Kinh nguyệt và các vấn đề liên quan bạn gái cần biết

Hành kinh là một sự điều chỉnh việc chuẩn bị để thụ thai mà không thụ thai của cơ thể, chính điều này đã làm một số phụ nữ cảm thấy khó chịu khi hành kinh. Trong khoảng thời gian này, tâm lý dễ bị xúc động, hệ thần kinh thực vật dễ bị căng thẳng hơn những ngày bình thường. Đôi khi, huyết áp ,tuần hoàn máu, hoạt động của tuyến tiêu hóa có sự biến đổi có thể tăng lên hoặc giảm bớt. Ở đây chúng ta sẽ trả lời cho câu hỏi:

cẩn thận cho tương lai của các bạn
cẩn thận cho tương lai của các bạn

Hỏi: Tại sao phụ nữ hành kinh thường đau bụng?

Hành kinh là một sự điều chỉnh việc chuẩn bị để thụ thai mà không thụ thai của cơ thể, chính điều này đã làm một số phụ nữ cảm thấy khó chịu khi hành kinh. Trong khoảng thời gian này, tâm lý dễ bị xúc động, hệ thần kinh thực vật dễ bị căng thẳng hơn những ngày bình thường. Đôi khi, huyết áp ,tuần hoàn máu, hoạt động của tuyến tiêu hóa có sự biến đổi có thể tăng lên hoặc giảm bớt.

Trong một vài ngày của kinh nguyệt, một số bạn gái cảm thấy bị đau đầu, đau từng cơn ở phần bụng dưới, thậm chí đau có thể lan đến phần âm đạo, hậu môn và phần eo hông, và do đó gây nên đau mỏi ở một bộ phận khác của cơ thể. Có trường hợp, còn kèm theo hiện tượng buồn nôn, tiểu nhiều, táo bón hoặc tiêu chảy, thậm chí có trường hợp còn ngất xỉu, tiêu chảy. Chính những co thắt nhẹ của cơ tử cung có mục đích đẩy các niêm mạc bong ra lại trở thành những cơn co thắt đau đớn. vì thế, nên tránh những cử động mạnh, đột ngột và làm việc nặng.

Đau bụng kinh thường xuất hiện vào hai ngày đầu, sau đó giảm dần và dứt hẳn. Vì vậy, có thể không cần dùng thuốc. Nói chung, hầu hết các bạn gái ở tuổi dậy thì thường xảy ra hiện tượng đau bụng kinh, khi đã có hiện tượng rụng trứng.

Ngày nay, người ta cho rằng đau bụng kinh liên quan đến một số nhân tố sau đây:

 • Nhân tố tinh thần: đau là cảm giác chủ quan, cảm giác đau đớn khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Cùng một mức độ đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt, có người chịu đựng được, nhưng có người cảm giác quá mẫn cảm lại rất căng thẳng, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu đựng. Ngoài ra, những căng thẳng khác như thi cử, học tập, tâm tư buồn chán có thể gây ra đau bụng kinh
 • Nhân tố thể chất: có một số bạn gái lúc sức khỏe bình thường thì không đau bụng kinh nhưng khi sức khỏe kém hoặc thiếu máu hoặc bị chứng bệnh nào đó lại có hiện tượng đau bụng kinh.
 • Nhân tố vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt: không chú ý vấn đề vệ sinh, thí dụ vận động quá mạnh, để bị nhiễm lạnh, không chú ý ăn uống, ăn uống đồ cay nóng… cũng có thể gây đau bụng kinh.
 • Nhân tố tử cung phát triển không tốt: khi tử cung phát triển không hoàn hảo: tỷ lệ cơ và các tổ chức sợi của tử cung không quân bình, làm cho tử cung co thắt bất thường gây ra đau bụng kinh hoặc có một số bạn gái có miệng tử cung hẹp, tử cung nghiêng lệch, làm cho máu kinh bị tắc nghẽn, không thông, không kích thích tử cung co thắt gây ra đau bụng kinh
 • Nhân tố khối màng trong tử cung bị đẩy ra: trong thời kỳ kinh nguyệt, thong thường là những mảnh vụn của màng trong tử cung đẩy ra cùng với máu kinh. Nhưng khi một số bạn gái có kinh, màng trong tử cung bị bong tróc ra nguyên mảng, do đó, máu kiinh bị tắc nghẽn không thong, kích thích tử cung co thắt quá mạnh gây ra đau bụng kinh.
 • Nhân tố tuyến tiền liệt: hooc môn củ tuyến tiền liệt có thể kích thích làm cho cơ và mạch máu của tử cung co thắt mạnh, khiến tử cung thiếu máu cục bộ và gây ra đau bụng kinh.
 • Nhân tố cơ quan sinh dục bị dị hình hoặc có bệnh cũng có thể gây ra đau bụng kinh.

Đối với những trường hợp đau bụng kinh không do nguyên nhân bệnh lý thì nhân tố tinh thần luôn là chính. Đa số những trường hợp đau bụng kinh có thể không cần vẫn chữa khỏi, nếu bạn gái loại bỏ được sự sợ hãi, căng thẳng về tinh thần và tăng cường thể chất.

Chúng ta cần phân biệt đau bụng kinh nguyệt sơ phát hay thứ phát:

 • Đau bụng sơ phát: thiếu nữ mới dậy thì sẽ có kinh nguyêt và những triệu chứng khác, khi có kinh nguyệt. chứng này vẫn xảy ra sau vài năm khi dậy thì
 • Đau bụng thứ phát: xảy ra ở phụ nữ hành kinh trước đó vẫn bình thường, nhưng sau này bị nhiễm trùng âm đạo: như viêm noãn quản, bướu sơ tử cung, bướu noãn sào… trường hợp này đau bụng kinh sẽ xảy ra cùng các triệu chứng khác.

Ngoài ra nên phân biệt chứng đau bụng kinh nguyệt thứ phát với chứng đau ruột thừa bên phải.

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Hỏi: thời kỳ kinh nguyệt nên giữ vệ sinh như thế nào?

Có kinh nguyệt là thời kỳ  đặc biệt trong cuộc sống của ban gái, lúc đó môi trường bảo vệ có tính axit của âm đạo sẽ bị máu kinh làm loãng đi, vì vậy, trong thời gian hành kinh, sức đề kháng toàn than và cục bộ của cơ quan sinh dục đều bị yếu đi một cách đáng kể.

Trong những ngày này, cổ tử cung sẽ mở ra nút nhầy cristeller cũng bị đẩy ra một phần hay hoàn toàn. Chúng ta nên lưu ý rằng, thường ngày, nhờ nút cristeller này, buồng tử cung được giữ vô khuẩn. lúc hành kinh, nếu vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung thì niêm mạc tử cung sẽ không có khả năng đề kháng, trong trường hợp này sẽ dễ dàng bị viê. Niêm mạc tử cung không có khả năng chống lại vi khuẩn như niêm mạc âm đạo hoặc niêm mạc miệng. một khi vi khuẩn lọt vào tử cung, nó sẽ viêm rất nhanh và chứng viêm nhiễm sẽ làm chất dịch tiết ra mồ hôi

Nếu muốn vệ sinh an toàn sức khỏe, trong những ngày hành kinh không nên giao hợp. vì một khi buồng tử cung viêm nhiễm sẽ dẫn đến viêm nhiễm buồng trứng và vòi trứng, đôi khi còn viêm nhiễm cả màng bụng.

Vì vậy việc giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ hành kinh của bạn gái là một vấn đề không thể xem thường. Trong thời kỳ hành kinh, bạn gái nên chú ý phương diện sau:

 • Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục: trong thời kỳ sức đề kháng giảm đi, đồng thời máu kinh là là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, dễ dàng xâm nhập vào vùng kín, dung nước ấm rửa sạch sẽ, không nên tắm bồn tắm công cộng
 • Thường xuyên thay băng vệ sinh, giấy vệ sinh và quần lót, dung giấy vệ sinh đã khử trùng khô sạch, được bảo quản đóng gói. Không nên dung giấy và băng vệ sinh trong túi sách sau khi đã bị mở bao túi… tránh nhiễm khuẩn.
 • Ngủ đầy đủ và ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tránh đồ ăn cay, nóng, chất kích thích. Tránh đồ lạnh, dễ làm huyết ứ, kinh mạch không thong do đó phải chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là hạ bộ.
 • Tránh vận động mạnh. Vận động mạnh sẽ làm máu ở thân dưới chảy nhanh và nhiều, khiến tình trạng xung huyết ở khoang chậu tăng mạnh, làm máu kinh ra quá nhiều. với người có thể trạng yếu, thậm chí dẫn đến các bệnh phụ khoa. Vì vậy, nữ học sinh đến giờ thể dục chủ động xin nghỉ khi có những bài tập có vận động mạnh, không nên miễn cưỡng cơ thể. Đối với các bài tập cầu lông và đi bộ vẫn có thể tham gia mức vừa phải.
 • Bạn gái bước vào tuổi dậy thì, nếu như trước ngày hành kinh mà tâm tư có chút xao động thì cũng là chuyện bình thường, đó là sự giao động thể chất nội tiết của cơ thể gây ra. Khi đó bạn có thể trò chuyện với bạn bè, xem ti vi, hoặc nghe nhạc để vượt qua tình trang đó.
 • Có một quan niệm sai lầm là: khi hành kinh không nên tắm rửa là sai lầm, tuy nhiên, cần chú ý phải tắm nước ấm, , không nên ngâm mình trong bồn tắm, không vệ sinh âm đạo bằng thụt rửa hay thuốc sát trùng, điều này rất tai hại vì sẽ làm mất đi các vi khuẩn có ích trong âm đạo và tạo cơ hội cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tử cung, do lúc này tử cung đang mở.
 • trac nghiem tam ly danh gia chung u uat o tre va nguyen nhan cach dieu tri 60909 2
  Hãy xin nghỉ đối với những giờ thể dục có vận động mạnh
29 views