sự, bạn có thể kiềm chế được những cảm xúc của mình.

8. Bình tĩnh trong mọi tình huống

Bình tĩnh giải hóa cơn giận
Bình tĩnh giải hóa cơn giận

Mất bình tĩnh có thể làm bạn nổi cáu, cãi nhau, nghiêm trọng hơn trong nhiều trường hợp còn dẫn đến đánh nhau với người khác… Vì vậy khi gặp những thử thách, khó khăn, chúng ta hãy bình tĩnh và suy nghĩ để tìm cách giải quyết những khó khăn đó.

Cần tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đầy đủ nhất. Đừng bao giờ chỉ nhìn nhận vấn đề theo một hướng, để rồi bạn sẽ chỉ nhận thấy sai lầm ở người khác mà không nhận ra những hạn chế ở chính mình. 

Học cách kiềm chế tức giận ở nhà:

9. Tìm đến thiền định

Thiền định là liều thuốc hạn chế sự tức giận
Thiền định là liều thuốc hạn chế sự tức giận

Stress và lo lắng là nguyên nhân của sự tức giận. Vì thế, thiền định là một hoạt động có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa.

Ngồi thiền đều đặn có thể điều chỉnh nồng độ hormone cortisol được sản sinh ra trong suốt thời gian bị stress. Khi tức giận, loại hooc môn stress này chỉ khiến bạn tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và có tác động kháng miễn dịch – tức là ngăn cản khả năng miễn dịch trong cơ thể.

Thiền cũng làm tăng hormone serotonin, còn được gọi là hormone ‘Cảm giác tốt’ –  giúp con người nhận thức và điều hòa cảm xúc.

9. Làm bạn với tập thể dục

Kiểm soát sự nóng giận bằng cách tập thể dục
Kiểm soát sự nóng giận bằng cách tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp bản thân tăng sức lực cho cơ thể và hỗ trợ bộ não tập trung. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tập thể dục giúp con người kiểm soát được cơn nóng giận.

Ngoài ra, nếu là người thường xuyên tập thể dục, bạn sẽ nhận ra việc giảm nguy cơ hành động, lời nói, cử chỉ quá mức bình thường so với những cá nhân lười tập thể dục. Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào để tập thể dục kiềm chế tức giận nhé.

10. Tạo thói quen viết nhật ký

Liệu pháp tinh thần viết nhật ký
Liệu pháp tinh thần viết nhật ký

Nhật ký là một hình thức khác lành mạnh để “kiềm chế” các cảm xúc của bạn. Viết nhật ký để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai.

Bất kỳ cá nhân nào trong chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được bình tĩnh và mất lý trí do nông nổi nhất thời. Vì vậy, hãy hạn chế cảm xúc tiêu cực này bằng cách giãi bày tâm sự với chính bản thân. Việc viết nhật ký giúp bạn “đọc” và “theo dõi” bản thân để có cách đối diện với nó.

Lắng nghe cảm xúc của bản thân để hiểu rõ và kiểm soát cảm xúc của mình.

Tức giận khiến chúng ta đối diện với những sai lầm và hối hận. Vì vậy hãy học cách kiểm soát cảm xúc bằng những hành động nhỏ mà ý nghĩa. 

136 views