Phương pháp hữu hiệu giúp con bạn yêu thích đọc sách ngay từ bé

Việc nuôi dưỡng một tình yêu dành cho sách là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể mang đến cho con của bạn.

Nhưng để bắt đầu và duy trình thói quen này luôn cần có sự nỗ lực và đồng hành của các bậc cha mẹ. Vậy chúng ta cần phải làm thế nào để luyện tập thói quen đọc sách cho trẻ. Nếu con của bạn chưa phát triển một niềm say mê dành cho đọc sách, thì việc bắt đầu vào lúc này cũng không phải là điều muộn màng.

1. Đọc sách là một lựa chọn, không phải là một công việc

Đừng biến việc đọc sách thành một nhiệm vụ bắt buộc hoặc công việc mà bạn giao cho trẻ. Hãy khuyến khích và nhắc nhở con bạn đọc, nhưng hãy để chúng đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm đọc và trong bao lâu. Cảm giác đọc sách trong sự ép buộc chắc chắn sẽ lấy đi niềm vui ra khỏi trải nghiệm đọc.

Nếu con của bạn đọc một cách miễn cưỡng, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân sâu xa của sự miễn cưỡng là gì. Nếu trẻ đang phải vật lộn với các từ ngữ, hãy tìm một vài cuốn sách dưới mức đọc của chúng để chúng thấm nhuần sự tự tin trong việc nhận ra những từ chúng biết. Dần dần chuyển sang những cuốn sách khó hơn cho đến khi chúng háo hức đọc một cách tự nguyện.

Một gợi ý khác là hãy thử dùng audiobook. Nghe một người khác đọc một cách tự tin là một cách tuyệt vời để trải nghiệm sự trôi chảy, và trẻ sẽ có thể thưởng thức cuốn sách mà không phải đọc chúng một cách vấp váp.

Nếu nội dung là vấn đề và trẻ thấy việc đọc nhàm chán, hãy giới thiệu cho trẻ các thể loại tài liệu đọc khác nhau để trẻ có thể lựa chọn thể loại mà trẻ yêu thích.

Anh minh hoa Herald Sun
Ảnh minh họa (Nguồn: Herald Sun)

2. Gợi ý các thể loại sách khác nhau

Đọc có thể có rất nhiều hình thức và mỗi hình thức đều có một cái gì đó độc đáo để cung cấp cho người đọc. Nếu những đứa trẻ của bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui trong việc đọc, thì có thể là vì chúng chưa tìm thấy một thể loại phù hợp với sở thích của chúng.

Sách truyền thống có nhiều thể loại, bao gồm các bí ẩn, lịch sử, tiểu sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng, v.v. Một số cuốn sách được viết theo phong cách độc đáo và vui nhộn, chẳng hạn như chọn sách phiêu lưu, tiểu thuyết nhật ký hoặc tiểu thuyết sử thi.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu đọc kích thích thị giác hơn, hãy thử một cuốn tiểu thuyết đồ họa, tạp chí hoặc một cuốn sách du lịch. Sách cũng là nguồn tài nguyên tuyệt vời để học một kỹ năng mới. Sách với những câu chuyện vui, sách ma thuật và sách nấu ăn là những ví dụ tuyệt vời trong số này.

Đừng quên cho trẻ nhìn thấy những khía cạnh thực tế của việc đọc sách chẳng hạn như việc nhờ trẻ đọc hướng dẫn công thức khi nấu ăn trong bếp cùng nhau.

3. Tập cảm nhận nội dung sách

Nếu trẻ đã đọc được nhiều sách hơn, chúng có thể bắt đầu tưởng tượng như điều gì sẽ xảy ra nếu chúng là nhân vật trong quyển sách đó. Một cách tuyệt vời để thúc đẩy trẻ dành tình yêu cho sách là giúp trẻ miêu tả những phần chúng yêu thích trong quyển sách.

Một cách thú vị khác khi hoàn thành một cuốn sách là xem phim của nó. Nhìn thấy các nhân vật được yêu thích xuất hiện trên màn hình là một cách dễ dàng để tăng sự thích thú khi đọc.

4. Làm gương cho trẻ

Bạn chính là hình mẫu chủ yếu mà những đứa con của bạn tìm kiếm. Trẻ con thích bắt chước cha mẹ của chúng và làm những thứ mà chúng quan sát thấy cha mẹ của chúng làm mỗi ngày. Đừng chỉ nói với trẻ rằng: “Con nên đọc sách thường xuyên”, mà hãy tự mình là điều đó. Hãy nói ít và làm nhiều.

Khi bạn trở nên hình mẫu trong việc yêu thích sách và thể hiện cho trẻ thấy niềm vui mà sách mang lại trong cuộc sống, dần dần, bạn cũng sẽ cảm nhận được cảm nhận được niềm vui đó.

Anh minh hoa Tutor Rise
Ảnh minh họa (Nguồn: Tutor Rise)

5. Thiết lập thời gian

Đối với một đứa trẻ có một lịch trình bận rộn và rất nhiều hoạt động vui nhộn trên màn hình luôn thu hút chúng, thì việc dành thời gian để đọc sách là điều không dễ dàng.

Hãy làm mọi thứ đơn giản hơn bằng cách dành riêng một khoảng thời gian chỉ để đọc sách. Đó có thể là khoảng thời gian trước khi đi ngủ, hay ngay sau khi làm bài tập về nhà, hoặc bất cứ khoảng thời gian nào trong lịch trình bận rộn của gia đình bạn. Khoảng thời gian này bạn có thể cùng con đọc to nội dung sách hoặc để con tự tìm hiểu quyển sách một mình.

6. Đưa những câu chuyện trong sách vào đời sống thực tế

Việc tìm kiếm các kết nối thực tế với những cuốn sách mà con bạn đang đọc sẽ làm gia tăng niềm vui của việc đọc sách. Bạn sẽ làm gì khi con bạn vừa đọc xong một quyển sách nói về các nông trại? Hãy đưa chúng đến một nông trại gần nhất và cho chúng trải nghiệm trực tiếp những gì mà chúng đọc trong sách? Vậy nếu con bạn vừa đọc xong một quyển sách nói về các hành tình và vũ trụ thì sao? Hãy đưa chúng đến một đài thiên văn hoặc những nơi có thể quan sát mô hình các hành tinh cùng với các vì sao.

7. Tạo điều kiện để trẻ dễ dàng tiếp cận với sách

Một trong những hoạt động yêu thích khi tôi còn bé đó là đi đến thư viện. Một lượng sách khổng lồ được sắp xếp ngăn nắp luôn làm tôi cực kỳ hào hứng muốn đọc.

Hãy tìm một thư viện tuyệt vời ở nơi bạn sống để đưa con bạn đến đó và cho chúng được trải nghiệm sự kỳ diệu của những năng lực vô hạn. Hãy thay con bạn ký vào thẻ thư viện của chúng và khuyến khích chúng tự tạo ra một cuộc phiêu lưu của chính bản thân mình.

Hãy bắt đầu thu thập một ít sách và để tại nhà của bạn để con bạn luôn luôn có sách ngay gần bên chúng. Hãy đến một nhà sách, vào các trang mạng, hoặc đăng ký một trang mạng để mua sách dài hạn mỗi tháng. Việc tiếp cận với sách thường xuyên sẽ giúp cho việc đọc sách càng thú vị và vui hơn.

Little Guide Detroit
Ảnh minh họa (Nguồn: Little Guide Detroit)

8. Tham gia một câu lạc bộ sách

Việc đọc sách với sự giúp đỡ của người khác là một động lực tuyệt vời để bạn đọc và khám phá những quyển sách mới.

Hãy khuyến khích con bạn tham gia một câu lạc bộ sách, với những người cùng trang lứa với chúng hoặc với cha mẹ của chúng. Sau đó, chọn một quyển sách mà tất cả mọi người đều muốn thưởng thức, lập ra một thời hạn để đọc cùng nhau và thảo luận về những gì mọi người nghĩ về quyển sách đó. Việc có một thời hạn hữu hình là một động lực tuyệt vời để theo dõi và đọc chúng một cách thường xuyên.

Tóm lại

Việc nuôi dưỡng một tình yêu dành cho sách là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể mang đến cho con của bạn.

Đọc sách có thể mang người đọc đến khắp mọi nơi mà họ tưởng tượng, và những lợi ích do việc đọc sách mang lại dù trong thời gian ngắn hay dài đều khổng thể đếm xuể.

Hãy sử dụng những lời khuyên nhỏ trên để khuyến khích việc đọc sách vì đó là một phần vô cùng thú vị trong đời sống mỗi người và chúng xứng đáng để chúng ta nỗ lực mỗi ngày.

Theo Katie Lemons – Lifehack

Đọc thêm: 

5 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn không ngừng học hỏi

Đâu là phương pháp đúng để lên kế hoạch và hoàn thành mọi việc?

21 views