Mỉm cười với cuộc sống và cuộc sống sẽ mỉm cười đáp lại

Khi nói tới nụ cười, điều đầu tiên mà chúng ta sẽ liên tưởng tới là niềm vui và hạnh phúc. Nhưng nếu để mà nói về một cuộc sống tinh thần đầy đủ thì nụ cười không thôi e rằng sẽ là chưa đủ.

Life is very good
Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, nhưng với cuộc sống thì nó lại ngược lại.

Xin chào mọi người. Chủ đề mà mình muốn nói tới hôm nay không chỉ là về nụ cười, mà còn là về những gam màu nhỏ để bạn có thể thoả sức tận dụng chúng trong việc trang trí và tô điểm thêm cho cuộc sống của mình.

Một cuộc sống tinh thần đầy đủ hay “yêu đời” là như thế nào?

Lạc quan yêu đời
Bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi nhìn thấy người khác cười.

“Yêu đời” đối với mình thì sẽ không thể thiếu các yếu tố sau:

  • Lợi ích của nụ cười.
  • Lời khen chân thành.
  • Lạc quan với cuộc sống.
  • Nhìn nhận cuộc sống.
  • Hoạt động và hành động.

1. Lợi ích của nụ cười:

Nụ cười là nhân vật chính trong câu chuyện ngày hôm nay và là một yếu tố quan trọng không thể bàn cãi. Chả có ai khi nói là mình yêu đời mà lại sụt sùi, mếu máo nước mắt ròng rã cả. Ngày xưa các cụ đã có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bắc”. Một khi các cụ mà đã lên tiếng rồi thì chỉ có chuẩn trở lên nhé.

Nụ cười chẳng mất tiền mua
Nụ cười chẳng mất tiền mua.

Ngoài ra, khoa học còn chứng minh rằng khi con người cười, não bộ sẽ sản xuất ra một chất gọi là dopamine. Chất này có tác dụng vô cùng tích cực đến sức khoẻ tinh thần của con người.

Nhưng không phải cứ thấy mình nói là có tác dụng tích cực tới sức khoẻ tinh thần mà lúc nào cũng cười đâu nhé 😉

Còn nếu để mà nói tới tầm ảnh hưởng của nụ cười một cách sâu sắc hơn. Thì những nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, lượng hormone gây stress là cortisol và epinephrine tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi khi bạn cười. Những hormone này ức chế hệ miễn dịch của bạn, từ đó tạo kẽ hở cho các viêm nhiễm, bệnh tật lợi dụng và tấn công.

Hơn nữa, nụ cười còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng miễn dịch hiệu quả. Nói cách khác là nó giúp các tế bào hoạt động tăng cường hơn như những chiến binh. Từ đó sản sinh ra loại bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus. Chính vì lẽ đó mà những bệnh nhân mắc bệnh ung thư hay HIV thường được khuyến cáo là nên duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ, cười nhiều.

2. Lời khen chân thành:

Lời khen cũng là một điểm không kém phần quan trọng, đã là con người thì ai cũng muốn được nhìn nhận và được trân trọng. Nhưng lời khen bạn gửi đi cần phải là một lời khen chân thành thì đối phương mới có thể cảm nhận được.

Mình chắc rằng ai cũng đã một lần được nhận một lời khen mà khi nghe xong thì cảm thấy rất “phiêu”. Một lời khen chân thành sẽ cho bạn một cảm giác như bản thân mình được thấu hiểu và được đánh giá cao.

Bạn có thể bắt đầu luyện tập cho đi những lời khen ngay trong cuộc sống hàng ngày, hãy lấy những người xung quanh làm “bia tập bắn”. Và một khi bạn, với đôi mắt tinh tường của mình, để ý thấy rằng, ở họ có một điểm đặc biệt nào đó mà bạn thích thì đừng ngần ngại mà không cho họ ngay một đường cơ bản. Đơn giản chỉ một lời khen không có kịch bản sẵn như vậy thôi là đã thừa sát thương để hạ gục kẻ địch và đủ chân thành để xài hết tháng rồi.

3. Lạc quan với cuộc sống:

Trái ngược với bi quan là lạc quan. “Bi quan” là một từ rất phổ biến trong từ điển của các bạn nghèo sức sống. Nhưng tất nhiên là trong từ điển của những người lạc quan cũng có từ này rồi, chỉ là họ ít khi dùng đến nó thôi.

Vì họ biết rằng trong cuộc sống, thứ mình muốn không phải lúc nào cũng tìm đến với mình. Và thất bại là một điều tất yếu của cuộc sống, không muốn có cũng được có. Nhưng họ không để nó đánh bại và cho mình một vố knockout mà sử dụng những biến cố này như một bài học để cải thiện bản thân.

Bạn có thể tưởng tượng rằng cuộc sống là một bức tranh khổng lồ. Và bức tranh càng đẹp thì sẽ tốn của người hoạ sĩ càng nhiều mồ hôi và nước mắt. Mình chưa có cơ may được gặp một hoạ sĩ nào soái ca đến mức cầm bút lên một cái là ra tranh đẹp để đời luôn. Để ra một bức tranh đẹp là cả một quá trình và tiêu tốn của họ rất nhiều thời gian và hết lần thử này tới lần thử khác. Và trong cuộc sống cũng vậy thôi.

4. Nhìn nhận cuộc sống:

Một cuộc sống hạnh phúc thì thường sẽ có quan hệ mật thiết đối với sự tích cực. Và để trở nên tích cực thì trước tiên bạn phải thay đổi hướng nhìn nhận của mình về cuộc sống và con người xung quanh. Tô điểm chúng bằng những sắc màu tích cực hơn.

Để nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn, bạn hãy luyện tập bằng cách thử tưởng tượng rằng mình đang ở trong một viễn cảnh nào đó không mấy tươi đẹp, và khi bạn đang ở trong đó, hãy tập trung hướng suy nghĩ của mình để cố gắng tìm ra điều tích cực trong nó.

Cười cùng thế giới
Smile at the world, and it’ll smile with you.

Vì theo mình thì trong cái xấu lúc nào cũng luôn luôn tồn tại cái tốt đi song song với nó. Và một khi bạn đã tập được cho mình một cách nhìn nhận tích cực, thì kể cả khi rơi vào một tình cảnh éo le nhất, luồng suy nghĩ của bạn, do luyện tập đã trở thành bản năng, sẽ luôn luôn hướng bạn về phía có ánh sáng.

5. Hoạt động và hành động.

Trong phần 5 mình quyết định gộp hai cái này lại vì theo lý thuyết mà nói thì hoạt động và hành động cũng có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Nhưng tất nhiên mình cũng sẽ chia riêng biệt hai phần này ra để bạn không vì tiếp nhận hai luồng thông tin cùng một lúc với nhau mà không may bị tàu hoả nhập ma.

Đầu tiên là:

  • Hoạt động

Hoạt động ở đây nghĩa là sao? Hoạt động ở đây đơn giản có thể hiểu là bạn chọn cho mình những việc mà bản thân mình cảm thấy yêu thích và đam mê. Đó có thể là một công việc mà từ nhỏ bạn đã mong muốn được làm.

Hoặc đơn giản đó chỉ là một sở thích mà bạn cảm thấy có đam mê và hứng thú với nó. Mỗi người thì tất sẽ có một thú vui của riêng mình. Đối với mình, khi gặp stress thì viết và vẽ sẽ là hai đồng minh mà mình tìm đến đầu tiên.

Để đối phó với stress sẽ cần đến rất nhiều năng lượng tinh thần. Khoa học đã chứng minh rằng tuổi thọ của những người lơ đãng niềm vui của bản thân và chỉ đắm mình vào công việc sẽ ngắn hơn rất nhiều so với người bình thường.

Đó là lý do tại sao mà tỉ lệ người tử vong vì làm việc quá tải, hay “karoshi” ở Nhật là rất cao, lên đến 10.000 ca mỗi năm. Ngoài ra, vào năm 2002, một viện hàn lâm học ở bang Georgia Mỹ đã nghiên cứu về tác động của stress và làm việc quá tải tới sức khoẻ của con người.

Với 12.000 người tình nguyện và trong khoảng thời gian là 9 năm. Nghiên cứu đã kết luận rằng đối với những trường hợp làm việc thêm giờ và chọn không nghỉ phép năm thì tỉ lệ tử vong bởi các nguyên nhân là 21%, và tử vong bởi các vấn đề liên quan đến tim mạch lên tới 32%.

Vậy nên hãy đừng xem nhẹ việc giải trí và sức khoẻ của bản thân. Vì tiền thì có thể kiếm lại được nhưng một khi sức khoẻ đã mất đi thì sẽ rất khó lấy lại nó. Và với lý do đó, thì chúng ta hãy cùng ghé thăm ý chính tiếp theo, và đó là

  • Hành động.

Hành động có lẽ là nhân tố quan trọng nhất trong bài viết ngày hôm nay. Bởi vì trong bất kì một lĩnh vực nào, dù bạn có đọc đi đọc lại hàng nghìn lần, thức bao nhiêu đêm để nghiên cứu lý thuyết đi chăng nữa nhưng nếu thiếu đi hành động thực tế thì bạn sẽ không thể thành công.

Suy cho cùng, thì điều mà mình muốn bạn thực hiện qua bài viết này thực chất cũng chỉ là những hành động nhỏ. Và kết quả của những hành động nhỏ, luôn luôn sẽ là thành công lớn nếu bạn kiên trì.

Vậy nên hãy đừng làm việc quá tải. Cười nhiều hơn. Sống vui. Sống khoẻ. Sống hết mình. Chúc bạn may mắn và xin hẹn gặp lại.

271 views