Học tiếng Anh hiệu quả không khó nếu biết cách

Hằng ngày, bạn thường nhìn thấy rất nhiều bài viết hoặc bài chia sẻ về những bí quyết học tiếng Anh, trong số đó, có không ít phương pháp rất bài bản, chỉn chu. Tuy nhiên, nếu bạn không thích hợp với kiểu học rập khuôn và cứng nhắc, hãy thử tham khảo các phương pháp học thú vị dưới đây. Những cách học sáng tạo mà không quá gò ép sẽ tạo cảm hứng, giúp bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên và tiến bộ nhanh chóng.

hoc tieng anh qua bai song ngu Dating (3)
hoc tieng anh hieu qua

Ôn lại ngữ pháp mỗi khi đọc sách hoặc xem phim

Hãy tự đặt cho mình một mục tiêu ngữ pháp mà bạn muốn hoàn thành mỗi lần đọc sách hoặc xem phim. Ví dụ, bạn muốn ôn lại thì hiện tại hoàn thành (present perfect) và các cụm động từ với “look”, hãy viết lại những câu trích dẫn từ sách hoặc phim có liên quan đến điểm ngữ pháp đó. Đây là cách giúp bạn vừa ôn ngữ pháp, vừa tăng vốn từ và cách sử dụng chúng một cách chính xác nhất trong ngữ cảnh cụ thể.

Lựa chọn cách học theo thuyết “Phân loại trí thông minh”

Theo khoa học, có đến 7 loại hình thông minh phổ biến nhất ở con người, đó là: Trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh về thị giác, trí thông minh vận động, trí thông minh tương tác và trí thông minh nội tâm.

Đừng chỉ chăm chăm sử dụng một cách học duy nhất mà bạn nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để não bộ được phát huy hết “công suất”. Ví dụ, khi học từ mới, hãy sử dụng biểu đồ mindmap, hình ảnh minh họa, viết ra một danh sách hoặc nghe đi nghe lại thật nhiều lần. Kết hợp những phương pháp trên giúp bạn học tốt và nhớ lâu hơn.

Lựa chọn chủ đề theo sở thích và nhu cầu

Điều tối quan trọng khi học tiếng Anh là chọn đúng chủ đề mình yêu thích và phục vụ một nhu cầu cụ thể trong cuộc sống. Chỉ khi đó bạn mới “giữ lửa” được trong suốt chặng đường học tiếng Anh lâu dài. Đây cũng là chìa khóa khuyến khích bạn áp dụng kiến thức tiếng Anh đã học vào thực tế cuộc sống. Vài ví dụ điển hình gồm: tiếng Anh cho mục đích du lịch, định cư tại nước ngoài, phục vụ công việc hay đơn thuần là học tiếng Anh để mở rộng kiến thức và các mối quan hệ xã hội.

Luyện viết những đoạn văn ngắn

Kĩ năng viết tiếng Anh là “cửa tử” của khá nhiều người học tại Việt Nam vì vô vàn lí do như thiếu vốn từ, chưa vững ngữ pháp… Thay vì tránh né hoặc học vẹt, bạn hãy bắt tay vào thực hành viết mỗi ngày. Bạn nên đặt ra mục tiêu nhưng đừng yêu cầu quá cao. Ví dụ, trong tháng đầu tiên, mỗi ngày bạn sẽ viết một đoạn văn 10 câu nói về những chủ đề xoay quanh bản thân như thói quen, sở thích… sau đó tăng dần con số này theo thời gian. Cách làm này giúp hình thành một thói quen, khiến bạn suy nghĩ trôi chảy, hành văn mạch lạc, gia tăng vốn từ, cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ và tránh mắc lỗi ngữ pháp.

Học cùng 1 người bạn – Học cùng nhau, tiến cùng nhau

Nhưng dù chọn cách nào đi nữa, vẫn sẽ thật nhàm chán nếu bạn chỉ học một mình! Tìm thêm 1 người bạn đồng hành cũng là một cách tạo lập “dream-team” giúp chinh phục tiếng Anh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Khi học nhóm 2 người, bạn có lợi thế tốt hơn hẳn khi luyện giao tiếp và phát âm tiếng Anh, ngoài ra, các bạn còn có thể hỗ trợ nhau khi làm bài tập và thực hành.

phu nu tu kiem tien de binh yen (1)
hoc tieng anh hieu qua

Các mẹo để học tiếng Anh dễ dàng hơn

Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày

Khi tự học tiếng Anh tại nhà, bạn nên tập thói quen đọc báo, nghe radio, viết nhật ký, liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh bằng điện thoại trên đường đi làm bằng xe buýt.

Kết bạn với người bản xứ

Cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với mình khá cao. Bạn có thể đến các quán bar hoặc nhà hàng dành cho người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ. Thậm chí, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.

Tìm bạn học cùng

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với một ai đó và thường xuyên gặp gỡ họ, bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi.

Sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế

Đọc sách giáo khoa tiếng Anh khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt. Những cuốn sách viết cho người bản xứ thú vị hơn nhiều, dù ban đầu có thể là thử thách đối với bạn. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Nếu bạn không thể tìm được sách hoặc tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet sẽ rất hữu ích.

Lên mạng

Thông qua mạng xã hội, bạn kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể tham gia diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến hay tìm được người trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh.

Lập mục tiêu thực tế

Lý do cụ thể khiến bạn muốn tự học tiếng Anh tại nhà là gì? Bạn muốn thăng tiến trong công việc, trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài, đi du học hay dành kỳ nghỉ tiếp theo ở một đất nước nói tiếng Anh? Bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất.

Nghe tiếng Anh ở tốc độ bình thường của người bản xứ

Những bài nghe thiết kế cho người học tiếng Anh có thể không giống với thực tế mà bạn bắt gặp ở ngoài. Do đó, bạn nên luyện tai bằng tốc độ bình thường của người bản xứ, ngay cả khi bạn không thể hiểu hết mọi thứ. Bên cạnh đó, bạn hãy thử xem phim, nghe nhạc mà không có phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần trước khi “bắt” được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. Những podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng là nguồn học vô tận.

hoc tieng anh qua bai song ngu Dating (2)
hoc tieng anh hieu qua

Tìm cách học từ vựng không nhàm chán

Nếu thích hát, bạn hãy tìm từ vựng trong các bài hát tiếng Anh yêu thích, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể phát triển từ thành một câu hài hước hoặc vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để nhớ lâu hơn.

Học về văn hóa

Học một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, cách nói khác mình, do đó hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Tạo niềm vui khi học tập

Nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề. Bạn hãy gắn nó với các trò chơi, giải câu đố, hát hò, đọc truyện tranh và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Mắc lỗi chính là cách tốt nhất để học tập hiệu quả.

55 views

1 thought on “Học tiếng Anh hiệu quả không khó nếu biết cách”

 1. Các cách học tiếng Anh như này rất phù hợp và có khả năng nâng cao khả năng tiếng Anh:
  – Ôn lại ngữ pháp mỗi khi đọc sách hoặc xem phim
  – Lựa chọn cách học theo thuyết “Phân loại trí thông minh”
  – Lựa chọn chủ đề theo sở thích và nhu cầu
  – Luyện viết những đoạn văn ngắn
  – Học cùng 1 người bạn – Học cùng nhau, tiến cùng nhau
  Thêm một cách nữa: https://giasudantri.vn/gia-su-tieng-anh-uy-tin-tai-ha-noi/
  Nếu có điều kiện hoặc quyết tâm đầu tư, bạn có thể chọn cho mình một giáo viên dạy tiếng Anh tại nhà theo đường dẫn ở trên!

Leave a Comment