Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ- Nuôi thú cưng nhàn hạ

Nuôi chó làm thú cưng là một thú vui khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam chúng ta mà còn nhiều nước khác trên thế giới. Thói quen này không chỉ xuất hiện ở giới trẻ mà còn đối với những người lớn tuổi ( những cụ già cô đơn, ở một mình nuôi chó để làm bạn,…). Tuy nhiên, việc nuôi chó trong nhà cũng có những cản trở nhất định, những vấn đề khá đau đầu, trong đó huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ là một việc rất quan trọng cần giải quyết đối với những người nuôi chó.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nuôi chó
Nuôi chó làm thú cưng là một thú vui khá nổi tiếng ở Việt Nam

Vậy, làm cách nào để chúng ta có thể huấn luyện và tạo thói quen cho những chú chó của chúng ta đi vệ sinh đúng cách

1. Tại sao phải huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Thông thường khi nuôi chó, chúng ta thường nuôi chúng từ khi còn rất nhỏ, việc cho đi vệ sinh là một bản năng.Khi buồn vệ sinh, thú cưng của bạn không thể phân biệt được nơi nào được đi vệ sinh, nơi nào không, chính vì vậy chúng sẽ tùy ý giải quyết nỗi buồn của chúng khắp nơi. Thử tượng tượng, sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn bước về căn nhà của mình để thư giãn, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi vừa bước vào cửa phòng bạn đã thấy thú cưng của bạn đi vệ sinh khắp nơi trong nhà, đó có thể là bàn làm việc, ghế sofa, thậm chí ngay tại chiếc giường thân yêu, lúc này chúng ta không thể mắng chửi cũng không thể đánh chúng vì đó là vật cưng, quan trọng hơn việc dạy dỗ này cũng không mang lại hiệu quả.

Chó đi vệ sinh bừa bãi gây ra rất nhiều phiền toái đối với bạn

2. Vậy làm cách  nào để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Xác định thời gian và địa điểm bạn cho chó đi vệ sinh

MUốn huấn luyện được thú cưng của bạn di vệ sinh đúng chỗ, trước tiên bạn cần biết thời gian nào chó muốn đi vệ sinh. Thông thường, các chú chó cưng của bạn muốn đi vệ sinh khi:

  • Chúng vừa ngủ dậy. Đây là thời điểm mà chó thường đi vệ sinh nhiều nhất bạn cần chú ý
  • Trước lúc ăn hoạc sau khi ăn no xong khoảng 10- 15 phút
  • Khi chó bắt đầu ra khỏi chuồng hoặc nơi chúng ở
  • Chúng cào móng, ngửi dưới sàn nhà
  • Chó ngồi xổm,…

Ngay lúc này, điều bạn cần làm là xác định nơi bạn muốn cho chó đi vệ sinh. Khoảng không gian này tùy thuộc vào nơi bạn ở chật hay rộng, đó có thể là một thùng xốp, các vật dụng mua sẵn ở các cửa hàng giành riêng cho thú cưng, một góc sân nào đó hoặc sân sau nêú sân nhà bạn rộng hoặc cũng có thể là vườn,… miễn là không ảnh hưởng đến không gian nhà bạn, đảm bảo không khí trong lành cho ngôi nhà.

Kết quả hình ảnh cho chó đi vệ sinh sau sân
Bạn bắt buộc phải quy định nơi chó đi vệ sinh để chúng tập làm quen

Bước 2:Cho chó ăn đúng bữa và tuân thủ nghiêm ngặt

Lập thời gian biểu cụ thể cho mỗi bữa ăn của chó là một việc làm vô cùng quan trọng để huấn luyện cho đi vệ sinh đúng chỗ, bởi vì ăn uống và đi vệ sinh có mỗi quan hệ mật thiết với nhau. Thời gian biểu chính xác sẽ giúp bạn biết được thời điểm cụ thể chó muốn đi vệ sinh. Thông thường, với những chú cún nhỏ thì chúng ta có thể chia bữa ăn hằng ngày của chúng ra ba bữa vào 7h sáng, 2-3h chiều và 7h tối, còn những chú chó lớn hơn chúng ta nên chia thành hai bữa vào 11h trưa và 7h tối. Khi cho chó ăn, chúng ta không nên cho chúng ăn quá no, mỗi bữa ăn cũng chỉ có thể kéo dài trong khoảng thời gian cụ thể 10 phút, 15 phút hoặc 20 phút và ăn đúng nơi quy định. Cách lập thời gian biểu này cũng giúp thú cưng của bạn hiểu rằng đó là khoảng thời gian chúng được ăn.

Hình ảnh có liên quan
Lập thời gian biểu về bữa ăn giúp bạn xác định thời gian chó đi vệ sinh dễ dàng hơn

Sau khi cho cún cưng của bạn ăn thì bạn cần quan sát khoảng thời gian thú cưng của bạn đi vệ sinh bởi việc ép buộc khoảng thời gian cố định là một cực hình đối với chúng, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lí của chúng.

Bước 3: Đưa ra khẩu lệnh khi tập cho chó đi vệ sinh

Khẩu lệnh cho chó đi vệ sinh tùy thuộc vào cách mà bạn muốn, nhưng chúng ta nên bắt đầu từ những khẩu lệnh đơn giản và khẩu lệnh này phai nhất quán trong suốt quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Ban đầu quá trình này có thể sẽ hơi khó khăn vì chưa quen nhưng tin tôi đi, chỉ sau 1- 2 tuần thú cưng của bạn sẽ tự giác đi vệ sinh mà không tốn thời gian của bạn.

Bước 4: Sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ khi huấn luyện chó đi vệ sinh

Việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh trở nên đơn giản hơn và không tốn nhiều thời gian, công sức.Bạn có thể sử dụng nước xịt dẫn mùi, khay vệ sinh cho chó, tấm lót vệ sinh cho chó

Trước khi chó chuẩn bị đi vệ sinh, bạn sử dụng nước xịt dẫn mùi xịt lên nơi mà bạn muốn thú cưng của mình đi vệ sinh vào đó, lạp lại quá trình này vài lần tự chúng sẽ trở thành phản ứng có điều kiện. Sau đó, mỗi lần đi vệ sinh chúng sẽ đi vẹ sinh ở những chỗ có mùi này, mùi hương của công cụ này tùy thuộc vào sở thích của bạn, không nhất thiết phải bắt buộc một mùi cụ thể  nào.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nước xịt dẫn mùi chó đi vệ sinh
Sử dụng nước xịt hướng dẫn sẽ giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

Đối với khay vệ sinh bạn nên sử dụng hai khay cho chó đi vệ sinh. Khay thứ nhất được sử dụng khi chó đi vệ sinh nặng. Khay thứ hai được dùng khi chó đi tiểu. Ban đầu có thể hơi khó khăn trong việc phân biệt nhưng tin tôi đi, chỉ cần vài ngày chú chó yêu của bạn sẽ phân biệt được đâu là khay vệ sinh nặng, đâu là khay vệ sinh nhẹ.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh khay vệ sinh cho chó
Cần phân biệt rõ khay vệ sinh nặng và khay vệ sinh nhẹ

 Sử dụng tấm lót vệ sinh cho chó giúp chúng phân biệt và đánh dấu chủ quyền riêng. Bạn phải chuẩn bị thảm để thấm nước tiểu cho chó. Khi thảm mới, bạn nên dùng một ít nước tiểu để lót dưới khay.

Bước 5: Khen thưởng chó đi vệ sinh đúng chỗ là việc làm cần thiết

Khen thưởng cho chó
Khen thưởng chó là việc làm có tính khích lệ cao đó với chúng

Khen thưởng chó là hành động khích lệ cao đối với chó. Việc khen thưởng chúng giúp chúng nhận ra rằng việc mình làm là đúng và lần sau chúng sẽ tiếp tục phát huy

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh là điều không hề dễ dàng có những chú chó cực kì khó huấn luyện và một vài lần chúng có thể làm sai ý bạn. Lúc này, điều bạn cần làm là đưa chúng đến nơi chúng cần phải đi vệ sinh và sử dụng khẩu lệnh bạn thường sử dụng đối với chúng. Tất cả những hành động quát mắng, dọa nạt, thậm chí là đánh chúng đều không hề có hiệu quả tốt đối với việc huấn luyện, chúng sẽ không hiểu được tại sao bạn lại như vậy và những hành động này lặp lại nhiều lần sẽ gây ra tâm lí đề phòng từ đó có thể dẫn đến việc phản tác dụng trong huấn luyện ( chúng có thể giấu kĩ mỗi lần đi vệ sinh).

Trên đây là một số hướng dẫn giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ, các bạn có thể tham khảo để huấn luyện cho thú cưng của mình.Khi huấn luyện thú cưng bạn đừng cứng nhắc bởi một nguyên tắc cố định cụ thể nào mà tùy thuộc vào từng chú chó tham khảo và chọn lọc những cách huấn luyện khác nhau để có hiệu quả tốt nhất. Bước đầu quá trình huấn luyện chắc chắn sẽ khó khăn vì vậy các bạn nên kiên trì một chút. Các bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

194 views