Kỹ năng thu phục lòng người – Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử

Ta thường nghĩ, giao tiếp là khả năng cơ bản của con người. Ai ai cũng có thể làm được điều đó. Đơn giản, chỉ là nói thôi mà. Nhưng thực tế không phải vậy!!!! Có những người, chỉ cần chào hỏi vài câu là bắt chuyện nhanh như chớp. Nhìn thấy họ có những cuộc trò chuyện vui vẻ với người thân lẫn người lạ, mình cũng thấy thèm. Và trong trường hợp ngược lại, nhiều người bị mắc triệu chứng “không biết nói gì” nên cũng đành thôi, im lặng và để cho những giây phút quý giá trôi qua. Đôi khi, chính bản thân mình cũng không biết được là những phút giây ấy quý giá đến nhường nào.

Bài viết này sẽ đưa ra một vài mẹo nhỏ giúp bạn “thu phục lòng người” và đạt được hiệu quả và nhữn phản hồi tích cực trong giao tiếp. Cùng theo dõi nhé!

Kỹ năng thu phục lòng người
Kỹ năng thu phục lòng người

Bí quyết của phép đối nhân xử thế

Bạn có biết không, trong mỗi người chúng ta, ai cũng có vô vàn những khao khát và mong muốn đạt được chúng. Chung quy lại thì những khao khát đó là: sức khỏe, hạnh phúc, tiền bạc, những thứ tiền có thể mua được, con cái hạnh phúc và một điều mà chúng ta thường không nghĩ tới: mong muốn trở nên quan trọng.

Bí quyết đối nhân xử thế
Bí quyết của phép đối nhân xử thế

Có câu chuyện kể rằng, một người vợ đã yêu cầu người chồng của mình phải liệt kê ra sáu điều ở cô mà chồng cô muốn cô thay đổi. Bạn có biết anh chồng ấy đã xử lý như thế nào không? Sau khi nhận được lời yêu cầu cảu vợ mình, anh ta đã chấp nhận và nói với vợ mình rằng: “Anh sẽ đưa câu trả lời cho em vào ngày mai”. Cô vợ ngày hôm sau, sau khi đi làm về đã thấy một mảnh giấy, trên đó ghi như sau: “Anh không muốn em thay đổi bất cứ điều gì, vì anh yêu con người hiện tại của em.” Cô vợ đã bật khóc nức nở, và nói rằng đó là những lời nói đong đầy yêu thương nhất mà cô từng nghe.

Bạn thấy đấy, đối xử với người khác không cần phải quá nhiều lời nói ngọt ngào. Hãy chân thành và gửi gắm những lời nói chân thành đối với người khác, ắt bạn sẽ có được một vị trí trong lòng họ.

Không bao giờ chỉ trích người khác

Bạn đã bao giờ chỉ trích người khác chưa? Hay bạn có thường xuyên bị người khác chỉ trích không?Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào? Có lẽ, khi bạn chỉ trích người khác, bạn cảm thấy thỏa mãn bản thân ngay lúc đó, nhưng thực tế, điều đó không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì. Đúng không? Ngược lại, nếu bạn là người thường xuyên nhận những lời trách móc, chê bai. Chắc hẳn, bạn sẽ luôn cảm thấy chính bản thân mình thật ăn hại và vô tích sự. Thậm chí, có những lúc, sự chịu đựng của bạn đạt tới giới hạn của nó, và cơn tức giận trong bạn trỗi dậy. Chuyện bạn không hề mong muốn cũng xảy ra. Xô xát, cãi vã và nếu bạn là nhân viên thì… câu chuyện trở nên khá tệ.

Không bao giờ chỉ trích người khác
Không bao giờ chỉ trích người khác

Thế nên, một nguyên tắc vàng trong giao tiếp và ứng xử là không bao giờ chỉ trích người khác. Cứ tưởng tượng xem, mỗi lần chỉ trích hay chê bai một ai đó, 90% người đó sẽ bị nhụt chí và xuống tinh thần. Chưa kể, đó là một con dao sắc bén cản trở những tài năng ẩn sâu bên trong con người ta có cơ hội được phát triển. Bạn biết không, nhiều người đã nói như thế này: “Làm sai thì bị trách móc, mắng nhiếc và “được” ghi nhớ lâu dài. Trong khi làm đúng lại không được khen nửa lời”.Chung quy lại, chỉ trích người khác chỉ khiến bạn trở thành một con người đáng bị gạch bỏ trong tâm trí người khác mà thôi. Luôn nhớ kỹ điều này: không chỉ trích chê bai, hãy nhắc nhở nhẹ nhàng.

Hãy giành tặng cho người khác những lời khen ngợi

Như đã nói ở trên, bạn hãy gửi gắm những lời nói chân thành với người khác, bên cạnh đó, cũng đừng chỉ trích bất kỳ ai. Chính vì vậy, hãy giành tặng cho người khác những lời khen ngợi. Và nên nhớ là những lời khen chân thành, không phải là những lời nói xu nịnh và tâng bốc.

Hãy giành tặng người khác những lời khen ngợi
Hãy giành tặng người khác những lời khen ngợi

Mỗi lần bạn gửi đi một lời khen, rõ ràng là bạn không mất đi một thứ gì, đúng không? Ông bà ta có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” Từ ngày xưa, ông bà ta đã nắm lòng bí quyết này và truyền lại cho chúng ta. Hà cớ gì chúng ta không áp dụng chúng. 

Chỉ với môt lời khen thôi, bạn sẽ nhận được nụ cười đẹp nhất của đời người, bạn cũng đã nhận được một vị trí hạng sang trong lòng người khác luôn đó. Và chính những lời khen đó cũng khiến bạn trở thành một người được yêu mến hơn. Hãy thử ngay, đừng ngần ngại.

Nếu thấy mình sai, hãy nhận lỗi về mình

Khi gặp chuyện gì đó không hay xảy ra, có hai điều mà bạn nên nhớ: một là không chỉ trích người khác, hai là nếu bản thân có lỗi, hãy nhận lỗi về mình. Đó là hai nguyên tắc tối thượng trong việc giải quyết mẫu thuẫn và xung đột.

Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện để bạn thây rõ hơn lợi ích của việc nhận lỗi sai của bản thân mình. Một anh nhân viên đã mắc sai lầm khi khi ký duyệt bảng lương đầy đủ cho một nhân viên nghỉ ốm. Sau khi phát hiện ra lỗi lầm của mình, anh ta đã lấy hết can đảm, bước vào văn phòng sếp, nói rằng anh ta đã phạm sai lầm và sau đó tường trình đầy đủ sự việc cho ông. Ông sếp giận dữ và trả lời rằng đó là lỗi của bộ phận nhân sự. Anh nhân viên nhắc lại đó là lỗi của anh ta. Ông sếp lại tiếp tục nói rằng đó là lỗi của bộ phận kế toán. Một lần nữa, anh ta nhận lỗi về mình. Cuối cùng, ông sếp nhìn anh nhân viên và bảo rằng: “Được rồi! Đó là lỗi của cậu. Giờ thì cậu sửa nó cho xong đi.” Sau đó, sai lầm được sửa chữa và không ai gặp rắc rối cả. Bên cạnh đó, anh nhân viên lại càng được sếp quý trọng hơn.

Print
Nếu thấy mình sai, hãy nhận lỗi về mình

Bất kỳ ai cũng có thể cố gắng bào chữa cho những lỗi lầm của mình. Nhưng hầu hết, chúng ta không biết rắng việc thừa nhận sai lầm sẽ giúp chúng ta vượt lên bầy đàn và mang đến cảm giác cao quý và hân hoan.

Hãy nhờ rằng: “Nếu tranh giành, bạn không bao giờ giành được đủ, nhưng nếu nhường nhịn, bạn sẽ nhận được hơn nhiều bạn mong đợi”

Trên là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể thu phục lòng người và đạt được kết quả giao tiếp như mong muốn. Bài viết có sự tham khảo từ cuốn sách “Đắc nhân tâm” của tác giả Dale Carnegie. Nếu thấy thích thú, hãy mua cuốn sách về và thưởng thức. Nhiều điều kì diệu sẽ đến với bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình. Nếu thấy hay thì đừng ngần ngại chia sẻ bài viết tới bạn bè hoặc người thân nhé!

120 views