Không phải cứ ngủ trưa là tốt, đột quỵ do ngủ trưa sai cách.

 

Thời buổi ngày nay, cách sống hiện đại khiến mọi người được làm việc mà họ thích. Giấc ngủ cũng thế có một bộ phận giới trẻ thường xuyên ngủ lệch múi giờ, tức là họ thường thức khuya để làm những điều mà mình thích hoặc làm việc sau đó ngủ vào ban ngày cho đến khi chiều tối. Họ thường xuyên làm như thế trong bất cứ ngày nào họ nghĩ hoặc bất cứ lúc nào họ không làm việc vào ban ngày. Đây là một thói quen không tốt vì giấc ngủ trưa và giấc ngủ phụ của họ kéo dài quá nhiều.

Như ai cũng biết, ngủ trưa mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lợi ích như thế nào chắc ai cũng biết, ví dụ như ngủ trưa giúp chúng ta thư giãn, giảm mệt mỏi, tăng sự  tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, cải thiện hiệu suất, bao gồm phản ứng nhanh hơn, trí nhớ tốt hơn… bên cạnh lợi ích đó mà không ai quan tâm đến tác hại của nó như thế nào. Vì thế, hôm nay mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ những tác hại của việc ngủ trưa sai cách mà nó sẽ dẫn đến hậu quả gì mà vô tình chúng ta không biết hay quan tâm đến

Ngủ trưa đúng cách
Ngủ trưa đúng cách

I. Giấc ngủ trưa là gì?

1. Khái niệm giấc ngủ trưa.

Người bình thường đều có một giấc ngủ vào buổi tối và một giấc ngủ phụ vào buổi trưa. Giấc ngủ trưa được kéo dài trong vòng 30 phút, thời gian này phù hợp với người đã trưởng thành. Giấc ngủ trưa tái tạo lại năng lượng bị mất vào buổi sáng và cải thiện, sạc đầy năng lượng cho cơ thể để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Giấc ngủ này thường xuyên và đúng cách giúp tăng cường trí nhớ, minh mẫn sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi.

2. Quan niệm về giấc ngủ trưa thời hiện đại như thế nào?

Thời buổi ngày nay, cách sống hiện đại khiến mọi người được làm việc mà họ thích. Giấc ngủ cũng thế có một bộ phận giới trẻ thường xuyên ngủ lệch múi giờ, tức là họ thường thức khuya để làm những điều mà mình thích hoặc làm việc sau đó ngủ vào ban ngày cho đến khi chiều tối. Họ thường xuyên làm như thế trong bất cứ ngày nào họ nghĩ hoặc bất cứ lúc nào họ không làm việc vào ban ngày. Đây là một thói quen không tốt vì giấc ngủ trưa và giấc ngủ phụ của họ kéo dài quá nhiều.

Như ai cũng biết, ngủ trưa mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lợi ích như thế nào chắc ai cũng biết, ví dụ như ngủ trưa giúp chúng ta thư giãn, giảm mệt mỏi, tăng sự  tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, cải thiện hiệu suất, bao gồm phản ứng nhanh hơn, trí nhớ tốt hơn… bên cạnh lợi ích đó mà không ai quan tâm đến tác hại của nó như thế nào. Vì thế, hôm nay mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ những tác hại của việc ngủ trưa sai cách mà nó sẽ dẫn đến hậu quả gì mà vô tình chúng ta không biết hay quan tâm đến.

III. Ngủ trưa có tác hại gì?

1. Ngủ trưa không dành cho đối tượng nào?

 • – Ngủ trưa không phải đều dành cho tất cả mọi người, vẫn có 1 số người không thể ngủ trưa được đó là những người không thể ngủ được vào ban ngày.
 • – Hoặc 1 số người không thể ngủ khi không được ngủ trên giường.
 • – Người lớn tuổi nếu đã ngủ đủ giấc vào ban đêm thì không cần phải ngủ trưa.

2. Ngủ trưa cũng có thể gây ra một số tác hại như:

 • – Quán tính ngủ (sleep innertia): bạn thấy chệch choạng hoặc mất phương hướng sau khi ngủ trưa dậy.
 • – Khó ngủ vào buổi tối: Thông thường, giấc ngủ trưa ngắn sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ vào ban đêm kém, thì việc ngủ trưa có thể làm trầm trọng tình trạng này hơn.
 • – Thực tế thường xuyên ngủ trưa hơn 1h, có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.
 • – Càng ngủ trưa lâu thì bạn cảm thấy mệt mỏi.

3. Tại sao không nên ngủ trưa sau khi ăn xong?

 • – Tăng cân: nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn xong, bạn không thể đốt cháy năng lượng và nạp mà còn tăng cân do tích tu mỡ.
 • – Ợ nóng: đi ngủ sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Thức ăn không được tiêu hóa một cách thích hợp, sản sinh ra một lượng axit dư thừa trong dạ dày. 

Axit dư thừa trong dạ dày tiết ra, có thể đi lên ngực gây ợ nóng. Việc ợ hơi cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 • – Trào ngược dạ dày: ngủ ngay sau bữa ăn sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao. Do đó bạn có thể trào ngược dạ dày, dẫn đến không thể ngủ ngon.
 • –  Đột quỵ: trào ngược axit trong dạ dày, có thể gây ngừng thở sau khi ngủ, dẫn đến đột quỵ.

Do đó, bạn không nên đi ngủ sau khi ăn mà nên dạo bộ để thức ăn được tiêu hóa tốt nhất và luôn khỏe mạnh.

IV. Ngủ trưa quá nhiều không tốt cho sức khỏe, vậy ngủ trưa bao lâu là tốt cho sức khỏe?

1. Khi nào thì giấc ngủ trưa được coi là quá nhiều?

Ngủ trưa quá nhiều là khi giấc ngủ của bạn kéo dài quá 90 phút và ngủ li bì, khi tỉnh dậy thì cơ thể mệt mỏi, không thể làm gì được giống như bị bệnh và cực kì khó chịu khi bị đánh thức.

2. Tác  hại của việc ngủ trưa quá nhiều.

Nhiều bạn trẻ ngày nay hễ leo lên giường là ngủ liền mấy tiếng tới chiều. Đừng bao giờ nghĩ ngủ càng nhiều là càng tốt và cũng đừng coi thường tác hại của nó. Ngủ trưa quá nhiều sẽ kéo theo những hệ quả mà mình không lường trước được.

3. Ngủ trưa bao lâu là tốt cho sức khỏe?

Lời khuyên cho bạn là bạn nên chọn 2 cách đó là 1 giấc ngủ ngắn 30 phút hoặc là giấc ngủ sâu từ 1- 1,5 tiếng và đừng bao giờ chọn một khoảng thời gian ở giữa 2 mốc này, 1,5 h được xem là mốt giấc ngủ sâu hoàn chỉnh.

4.Khi nào bạn nên ngủ trưa?

Bạn nên dành thời gian ngủ trưa nếu:

 • – Bạn cảm thấy mệt mỏi
 • – Sắp phải thiếu ngủ, chẳng hạn do phải tăng ca.
 • – Muốn tạo thói quen ngủ trưa mỗi ngày.

V. Cách ngủ trưa tốt nhất để có lợi cho sức khỏe.

Để đạt nhiều lợi ích nhất về việc ngủ trưa, hãy làm theo những mẹo sau đây:

 • – Ngủ giấc ngắn chỉ ngủ từ 10 đến 20 phút.
 • – Ngủ trưa sớm: ngủ trưa sau 3 h chiều có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Túy mỗi cá nhân để lựa chọn thời gian để ngủ trưa tốt nhất, phụ thuộc vào nhu cầu ngủ, giờ giấc ngủ, tuổi tác, việc sử dụng thuốc,…
 • – Tạo môi trường thư giãn: Ngủ ở một nơi yên tĩnh, đủ tối, nhiệt độ phòng thoải mái, ít yếu tố gây xao nhãng.
 • – Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia,….

VI. Mẹo chống lại cơn buồn ngủ trưa cho dân văn phòng hữu ích.

 • – Lưu ý đồ ăn trưa: không được ăn quá no và ăn nhiều những chất giàu protein, chất xơ,…
 • – Uống một cốc nước lạnh: mốt cốc nước lạnh se  giúp bạn  xua tan cơn buồn ngủ.
 • – Vận động nhẹ nhàng: hãy đứng lên và đi lại vận động cơ thể trong vài phút, hít thật sâu rồi từ từ thở ra và khom lưng xuống khoảng 10- 20 phút.
 • – Uống cafe: tự pha cho mình một ly cafe và không nên uống nhiều quá.
 • – Uống nước chanh
 • – Ăn chocolate
 • – Nghe nhạc
 • – Đánh răng với kem bạc hà và rửa sạch bằng nước lạnh.

Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng lại mang rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Sau giấc ngủ trưa hãy cho bản thân một thời gian để tỉnh táo trước khi quay lại làm việc và học tập. Tuy nhiên, bạn cũng không được ngủ trưa quá nhiều vì có thể gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

185 views