3 lá thư người cha và người mẹ viết gửi con trai yêu dấu

Thời đại 4.0 như thế này, bạn đã viết thư để gửi cho một ai đó chưa! Với tôi thì cách đây khoảng 15 năm rồi chưa viết thư cho ai. Do vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ tới các bạn nội dung các bức thư mà người cha và người mẹ đã viết để gửi gắm những thông điệp cuộc sống cho con trai mình. Chắc hẳn đó là điều phi thường và bất ngờ với những người trong cuộc. Chúng ta cùng khám phá xem nội dung bức thư thế  nào nhé.

lá thư người cha và người mẹ gửi con trai
hình ảnh cha con luôn là ký ức đẹp

Con đừng vô tâm nữa hãy về nhà cùng vợ đi con.

  • Người mẹ đã đau lòng và thương con dâu nên đã viết một bức tâm thư gửi con trai thân yêu của bà. Nội dung bức thư khá dài nên tôi xin nêu những đoạn xúc cảm và đặc sắc thôi.

Đừng hứa hẹn cho vợ cuộc sống giàu sang.  Cũng đừng thề thốt sẽ đi bên nhau  đến cuối đời mà không một lần yếu lòng hay phản bội. Chỉ cần con hứa sẽ dành nhiều thời gian ở bên vợ khi còn có thể là đủ.

Trong hôn nhân, đàn bà cần thời gian để cải thiện, đàn ông cũng cần để trưởng thành. Con người không có ai là hoàn hảo. Chỉ khi biết thông cảm và thấu hiểu cho nhau thì hôn nhân của con mới được bền lâu.

Người phụ nữ con yêu chắc chắn vẫn còn trẻ người non dạ. Bởi mẹ cũng đã từng như vậy. Ai khi làm mẹ, làm vợ, làm dâu cũng từng bồng bột và sốc nổi. Khi đó con đừng vội quát tháo cô ấy mà hãy bao dung cho những lỗi lầm đó. Con hãy dành thời gian cho vợ con thay đổi. 

Phụ nữ ai cũng từng là một nàng công chúa đáng yêu, được cha mẹ cưng chiều. Vì vậy mà khi về làm vợ, làm mẹ không thể tránh khỏi những lức bỡ ngỡ. Cô ấy có thể đã sai và ăn nói thiếu suy nghĩ. Nhưng nhiệm vụ của con – một người con trai thế hệ mới , chính là rộng lượng và giúp vợ nhận ra điều đó.

  • Quả thật đây là một người mẹ chồng tâm lý, phải không các bạn. Bạn nữ nào cũng ước ao có được người mẹ chồng như vậy, và càng mong hơn là lấy được người chồng như người mẹ này nói.

Con không thể đứng khoanh tay nhìn vợ mình sai. Con cũng không thể cứ quát tháo để vợ mình mất mặt. Khi về nhà mình làm dâu thì vợ con đã vất vả lắm rồi. Cuộc đời phụ nữ lấy chồng rồi thì chỉ biết đến chồng con mà thôi. Thế nên con hãy dành thời gian cho vợ nhiều hơn. Có vợ rồi nên hạn chế rượu bia, cờ bạc, bạn bè để vợ con không khổ. Vướng vào những thứ đó, chẳng ích gì mà chỉ khiến con đánh mất đi hạnh phúc của mình đang có (mà con đang lãng quên).

Con trai ơi, dù bận đến mấy cũng hãy dành thời gian về nhà ăn cơm cùng vợ. Có như vậy cuộc sống hôn nhân của con mới bền lâu. Phụ nữ vào bếp là để chồng có được bữa cơm ngon. Họ sẵn sàng dành vài tiếng trong bếp nóng nực để cảm thấy chồng vui vẻ ăn uống cùng mình. Thế đấy con, người vợ hy sinh cho con như vậy đấy.

Đừng mải mê với những mối quan hệ bên ngoài mà làm buồn lòng vợ. Vợ con cũng biết buồn, biết chán đấy con. Do vậy con đừng để cô ấy tự tay từ bỏ cuộc hôn nhân của chính mình.

Thay vì nhậu bên ngoài thì hãy về nhà ăn cơm vợ nấu nhé. Chắc chắn về nhà con cũng không cần động tay động chân vào việc gì đâu, chỉ cần vui vẻ ăn uống cùng cô ấy là được. Vợ con chỉ cần con có nhiều thời gian dành cho  gia đình là vợ con mãn nguyện và vui lắm rồi.

  • Đàn ông ai cũng vậy, khi vui thì thường không nghĩ đến vợ. Chỉ khi anh ấy thất bại mới lê bước về nhà và ăn vạ với vợ mà thôi. 

Khi con thất bại thì chỉ có vợ con ở cạnh con, cùng con tìm cách an ủi và giải quyết tất cả. Chỉ có vợ con là đủ cao thượng để làm những điều đó mà thôi.

Có thể con nghĩ (hay tất cả đàn ông trên cõi đời này cũng đã nghĩ) phụ nữ chỉ cần tiền. Nhưng sai rồi, thứ phụ nữ cần nhất chính là chân tình của đàn ông. Thứ mà họ cần chính là sự chung thủy và tình yêu của người chồng dành cho mình. Thế nên đừng vô tâm nữa mà hãy về nhà cùng vợ đi con. Thời gian dành bên vợ con chưa bao giờ là lãng phí, con trai nhé.

Mẹ hy vọng con đã đọc xong lá thư này và tâm lý hết sức thoải mái. Hãy hành động vì tình yêu của con và gia đình của con con nhé. 

Ký tên: mẹ thân yêu của con.

lá thư người cha người mẹ gửi cho con trai
tình yêu mẹ dành cho con trai như suối nguồn

Lá thư cuối đáng suy ngẫm của người cha trước lúc lâm chung

Nếu con giỏi giang, tiền bạc của ta chỉ làm con thui chột.

Nếu con là kẻ bất tài, gia tài này sẽ khiến ta mất cả con trai.

Con trẻ lớn lên bình an và khỏe mạnh luôn là mong mỏi của mỗi bậc làm cha làm mẹ trên đời. Thế nhưng làm thế nào để chúng trưởng thành và khôn lớn, có đủ can đảm đương đầu với sóng gió cuộc đời luôn là một vấn đề đau đầu không của riêng bất cứ ai. Mang tâm lý này thì một người cha lâm bệnh nặng, chuẩn bị qua đời đã để lại cho con trai mình một bức thư trước lúc lâm chung. Đó là bức thư cuối cùng ông để lại trên đời, trong đó chứa đựng những bài học quý giá để đánh thức rất nhiều người trẻ trên con đường tương lai.

Nội dung bức thư ngắn gọn như sau:

Nếu con giỏi giang, tiền bạc của ta chỉ làm con thui chột. Nếu con bất tài, gia tài này sẽ khiến ta mất cả con trai. Những gì ta để lại cho con không bao gồm tiền bạc mà chỉ có sự hy vọng, sự chính trực, dũng cảm độc lập và tin tưởng vào tương lai. Tự tay con hãy làm nên vương miện chiến thắng cho chính mình, đừng bao giờ phụ thuộc vào thành quả của người khác. Cho dù hành trình đó có thể vất vả và nhiều gian nan nhưng đằng sau cơn mưa luôn có mặt trời, đằng sau mọi nỗ lực sẽ là cánh cửa dẫn đến thành công. Cũng giống như bức thư này, dù cha nói nhiều đến thế nào đi nữa cũng không thể bằng một lần con tự mình trải nghiệm và học hỏi từ thực tiễn của bản thân.

Tài sản lớn nhất mà người cha để lại cho con trai mình không bao giờ nằm ở giá trị tiền bạc hay vật chất. 

Lá thư ông Liang Jizhang, phát thanh viên nổi tiếng kiêm nhà tâm lý học trẻ em tại Hồng Kông gửi con trai.

Không như nhiều người, ông đã chọn một cách rất riêng để nuôi dạy con trai mình, đó là viết thư. Lá thư ông viết gửi con trai mình là những dòng tâm sự của một người thành công, từng trải qua bao thăng trầm và đã hiểu được những đạo lý sống trong cuộc đời.

Lá thư bắt đầu:

Cuộc sống bất biến, không ai chắc chắn rằng mình sẽ sống bao lâu và chúng ta luôn có những điều cần chia sẻ trước khi tất cả trở thành quá muộn màng.  Và cha cũng vậy, nếu cha không nói với con có lẽ cũng sẽ không có ai nói với con những điều này. Lá thư này ghi lại những trải nghiệm của cha sau những thất bại vấp ngã trong đời. Cha hy vọng nó sẽ hữu ích cho cuộc đời của con.

Trong cuộc đời con, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con trừ cha mẹ của con. Còn nếu có ai đó tốt với con thực sự thì con phải biết trân trọng và biết ơn vì điều đó.

Không ai được coi là rất quan trọng và cũng không có bất cứ thứ gì nhất định phải có. Con cần nhớ điều này. Trong tương lai, nếu con đánh rơi điều quý giá nhất, hãy nhớ rằng điều đó không có gì đáng sợ và to tát cả.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, nếu hôm nay con phung phí tuổi trẻ rồi thì sẽ có lúc con nhận ra, con đã mất nó mãi mãi. Vậy nên, khi con biết trân trọng cuộc sống, con sẽ biết cách tận hưởng nó. Thay vì tìm cách sống lâu hơn con hãy tìm cách cảm nhận cuốc sống sớm hơn.

Tình yêu chỉ là cảm xúc thay đổi theo thời gian và tâm trạng của con. Nếu con rất yêu người đã rời xa mình, hãy bình tĩnh đợi chờ. Hãy để thời gian chậm rãi xóa đi nỗi đau. Hãy để trí óc thư giãn và để cay đắng phai nhạt dần. Con đừng ảo tưởng về một tình yêu đẹp, cũng đừng thổi phồng về một nỗi buồn khi đã đánh mất tình yêu của mình.

lá thư người cha người mẹ gửi con trai
tình cảm cha con mênh mông và thấm đượm

Mặc dù rất nhiều người thành công từng bỏ học, nhưng điều đó không có nghĩa rằng con không cần cố gắng học tập chăm chỉ. Tri thức mà con có được chính là công cụ. Hãy nhớ, người ta bắt đầu từ vạch xuất phát nhưng họ  chẳng thể xuất phát được nếu không có kiến thức cơ bản.

Cha không đòi hỏi từ con sự phụng dưỡng cho phần đời còn lại của mình. Và cha cũng không thể chu cấp cho con trong phần đời còn lại của con. Khi con lớn lên và độc lập, trách nhiệm của cha dành cho con sẽ không còn nữa. Tương lai, con cần có trách nhiệm với chính quyết định của mình.

Con có thể yêu cầu bản thân mình trở thành một người đáng tin nhưng con không thể yêu cầu người khác cũng như vậy. Con có thể yêu cầu bản thân là một người tốt nhưng con không thể hy vọng tất cả mọi người đều đối xử tốt với con. Cách con đối đãi với người khác như thế nào không có nghĩa rằng họ cũng cần làm như vậy với con.

Cha đã mua một vé số từ 26 năm trước nhưng không hề trở nên giàu có bằng việc đó. Nếu một người muốn thành công họ cần làm việc chăm chỉ. Không có bữa ăn miễn phí trên thế giới này, con à.

Định mệnh sắp đặt chúng ta bên nhau trong cuộc đời này.

 Không quan trọng là bao lâu, con hãy trân trọng những phút giây cha và con cùng chia sẻ. Vì lẽ rất có thể chúng ta không gặp lại nhau ở kiếp sau.

Con còn phải học rất nhiều điều nữa nhưng có thể cha không ở bên để dạy con. Con có thể vấp ngã nhiều lần, điều đó sẽ giúp con trưởng thành hơn. Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn. Và khi con cần ai đó dẫn đường thì cha hy vọng những điều này sẽ thay cha giúp con.

Các bạn thấy đấy, chúng ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra và cũng không thể lựa chọn ai sẽ là cha mẹ mình. Mỗi một người cha, người mẹ sẽ có một cách để nuôi dạy con của riêng mình. Và mỗi chúng ta cũng sẽ tự do lựa chọn cách mình sẽ sống như thế nào. Hy vọng những lá thư tôi chia sẻ ở đây đã dần khai mở trong mỗi con người đường tìm về những giá trị sống đích thực.

692 views