Làm thế nào để học tập thật hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian

Bạn có đang phát ngán với việc học không?  Bạn thấy mệt mỏi mỗi khi ngồi vào bàn học? Bạn dành hàng tiếng đồng hồ cho việc học mà vẫn không thấy hiệu quả? Có thể là do bạn đang học sai cách đấy. Phương pháp học tập có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập. Trong bài viết này, hãy cùng tìm khám phá về 9 phương pháp học tập hiệu quả và từ đó hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với bạn nhé!

ky nang hoc tap diem 10 cong
Làm sao để học tập một cách hiệu quả và thông minh

1. Sắp xếp thời gian ôn tập

  • Bạn dành vài tiếng đồng hồ để nhồi nhét một mảng kiến thức nào đó cũng sẽ không hiệu quả bằng việc chia nhỏ khoảng thời gian ấy và phân bổ chúng cho 1 tuần. Bạn sẽ học được nhiều hơn và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn trong cùng một thời lượng hay thậm chí là ngắn hơn. Việc học lúc này cũng trở nên nhẹ nhàng hơn vì bạn đã chuẩn bị trước đó 1 tuần thay vì học theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”. 
hien thuc hoa cach sap xep thoi gian hoc tap hop ly
Sắp xếp thời gian học tập hợp lí

2. Ôn tập xen kẽ 

  • Bạn hãy lên một kế hoạch ôn tập các bài đã học và ghi vào trong lịch biểu của bạn. Xem lại thông tin sau mỗi giờ học và làm điều này trong các ngày sau đó những với thời lượng ngắn hơn, chẳng hạn: khi mới học, bạn xem lại hàng ngày, nhưng sau đó thì cách một ngày, một tuần, một thàng mới cần ôn lại. 
  • Nhớ rằng đừng chỉ đọc một cách tuần tự những ghi chú bạn đã viết trước đó, cách này không phải hiểu quả nhất. Đừng chỉ học một vấn đề hay một chủ đề quá lâu. Sự thay đổi sẽ giúp làm nổi bật sự tương phải và mối liên hệ giữa các vấn đề. Từ đó việc tiếp thu và ghi nhớ những kiến thức đã học theo một thể thống nhất chứ không hề rời rạc. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ nội dụng và đặc điểm riêng biệt của các vấn đề, có như vậy mới không gây nhầm lẫn khi học chúng trong cùng một khoảng thời gian.
1535295203370 Untitled design n
Ôn tập xen kẽ các vấn đề

3. Luôn đặt ra các câu hỏi “tại sao?”, “như thế nào?”

  • Trước tiên, bạn cần một quyển vở và một cây bút viết. Sau đó, bạn hãy tự đặt ra các câu hỏi “Vì sao?” về các vấn đề mà bạn đang học rồi tìm ra câu trả lời, diễn giải chúng vào vở càng chi tiết càng tốt và kết nối chúng với cuộc sống hàng ngày. Cách này sẽ giúp bạn tìm ra các ý tưởng mới lạ và ghi nhớ lâu hơn.
note note no no no
Xây dựng thói quen ghi chép

4. Sử dụng những ví dụ cụ thể 

  • Trrong quá trình học, việc đưa ra những ví dụ liên quan đến bài học để giải thích các vấn đề sẽ tốt hơn là một khái niệm khó hình dung. Trí nào con người thường dễ lưu lại những thông tin cụ thể thay vì những thứ trừu tượng vì vậy nên tìm những ví dụ thực tế quen thuộc với bạn thì càng tốt cho việc ghi nhớ sau này.
Từ vựng Tiếng Anh và ví dụ
Từ vựng Tiếng Anh và ví dụ

5. Kết hợp ngôn ngữ với hình ảnh

  • Việc áp dụng phương pháp này sẽ hình thành trong bạn 2 cách hiểu và ghi nhớ thông tin.Tìm những gì bạn thấy trong sách vở và kiểm tra những từ ngữ miêu tả những hình ảnh đó. Tiếp đến bạn thực hiện một cách khác: tìm các từ ngữ trong vở rồi đoán xem những hình ảnh nào diễn ta cho từ ngữ này. Cố gắng nhỡ các kiến thức bằng cách thu thập thông tin ở các dạng khác nhau. Phương pháp này rất hữu dụng cho quá trình ôn tập sau này. 
prepositions of place 2 638
Kết hợp ngôn ngữ với hình ảnh

6. Có một giấc ngủ sâu

  • Giấc ngủ rất quan trọng trong việc xử lí và lưu trữ thông tin mới. Một nghiên cứu của Havard đã cho thấy những sinh viên có giấc ngủ ngon thường có khả năng ghi nhớ rất tốt. Vì thế ngủ đủ cũng là một chiến lược hiệu quả cho con đường học tập của bạn. Nhưng là ngủ đủ nhé, không phải là ngủ cả ngày!
Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc

7. Phải thật tập trung

  • Khi gặp một vấn đề chưa thể giải quyết, bạn bắt đầu trì hoãn nghĩa là bạn có xu hướng chuyển từ một việc gì khó như làm một bài luận sang một việc dễ dàng hơn như lướt web, chơi game… Để thoát khỏi sự xao nhãng, cách tốt nhất là tắt nguồn điện thoại hoặc đến những nơi yên tĩnh như thư viện. Lựa chọn không gian học tập cũng là cách giúp bạn tập trung hơn.

hoc qua tai 1471581176822 1471667650131

Phải thật tập trung

8. Đừng ép buộc bản thân 

  • Chẳng ai hoàn hảo và dĩ nhiên bạn cũng vậy. Đừng ép bàn thân phải làm những thứ mình không muốn vào lúc này. Động lực như cơn đói. Bạn không thể bắt ai đó cảm thấy đói khi học đã ăn no. Cũng giống như việc bạn không thể bắt bản thân phải có động lực ngay lập tức. Hãy thư giãn hoặc đi tìm cảm hứng rồi quay trở lại việc học. Vẫn kịp mà .
Phàn nàn không giúp giải quyết vấn đề 
Không ép buộc bản thân

9. Quản lí thời gian

  • Đặt đồng hồ 25 phút và trong khoảng thời gian này bạn phải hoàn toàn tập trung vào việc học. Khi chuông reo, bạn hãy nghỉ ngơi 5 phút. Nếu muốn tiếp tục thì hãy đặt tiếp đồng hồ báo thức. 5 phút giải lao ngắn ngủi những giúp bạn thư giãn và thúc đẩy bạn tiếp tục. Tuy nhiên đừng dùng điện thoại trong 5 phút này nếu bạn không chắc chắn rằng bạn có thể đặt điện thoại xuống để tiếp tục học.
Pomodoro la gi(1) ta
Quy tắc 25 – 5

Việc học tập chẳng ai giống với ai. Phương pháp học tập của tôi và bạn dĩ nhiên không giống nhau. Tuy vậy, mong rằng những chia sẻ trên sẽ có những phương pháp hiệu quả với bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy bình luận ngay bên dưới nhé. 

39 views