Khóc cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe

Trong cuộc sống, chúng ta thường cố gắng kìm nén nước mắt, đặc biệt là đối với nam giới, vì chúng ta cho rằng nước mắt là một biểu hiện của sự yếu đuối. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc kìm nén nước mắt đã làm chúng ta bỏ lỡ một số lợi ích nhất định như cải thiện cảm xúc, hỗ trợ giấc ngủ ngon, giảm đau và những lợi ích khác về thể chất và tinh thần. Khóc cũng giúp chúng ta nhận biết được những dấu hiệu cảnh bảo sớm của bệnh trầm cảm – một bệnh tâm lý đang dần trở nên phổ biến hơn ở xã hội hiện đại.

Khóc có thể giúp giải tỏa căng thẳng, giảm đau và cải thiện giấc ngủ
Khóc có thể giúp giải tỏa căng thẳng, giảm đau và cải thiện giấc ngủ

I. Lợi ích về thể chất

1. Giúp giải phóng cơn đau

Nghiên cứu tìm thấy được ngoài việc làm dịu cảm xúc, chảy nước mắt giúp giải phóng hóc môn oxytocin và endorphins.

Những hóc môn này giúp con người cảm thấy tốt hơn và có thể làm giảm nỗi đau cảm xúc và tinh thần. Do đó, khi khóc có thể giúp giảm đau và tăng cảm giác khỏe mạnh, hạnh phúc cả về thể chất lẫn tinh thần.

2. Thải chất độc và giải phóng stress

Khi bị stress, chúng ta sẽ khóc và khi đó nước mắt của chúng cũng mang theo những hóc môn  và những chất hóa học khác gây ra stress để thải ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nước mắt chảy ra ngoài giúp giảm được lượng hormone stress này trong cơ thể thông qua nước mắt, và qua đó có thể làm giảm được stress.

3. Cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2015 tìm thấy rằng việc khóc có thể giúp em bé ngủ ngon hơn. Có thể việc khóc cũng có hiệu quả cải thiện giấc ngủ tương tự trên người lớn nhưng đến giờ vẫn chưa có nghiên cứu được thực hiện.

Tuy nhiên, theo những lợi ích đã nêu ở trên như giúp cân bằng cảm xúc, cải thiện tâm trạng, và giải phóng cơn đau thì khóc cũng có thể giúp mọi người dễ ngủ hơn.

4. Chống lại vi khuẩn

Khóc giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ sạch mắt vì chúng có chứa lysozyme. Theo một nghiên cứu vào năm 2011, các nhà khoa học tìm thấy rằng lysozyme và thành phần chống khuẩn này có thể làm giảm nguy cơ phơi nhiễm với khủng bố sinh học, ví dụ như bệnh than.

5. Cải thiện tầm nhìn

Nước mắt giúp chúng ta có đôi mắt đẹp, sáng, khỏe
Nước mắt giúp chúng ta có đôi mắt đẹp, sáng, khỏe

Nước mắt thông thường có thể chảy bất cứ khi nào chúng ta chớp mắt để giữ ẩm cho mắt và chống khô màng nhầy mắt.

Theo Viện Mắt Quốc Gia, hiệu quả bôi trơn của nước mắt giúp con người có thể nhìn rõ hơn vì khi màng nhầy mắt bị khô, tầm nhìn có thể bị mờ đi.

II. Lợi ích về tinh thần

1. Làm dịu cảm xúc

Một người có khả năng tự làm dịu cảm xúc khi chúng ta có thể tự điều chỉnh cảm xúc của mình, bình tĩnh lại trong những tình huống khó khăn, tự xoa dịu sự đau khổ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học vào năm 2014 chỉ ra rằng khóc có những lợi ích trực tiếp giúp làm dịu cảm xúc ở người. Nghiên cứu này đã giải thích khi khóc, chúng ta có thể kích hoạt được hệ thần kinh đối giao cảm, hệ thần kinh này đóng vai trò giúp chúng ta thư giãn toàn bộ cơ thể.

2. Nhận được sự giúp đỡ từ người khác

Cũng giống như việc giúp chúng tự làm dịu những cơn cảm xúc, khóc có thể giúp mọi người xung quanh nhận ra được chúng ta cần sự giúp đỡ từ họ. Nghiên cứu của các nhà khoa học giải thích rằng khóc là một hành động để thu hút người khác sơ khai nhất mà chúng ta đã thực hiện từ khi là trẻ sơ sinh. Bằng cách giúp chúng ta thu hút sự chý ý và kêu gọi giúp đỡ của những người xung quanh. Điều này có thể đem lại lợi cho các cá nhân và lợi ích cho cộng đồng khi có thể nói ra những vấn đề khó khăn và nhận sự giúp đỡ từ người khác.

3. Cải thiện tâm trạng

Khóc có thể giúp làm dịu cảm xúc
Khóc có thể giúp làm dịu cảm xúc

Khóc giúp cải thiện tinh thần và giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn. Oxytocin và endorphin ngoài tác dụng làm giảm cơn đau còn có thể giúp chúng ta cải thiện tâm trạng. Đó là lý do tại sao hai chất này thường được biết đến là hóc môn hạnh phúc.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Khóc là một phản ứng bình thường khi chúng ta đối diện với những cảm xúc như buồn chán, vui mừng hoặc tổn thương và khi đó khóc đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi việc khóc xảy ra thường xuyên thì có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Một người có thể bị trầm cảm nếu như việc khóc có những dấu hiệu sau:

 • xảy ra thường xuyên mà không có một lý do rõ ràng
 • gây ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày
 • trở nên mất kiểm soát

Ngoài ra, có những dấu hiệu khác của trầm cảm bao gồm:

 • Gặp khó khăn trong việc tập trung, ghi nhớ mọi thứ hoặc đưa ra quyết định
 • Cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng
 • Cảm thấy tội lỗi, không có giá trị hoặc không giúp đỡ được gì cho người khác
 • Cảm thấy bi quan, vô vọng
 • Gặp khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Dễ trở nên cáu kỉnh hoặc không nghỉ ngơi thư giãn được
 • Không cảm nhận được những thứ xung quanh và dần trở nên ăn quá nhiều hoặc chán ăn.
 • Hay bị vọp bẻ hoặc những cơn đau cơ không rõ lý do
 • Thường có vấn đề về tiêu hóa mà không cải thiện được khi điều trị
 • Thường xuyên giận dữ
 • Nghĩ đến việc tự tử hoặc nghĩ đến việc tự làm hại bản thân

Nếu một người đang có những triệu chứng trầm cảm nêu trên hoặc ai đó chúng ta biết đang gặp phải thì nên khuyên họ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Tổng kết lại

Khóc là một phản ứng bình thường của con người và chúng mang lại nhiều lời ích đối với đối với sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, bao gồm việc giảm và làm dịu những cơn đau, chống lại vi khuẩn…. Tuy nhiên, nếu khóc thường xuyên, không thể kiểm soát và không có lý do cụ thể thì đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Nếu có những dấu hiệu trầm cảm như đã nêu trong bài viết ở trên, tốt nhất đến gặp bác sĩ để được thăm khám tư vấn và điều trị.

98 views