Kỹ thuật trồng cây trầu bà tại nhà – Cây phong thủy nội thất trầu bà

Bạn hãy đọc để đánh giá  và chia sẻ bài viết này cho tôi nhé. Trân trọng cảm ơn.

Cây trầu bà là loại cây phong thủy được ưa chuộng hiện nay. Cây có ý nghĩa phong thủy là mang lại may mắn, thành đạt và bình an cho mỗi thành viên trong gia đình. Không những vậy cây này còn dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều cách trồng khác nhau và đặc biệt còn thanh lọc không khí trong nhà, giúp cho không gian luôn trong sạch, tốt cho sức khỏe của con người.

kỹ thuật trồng cây trầu bà
Cây trầu bà trồng trong chậu đất

Cây có hình dáng mềm mại, uyển chuyển của những sợi dây leo. Cây vừa có ý nghĩa tốt đẹp với sức khỏe và tinh thần của con người vừa có ý nghĩa về phong thủy. Do vậy, cây được trồng rất nhiều để làm cây cảnh để bàn trang trí ở khắp mọi nơi như trong nhà, trong văn phòng, trong khách sạn … tạo không gian đẹp cho cuộc sống.

Trước khi vào kỹ thuật trồng và chăm sóc thì ta cần biết đặc điểm sinh thái của cây trầu bà

Cây trầu bà thuộc loài cây thân leo, tròn mập, mọng nước. Lá trầu bà mọc đơn, mọc cách, có hình trái tim và tim ở gốc lá. Lá có màu xanh bóng; có loại có các vạch màu trắng hoặc màu vàng nằm dải dác trên các phiến lá. Hoa trầu bà có cuống ngắn, cũng mềm mại nhẹ nhàng như thân cây.

Với hình dáng thân cây leo mềm mại, lá hình tim màu xanh mát nên cây rất bắt mắt và được sử dụng trong cả nội và ngoại thất.

Cây trầu bà có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây sống được cả trong môi trường hiếm nắng, khí hậu ẩm ướt và mát mẻ.

Cây trầu bà có nhiều loại như: trầu bà lá xẻ, trầu bà đế vương, trầu bà thái… Cây thích nghi sống trong môi trường đất cũng như môi trường nước.

kỹ thuật trồng cây trầu bà
Cây trầu bà thủy canh

Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trầu bà:

1. Kỹ thuật trồng cây trầu bà

Cây trầu bà thường được trồng trong đất hoặc theo phương pháp thủy canh.

  • Cây trầu bà trồng trong đất: 

Đất trồng cần tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng. Có thể trộn vào đất trồng phân chuồng hoai mục hay tro than củi để lâu ngày. Khi trồng cần cắm cọc cho cây leo hay để cây leo bám lên một thân cây khác.

kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trồng cây trầu bà trong đất
  • Trồng cây trầu bà trong nước:

Rửa sạch rễ cây rồi đặt cây vào bình thủy tinh có chứa dung dịch sinh dưỡng cho cây phát triển. Nội dung này tôi đã trình bày tỉ mỉ trong bài viết trước đây : cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây trầu bà

Nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên, râm mát, cường độ sáng trung bình.

Nếu trồng ngoài trời thì cần có mái che, nếu không cây rụng lá hoặc chết.

Nếu trồng thủy sinh thì không nên đặt gần cửa kính, có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Mỗi ngày cho cây ra phơi nắng lúc sáng sớm khoảng 15-20 phút.

Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất từ 15 – 30 độ C. Cây trầu bà không chịu được lạnh nên vào mùa đông cũng cần đảm bảo nhiệt độ cho cây từ 8 độ C trở lên.

Cây trầu bà ưa ẩm, khả năng chịu hạn kém nên cần tưới nước 1 lần 1 ngày. Tuy nhiên mỗi lần không tưới quá nhiều để tránh thối rễ. Với cách trồng thủy sinh cần lưu ý nước ngập 2/3 bộ rễ và thay nước khoảng 1 tuần 1 lần.

kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trồng cây trầu bà

Cây trầu bà không cần nhiều dinh dưỡng nên không cần bón phân thường xuyên. Chỉ cần hòa 1 ít phân bón lá vào nước và xịt tưới cho cây.

Cây trầu bà ít sâu bệnh. Tuy nhiên, thi thoảng cây cũng bị bệnh như ve, rệp, thối rễ… Khi đó cũng cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để xịt lên cây. Để phòng bệnh cần tỉa bớt lá vàng và để ý chất lượng của nước thường xuyên.

kỹ thuật trồng cây trầu bà
Bày trí cây trầu bà

3. Một số loại cây trầu bà

  • Trầu bà xanh Thái
  • kỹ thuật trồng cây trầu bà
    Trầu bà xanh Thái

Loài này được nhập từ Thái Lan. Thường được trồng trong chậu treo để cây rủ xuống nhín rất đẹp và lạ mắt. Lá cây màu xanh bóng, mọc đơn, hình tim, thuôn dài nhọn ở đầu lá, cuống ngắn mọc từ thân cây. Thân màu xanh, tròn, mọng. Trên thân có nhiều rễ để leo bám hay hút chất dinh dưỡng trong nước khi trồng thủy sinh.

  • Trầu bà vàng
kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trầu bà vàng

Hình dáng giống trầu bà xanh và cũng được nhập từ Thái Lan. Lá mọc cách, cuống dài. Điểm nổi bật của cây này là viền màu vàng chanh trên nền lá màu xanh tạo sự lạ mắt và độc đáo. Những viền vàng có thể đậm nhạt tùy vào nhiệt độ của môi trường.

Trầu bà trắng

kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trầu bà trắng

Là cây thân cỏ, mọc thành bụi. Cây cũng có xu hướng bò ngang. Lá có hình tim, màu xanh lục nổi bật với các vệt màu trắng chạy dài theo gân lá. Lá cây cuống dài, màu nâu nhạt, mọng nước. Thân cây ngắn, khi còn non thân có màu lam càng về già chuyển dần sang màu nâu. Trên thân có nhiều rễ phụ để cây thích nghi với các môi trường sinh trưởng.

  • Trầu bà đế vương
kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trầu bà đế vương

Trầu bà đế vương có 2 loại là đế vương xanh và đế vương đỏ. Lá cây có phiến to và dày. Lá hình tim, có màu xanh đậm hay đỏ tía. Lá có gân chính nổi rõ. Bẹ lá mọc sát từ đất, ôm vào thân, thường có màu nâu khi cây đã trưởng thành. Cây phát triển thành bụi, có rễ để bám lên tường hay cây khác.

  • Trầu bà chân vịt
kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trầu bà chân vịt (trầu bà lá xẻ)

Đây là loài khá độc đáo và ấn tượng như tên của nó. Loài này còn có tên gọi khác như trầu bà thanh xuân hay trầu bà lá xẻ. Lá dài, xẻ sâu theo viền lá, màu xanh bóng. Khi còn non lá màu xanh nhạt và càng về già màu càng đậm. Lá được mọc đều, cách điệu và tập trung ở đầu cành. Thân cây có nhiều cành, xếp đều xung quanh thân, tạo nên tán cây hình tròn rất đẹp. Cây mọc thành bụi, rễ chùm và có nhiều rễ phụ. cây có thể cao đến 1m.

  • Trầu bà xanh
kỹ thuật trồng cây trầu bà
Trầu bà xanh

Lá mọc sát thân và cách đều. Lá phiến to rộng, xanh bóng, hình tim. Trên thân có nhiều rễ phụ, cây mọc leo bám.

Trên đây tôi đã giới thiệu tới các bạn cách trồng và chăm sóc cây trầu bà. Trong bài viết tôi cũng đã giới thiệu 1 số loại cây trầu bà đang phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây và nhớ hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng được đọc nhé.

642 views