Kỷ luật con một cách đúng đắn nhất khi chúng phạm lỗi

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc nuôi dạy con cái là kỷ luật. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ tốt với những đứa trẻ của chúng tôi. Kỷ luật có thể khiến chúng ta cảm thấy như kẻ xấu.

Đưa ra hậu quả cho hành vi xấu là không vui. Nó thường làm cho những đứa trẻ của chúng tôi buồn bã để có hậu quả cho hành vi của chúng. Sau đó, họ nổi giận với chúng tôi vì là người thi hành hậu quả. Đó là một điều khó khăn để trở thành người kỷ luật của trẻ em của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu một hệ thống phần thưởng với các biểu đồ và giải thưởng sẽ đủ để giữ cho trẻ em cư xử tốt và không cần kỷ luật gì cả. Hệ thống khen thưởng là tuyệt vời, nhưng đơn giản là không đủ.

Trẻ em cần kỷ luật phù hợp với lứa tuổi. Đó là một thực tế đơn giản của cuộc sống và nuôi dạy con cái. Nếu bạn không biết cách kỷ luật con bạn, tôi hy vọng sẽ cung cấp một số lời khuyên hữu ích cho những gì có thể làm việc cho con bạn.

Tôi có ba đứa trẻ và cả ba yêu cầu cách tiếp cận kỷ luật khác nhau. Không có đứa trẻ nào giống nhau, chúng cũng sẽ không đáp ứng kỷ luật giống như đứa trẻ tiếp theo.

Linh hoạt, công bằng, nhất quán theo dõi và yêu thương là chìa khóa để làm cho kỷ luật có hiệu quả mà không phá vỡ sự ràng buộc của niềm tin với một đứa trẻ. Sử dụng kỷ luật quá khắc nghiệt hoặc không có cảnh báo sẽ khiến trẻ có niềm tin bị phá vỡ giữa cha mẹ và trẻ. Họ cần cảm thấy rằng họ đang được đối xử công bằng để hậu quả không gây hại cho mối quan hệ cha mẹ và con cái.

Điều này không có nghĩa là tất cả các hình thức kỷ luật đều giống nhau đối với tất cả trẻ em. Bạn cần triển khai các hệ thống phù hợp với từng trẻ trong gia đình. Kỷ luật không phải là một kích thước phù hợp với tất cả.

Tại sao kỷ luật là cần thiết

rèn luyện sự tập trung rất quan trọng
rèn luyện sự tập trung rất quan trọng

Trẻ em cần kỷ luật bởi vì nó sẽ giúp chúng bây giờ và cả trong tương lai của chúng khi trưởng thành. Họ sẽ phát triển ý thức đúng sai, với kỷ luật trong nhà đóng vai trò chính trong sự phát triển đạo đức của họ.

Kỷ luật giúp họ hiểu thế nào là hành vi chấp nhận được và điều gì không. Họ cũng sẽ học cách tôn trọng thẩm quyền khi kỷ luật được thực hiện một cách công bằng và xuất phát từ tình yêu của cha mẹ. Nếu họ không thể học cách tôn trọng chính quyền trong nhà, điều đó sẽ không thuận lợi cho tương lai của họ.

Họ sẽ lắng nghe ông chủ của họ và tôn trọng thẩm quyền của mình? Phần lớn sự phát triển của họ về sự tôn trọng đối với các nhân vật có thẩm quyền có mối tương quan trực tiếp với cách họ bị kỷ luật trong nhà.

Có kỷ luật và sửa chữa trong nhà hoặc các quy tắc lỏng lẻo và không biết? Họ sẽ phát triển ý thức tôn trọng các nhân vật có thẩm quyền khi kỷ luật được thực hiện chính xác trong nhà với các quy tắc và hậu quả rõ ràng.

Điều này một lần nữa có nghĩa là nó không quá khắc nghiệt (tức là la hét và la hét), không liên quan đến lạm dụng và không bao giờ được thực hiện khi cha mẹ đầy giận dữ hoặc giận dữ.

Kỷ luật ảnh hưởng đến sự phát triển như thế nào

trẻ có xu hướng một mình
trẻ có xu hướng một mình

Có bốn cách tiếp cận nuôi dạy con chính, như được nêu trong bài viết Tâm lý học hôm nay:

 • Độc đoán
 • Bỏ bê
 • Nuông chiều
 • Có thẩm quyền

Là cha mẹ, chúng ta cần cố gắng trở thành những bậc cha mẹ có thẩm quyền để có hiệu quả trong việc kỷ luật con cái theo cách giúp chúng phát triển thành người lớn tốt nhất có thể.

Với phương pháp nuôi dạy con cái có thẩm quyền đang được sử dụng, một đứa trẻ sẽ tôn trọng thẩm quyền và kỷ luật. Bài báo từ Tâm lý học hôm nay nêu ra những điều sau đây liên quan đến phương pháp nuôi dạy con cái có thẩm quyền:

 • Thông thường, cha mẹ có thẩm quyền cho con cái tăng mức độ độc lập khi chúng trưởng thành và điều này dẫn đến tiềm năng lãnh đạo cao hơn ở con cái của cha mẹ có thẩm quyền. Kỹ năng xã hội, tự kiểm soát và tự lực được phát triển cao hơn, và đây là những phẩm chất làm nên những nhân viên, nhà lãnh đạo và đối tác cuộc sống lý tưởng.

Khi các phương pháp nuôi dạy có thẩm quyền được sử dụng, trẻ em sẽ phát triển sự tôn trọng đối với các nhân vật có thẩm quyền sẽ mang đến tuổi trưởng thành. Những gì chúng ta đang dạy con cái của chúng ta bây giờ trong các phương pháp kỷ luật của chúng ta sẽ khiến chúng phát triển không chỉ ý thức về đạo đức của những gì là đúng và những gì sai, mà chúng còn sẽ phát triển sự tôn trọng đối với các nhân vật có thẩm quyền.

Các phương pháp nuôi dạy con khác (độc đoán, thờ ơ và nuông chiều) là thiếu sót và đi kèm với hậu quả ảnh hưởng đến đứa trẻ ở tuổi trưởng thành. Mục tiêu là nuôi dạy những đứa trẻ chuẩn bị rời khỏi tổ một ngày nào đó và chuẩn bị đầy đủ để tiếp nhận thế giới.

Kỷ luật và cách tiếp cận nuôi dạy con cái bắt nguồn từ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Nuôi dạy con cái có thẩm quyền là thiết lập các quy tắc và ranh giới công bằng cho trẻ và độ tuổi của chúng. Đó cũng là kỷ luật giúp trẻ hiểu được hành vi đúng sai và hậu quả của một trong hai trong nhà.

Cách kỷ luật một đứa trẻ

lam the nao de han che su dung mang xa hoi va song gia tri hon 74839 1
lam the nao de han che su dung mang xa hoi va song gia tri hon 74839 1

Việc chúng tôi có sử dụng các phương pháp kỷ luật phù hợp và hiệu quả hay không sẽ quyết định liệu con cái của chúng tôi có phát triển ý thức đạo đức mạnh mẽ (mà bạn đã dạy chúng hay không) và tôn trọng quyền lực.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về nuôi dạy con cái

 • Các quy tắc và lý do đằng sau chúng được giải thích rõ ràng.
 • Cha mẹ sẽ cố gắng giúp con khi trẻ sợ hãi hoặc buồn bã.
 • Tôn trọng ý kiến ​​của trẻ em được cung cấp, ngay cả khi chúng có thể khác với ý kiến ​​của cha mẹ.
 • Đứa trẻ được khuyến khích nói về cảm xúc của mình.
 • Hậu quả của việc phá vỡ các quy tắc là rõ ràng đối với trẻ trước khi các quy tắc bị phá vỡ.
 • Giao tiếp và trò chuyện với trẻ diễn ra sau khi các quy tắc bị phá vỡ để giúp trẻ và cha mẹ xử lý những gì đã diễn ra. Cuộc trò chuyện này được thực hiện với sự đồng cảm từ phía phụ huynh.
 • Trẻ em được cung cấp kỷ luật khi chúng phá vỡ các quy tắc. Điều này được thực hiện một cách nhất quán (nghĩa là nếu điện thoại thông minh của họ bị thu hồi do hậu quả của việc không có phòng ngủ sạch sẽ, thì nó cũng bị thu hồi vào ngày hôm sau nếu quy tắc tương tự bị phá vỡ).
 • Cha mẹ thảo luận với con cái về hậu quả của hành vi tốt và xấu của chúng, vì vậy có một sự hiểu biết rõ ràng về hậu quả và kỷ luật trong nhà.
 • Cha mẹ tuân theo kỷ luật và không lỏng lẻo về việc cho phép các quy tắc bị phá vỡ mà không có hậu quả. Các quy tắc bị phá vỡ có nghĩa là có hậu quả. Không chỉ đôi khi, mà luôn luôn.
 • Hậu quả không liên quan đến những hình phạt khắc nghiệt, xấu hổ, la hét, la hét, gọi tên hoặc giữ lại tình yêu.
 • Hậu quả được theo sau bởi những lời khích lệ chữa lành và tình yêu để đảm bảo với đứa trẻ rằng mặc dù chúng đang bị kỷ luật nhưng chúng vẫn rất được yêu thương. Ví dụ, sau một khoảng thời gian, cha mẹ sẽ ôm con và nói với chúng rằng chúng yêu chúng vô điều kiện.
 • Cha mẹ khuyến khích trẻ tự lập trong ranh giới.
 • Những lý do cho các quy tắc được nhấn mạnh rõ ràng khi kỷ luật diễn ra để đứa trẻ hiểu rõ ràng về lý do tại sao các tác động của họ. Ví dụ, khi một đứa trẻ chạy ra đường sau quả bóng của chúng, chúng được đưa vào trong một thời gian và được giải thích rằng chúng không được phép đi ra đường vì có những chiếc xe lái trên đường khiến chúng rất nguy hiểm. (đó là vì sự an toàn của chính họ).

Kết bài cho bạn là đây

Họ biết các quy tắc và ranh giới của ngôi nhà cùng với các hậu quả tiếp theo là những thành phần đầu tiên để có một hệ thống kỷ luật tốt.

Yếu tố chính tiếp theo cần xem xét là hậu quả. Là hậu quả cho hành vi của họ công bằng? Độ tuổi hậu quả có phù hợp với trẻ không? Dưới đây là một số hướng dẫn chung cho phương pháp kỷ luật phù hợp với lứa tuổi.

122 views