Làm thế nào để chăm sóc cây kim tiền đúng cách để rước tài lộc vào nhà?

Share

Cây kim tiền còn được gọi là cây phát tài, đem lại may mắn cho gia chủ. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kim tiền luôn xanh tốt để đón nhiều may mắn cho gia đình không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và quá phức tạp với những ai yêu thích trồng loại cây này.

Cây kim tiền là loại cây phong thủy được nhiều người ưa chuộng

Cây kim tiền là loại cây phong thủy được nhiều người ưa chuộng

Đặc điểm của cây kim tiền

Cây kim tiền được gọi là cây phát tài luôn đem lại sự may mắn, phát tài phát lộc và thịnh vượng hơn trong cuộc sống cũng như công việc cho gia chủ. Cây kim tiền có tên khoa học là Zamioculcas zamifollia, cây kim tiền còn có tên gọi khác là cây phát tài, thuộc cây cảnh họ thiên nam tinh, là loại cây dễ chùm, loại cây xanh tốt và sống được rất lâu năm nếu được chăm sóc đúng cách. Thân cây kim tiền to khỏe, mọng nước, phình to ở dưới gốc cây. Trên mặt đất cây không có thân chính mà mầm nảy mạnh và hình thành nhiều thân nhỏ.

Chính hình dáng của cây và sự phát triển mạnh mẽ của cây nên nhìn rất màu mỡ, chính vì vậy người ta tin rằng đây là loại cây mang lại sự may mắn, thịnh vượng và tiền tài cho người sở hữu. Cây kim tiền thường được để trang trọng tại phòng khách, khách sạn, hay được dùng để làm quà tặng trong các dịp lễ, tết, khai trương…

Bên cạnh đó, cây kim tiền còn có tác dụng thanh lọc và điều hòa không khí, đem lại bầu không khí trong lành, thông thoáng cho nơi ở, và mang lại một không gian sống xanh vô cùng mát mẻ cho gia đình bạn

Chăm sóc cây kim tiền thế nào cho đúng cách?

Cây kim tiền dễ trồng và phát triển tốt, nhưng không vì vậy mà bạn lại bỏ ngỏ việc chăm sóc cây kìm tiền. Cũng như các loại cây khác,cây kim tiền cũng chịu tác động từ nhiều yếu tố như: Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước, dưỡng chất…Để chăm sóc cây kim tiền thật tốt, bạn nên chú ý tới những yếu tố trên.

  • Ánh sáng: Cây kim tiền  là loại cây ưa sáng, cây ưa ánh sáng tốt, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, đặc biệt là ánh sáng gắt lúc trưa và đầu giờ chiều. Nên đặt cây kim tiền dưới nơi có lưới che để tránh nước mưa vào cây sẽ gây hiện tượng cây bị thối và vàng lá, thậm chí có thể làm cho cây kim tiền bị chết.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Cây kim tiền là loại cây chịu được nhiệt độ tương đối cao. Nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25 đến 27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C, kim tiền sẽ bị chết. Độ ẩm để cây kim tiền phát triển tốt trong khoảng từ 70 đến 80 độ
  • Đất trồng: Cây Kim Tiền rất dễ trồng, cây sống được trên nhiều loại đất, không kén chọn. Đối với cây kim tiền được trồng trong nhà công thức đất phù hợp nhất là đất thịt kết hợp với: Trấu hun, xơ dừa, xỉ than và một số loại phân bón như phân lân để kích thích rễ cây phát triển. Bạn có thể tìm kiếm và mua các loại đất này dễ dàng ở các cửa hàng bán cây cảnh thông thường.
  • Nước: Nước luôn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển. Cây kim tiền là loại cây có khả năng hấp thụ nước tốt tuy nhiên việc sử dụng cây trồng trong chậu đặt tại các không gian văn phòng, hay nhà ở nên bạn cần lưu ý để tránh tình trạng cây bị úng nước dẫn đến úa vàng lá thậm chí chết dần.

Bạn nên tưới với một lượng nước vừa phải, tưới 1 tới 2 lần một tuần, mỗi lần tưới từ 100 đến 200ml nước (đối với loại cây Kim Tiền nhỏ) và từ 500 đến 800ml (đối với những cây Kim Tiền lớn). Cách tốt nhất là bạn nên quan sát  lượng đất trên bề mặt chậu, khi thấy đất có màu khô trắng thì tưới nước cho cây, chú ý: đất ướt thì không tưới, khi đất khô thì tưới đẫm rồi để cây kim tiền ra chỗ thoáng mát.

Nếu tưới nhiều nước hay tưới thường xuyên quá làm cây bị vàng lá, nhánh cây mềm, rễ úng dẫn đến chết cây. Nếu bạn trồng cây kim tiền ở phòng điều hòa thì lượng nước tưới còn ít hơn. Quan trọng nhất là bạn cần chú ý kiểm tra sự thoát nước ở đáy chậu.

Tải Xuống

Cây kim tiền thích hợp đặt tại văn phòng

Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây kim tiền

Là cây dễ sống, nên cây kim tiền có thể thích nghi với nhiều loài đất. Nhưng tốt nhất là bạn nên chọn lựa đất màu mỡ, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh. Chẳng hạn kết hợp pha trộn với đất phù sa với 1/3 lượng trấu (có trấu hun thì càng tốt ) và trộn thêm vào đất ít xỉ than để cây kim tiền dễ dàng thoát nước ngoài ra trộn thêm một ít lân để kích thích sự ra rễ của cây.

Cây kim tiền thích loại đất chua ( đất có độ pH từ 5,5 đến 6,5). Bộ rễ của cây phát triễn rất mạnh, khi trồng cây kim tiền trong chậu nên chú ý lựa chọn chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, kim phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, vì vậy người chơi nên thường xuyên bón phân, thời điểm thích hợp nhất để bón phân chính là vào mùa xuân và mùa thu, bón phân khoảng 3 tuần/ lần khi cây đang vào thời kì phát triển. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian trồng cây cũng nên thường xuyên bón thêm phân định kỳ 4 tuần/ 1 lần, ngoài ra 4 đến 5 tháng nên thay đất hoặc xới xáo cho đất được tơi xốp để cây được sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật nhân giống cây kim tiền

Cây kim tiền có thể nhân giống vào mùa xuân bằng cách gieo hạt, tách bụi cây hoặc giâm lá thông thường. Gieo hạt thì tỷ lệ sản xuất cây con cao nhất nhưng rất khó thu được hạt của cây kim tiền. Tách bụi cây cũng là một cách hay nhưng nhược điểm của nó là tốn nhiều công sức. Đối với giâm lá, mặc dù lá cây có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ phát triễn thành cây con cũng khá cao. Khi giâm lá cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene để kích thích sự phát triển cây con.

Chăm sóc cây kim tiền luôn tươi tốt cho dịp Tết

Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng cây kim tiền lại chịu hạn kém. Để cây phát triển tốt bạn nên cung cấp cho cây lượng nước tưới vừa phải, không cần quá nhiều. Trung bình cây đặt trong văn phòng tuần chỉ nên tưới 1 lần là đủ. Tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây. Tốt nhất nên dùng bình xịt lên lá, thân, đất để toàn cây được tươi mát và ẩm. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh, lượng nước cây cần sẽ ít hơn.

Ngoài ra bạn nên vệ sinh lá cho cây vì nó giúp cho lá quang hợp tốt hơn trong môi trường thiếu sáng và giúp cho môi trường làm việc được sạch sẽ hơn.Bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn tới vị trí đặt cây kim tiền. Các yếu tố khác có thể tốt nhưng vị trí không đúng cũng sẽ làm giảm đến chế độ sinh trưởng và phát triển bình thường của cây. Do đó, nên đặt cây ở một vị trí có đầy đủ ánh sáng, tránh những nơi ánh sáng ít hoặc ánh sáng quá gay gắt từ mặt trời. Nên kê đặt ở các phòng khách, hành lang đi lại, gần các cửa ra vào, cửa kính. Vì những nới như vậy thường đủ ánh sáng để cây phát triển bình thường.

Chính vì những ý nghĩa về mặt phong thủy to lớn và dễ trồng, dễ chăm sóc mà cây kim tiền đã trở thành cây cảnh phong thủy được yêu thích tại rất nhiều nơi, nhiều gia đình ưa chuộng. Trang trí thêm cho cây những đồng xu nho nhỏ sẽ làm cho cây kim tiền đẹp hơn, cầu mong cho một năm đầy may mắn và phát tài, phát lộc cho chủ nhân.

208 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không ?

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá:


Share