Người dân khu vực nào ở Hà Nội nước máy bị nhiễm dầu thải

Những ngày này, người dân Hà Nội đang sống trong tâm trạng lo lắng bởi nguồn nước máy bị nhiễm dầu thải. Người dân trong khu vực nước bị nhiễm dầu được khuyến cáo chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Quan trọng nhất, chúng ta cần tìm hiểu xem những khu vực nào ở Hà Nội có nguồn nước máy bị nhiễm dầu để có những biện pháp phòng tránh bệnh tật và xử lý kịp thời.

Lượng nước Nhà máy sông Đà cung cấp cho dân Hà Nội

Nhà máy Nước sạch sông Đà hiện đang cung cấp trung bình khoảng 250.000 – 260.000 m3 nước mỗi ngày đêm cho người dân Hà Nội.

Nguồn nước này được phân bổ thông qua Công ty CP Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và CP Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải. Báo cáo thường niên năm 2018 của Viwasupco cũng khẳng định: “90% tổng lượng nước được bán cho 3 khách hàng chính gồm Viwaco, Hawaco và Nước sạch Hà Đông”.

Những khu vực nước máy nhiễm dầu thải

Cụ thể, Công ty CP Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện nay vẫn là từ nước sạch sông Đà với công suất khoảng 200.000 – 210.000m3/ngày, đêm.

Trong khi đó, Công ty Nước sạch Hà Đông hiện sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà với công suất 40.000 – 50.000m3/ngày, đêm. Hiện công ty này cấp nước cho khoảng hơn 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa…

Bên cạnh đó, công ty Nước sạch Hà Đông sử dụng các nguồn nước: nước tự khai thác, sản xuất; nước mặt sông Đà; nước mặt Sông Đuống. Trong đó, nguồn nước sông Đà chiếm 30% sản lượng nước cung cấp, vì vậy 1/3 các khu vực trên địa bàn bị ảnh hưởng chất lượng bao gồm các khu vực: Đô thị Dương Nội, Đô thị Mỗ Lao, Đô thị Nam Cường, Đô thị Geleximco, Đô thị Văn Khê, Park City; các xã An Khánh, La Phù, Tây Mỗ, Đại Mỗ Vân Côn, An Thượng.

Nước sông Đà cũng được phân phối cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp dịch vụ này do Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải thực hiện. Sau khi tiếp nhận nước từ Viwasupco, các đơn vị này sẽ phân phối tới hơn 80.000 khách hàng trong khu vực.

khu vuc ha noi nuoc may nhiem dau thai (1)

khu vuc ha noi nuoc may nhiem dau thai (2)
Thông báo của Công ty Nước sạch Hà Đông

Nước máy Hà Nội nhiễm styren cao gấp 3,6 lần bình thường

Những ngày vừa qua, dư luận đang xôn xao trước việc nước do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp có mùi khét.

Được biết, nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho một số quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Hoài Đức… của TP.Hà Nội từ vùng thượng lưu sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình. Viwasupco là đơn vị duy nhất cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà cho thủ đô Hà Nội với công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm

Nước máy tại Hà Nội bốc mùi do nhiễm styren cao hơn 1,3 – 3,6 lần bình thường, đây là khuyến cáo của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sáng 15/10, tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về vấn đề nước sạch sông Đà xuất hiện mùi lạ.

Theo ông Chung, ngày 10/10, thành phố nhận thông tin qua người dân và báo chí về việc nước sạch tại Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà – Viwasupco (Công ty).

Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường.

khu vuc ha noi nuoc may nhiem dau thai (3)
Váng dầu còn lưu lại ở khu vực phát hiện

Chất styren nguy hiểm như thế nào?

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren được quy định tối đa 20mg/l, tuy nhiên, các mẫu nước xét nghiệm cho thấy hàm lượng cao hơn quy chuẩn Việt Nam từ 1,3-3,65 lần. Riêng mẫu nước tại các vòi sử dụng của hộ gia đình, hàm lượng styren thấp hơn ở nhà máy và các điểm chứa trung gian.

Styren là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H5CH=CH2, một chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan, dễ bay hơi, vị hơi ngọt. Khi đậm đặc, styrene có mùi khó chịu.

Hợp chất hữu cơ styren thường được dùng để sản xuất polystyren và nhiều polyme khác (cụ thể là các sản phẩm như hộp xốp đựng thức ăn, cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh,…).

Chất này trong hộp xốp từng được cho là góp phần phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh. Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy phơi nhiễm styren gây tổn thương các tế bào bạch cầu làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu hoặc u lympho, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Trước đây, từng có khuyến cáo cho biết người dân cần hạn chế dùng các đồ vật làm từ styrene như đĩa đựng thức ăn, hộp xốp, cốc dùng 1 lần…

Người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Trong sự việc lần này, việc styren có trong nước máy tại Hà Nội gây hại như thế nào với sức khỏe người dùng vẫn phải chờ nghiên cứu và đánh giá cụ thể từ phía chuyên gia.

Tuy nhiên, bước đầu, ông Lê Văn Dục Giám đốc Sở Xây dựng thành phố đã khuyến cáo tạm thời người dân không sử dụng nước sạch từ nhà máy này để nấu ăn, uống.

Theo đại diện UBND TP Hà Nội, thời gian trước mắt, khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà chưa thay được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp thì người dân đang sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân mình, người dân nên tuân thủ theo lời khuyến cáo của chuyên gia, nếu nước có bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên báo cáo lại cơ quan chức năng để kịp thời xét nghiệm và xử lý.

khu vuc ha noi nuoc may nhiem dau thai (4)
Người dân Hà Nội đi xin nước sạch không bị nhiễm dầu

Ai là “chủ nhân” của Công ty nước sạch Sông Đà?

Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà được đổi tên từ ngày 1.2.2018 từ công ty cổ phần nước sạch Vinaconex.

Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex tiền thân là Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy nước trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex. Tháng 3.2009, Công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex được thành lập theo Quyết định của Hội đồng quản trị tổng công ty.

Tháng 9.2009, công ty chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần, đổi tên từ Công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex thành Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex. Sau đó được đổi tên thành Công ty CP nước sạch Sông Đà.

Đến ngày 31.12.2018, các cổ đông lớn của công ty gồm có: Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX giữ tỉ lệ 60,46% cổ phần, còn lại là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh với 35,95% cổ phần.

Trên trang web của doanh nghiệp này ghi rõ, Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX (GELEX Engery) có vốn điều lệ hiện tại là 2.300 tỉ đồng, do GELEX giữ 100% vốn. Công ty cũng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch, một bộ phận quan trọng khác trong nhóm hạ tầng thiết yếu.

GELEX Energy hiện đang sở hữu chi phối Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, đơn vị duy nhất cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà cho thủ đô Hà Nội với công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ ngày đêm.

Trước đó, tháng 12.2017, Công ty Sinh Thái đã mua thành công 8,2 triệu cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu lên quá bán 50,42%.

Tuy nhiên, chỉ đúng 1 tuần sau khi nắm tỷ lệ chi phối tại Viwasupco, Công ty Sinh Thái bất ngờ đăng ký thoái toàn bộ 25,21 triệu cổ phần đang sở hữu và bán thành công vào ngày 4.1.2018.

Cổ phiếu VCW của Viwasupco đang được giao dịch ở mức 33.000 đồng/ cổ phiếu và không có biến động.

Ngày 9.9 vừa qua, Viwasupco đã chốt danh sách cổ đông thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2019 bằng tiền tỷ lệ 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 800 đồng. Như vậy Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà chi khoảng 60 tỉ đồng tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.

Năm 2018, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp công ty đạt 218 tỉ đồng, tăng 28,6% so với năm 2017 và đạt 117% so với kế hoạch năm. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, lợi nhuận tăng là do doanh thu bán nước sạch tăng 13,2% tương ứng 54 tỉ đồng. Chi phí lãi vay giảm 51,6% tương ứng với 6 tỉ đồng so với năm 2017.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, nước sạch Sông Đà vẫn có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ, doanh thu thuần đạt gần 264 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 126,5 tỉ đồng tăng 31% so với nửa đầu năm 2018 và vượt 68% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà đại hội cổ đông giao phó.

Nhà máy Nước sạch sông Đà phân bổ nguồn nước cho các đơn vị

  • Công ty CP Viwaco,
  • Công ty Nước sạch Hà Đông,
  • Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam 
  • CP Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải
210 views