Làm thế nào để đầu tư cách thông minh cho thời điểm nghỉ hưu?

Không phải ai trong chúng ta cũng là một chuyên gia tài chính. Vậy khi bạn muốn đầu tư cho thời điểm nghỉ hưu thì phải làm như thế nào? Bạn cần dành thời gian để tìm hiểu những bước cơ bản để đầu tư, nếu bạn thực hiện được, bạn có thể trở nên sự giàu có và nghỉ hưu trong hạnh phúc. Và một điều hạnh phúc nữa là bạn không cần phải trở thành một chuyên gia tài chính để đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Dưới đây là 8 bước mà chuyên gia tài chính Christopher Alarcon chia sẻ để giúp bạn có phương án đầu tư thông minh và không cần phải quá lo lắng.

1. Biết rõ lý do đầu tư

Điều quan trọng là bạn cần phải biết vì sao bản thân nên đầu tư cho sự về hưu. Đôi lúc có thể bạn có những động cơ không đúng. Đã đến lúc bạn cần làm rõ vì sao bạn muốn đầu tư cho thời điểm nghỉ hưu. Dưới đây là một vài câu hỏi có thể giúp bạn bắt đầu:

  • Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình phải không?
  • Việc về hưu có ý nghĩa gì với bạn?
  • Bạn có đang tìm cách bắt đầu việc kinh doanh mà bạn đã trì hoãn nhiều năm qua?

Mọi người đều muốn nghỉ hưu nhưng lý do của họ không giống nhau. Một khi bạn đã ý thức được lý do nghỉ hưu quan trọng đối với bạn, hãy tập trung vào việc thực hiện điều đó.

2. Xác định thời điểm đầu tư

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là cách đây 20 năm. Thời điểm tốt thứ hai để làm điều này là ngay bây giờ”. Điều này cũng đúng nếu như bạn bắt đầu đầu tư năm 10 tuổi, bạn đã kiếm được nhiều tiền hơn số tiền hiện nay bạn có.

Có một thực tế là hầu hết mọi người không bắt đầu đầu tư sớm cho tới khi quá muộn. Vì thế, nếu bạn đang chờ thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một sự đầu tư, thời điểm đó chính là ngay bây giờ. Hãy mở lịch ra và dành khoảng 2 đến 3 tiếng để chọn cách đầu tư như thế nào cho lúc về hưu.

Để có một cái nhìn tổng thể về tình hình của bản thân, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân (như Personal Capital chẳng hạn). Điền tất cả các thông tin cá nhân và dành ra ít thời gian để lập mục tiêu cho thời điểm nghỉ hưu. Khi đã hoàn tất, bạn sẽ biết mình đang ở đâu và như thế nào với kế hoạch về hưu của mình.

Việc lập một tài khoản cho lúc về hưu chưa hẳn là một phương án tốt cho kế hoạch của bạn. Tại sao? Vì tiền của bạn có thể bị mất giá khi có yếu tố lạm phát.

Ảnh minh họa Nguồn urbanfreak
Ảnh minh họa (Nguồn: urbanfreak.net)

3. Ước lượng mức độ chấp nhận rủi ro của bạn để lập nên danh mục đầu tư hoàn hảo

Việc đầu tư tiền của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc vào cảm xúc của bạn.

Tại sao?

Bởi vì khi thị trường lao đao, hầu hết mọi người sẽ hoảng loạn và rút hết tiền của họ. Trung bình, thị trường chứng khoán tại Mỹ có tỷ lệ lợi nhuận mỗi năm khoảng 6% đến 7% so với chi phí bạn đầu tư. Nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu bạn cứ lo lắng về những khoản lỗ ngắn hạn.

Trước khi đầu tư, bạn cần biết mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Mức độ chấp nhận rủi ro nhằm xác định số lượng khoản đầu tư rủi ro và an toàn mà bạn có. Dù là thuộc kiểu đầu tư nào đi nữa, bạn cần xem đầu tư cho nghỉ hưu như một trò chơi dài hạn. Hãy biết rằng có những năm bạn sẽ mất tiền nhưng bạn sẽ được bù lại trong số tiền đó trong khoảng thời gian dài hạn.

Tránh xem những tin tức không quan trọng liên quan đến thị trường. Hãy tạo một tài khoản đầu tư với hai lần đăng nhập, điều này sẽ hạn chế khả năng kẻ xấu tấn công tài khoản của bạn.

4. Mở một tài khoản tin cậy dành cho việc nghỉ hưu

Bạn cần mở một tài khoản tại một nơi đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho nguồn tài chính của bạn ngay tại thời điểm hiện tại và thời điểm về hưu trong tương lai.

5. Thử thách chính mình để đầu tư bền vững

Cam kết đầu tư cho lúc nghỉ hưu đã là điều khó, nhưng để duy trì việc này còn khó hơn nhiều lần. Một khi bắt đầu đầu tư cho thời điểm nghỉ hưu, chúng ta thường phải đối đầu nhiều nguy cơ phải dừng lại. Thông thường, người ta muốn đóng góp ít nhưng muốn có nhiều tiền hơn trong túi. Đó là lý do tại sao bạn nên tạo một ngân sách cho phép bạn đầu tư mỗi tháng. Nếu đang làm việc cho một công ty, bạn có thể quy định số tiền mà bạn trích ra mỗi tháng để đầu tư cho lúc nghỉ hưu. Bạn sẽ quy định khoản tiền này dựa trên số tiền còn lại sau khi đã chi trả các chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính để giúp bạn cân nhắc khoản tiền này.

Ảnh minh họa Nguồn axonproperty
Ảnh minh họa (Nguồn: axonproperty.com.au)

6. Cân nhắc nơi bạn đầu tư

Cách đầu tư phổ biến nhất là chứng khoán, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Dưới đây là những phương án khác để bạn đầu tư:

Robo Advisors (các trang web Wealthfront, Betterment..)

Robo-Advisors là những thuật toán thú vị giúp chọn các khoản đầu tư tốt nhất cho bạn. Các trang web như Wealthfront giúp các nhà đầu tư lần đầu tiên dễ dàng đầu tư tiền của họ. Bước đầu, bạn sẽ các nhập thông tin về bản thân và đặt mức độ chấp nhận rủi ro.

Sau đó, thiết lập số tiền đóng góp hàng tháng của bạn và cố vấn robo của bạn sẽ làm phần còn lại. Cố vấn viên Robo sẽ tính phí để quản lý tiền của bạn, nhưng ít hơn các cố vấn thông thường.

Trái phiếu

Về cơ bản, đây là hình thức bạn cho mượn tiền và hưởng lãi. Giống như chứng khoán, không phải tất cả trái phiếu đều giống nhau. Một vài loại trái phiếu nguy hiểm hơn các loại còn lại dựa trên tỷ lệ của chúng. Dưới đây là các loại trái phiếu khác nhau

  • Trái phiếu kho bạc dài hạn (Treasury bonds)
  • Trái phiếu Chính phủ (Government bonds)
  • Trái phiếu doanh nghiệp (Corporate bonds)
  • Trái phiếu nước ngoài (Foreign bonds)
  • Trái phiếu đảm bảo bằng tài sản thế chấp (Mortgage-backed bonds)
  • Trái phiếu đô thị (Municipal bonds)

Quỹ tương hỗ

Bạn hãy hình dung hình thức đầu tư này như một nhóm người cùng đổ tiền của họ vào một chiếc bình do một người (có thể là chuyên gia) quản lý. Người quản lý sẽ kiếm tiền dựa trên lãi của vốn. Một trong những hình thức tốt nhất của quỹ tương hỗ là quỹ đầu tư theo chỉ số (Index fund). Vì những quỹ này không cố gắng đối đầu với thị trường, thay vào đó chúng theo sát thị trường nên cần ít sự nghiên cứu hơn. Bởi vì điều này, chúng cần ít chi phí nhất và mang lại kết quả tốt trong khoảng thời gian dài.

Bất động sản

Mua nhà cũng là cách đầu tư tốt nếu bạn thực hiện đúng tiến trình.

Hãy tưởng tượng bạn mua một căn nhà và sử dụng chúng như một tài sản cho thuê. Sau khi sửa chữa chúng, bạn sẽ nhận một khoản tiền dư hàng tháng sau khi đã trừ đi các chi phí. Có thể bạn cho rằng số tiền kiếm được không nhiều, nhưng nếu tiến trình diễn ra trong khoảng thời gian đủ dài, bạn có thể kiếm được một số tiền lớn cách thụ động. Đó cũng chính là lý do tại sao đây có thể là cách đầu tư tốt nhất mà không cần đợi đến lúc nghỉ hưu bạn vẫn trở nên giàu có.

Nhưng hãy nhớ rằng, phương án này cần nhiều tiền lúc bắt đầu và bạn có thể mất một khoản tiền để học được cách thức làm thế nào để sinh lợi được.

Tài khoản tiết kiệm

Tiền của bạn cũng có thể gia tăng nhờ vào tài khoản tiết kiệm. Hãy lập một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng mà bạn tin dùng và có mức lợi nhuận hợp lý để bạn đầu tư.

7. Xây dựng các nguyên tắc

Đầu tư cho thời điểm nghỉ hưu là một chiến lược dài hạn. Đó là lý do tại sao bạn cần làm chủ được những sự hài lòng tức thời, tức là phải tạm quên đi những thành công nhỏ để chờ một thành công lớn hơn trong tương lai. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những ai biết học cách quên đi những sự hài lòng tức thời thường thành công hơn về sau.

Vậy làm thế nào để làm chủ những sự hài lòng tức thời? Câu trả lời là hãy xây dựng các nguyên tắc của bạn.

Hãy nghĩ về việc nghỉ hưu có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Một mục tiêu rõ ràng giúp bạn tránh được việc rút hết tiền khi thị trường có biến động. Điều này giúp bạn đóng góp nhiều hơn cho thời điểm nghỉ hưu thay vì lãng phí chúng. Hành trình hướng tới thời điểm nghỉ hưu là một hành trình dài, vì thế, bạn cần tự thưởng cho bản thân vào một số thời điểm nhất định. Chọn một phần thưởng ý nghĩa và có liên quan để bạn có thể củng cố hành vi tích cực của mình. Chẳng hạn như sau khi có khoản đóng góp nhiều hơn trước, hãy tự thưởng cho mình bằng một bữa ăn tối thật ngon.

8. Hãy đầu tư một cách quyết liệt vào hình thức đầu tư này

Tôi đã đề cập đến khá nhiều hình thức đầu tư nhưng không nói rằng hình thức nào là quan trọng nhất. Có thể bạn sẽ cảm thấy điều tôi sắp nói tiếp theo là một ý tưởng rập khuôn, nhưng đó cũng là sự thật: đầu tư cho bản thân là chính là hình thức đầu tư tốt nhất cho thời điểm nghỉ hưu. Sự hiểu biết càng nhiều, tiền bạn kiếm được càng nhiều. Thói quen tốt càng nhiều, đầu tư của bạn càng được bảo đảm. Quan trọng hơn, đầu tư cho bản thân là hình thức đầu tư mà không một ai có thể lấy được của bạn. Không sợ thị trường biến động, cũng không có thảm họa nào có thể lấy hết kiến thức và kinh nghiệm của bạn được. Nhưng làm thế nào để đầu tư cho bản thân?

Hãy đọc sách, các trang blog, hoặc bất cứ thứ gì có thể giúp bạn học thêm điều mới mỗi ngày. Hãy nghe audio hoặc sách nói trên đường bạn đến chỗ làm hoặc về nhà.

Tiết kiệm tiền để tham gia các khóa học và thuê người hướng dẫn. Tôi đã từng nghĩ rằng việc thuê người hướng dẫn là một việc làm đốt tiền khi tôi có thể tự học điều gì đó. Nhưng thật ra, người hướng dẫn có thể nhìn thấy những điểm mù của bạn và giúp bạn giải thích được. Việc thuê một người hướng dẫn phù hợp giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra nhanh hơn khi bạn thực hiện một mình.

Ảnh minh họa Nguồn yourtrainingedge
Ảnh minh họa (Nguồn: yourtrainingedge.com)

Tóm lại

Chìa khóa để đảm bảo sự an toàn tài chính trong tương lai không phụ thuộc vào các chuyên gia, mà phụ thuộc vào bạn. Sự thật là bạn có khả năng chịu trách nhiệm cho sự nghỉ hưu của bạn. Tôi không phải là một chuyên gia tài chính nhưng tôi học được cách làm thế nào để đầu tư tiền của tôi bằng cách đọc sách và học những thứ khác. Đầu tư tiền bạc thì đôi lúc khiến chúng ta lo sợ , vì vậy hãy bắt đầu với khoản tiền nhỏ và với một robo-advisor. Hãy cảm nghiệm cảm giác khi tiền của bạn giảm rồi lại tăng trong khoảng một hay hai tháng đầu. Sau đó, hãy đầu tư nhiều hơn và duy trì việc này cho đến khi bạn nghỉ hưu. Một ngày nào đó, bạn sẽ thức dậy với một mạng lưới đáng tự hào và tự tin vào quỹ hưu trí của mình.

Theo Christopher Alarcon – Lifehack

Đọc thêm: 

5 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn không ngừng học hỏi

Phải làm gì nếu nhận thấy bản thân đang quanh quẩn trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc?

60 views