Sen đá muốn đẹp phải chăm sóc thế nào mới đúng?

Sen đá ngày nay đang trở thành loại cây cảnh phổ biến nhất cho giới trẻ. Sen đá được lựa chọn để trang trí nơi ở, phhòng làm việc hay được dùng làm quà tặng. Khi sở hữu một cây sen đá, bạn luôn băn khoăn chăm sóc sen đá thế nào là đúng? làm sao để sen đá phát triển tốt? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn tham khảo cách chăm sóc sen đá.

1.cay Sen Da Bieu Tuong Cua Tinh Yeu Vinh Cuu Va Suc Song Manh Liet Senda1 1504073569 Width660height439
cách chăm sóc sen đá tươi tốt

Các loại sen đá và các yếu tố cần cho cây phát triển

Hoa sen đá trên thị trường ngày nay có nhiều loại, đa dạng về chủng loại, kích thước. Mang đến cho người chơi hoa sen đá nhiều sự lựa chọn. Các loại hoa sen đá được người chơi ưa chuộng như: Sen đá kim cương, sen đá móng rồng,  sen đá nâu,  sen đá lá thơm, sen đá hoa hồng đen,  sen đá đô la trắng,  sen đá tai thỏ,  sen đá viền đỏ,  sen đá sedum hoa hồng, sen đá tứ phương,  sen đá thái… Dù bạn đang sở hữu bất kì loại sen đá nào thì vẫn luôn có những công thức chung để chăm sóc cho cây sen đá của bạn ngày một phát triển tốt tươi.

Nguồn gốc của sen đá từ những vùng có khí hậu khắc nhiệt và khô hạn của Mexico, chính vì vậy, những cây sen đá luôn mang trong mình một sức sống mãnh liệt. Vì thế mà việc chăm sóc sen đá cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn các loại cây hoa khác. Sen đá phát triển bình thường trung bình có kích thước từ 5cm đến 20cm.

Tuy đặc tính của sen đá là dễ trồng, dễ thích nghi, chịu được môi trường khắc nhiệt và không tốn nhiều công chăm sóc. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta lại bỏ ngỏ đi việc chăm sóc hoa sen đá. Hãy cùng nhau thảm khảo cách chăm sóc hoa sen đá để cây sen đá nhỏ bé, xinh đẹp của chúng ta phát triển khỏe mạnh hơn nhé.

1.Sen Da Chuoi Ngoc Dung
sen đá được trồng trong bầu đất nhiều dưỡng chất

Các yếu tố cần thiết để sen đá phát triển khỏe mạnh

Để sen đá phát triển được khỏe mạnh những yếu tố như: Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, đất trồng và lượng nước, phòng chống dịch bệnh…luôn cần được chú ý, quan tâm đặc biệt. Mỗi yếu tố luôn có những tiêu chuẩn riêng và cần phải duy trì chúng ở mức cân bằng thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn khi chăm sóc cây cảnh.

  • Ánh sáng: 

Cũng như các loại cây khác, ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới sự phát triển của cây. Để cây phát triển bình thường, mỗi ngày cần phơi nắng cho cây từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ. Nếu bạn để cây ở trong phòng thì nên phơi nắng ít nhất 2 lần/tuần. Đủ ánh sáng cần thiết cây sẽ không bị rụng lá. Thời gian thích hợp nhất để phơi cây trong ngày là từ 6h sáng tới 11h sáng. Tránh để cây tiếp xúc với nắng gắt vào buổi trưa trong khoảng 12h đến 15h chiều.

Nếu thiếu ánh sáng, sen đá thường có những dấu hiệu: Lá cây sẽ bị duỗi thẳng, có thể bị cụp lá xuống một cách xấu xí. Phần thân cây sẽ mọc cao lên, lá thưa thớt. Một số loại sen đá có màu đậm, như sen đá nâu sẽ bị nhạt màu dần, từ màu nâu sẽ dần bị chuyên sang màu xanh. trông thiếu sức sống và mất đi sự đặc trưng về màu sắc vốn có của sen đá nâu.

Tuy nhiên nếu bạn phơi nắng cho sen đá quá lâu cũng khiến cây gặp phải hiện tượng thừa nắng. Lúc này lá cây sẽ bị héo khô, thậm chí có thể bị teo lại như vừa hơ qua lửa. Chính vì vậy trong mùa hè cần phải tránh nắng cho cây vào mỗi buổi trưa và đầu giờ chiều

  • Nhiệt độ, độ ẩm:

Sen đá luôn là loại cây được mệnh danh có sức sống mãnh liệt vì có xuất xứ từ vùng đất khố hạn, khắc nhiệt. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt là từ 15 đến 35 độ C và độ ẩm thích hợp trong khoảng từ 30 đến 70%.

Những yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm cũng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của sen đá. Các bệnh như nấm, rệp sẽ dễ tất công khi độ ẩm thay đổi. Đặc biệt vào thời điểm mùa mưa, không khí ẩm ướt tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại nấm mốc. Khi bị bệnh lá cây sẽ bị mốc đen, sau đó lan  rộng ra toàn bộ thân cây. Khi bị sen đá bị bệnh nấm, bạn sẽ phải cắt bỏ đi phần cây bị nấm. Chính vì vậy, bạn luôn cần quan tâm tới độ ẩm của đất trong những ngày mưa dài.

  • Lượng nước: 

Nước chính là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp duy trì sự sống của cây. Nước giúp cho sen đá hấp thụ dinh dưỡng trong đất tốt hơn. Nhờ vào đặc tính ưa nắng nên sen đá không cần lượng nước quá nhiều, chỉ một lượng nhỏ vừa đủ để tạo độ ẩm thích hợp cho cây phát triển bình thường. Tưới nước cho sen đá cũng có những lưu ý riêng: Khi tưới nước chỉ nên tưới nước vào gốc cây, tránh tưới nước lên lá cây, vì lá sen đá khá rậm, sẽ giữ lại nước gây ra hiện  tượng úng lá cây.

Hiện tượng dễ thấy khi cây bị úng nước là lá cây có màu vàng nhạt, mềm nhũn, nếu úng quá nặng có thể dẫn đến chảy nước vàng ở lá cây. Hiện tượng này chỉ cần kéo dài 2 ngày thì cây có thể không còn cứu chữa được.

Tuy nhiên, nếu sen đá chỉ được phơi nắng mà không quan tâm tới tưới nước cây sẽ bị bệnh khô lá. Dấu hiệu của bệnh: Lá cây khô héo, nhăn nhúm lai, một số lá gần gốc cây sẽ chuyển sang màu vàng và khô lại. Lúc này bạn cần kịp thời cung cấp nước cho cây, tưới từ từ vào gốc cây với một lượng nước phù hợp, tránh gây ngập úng cho cây.

Nước là yếu tố ảnh hưởng tới độ ẩm của đất, chính vì vậy lượng nước tới cho cây cần được cân bằng để tạo độ ẩm thích hợp cho đất. Tránh những bệnh về độ ẩm gây ra như nấm…Và lượng nước cho cây cũng cần tương quan với nhiệt độ, độ thoát hơi nước của đất. Vào những ngày hè nắng nóng cần phải cung cấp cho đất nhiều nước hơn. Những ngày mưa, không khí ẩm ướt không cần phải tưới nước thường xuyên cho cây. Tuần chỉ cần tưới nước 1 đến 2 lần là đủ.

  • Đất trồng cây sen đá:

Để sinh sống và phát triển bình thường. Đất là yếu tố không thể thiếu cho cây sen đá. Sen đá là một loại cây mọng nước, nên loại đất để trồng cây cũng mang đặc trưng riêng. Để có được loại đất tốt nhất, bạn nên trộn hỗn hợp đất với tro, trấu, xỉ than hay phân bò để đất có nhiều dưỡng chất cần cho sự phát triển của cây, đảm bảo cho đất tơi xốp và công tác thoát nước tốt.

Cần quan sát cây thường xuyên để nhận biết những dấu hiệu khách thường trên cây để chăm sóc kịp thời. Nếu cây có hiện tượng bị rụng lá, chạm nhẹ cũng có thể làm cho nhưng lá sen đá rụng xuống. Một phần nguyên nhân có thể là do cây thiếu dinh dưỡng. Lúc này chúng ta nên cung cấp thêm cho đất những dưỡng chất cần thiết, cải tọa đất, bón phân và làm cho đất tơi xốp.

Ngoài ra, cây bị rệp sáp cũng có thể đến từ nguồn đất. Khi cây bị mắc bệnh rệp sáp, cần phải mua ngay thuốc diệt trừ sâu bệnh. Hoặc di chuyển cây sang các vùng đất không có kiến vì kiến có thể tha rệp sáp đến tấn công cây. Chính vì vậy, bạn nên chú ý, chăm sóc tới đất, tránh để đất có rệp sáp ảnh hưởng tới sức khỏe của cây.

  • Phòng chống các bệnh hại cho cây: 

Sen đá là loại cây được cho là có sức sống mãnh liệt, tuy cây ít bị sâu bệnh. Nhưng bạn vẫn luôn cần chú ý tới cây hàng ngày, nếu thấy những dấu hiệu như cây bị đốm lá, hay nấm, rệp sáp tấn công nên mua thuốc xịt hoặc di chuyển cây tới nơi an toàn tránh lấy lan sang những cây khác.

1.sen Da La Bac
Sen đá phát triển tốt

Mỗi cây sen đá đều mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc về tình yêu mãnh liệt, sức sống dẻo dai. Sen đá có thể dùng để trang trí không gian trong phòng, trang trí không gian tiệc cưới. Cũng như được lựa chọn làm món quà tặng vô cùng ý nghĩa gửi tới những người bạn yêu thương. Để những cây sen đá của bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tươi tốt. Hãy cùng nhau chăm sóc cho những bông hoa nhỏ bé này thật tốt nhé.

482 views