Làm sao gội đầu đúng cách? 4 bí quyết chăm sóc tóc dầu hiệu quả

Người xưa đã có câu “ Cái răng cái tóc là góc con người”. Và chìa khóa để có mái tóc đẹp là bạn phải hiểu rõ mái tóc của mình, từ đó giúp lựa chọn ra một liệu trình làm đẹp, chăm sóc tóc phù hợp với nhu cầu của bản thân. Gội đầu là việc làm hàng ngày để giúp mái tóc sạch, thơm đây là công việc ai cũng biết làm nhưng chưa chắc ai cũng làm đúng! Có thể là do trình tự được dạy từ thời thơ bé, được xem người khác gội đầu và bạn cứ thế áp dụng một cách vô thức. Vậy để gội đầu đúng cách và cần có bí quyết nào? và cách chăm sóc tóc dầu hiệu quả để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc mời các bạn cùng tham khảo các bí quyết sau:

1. Chải đầu trước khi gội

Để giảm tình trạng tóc gãy rụng trong lúc gội đầu và gội đầu đúng cách, các bạn nên dùng lược răng thưa chải tóc trước. Chúng ta nên chải phần ngọn tóc, nơi tóc dễ bị rối, một cách nhẹ nhàng trước rồi sau đó mới chải một lượt cả mái tóc. Khi xử lý phần tóc rối ở ngọn tóc trước khi chải sẽ tránh tình trạng kéo giựt tóc (để tháo rối) gây tổn thương đến da đầu.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Chải tóc trước khi gội

2. Tạo bọt cho dầu gội

Đổ trực tiếp dầu gội lên tóc là một việc làm hoàn toàn sai, gây ảnh hưởng không tốt đến tóc và da đầu. Nguyên do bởi vì lượng dầu gội sẽ phân bố không đồng đều, khiến da đầu không được làm sạch hoàn toàn. Đối với các da đầu nhạy cảm, việc tiếp xúc trực tiếp với dầu gội sẽ tăng nguy cơ gây kích ứng.

Tạo bọt cho dầu gội

Tạo bọt dầu gội sẽ tăng hiệu quả làm sạch hơn đối với da đầu và tóc. Bởi lẽ, các “đám mây” bọt bồng bềnh hoạt động như một thỏi nam châm chứa ion+ hút các bụi bẩn và dầu thừa (ion-). Đồng thời, việc tạo bọt sẽ giảm bớt được phần nào độ kiềm có trong dầu gội, giúp giảm kích ứng từ dầu gội và dịu nhẹ hơn với các bạn có da đầu nhạy cảm sẽ giúp bạn gội đầu đúng cách hơn.

3. Sử dụng nước mát hoặc nước ấm để gội đầu

Chọn nhiệt độ nước phù hợp cũng là một trong những điều cần lưu ý để gội đầu đúng cách hơn. Sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi, gội đầu bằng nước ấm sẽ kích thích lưu thông tuần hoàn máu mang lại cảm giác thư giãn. Đồng thời nước ấm sẽ làm sạch được kỹ hơn lượng dầu và bụi bẩn bám trên chân tóc. Tuy nhiên, gội đầu bằng nước ở nhiệt độ cao thường xuyên sẽ khiến tóc bị yếu đi, và dễ dẫn đến tình trạng gãy rụng.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Sử dụng nước mát hoặc nước ấm để gội đầu

Gội đầu bằng nước mát sẽ bớt gây kích ứng da đầu hơn, phù hợp với các cô nàng đang bị gàu hoặc tóc dễ gãy rụng. Nhiệt độ nước lý tưởng nhất để bạn gội đầu là khoảng số gần với nhiệt độ thường của cơ thể người (30-38 độ C).

4. Gội da đầu trước, ngọn tóc sau

Chúng ta nên thoa bọt của dầu gội lên da đầu trước rồi mới làm sạch phần ngọn tóc. Bởi lẽ, chân tóc là nơi tích tụ dầu thừa và bụi bẩn. Nếu chân tóc được làm sạch, mái tóc sẽ khoẻ hơn và giảm được tình trạng tóc yếu dẫn đến rụng tóc.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Gội da đầu trước, ngọn tóc sau

Các bạn chỉ nên dùng ngón tay massage nhẹ nhàng phần da đầu để làm sạch dịu nhẹ các bụi bẩn và dầu thừa. Chúng ta không nên dùng móng tay, hay dùng lực quá mạnh cào xát da đầu sẽ khiến da đầu bị kích ứng và gây ảnh hưởng không tốt đến chân tóc.

 5. Lau ráo nước trước khi dùng dầu xả

Chúng ta thường có thói quen dùng ngay dầu xả ngay sau khi gội đầu mà không thấm khô lượng nước còn đọng lại trên tóc. Bởi lẽ, hầu hết các dầu xả trên thị trường đều có gốc dầu giúp dưỡng tóc bồng bềnh và mềm mượt, hoặc hỗ trợ chữa trị các vấn đề do việc tạo kiểu tóc gây nên. Theo đặc tính: Dầu nổi trên nước, nên chúng ta phải làm ráo bớt nước trên tóc để dầu xả có thể bám được lên tóc mà không trôi tuột đi.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Lau ráo nước trước khi dùng dầu xả

Chúng ta nên để dầu xả trên tóc khoảng 3 phút hoặc hơn để các dưỡng chất trong dầu xả có thời gian thấm vào từng sợi nên dùng mũ chụp tóc trong lúc dùng dầu xả sẽ tốt hơn cho quá trình dưỡng tóc. Bởi lẽ, mũ chụp tóc sẽ ngăn nhiệt độ trên đầu thoát ra ngoài và chính nhiệt độ ấy sẽ đẩy dưỡng chất thấm sâu vào từng sợi tóc hơn.  Chỉ dùng dầu xả cho tóc và không thoa lên phần da đầu. Vì lượng dưỡng chất trong dầu xả khá cao sẽ gây bí tắc da đầu, hoặc sẽ gây cảm giác bết dính sau khi gội đầu.

6. Sấy tóc sau khi đã khô 60%

Đối với các mái tóc các loại máy sấy có 3 mức độ nhiệt: Nóng, trung bình và sấy lạnh thì chúng ta nên bắt đầu với việc sấy ở mức nhiệt độ trung bình trước. Khi chúng ta thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột sẽ làm cho tóc không kịp thích nghi và gây ảnh hưởng không tốt đến tóc. Chúng ta cũng có thể sấy lạnh ở bước sấy cuối cùng để giảm thiểu sự tác động từ nhiệt làm hư tóc.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Sấy tóc sau khi đã khô 60%

7. Nên gội  đầu bao nhiêu lần thì được coi là đủ?

– Nếu da đầu và tóc bạn thuộc loại có nhiều dầu thì bạn nên tắm, gội thường xuyên, thậm chí có thể gội hàng ngày để giảm bớt độ nhờn của tóc.

– Đối với tóc nhuộm hoặc tóc đã dùng hóa chất (dập, ép), tóc bạn vốn đã rất khô, nên cần hạn chế gội hơn.

– Khi “già” đi một chút, lượng dầu trên da đầu cũng giảm bớt. Vì thế số lần gội đầu sẽ giảm đi theo thời gian.

– Tóc xoăn thường sẽ khô hơn tóc thẳng vì vậy không nên gội đầu hằng ngày khi bạn có một mái tóc xoăn.

8. Sau khi gội đầu với dầu gội, cần phải xả nước bao nhiêu để đảm bảo sạch sẽ?

Sau khi gội đầu, bạn nên xả nước lên tóc và đầu trong khoảng thời gian lâu gấp đôi so với thời gian bạn gội đầu. Nên xả đủ để bạn cảm thấy sạch sẽ, thông thoáng, không còn bọt hoặc dầu gội, dầu xả, đảm bảo làm sạch toàn phần vì chất kiềm trong dầu gội vướng vào tóc có thể sẽ làm hỏng tóc.

9. Chăm sóc tóc dầu đúng cách

– Để hạn chế việc tóc bị bết lại gây khó chịu thì bạn nên gội đầu thường xuyên.Trong khi gội đầu, bạn nên gãi đầu, massage nhẹ nhàng. Việc bạn gội mạnh tay, gãi đầu mạnh càng làm cho tình hình tệ hơn vì như vậy lại càng kích thích tuyến nhờn tiết ra nhiều dầu.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Tóc bết dầu

– Một cách khá hay và hiệu quả mà bạn nên áp dụng là gội đầu bằng nước ấm, hoặc nước lạnh thay vì dùng nước nóng. Tuy nhiên tốt nhất là nên xả bằng nước lạnh. Như vậy bạn sẽ giảm được lượng dầu sinh ra.

– Bạn cũng đừng nên cột hay ép chặt tóc vào sát da đầu vì như vậy sẽ khiến chất nhờn có thể dính từ da đầu vào phần còn lại của sợi tóc. Bạn chỉ nên chải tóc hay vuốt tóc khi cần tạo kiểu. Lược cứng và những đầu ngón tay có thể kích thích tuyến nhờn tiết ra nhiều hơn và làm cho chất dầu bôi nhiều lên tóc hơn.

Với mái tóc dầu ,  bạn cũng cần nên tránh sử dụng những loại dầu gội dưỡng ẩm. Loại dầu này thường được thiết kế để tránh khô tóc bằng cách cung cấp thêm dầu cho tóc. Bạn nên dùng dầu dưỡng tóc ngay sau khi gội sạch dầu gội. Gội sạch phần chân tóc sát da đầu, chỉ dùng dầu dưỡng cho phần thân và ngọn tóc.

* Gội đầu với giấm hoặc rượu gạo

Các bạn hãy thử gội đầu với giấm hoặc rượu gạo 2 lần mỗi tuần. Kết quả bất ngờ lắm đấy. Tóc bạn ngay lập tức sẽ trở nên bồng bềnh và đầy sức sống sau khi áp dụng phương pháp này.

Men tự nhiên chứa trong giấm, rượu gạo sẽ giúp hạn chế sự tiết mồ hôi trong nang tóc vô cùng hữu hiệu. Hơn nữa, hai loại nguyên liệu này còn ngăn chặn các bệnh về da đầu thường xuất hiện vào mùa hè như gàu, nấm và viêm da.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Gội đầu với dấm hoặc rượu gạo

*Dinh dưỡng cho tóc dầu từ thiên nhiên
Vỏ cam có tác dụng rất tốt với mái tóc dầu. Bạn có thể tự tạo riêng cho mình hỗn hợp dầu xả từ vỏ cam theo những thành phần bên dưới đây:

Đậu lăng : Rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi nước trong. Cho đậu vào ly và đổ đầy nước. Đánh đậu trong ly khoảng 30 phút.

Đậu lăng

Vỏ cam : Cho vỏ cam vào chảo, cho thêm một lượng nước vừa đủ, sau đó đun sôi khoảng 10 phút.

Làm sao gội đầu đúng cách để tóc đẹp như được chuyên gia chăm sóc. Các bí quyết chăm sóc tóc dầu
Vỏ cam có tác dụng rất tốt với mái tóc dầu

Như vậy một mái tóc khỏe mạnh không chỉ đem lại sự tự tin mà còn trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho cuộc sống của phái đẹp. Để giữ mái tóc đẹp ngoài việc gội chăm sóc tóc bạn cũng nên cân nhắc khi chọn lựa sản phẩm dầu gội và dầu xả cho tóc. Nên sử dụng sản phẩm có chất dưỡng lớn cho tóc khô xơ, nếu bạn thuộc nhóm da dầu hãy gội đầu hằng ngày. Để một mái tóc khỏe khoắn, suôn mượt cũng là “vũ khí” tối thượng giúp phái đẹp chinh phục cánh mày râu.

Tóc đến lưng vừa chừng em búi

Để chi dài, bối rối dạ anh!

361 views