Khái quát chung về Bảo hiểm và 4 biện pháp hạn chế hậu quả rủi ro

Share

Nhu cầu an toàn đối với con người là vĩnh cửu. Lúc nào con người cũng tìm cách để bảo vệ chính bản thân và tài sản của mình trước những bất hạnh của rủi ro. Khi pháp luật ra đời, quy định người có lỗi phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra thì bảo hiểm trách nhiệm ra đời và phát triển. Trong số các biện pháp con người đã thực hiện để xử lý rủi ro, bảo hiểm được coi là biện pháp tối ưu nhất. Sự cần thiết của bảo hiểm bắt nguồn từ sự tồn tại của rủi ro.

Ngay từ thời tiền sử đã xuất hiện những hoạt động gần giống bảo hiểm. Từ thời Trung Cổ, các quy tắc về bảo hiểm hang hải đã được hình thành, song phải đến thế kỷ XIX bảo hiểm hiện đại mới cất cánh kéo theo sự ra đời và phát triển các lĩnh vực bảo hiểm đa dạng như ngày nay.

baohiem tuvungtiengtrung[1]

Khái quát bảo hiểm

1. Nguồn gốc của bảo hiểm

  • Rủi ro chính là nguồn gốc phát sinh nhu cầu về bảo hiểm.

Trong cuộc sống, lao động cũng như trong sản xuất kinh doanh, con người mặc dù đã chú ý ngăn ngừa và đề phòng, nhưng rủi ro vẫn có thể xảy ra. Chẳng hạn, do thiên tai đã gây ra bão, lũ lụt, động đất,… làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản và làm sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Hơn nữa, chính sự phát triển của lực lượng sản xuất, một mặt đã thúc đẩy sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao năng suất lao động cho con người, giúp con người kiểm soát, hạn chế được phần nào một số rủi ro; nhưng mặt khác cũng làm xuất hiện nhiều rủi ro, tai nạn với mức độ đe dọa, nguy hiểm hơn nhiều như tai nạn ô tô, máy bay,… Môi trường xã hội cũng là một trong những nguyên nhân của các loại rủi ro. Nếu xã hội được tổ chức và quản lý chặt chẽ, mọi người sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, việc chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt,… thì sẽ không xảy ra hoặc hạn chế hiện tượng trộm cắp, thất nghiệp, ốm đau, bệnh tật, mất khả năng lao động, thu nhập giảm sút,… Xã hội được tổ chức và quản lý chặt chẽ sẽ xử lý nghiêm minh kẻ có lỗi, bồi thường thiệt hại theo mức độ lỗi của mình gây ra, điều đó làm cho bảo hiểm trách nhiệm phát triển.

Có nhiều quan niệm về rủi ro, tuy nhiên các quan niệm về rủi ro đều có những điểm tương đồng khi gán cho rủi ro 2 đặc điểm cơ bản là: tính bất thường trong khả năng xảy ra và dẫn đến hậu quả xấu.

anh minh hoa[1]

Rủi ro

Hiểu một cách chung nhất thì: Rủi ro là khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả thiệt hại hoặc mang lại kết quả không mong đợi.

Tùy theo mục đích của việc đánh giá và quản lý, các rủi ro có thể được phân loại cụ thể theo nhiều tiêu thức khác nhau. Theo khả năng xảy ra hậu quả, rủi ro được chia thành rủi ro đầu cơ và rủi ro thuần túy. Theo tác động, ảnh hưởng của rủi ro, có hai loại cần phân biệt rủi ro cơ bản và rủi ro riêng biệt. Theo tính chat hậu quả, rủi ro bao gồm rủi ro tài chính và rủi ro phi tài chính. Về phương diện kỹ thuật nghiệp vụ, rủi ro được chia thành rủi ro có thể bảo hiểm và rủi ro không thể bảo hiểm. Trong phạm vi một hợp đồng bảo hiểm, rủi ro thường được chia thành: Rủi ro đươc bảo hiểm (insurance rick), rủi ro không được bảo hiểm (uninsurance/ unnamed rick) và rủi ro loại trừ (excluded rick). Rủi ro còn được gọi là biến cố, sự cố, sự kiện,…

2. 4 biện pháp hạn chế hậu quả rủi ro.

  • Né tránh rủi ro

Đây là biện pháp thông thường và được sử dung tương đối thường xuyên trong đời song, đặc biệt là trong các xã hội và nền kinh tế chưa hoặc đang phát triển. Mỗi cá nhân, tổ chức đều có biện pháp riêng để né tránh rủi ro có thể xảy ra đối với mình, tức là tìm cách tránh, loại trừ hoặc hạn chế tối đa khả năng xảy ra rủi ro (ví dụ để tránh tai nạn giao thông thì con người sẽ không chọn nghề lái xe hoặc hạn chế đi lại, hoặc để tránh tai nạn lao động thì có người không chọn các nghề nguy hiểm…).

  • Kiểm soát rủi ro

Là các biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tổn thất có thể xảy ra (ví dụ như hạn chế tổn thất hỏa hoạn bang cách mua bình cứu hỏa, hạn chế tai nạn lao động bang cách trang bị thiết bị và đào tạo kỹ năng về an toàn lao động…).

  • Chấp nhận rủi ro

Đây là hình thức mà người gặp phải tổn thất tự chap nhận khoản tổn thất đó. Một trường hợp điển hình của chấp nhận rủi ro là tự bảo hiểm.

rui ro khi nho nguoi khac dung ten giay to nha[1]

rủi ro xảy đến bất cứ lúc nào

Có nhiều hình thức chấp nhận rủi ro nhưng được chia làm 2 nhóm chính là chấp nhận rủi ro thụ động và chủ động. Chấp nhận thụ động là việc không có sự chuẩn bị trước mà chỉ khi rủi ro xảy ra thì mới tìm kiếm các nguồn tài chính (hoặc vay mượn) để khắc phục, bù đắp. Còn chấp nhận rủi ro chủ động là việc lập ra quỹ dự trữ, quỹ dự phòng để bù đắp tổn thất (ví dụ các nhà sản xuất gạo, xăng dầu xuất khẩu sẽ luôn tính đến một tỷ lệ % nhất định về hao hụt vận chuyển, bốc xếp). Hình thức chấp nhận rủi ro sẽ không sử dung vốn được một cách tối ưu, thậm chí rất bị động vì mức độ tổn thất là không hoàn toàn giống nhau và không lường trước được).

  • Chuyển giao rủi ro

Chuyển giao rủi ro là mô hình lý tưởng nhất, từ hình thức chuyển giao rủi ro thô sơ đến hình thức tham gia bảo hiểm. Đây là công cụ đối phó với hậu quả tổn thất do rủi ro gây ra và có hiệu quả nhất. (hình thức phân tán rủi ro hay chuyển giao rủi ro thô sơ là ngay thời trung cổ, các chủ thuyền vận tải hang hóa đường biển đã biết cách không tập trung vận chuyển tất cả hang hóa của mình vào 1 thuyển mà phân tác sang các thuyền khác nhau hoặc sang thuyền của các chủ khác để hạn chế khả năng xảy ra tổn thất lớn. Sau này, khi nền kinh tế đạt đến một trình độ phát triển nhất định thì hoạt động kinh doanh bảo hiểm như ngày nay mới thực sự xuất hiện). Khi một người sở hữu một khối tài sản khổng lồ trị giá hàng trăm triệu đến hang tỉ đô la Mỹ (máy bay, tàu biển, khách sạn, công ty) cũng như phải đối mặt với nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do lỗi quản lý sử dung vận hành khối tài sản trên gây ra thì chỉ có một cách khôn ngoan nhất là chuyển giao rủi ro. Người được bảo hiểm chuyển giao rủi ro của mình cho doanh nghiệp bảo hiểm để đổi lấy sự an toàn về tài chính trong suốt thời gian chuyển giao đó. Đây chính là nguyên lý cơ bản của hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên dơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi life, tìm hiểu và nhận tư vấn ngay:

Như vậy, trên đây là Phần mở đầu những điều khái quát cơ bản nhất về bảo hiểm nói chung, bất kể bạn có là nhân viên tư vấn tài chính hay không thì chúng ta cũng nên tìm hiểu và quan tâm đến bảo hiểm hơn. Mang bảo hiểm đến gần với cuộc sống mỗi chúng ta, gạt bỏ những quan niệm sai lầm về bảo hiểm. Hãy chia sẻ và liên hệ theo thông tin ở trên để biết thêm thông tin hoặc các tư vấn tài chính cần hãy bình luận email ở dưới để nhận free tài liệu nhé! 

449 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không ?

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá:


Share