Khám phá sự thật thú vị về 6 bước giúp bạn chọn mua tivi có độ nét cao

Trong thập kỷ qua, truyền hình gia đình điển hình đã chuyển khỏi thiết kế ống tia âm cực lớn và lỗi thời (CRT) và hướng tới thiết kế độ nét cao, màn hình phẳng (HDTV). So với CRT, HDTV chiếm ít không gian hơn và cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn, dẫn đến một căn phòng rộng rãi hơn và trải nghiệm xem tốt hơn. Bạn có thể không biết cách mua TV độ nét cao nếu bạn chưa quen với công nghệ này, nhưng nếu bạn làm theo một số hướng dẫn và tìm hiểu thông số kỹ thuật nào là quan trọng, bạn sẽ có thể mua HDTV phù hợp với tất cả các nhu cầu của bạn .

1. Chọn kích thước tivi phù hợp, không phải kích thước lớn nhất có thể

Không nhất thiết phải mua tivi màn hình quá rộng
Không nhất thiết phải mua tivi màn hình quá rộng

Có một chiếc tivi khổng lồ lấp đầy toàn bộ bức tường có thể là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng với bạn bè và các thành viên gia đình của bạn, nhưng nó sẽ có tác động tiêu cực đến trải nghiệm xem lâu dài của bạn. Theo nguyên tắc chung, khi mua cho phòng ngủ của bạn, 32 inch (81,3 cm) là một kích thước tốt, và khi mua cho phòng khách của bạn, bất cứ thứ gì dưới 40 inch (101,6 cm) có thể sẽ quá nhỏ.

  • Cụ thể hơn, kích thước của tivi phải tỷ lệ thuận với khoảng cách xem dự định của bạn. Nói chung, kích thước của tivi của bạn phải bằng khoảng một nửa khoảng cách xem. Ví dụ: nếu bạn có ý định xem TV từ 7 feet (84 inch), thì bạn nên nhắm đến TV 42 inch (106,7 cm).
  • Kích thước của HDTV sẽ là một trong những chỉ số chính của phạm vi giá của nó. Kích thước HDTV nằm trong khoảng từ 32 inch (81,3 cm) đến 60 inch (152,4 cm) và chênh lệch giá giữa hai đầu này là khoảng 300 phần trăm. Ví dụ: nếu một chiếc tivi 32 inch (81,3 cm) có giá 400 đô la, thì một chiếc tivi 60 inch (152,4 cm) có cùng tính năng sẽ có giá khoảng 1.200 đô la. Khi mua HDTV, hãy chắc chắn mua một cái phù hợp với phạm vi ngân sách chấp nhận được của bạn.

2. Chọn giữa màn hình LCD hoặc plasma

Nhìn chung, màn hình plasma mang lại hình ảnh chất lượng cao hơn nhiều so với màn hình LCD. Tuy nhiên, màn hình LCD có xu hướng chiếm ít không gian hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và rẻ hơn đáng kể so với các màn hình plasma của chúng.

  • Có một loại màn hình thứ ba được gọi là LED. Màn hình LED sử dụng ít năng lượng hơn một chút so với màn hình LCD, nhưng chúng không mang lại lợi ích bổ sung nào. Rất ít người có thể nhận ra sự khác biệt về chất lượng giữa màn hình LCD và màn hình LED. Màn hình LED cũng đắt hơn màn hình LCD.

3. Chọn giữa 1080p hoặc 720p

Lựa chọn độ phân giải theo nhu cầu, kích thước TV và khoảng cách xem
Lựa chọn độ phân giải theo nhu cầu, kích thước TV và khoảng cách xem

Trên giấy, 1080p đơn giản là tốt hơn 720p vì nó biểu thị một bức ảnh chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi cách xa tivi hơn 6 feet (1,8 m), bạn sẽ không thể nhận ra sự khác biệt giữa 1080p và 720p. Hơn nữa, 1080p chất lượng cao hơn là không đáng chú ý trên kích thước màn hình quá nhỏ.

  • Nếu tivi của bạn nhỏ hơn 40 inch (101,6 cm) hoặc nếu bạn sẽ xem từ khoảng cách hơn 6 feet (1,8 m), thì hãy quên 1080p. Nếu bạn có một chiếc tivi lớn và bạn có ý định xem nó ở gần, thì bạn có thể được hưởng lợi từ độ phân giải 1080p.

4. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các khe cắm đầu vào cho tất cả các phương tiện truyền thông gia đình của bạn

Hầu hết các công nghệ truyền thông gia đình – đầu DVD, đầu Blu-ray, máy chơi game video, v.v .– hiện đang chuyển sang tiêu chuẩn HDMI. Các thiết bị đa phương tiện cũ hơn có thể sẽ sử dụng đầu vào video thành phần, bao gồm một bộ 3 phích cắm đầu vào: trắng, đỏ và vàng. Trước khi mua TV, hãy chắc chắn rằng bạn biết thiết bị nào bạn định cắm để bạn có thể mua TV có thể chứa những đầu vào đó.

5. Bỏ qua các đặc điểm tỷ lệ tương phản

Kiểm tra đặc điểm màn hình, độ tương phản
Kiểm tra đặc điểm màn hình, độ tương phản

Tỷ lệ tương phản đề cập đến sự khác biệt giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất của màn hình. Trên giấy, tỷ lệ tương phản cao hơn luôn tốt hơn tỷ lệ tương phản thấp hơn. Thật không may, các phép đo tỷ lệ tương phản hoàn toàn không được chuẩn hóa, do đó, việc so sánh tỷ lệ tương phản giữa 2 TV sẽ hiếm khi dẫn đến một kết luận có ý nghĩa.

6. Bỏ qua các đặc điểm kỹ thuật tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới liên quan đến tần suất cập nhật hình ảnh màn hình, vì vậy 60 Hz có nghĩa là 60 lần cập nhật màn hình mỗi giây. Trên giấy, tốc độ làm mới cao hơn sẽ tạo ra một bức tranh sắc nét hơn nhiều. Tuy nhiên, do những hạn chế trong mắt người, hầu hết mọi người sẽ không thể biết được sự khác biệt giữa màn hình 60 Hz và 240 Hz. Miễn là tivi của bạn được làm mới ở tần số 60 Hz, bạn không có gì phải lo lắng.
 
 
1012 views