Kinh nghiệm cá nhân về học Tiếng Anh để đạt được hiệu quả cao

Trong xã hội hiện đại, việc biết một ngôn ngữ thứ hai là vô cùng cần thiết, đặc biệt là Tiếng Anh. Thực ra tra trên mạng có cả trăm cách để học Tiếng Anh một cách có hiệu quả rồi. Và có khả năng bạn cũng đã đọc được chúng trước khi bạn tìm đến bài viết này, vậy nên mình sẽ chỉ nói về những phương pháp mà cá nhân mình đã dùng và có hiệu quả – lý do giúp Tiếng Anh của mình tiến bộ cấp tốc – điểm bài kiểm tra trên lớp của mình đã tăng từ 4.6 lên 9.6 trong vòng đúng nửa năm.

Tự học Tiếng Anh bằng phương pháp đơn giản
Tự học Tiếng Anh bằng phương pháp đơn giản

Đem sở thích cá nhân đặt vào việc học Tiếng Anh

Như đã nói ở trên, Tiếng Anh của mình từng rất tệ, một phần vì trí nhớ kém, nhưng một phần khác là do mình thiếu hứng thú. Những lý do như “để tìm việc” hoặc “để được điểm cao” khá là khiên cưỡng, còn mình chỉ thích chơi thôi. Nhưng điều ấy thay đổi khi mình có thần tượng – đấy là năm lớp 11, ngay trước kỳ thi Đại học vô cùng quan trọng.

Mình thích nhóm nhạc NU’EST, và có thể nói họ khá là không nổi tiếng vào thời điểm đó, những bài viết, fanpage Tiếng Việt ít thậm tệ, vì vậy mình mày mò tự tìm hiểu. Nhưng Tiếng Hàn thì quá khó, mình chưa biết một chút gì hết. May thay có Tiếng Anh, và dù mình có kém, thì mình vẫn có thể hiểu sơ sơ. Dần dần, để có thể theo dõi, tìm hiểu thêm và dùng hết sức để cổ vũ những người mà mình yêu quý, mình làm quen dần với Tiếng Anh.

NU'EST trong lần comeback gần đây nhất
NU’EST trong lần comeback gần đây nhất với BET BET

Tuy nhiên NU’EST chỉ là một nhóm nhạc Hàn, và người dịch Tiếng Anh còn rất ít, điều khiến mình khác hoàn toàn đến sau đó – lớp 12, mình bỗng nhiên “lọt hố” rất nhiều bộ phim, từ sáng tới tối, kể cả những phim kéo dài đến 10-12 phần :)))) Đơn giản từ Supernatural đến Doctor Who, Hannibal rồi Sherlock và vô số phim khác – toàn những bộ sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh.

Ban đầu chỉ là xem phim có phụ đề Việt, nghe Anh, mình làm quen với câu chữ từ lúc nào mà không biết. Sau đó, một số phim không hề có Vietsub, vì vậy mình tìm Engsub để xem – lúc này là khi khả năng đọc hiểu (và một chút nghe hiểu) của mình được tăng lên. Cuối cùng khi hết những tập phim đã ra, mình theo dõi cả những tập đang ra – nhưng tập chiếu trực tiếp trên truyền hình. Và cứ như vậy, đó là những ngày mình dậy từ 7 giờ sáng để xem livestream phim từ Mỹ, và không cần sub, không cần chữ, mình hiểu được phim.

Promo của Supernatural phần cuối - phần 15
Promo của Supernatural phần cuối – phần 15

Bạn cũng có thể tự tìm hướng đi cho bản thân mà không cần phải giống mình hoàn toàn. Ví dụ, nếu bạn thích chơi game, thì những server nước ngoài là một nơi hoàn toàn phù hợp. Nếu bạn thích nấu ăn, làm gì mà không tìm những công thức của những món nước ngoài? Đặc biệt, có rất nhiều Youtubers nói Tiếng Anh đăng những video về vô số chủ đề đa dạng, bạn hoàn toàn có thể tìm được một thứ mình thích và xem nó.

Tự tăng cường vốn từ vựng của bản thân

Việc quan trọng khi sử dụng Tiếng Anh đó là bạn phải hiểu chuyện gì đang xảy ra, vậy nên có vốn từ vựng tốt là một điều vô cùng quan trọng. Thử tưởng tượng Tiếng Anh chính là Tiếng Việt, thì khi chúng ra đã nghe được một số từ, chúng ta vẫn có thể theo được cả câu chuyện dù không nghe rõ những phần khác. Tương tự với đọc, chỉ cần hiểu nghĩa của từ là cả bài viết đã mở rộng trước mắt chúng ta.

Một phần từ vựng mình học được là nhờ phim và mạng xã hội. Như đã nói ở trên, mình xem rất nhiều phim Mỹ và làm fan của một nhóm nhạc. Chính vì vậy mình thường xuyên gặp phải những từ không hiểu, khi đó mình tra nghĩa của từ, lắp lại vào câu/ngữ cảnh mình gặp phải nó để xem nó mang nghĩa nào, vào lúc nào.

Thế cũng chưa đủ, mỗi lần tra được từ mới, hãy tìm thêm các họ từ của nó. Kiểu như danh từ, tính từ, trạng từ, động từ, những nghĩa khác, cả những từ đồng nghĩa nữa. Nên nhớ rằng Tiếng Anh có rất nhiều Idiom (câu thành ngữ) và Pun (chơi chữ) nên không phải lúc nào “từ đấy” cũng mang nghĩa bạn đã hiểu. 

Để có thể hiểu thì phải có vốn từ vựng
Để có thể hiểu thì chúng ta phải có vốn từ vựng

Tham gia vào môi trường sử dụng Tiếng Anh

Mạng xã hội thì ai cũng biết phải không nào? Như Facebook là cơ bản nhất đó. Bạn có thể follow và like những page, blog Tiếng Anh, trao đổi với những người khác. Dù là một cuộc trò chuyện vui vẻ hay có tranh luận thì bạn vẫn có thể học thêm được một chút gì đấy mới. Riêng mình thì tuy vẫn thường sử dụng FB, nhưng Twitter và Youtube mới là hai website mình mở lên nhiều nhất.

Toàn bộ fandom nước ngoài của mình đều ở trên Twitter, mình quen được rất nhiều bạn trên ấy – những người sẵn sàng trò chuyện, có khi còn gửi đồ cho mình từ tận các đất nước xa xôi. Hồi đầu mình hơi ngại và cảm thấy lo lắng vì Tiếng Anh không tốt, nhưng họ đều rất dễ tính, sẵn sàng sửa lỗi giúp sau khi thấy bảo rằng mình đang học Tiếng Anh.

Youtube thì không hẳn là nơi mà mình dùng để trao đổi, tuy lâu lâu vẫn bình luận và có khi còn cãi nhau. Mình thường dùng nó để xem các video reaction – giống với phim, nó giúp mình quen với ngữ pháp và cách dùng câu chữ trong Tiếng Anh. Và còn rất nhiều những kiểu video khác mình cũng xem như âm nhạc, nấu ăn, sách âm thanh… Hãy nhớ rằng thể loại càng đa dạng thì bạn học được càng nhiều, càng dễ dàng.

Thực sự sử dụng Tiếng Anh trong đời sống hàng ngày

Có thể nói vì nhiều cơ hội mà khả năng Tiếng Anh của mình đã thay đổi hoàn toàn, và cũng vì sự thay đổi ấy, mà ngược lại cuộc đời của mình cũng rẽ sang một hướng khác. Ngôi trường đại học, và đặc biệt là chuyên ngành mình đang học coi Tiếng Anh là một trong những yêu cầu chính. Chính vì vậy mà từ giảng viên cho tới sinh viên, hầu hết mọi người đều có một vốn Tiếng Anh cơ bản và thường xuyên được đem ra sử dụng.

Nhưng đương nhiên mình không thể bắt mọi người đều vào trường mình được :))) Thứ nhất là bởi nó rất bất hợp lý, thứ hai là không phải ai cũng tuổi vào Đại học và cuối cùng, trường mình cũng chẳng chưa nổi chừng ấy người. Điều mình muốn nhắc đến ở đây đó là môi trường để bạn có thể sử dụng Tiếng Anh của mình để giao tiếp.

Giờ thì hãy biến môi trường nhỏ thành một môi trường to

Chưa cần phải tiến đến những mức thực tế như ra Bờ Hồ “săn Tây” (hoạt động mà cá nhân mình cho rằng rất bất lịch sự của một số bạn), hoặc tham gia homestay – ở chung với người nước ngoài, hoặc dẫn tour, v.v. Các bạn có thể bắt đầu bằng cách thử đứng trước gương và… nói chuyện một mình. Đồng thời hãy tự luyện cách nghĩ bằng Tiếng Anh – ở trong đầu, bạn hãy tự động chuyển ngữ những suy nghĩ của mình. Từ nào, câu nào không chuyển được thì tìm hiểu, lúc ấy bạn đã có từ hoặc câu mới.

Sau đấy lúc này bạn hãy hướng tới những mục tiêu “thực tế” như mình đã nhắc tới ở trên (trừ “săn Tây” ra vì thực sự việc ấy không hay chút nào) và thực hiện. Nếu tìm được việc làm cần sử dụng Tiếng Anh thì càng tốt hơn nữa – bạn vừa luyện tập được, vừa trực tiếp sử dụng thành quả để đạt được mục tiêu ban đầu, đồng thời kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Còn mình để giải trí thì lúc rảnh rỗi mình còn viết những truyện bằng Tiếng Anh nữa.

Nhiều người nói học Tiếng Anh cần sự kiên trì, điều đó rất đúng, nhưng theo mình, hứng thú và sự sáng tạo cũng vô cùng quan trọng. Mình giờ sử dụng ngôn ngữ thứ 2 còn nhiều hơn, tất cả các thiết bị điện tử hay mạng xã hội đều đã được đổi sang Tiếng Anh. Hãy coi Tiếng Anh cũng chỉ như Tiếng Việt, bạn học nó là để giao tiếp và sử dụng trong cuộc sống, việc thi cử và học hành chỉ là hoạt động phụ mà thôi. 

119 views