LÀM QUÀ 20/10 SIÊU ĐƠN GIẢN – TRANH GIẤY XOẮN ĐỘC ĐÁO

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp đến rồi, hôm nay Dreamer sẽ hướng dẫn các bạn làm một món quà handmade xinh xắn đáng yêu để dành tặng cho người phụ nữ của mình nhé.

Tranh giấy xoắn (Quilling) dùng những sợi giấy nhiều màu sắc, gấp hoặc cuộn lại rồi gắn vào các bề mặt (thường là giấy hoặc gỗ mỏng) để tạo thành bức tranh nổi 3D độc đáo.

Bạn có thể dùng Quilling để trang trí thiệp chúc mừng, tranh ảnh, hộp quà…v..v

Mọi người ơi..Mọi người ơi ..Mọi người  cùng thử sức với Dreamer nha

 

1. Nguyên liệu chính (Giấy Quilling)

Thật ra làm tranh giấy xoắn không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ và vật liệu, nguyên liệu chính là giấy màu, các bạn có thể tìm mua trên shopee, thường 1 túi sẽ có giá khoảng 20.000đ đến 100.000đ, tùy thuộc số lượng sợi giấy, độ dài, màu sắc (thường sẽ mix 5-10 màu/1 túi). 

 

Đây là loại giấy đã cắt sợi sẵn, các bạn mua về chỉ việc quấn thôi, bạn nào siêng hoặc thích giấy có hoa văn, chất liệu khác thì có thể mua giấy ngoài nhà sách về tự cắt, vậy sẽ chủ động được bề rộng giấy luôn (hơi nản xíu hoy :)).

tranh giấy xoắn mẫu
tranh giấy xoắn mẫu

2. Dụng cụ cần thiết:

 • Kéo bấm chỉ
 • Cây xoắn (cái này bạn nào tiết kiệm thì lấy cây tăm chẻ đôi khúc đầu ra quấn cũng được :))
 • Keo sữa
 • Nhíp
 • Vật bạn muốn trang trí (thiệp, hộp quà, tranh..)
 • Một số dụng cụ hỗ trợ khác như thước có lỗ tròn, kim gút (để định vị giấy)
  dụng cụ xoắn giấy
  dụng cụ xoắn giấy

3. Các bước làm tranh:

 • Đặt đầu giấy vào khe giữa cây xoắn
 • Cuốn giấy theo chiều tay thuận của bạn, cứ cuốn nhẹ nhàng tới hết sợi giấy
 • Đẩy nhẹ  từ dưới lên thân cây xoắn lên đề tháo cuộn giấy ra khỏi cây xoắn
 • Chỉnh cuộn giấy thành hình như ý muốn
 • Dùng keo sữa dán cố định mép giấy lại
 • Dùng tay hoặc nhíp gắp dán cuộn giấy xoắn lên bề mặt cần trang trí
 • các bước xoắn giấy
  các bước xoắn giấy

4. Các kiểu tạo hình giấy xoắn đơn giản

các mẫu giấy xoắn đơn giản
các mẫu giấy xoắn đơn giản

5. Tip nhỏ hữu ích cho các bạn

 • Đối với các bạn không có năng khiếu vẽ vời, có thể down các hình mẫu trang trí  trên mạng về, in ra tranh và cuốn giấy xếp lên đó luôn, đảm bảo bao đẹp
 • Khi cuốn giấy các bạn không nên siết quá chặt, cứ lỏng tay nhẹ nhàng, khi gỡ ra giấy sẽ bung ra vừa phải để các bạn tạo hình
 • Bạn nào ở Sài Gòn muốn mua trực tiếp để lựa có thể vào các nhà sách lớn hoặc ra khu bán đồ họa cụ đối diện Đại học Kinh tế (đường Nguyễn Đình Chiểu Q.3) hoặc vô chợ Đại Quang Minh Q.5 nha
 • tranh giấy xoắn mẫu 1
  tranh giấy xoắn mẫu 1

Chưa có tài liệu nào nói về nguồn gốc của nghệ thuật này, tuy nhiên, người ta vẫn cho là nghệ thuật này đã được bắt đầu từ khi phát minh ra giấy ở Trung Hoa 150 năm sau Công nguyên.

6. Vài nét lịch sử Quilling cho những bạn nào quan tâm

Nghệ thuật cuốn giấy là nghệ thuật trang trí bề mặt (của đồ nội thất, quà tặng) bằng cách cuốn giấy, trong đó bề mặt trang trí được tạo thành từ các cuộn giấy cuốn từ các dải giấy nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Một phát hiện khác về loại hình nghệ thuật này là sự xuất hiện vào thời Ai Cập Cổ đại. Từ một nguồn đáng tin khác, trong những năm 300 và 400 sau công nguyên, sợi bạc và vàng được dùng quấn xung quanh để trang trí những cột và những bình lọ, dán phối hợp với những loại ngọc đá tuyệt đẹp theo như kỷ thuật cuộn giấy này. Trong những năm 1200, nghệ thuật này khá phổ biến. Đến khi kim loại màu, loại vật liệu trở nên khan hiếm và khó làm bằng tay người, giấy màu được sự dụng càng phổ biến hơn.

Có nhiều cuộc tranh luận về nguyên thủy của tranh giấy xoắn từ đâu phát sinh, có nhiều quốc gia tuyên bố một cách khẳng định nguồn gốc nghệ thuật này từ nước của họ. Nói chung, ít nhất, chúng ta thấy được trong tranh giấy xoắn xuất hiện một nghệ thuật đa văn hóa trong cuộc sống.

Những tài liệu về tranh giấy xoắn ghi nhận được từ những năm 1200, nhưng thực sự rõ nét từ những năm 1500 và 1600, khi những bà sơ Pháp và Ý sử dụng những viền rách trong các cuốn kinh thánh và lông ngỗng cuộn lại để trang trí cho các vật phẩm tôn giáo và tranh ảnh. Việc sử dụng lông ngỗng đã biến thành thuật ngữ tranh cuộn xoắn, (chữ quill: nguyên nghĩa là lông ngỗng). Các bà sơ (và các tín đồ, các cha cố) đã dùng lông ngỗng để tái tạo lại các vật trang trí phức tạp bằng kim loại rèn đúc hoặc những vật chạm trỗ ngà voi, họ không dùng vàng và bạc mà dùng giấy để hoàn tất công việc.

Giới mệnh phụ trưởng giả làm tranh giấy xoắn từ những năm cuối 1600, và đầu những năm 1700, (thời kỳ Stuart). Những sự kiện lịch sử cho thấy nghệ thuật giấy xoắn đã trở thành phổ biến trong những năm đầu 1700 tới những năm đầu 1800, (thời đại Georgian) ở Âu châu và nước Anh.

Nghệ thuật tranh giấy xoắn đã thành mốt và sở thích riêng tư cho các thiếu nữ, họ được dạy cách xoắn giấy quanh một mũi kim. Trường học quảng bá nghệ thuật này thành một phần của lớp học, những mẫu làm bằng giấy xoắn này vẫn còn tồn tại, ngày tháng và tên của các trường nữ sinh, trường học được vẽ nền phía sau bằng bút chì. Nghệ thuật này biến thành phổ thông đến những năm 1800 (thời đại Regency) nhưng trở nên mờ dần vào cuối những năm 1800. Một vài cố gắng tái tạo lại cuối những năm 1800 sau đó nhưng cũng không thành công.

Nghệ thuật làm tranh giấy xoắn không phải là việc làm tiêu khiển đối với phụ nữ giai cấp công nhân. Thay vì, do nghệ thuật này hấp dẫn các phụ nữ giai cấp nhàn rỗi, giai cấp công nhân đã ứng dụng nghệ thuật đó để trang trí cho họ nào là màng che, tủ bếp, khung hình, hộp đựng trà, bàn chơi bài, khay rượu, giỏ, hộp đựng đồ nghề, bình pha rượu, và ngay cả giường tủ bàn ghế, Chỉ có giai cấp này có đủ tiền bạc để mua sắm những vật liệu như là lá kim loại, mica,mảnh ốc sò, thường dùng để làm nền tranh. Và chỉ có các phụ nữ giai cấp thượng lưu mới có thì giờ để làm tranh nghệ thuật, không phải để mưu sinh, các chàng trai độc thân bỏ thì giờ để làm tranh cho vợ sắp cưới.

Các di dân đã đem nghệ thuật này du nhập vào nước Mỹ, và đã trãi qua nhiều giai đoạn để phục hưng cho đến ngày nay.

Nghề thủ công bây giờ đã hợp nhất lại thành từng hội, từng câu lạc bộ phát triển mạnh, nhu cầu trang trí bằng giấy xoắn cho các bìa cặp chứa hồ sơ, album hình ảnh càng làm giàu cho nghề thủ công này.

Chúc mí bạn  thành công với tác phẩm handmade của mình và có những giây phút thư giãn thoải mái nhe, làm xong nhớ comment cho Dreamer coi với nha ^_^

523 views