Học tiếng Anh qua bài hát rất hiệu quả cho mọi người

Học tiếng Anh qua bài hát – Là cụm từ được rất nhiều bạn search trên google cũng đủ chứng minh độ hot cũng như sự quan tâm tới cách học tiếng Anh này phải không các bạn. Nghe nhạc tiếng anh là cách luyện nghe rất thú vị, không bị nhàm chán và buồn ngủ giống như nghe các bản tin cứng nhắc. Bằng những giai điệu nhẹ nhàng, du dương hay sống động, mạnh mẽ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và giúp cho việc nghe dễ dàng hơn. 

hoc tieng anh qua bai song ngu Reasons of love (1)
học tiếng Anh hiệu quả

Những lý do mà chúng ta học tiếng Anh qua bài hát

Tình huống

Trong bài hát sẽ có một số câu có thể được sử dụng trong thực tế. Vì thế bạn không cần phải nhớ và học hết tất cả các câu trong bài hát – Chỉ cần lựa chọn một vài câu mà bạn thích thôi. Đảm bảo rằng bạn NGHE NÓ – SỬ DỤNG NÓ mỗi khi có thể.Sao chép Chính xác là bạn sẽ sao chép giọng, âm và khẩu hình miệng của ca sĩ thể hiện ca khúc đó. Thật tuyệt vời vì mình cũng có điểm giống anh chàng hay cô nàng ca sĩ đó phải không nào?. Chỉ cần bạn nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt chước nó cho tới khi…Woa! Sao bạn hát giống anh Adam Levine quá vậy là ok đấy. Bạn có nhớ trong giao tiếp thì 38% là giọng nói, 55% là ngôn ngữ cơ thể và 7 % là từ không?. Có nghĩa là cách bạn nói sẽ quan trọng hơn là bạn nói cái gì. Vì thế để học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, dù bạn luôn tự ti vì bạn mất gốc hay giờ mới là lúc bắt đầu học tiếng Anh thì đừng lo lắng gì cả. Bởi vì âm hưởng, giai điệu của âm nhạc sẽ được lặp đi lặp lại trong đầu bạn rồi.

Thú vị

Đây là một cách học tiếng Anh thú vị hơn rất rất nhiều so với việc bạn lúc nào cũng phải ôm quyển sách để học tiếng anh phải không nào? Bạn còn nhớ những bài hát, những câu chuyện từ ngày xửa ngày xưa khi bạn còn bé xíu không? Chắc chắn là có rồi phải không nào, bởi vì những bài hát những câu chuyện từ cha mẹ, ông bà đã tác động đến não bộ của bạn một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Sự lặp lại

Bạn chú ý nhé, nếu bạn chỉ áp dụng lý do số 2 là Sao Chép lại giọng, âm và khẩu hình miệng của ca sĩ thẻ hiện ca khúc không thôi thì sẽ không đủ đâu. Việc bạn cần làm đó chính là lặp đi lặp lại nhiều lần. Bởi chìa khóa quan trọng nhất để học tiếng Anh chính là SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI. Nếu bạn để ý sự lặp lại này đã có ngay trong những bài hát rồi đó, bởi vì khi bạn thích cá khúc nào đó bạn sẽ nghe đi nghe lại rất nhiều lần.

Sự sáng tạo

Bạn đã từng nghe âm nhạc sẽ giúp chúng ta thông minh hơn chưa? Bởi não phải của chúng ta được kích thích bởi âm nhạc theo hướng tích cực. Và những ý tưởng của chúng ta lại được xuất phát tại não phải, “chúng” (âm nhạc) sẽ luồn lách vào sâu bên trong não và sẽ tìm ra động lực, cảm hứng và thậm chí là cả những ý tưởng mới.

Chất xúc tác cho cảm xúc

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì điều quan trọng nhất chính là việc bạn làm chủ được cảm xúc của mình. Bởi xung quanh chúng ta là rất nhiều những thứ phức tạp và tiêu cực, vì thế những bản nhạc nhẹ nhàng, những bản nhạc mạnh mẽ đầy động lực là những thứ nuôi dưỡng tâm hồn, thúc đẩy chúng ta tiến lên.

phu nu tu kiem tien de binh yen (1)
học tiếng Anh hiệu quả

Cách học tiếng anh qua bài hát

Đây là các bước cơ bản khi bạn muốn bắt đầu học tiếng anh theo cách này:

Bước 1: Trước khi nghe, hãy đọc qua 1 lượt lời bài hát đó. Trên mp3.zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các website tiếng anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video bài hát đó kèm lyrics. Bạn có thể chưa cần hiểu toàn bộ các câu trong bài hát, nhưng nếu có thể, cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc (Chorus).

Bước 2: Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát. Việc vừa nghe vừa đọc lời bài hát sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm luốn.Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy. Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát. Lúc này, bạn có thể áp dụng một phương pháp nữa là Nghe – Chép: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Có thể nghe 3-5 lần để chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

Bước 3: Sau khi nghe xong 1 bài hát, đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay.

Nghe nhạc tiếng anh thật sự giúp bạn những gì?

Nghe nhạc tiếng anh là cách luyện nghe rất thú vị, không bị nhàm chán và buồn ngủ giống như nghe các bản tin cứng nhắc. Bằng những giai điệu nhẹ nhàng, du dương hay sống động, mạnh mẽ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và giúp cho việc nghe dễ dàng hơn. Khi bạn đã nghe quen, và thuộc lời bài hát thì bất giác trong một cuộc nói chuyện nào đó có những từ liên quan sẽ giúp bạn nhớ lại mình đã từng nghe nó trong một bài hát nào đó.

loi phat day khong doc dang tiec (4)
loi phat day khong doc dang tiec (4)

Làm thế nào để luyện nghe tiếng anh qua bài hát hiệu quả?

Nghe là một kỹ năng khó, và nghe tiếng anh qua bài hát lại càng khó hơn. Tuy nhiên, một số mẹo dưới đây giúp bạn luyện nghe hiệu quả:

Hãy lựa chọn những bài hát yêu thích, ca từ rõ ràng, nội dung đơn giản. Bởi vì, nhiều ca khúc sai lệch về ngữ pháp, nếu bạn không nắm vững thì dễ dàng học theo và áp dụng sai. Do đó, cẩn thận hết mức khi lựa chọn ca khúc để luyện nghe nhé!

Đọc lời bài hát, tìm keyword và hiểu nghĩa nó, có thể đoán nghĩa rồi mới tra từ điển để xác định đúng sai và ghi nhớ từ vựng đó.

Nghe toàn bộ ca khúc, để chế độ chậm cho đến nhanh, dừng lại những chỗ bạn không nghe được. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nghe được thì thôi.B4: Tiếp tục luyện nghe cho đến khi bạn cảm thấy mình có thể nghe được nội dung bài hát. Tuy nhiên, đừng cố ép mình vào một khuôn khổ, phải nghe 3 hay 5 lần mỗi ngày, mọi thứ hãy để tự nhiên nhất nhé!

Bên cạnh luyện nghe bằng các ca khúc tiếng anh, bạn có thay đổi bằng các bản tin về nhiều chủ đề khác nhau như: âm nhạc, điện ảnh, sức khỏe, kinh tế, giáo dục, chính trị,…để làm tăng khả năng nghe mỗi ngày tốt hơn.

Nếu bạn là người yêu âm nhạc, thì cac bai hat tieng anh de luyen nghe trên không làm khó bạn đúng không? Hãy cố gắng luyện nghe mỗi ngày để nâng cao kỹ năng nghe của bạn. Tôi tin rằng bạn sẽ làm được, mọi người sẽ làm được, chúc tất cả thành công!

46 views