Làm thế nào để sống sót tốt qua cơn khủng hoảng tuổi 23

Tuổi 23 có lẽ là lứa tuổi bấp bênh và đầy thách thức với nhiều người. Nhìn xung quanh ai cũng thành đạt lại càng cảm thấy tủi thân, bấp bênh trong suy nghĩ, trong sự nghiệp, trong lựa chọn con đường phát triển sau này. Lúc này chính là lúc cần sự tỉnh táo nhất để đưa ra quyết định, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bạn.

Có một điều như một cuộc khủng hoảng một phần tư cuộc đời và nó có thể là nguyên nhân khiến bạn trải qua sự thiếu hạnh phúc và thỏa mãn trong cuộc sống hoặc sự nghiệp của bạn ngay bây giờ?

Theo tâm lý học phổ biến, một cuộc khủng hoảng một phần tư cuộc đời là một cuộc khủng hoảng, liên quan đến sự lo lắng về phương hướng và chất lượng cuộc sống của một người, thường gặp nhất trong khoảng thời gian từ hai mươi đến ba mươi tuổi. [1]Nó có xu hướng xảy ra sau khi chúng ta học xong và học, khi chúng ta ổn định cuộc sống hàng ngày, thường ở những điểm chính hoặc những sự kiện thay đổi cuộc sống khi chúng ta cảm thấy mình đang ở ngã ba đường. Chúng tôi biết một cái gì đó phải thay đổi nhưng chúng tôi không biết bắt đầu những gì hoặc làm thế nào. Nó có thể cảm thấy khó hiểu và cô đơn.

Tin tốt là đây là một kinh nghiệm khá bình thường. Với một số hiểu biết sâu sắc và các bước nhỏ, bạn có thể đạt được sự rõ ràng và định hướng trên con đường phía trước.

Đầu tiên, điều quan trọng là nhận ra bạn không cô đơn.

 cơn khủng hoảng tuổi 23
quan trọng là bạn nhận ra mình không cô đơn.

Tuổi hai mươi và ba mươi của chúng tôi không giống như trước đây. Hiện tại có rất nhiều áp lực đối với những người trong độ tuổi này bao gồm có một sự nghiệp có trình độ tốt, một mối quan hệ an toàn và có thể là một gia đình. Triển vọng sở hữu một ngôi nhà của riêng bạn trở nên quan trọng, nhưng mỗi năm dường như ngày càng xa tầm với, gây thêm áp lực lên khả năng kiếm thu nhập và lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Cá nhân tôi đã trải qua cả một cuộc khủng hoảng một phần tư cuộc đời và một cuộc sống giữa một cuộc đời và có những điểm tương đồng giữa cả hai. Thay đổi đã được thúc đẩy cho tôi cả hai lần bởi một sự kiện thay đổi cuộc sống khó khăn, bởi vì tôi không hiểu những gì tôi đã trải qua hoặc làm thế nào để thay đổi nó. Hindsight là một điều tuyệt vời và đôi khi tôi ước mình có những hiểu biết sâu sắc mà bây giờ tôi có.

Khi bạn nhận thức được những gì bạn đang trải qua và thừa nhận cảm xúc của bạn là hoàn toàn bình thường, sự thay đổi và biến đổi sẽ dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu thực hiện các bước để tìm hướng đi mới, hạnh phúc và thỏa mãn.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy những gì tôi coi là hướng dẫn đầy đủ. Nó chứa các bước thiết yếu mà tôi đã xác định để rõ ràng trên con đường phía trước của bạn và vượt qua giai đoạn này của cuộc đời bạn với sự chắc chắn hơn.

1. Ngừng so sánh bản thân với bạn bè của bạn

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Ngừng so sánh bản thân mình với bạn bè của bạn

So sánh bản thân với bạn bè và đồng nghiệp, nhận thấy lựa chọn và thành tích trong cuộc sống của họ có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém và điều này làm tăng những cảm giác áp lực và lo lắng. Bạn chỉ cần nhảy trực tuyến trong năm phút và cuộn qua newsfeed của bạn để xem hình ảnh của các cặp vợ chồng có con, thông báo về sự nghiệp và cuộc sống và tất cả họ có vẻ hài lòng hơn bạn nhiều.

Sự thật là thường những gì bạn nhìn thấy là không có thật và họ có thể đang trải qua cuộc khủng hoảng của chính họ đằng sau mặt tiền. Điều này có nghĩa là bạn có thể so sánh bản thân với một thứ thậm chí không tồn tại. Điểm trong đó là gì?

Nếu bạn muốn làm điều này dễ dàng hơn cho chính mình, hãy ngừng truy cập các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn có thể xóa ứng dụng khỏi điện thoại để bạn phải đăng nhập. Nếu bạn cần truy cập một số nền tảng nhất định cho công việc hoặc doanh nghiệp, hãy tránh xa nguồn cấp tin tức của bạn, thậm chí hủy theo dõi các kết nối cho đến khi bạn đã làm việc trong suốt quãng đời này.

Khi bạn ngừng so sánh, bạn sẽ nhận thấy rằng áp lực giảm và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong tình huống hiện tại của mình. Điều này cho phép thay đổi để mở ra theo tốc độ của riêng mình.

2. Buông bỏ tất cả những điều nên làm

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Buông bỏ đi theo cái bóng của người khác

Nếu bạn nghe chính mình nói, thì tôi nên là người hay tôi phải là người, bạn đang cố gắng sống cuộc sống của mình theo tiêu chuẩn của người khác. Và bây giờ bạn đã nhận thức được điều này, bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất bạn suy nghĩ như vậy.

Vấn đề là, cố gắng sống theo tiêu chuẩn của người khác sẽ không bao giờ mang lại cho bạn hạnh phúc hay sự thỏa mãn thực sự. Ngay cả việc sử dụng ngôn ngữ này cũng mang lại cảm giác tự phán xét và căng thẳng mà không cần thực hiện các hành động liên quan đến nó. Và theo thời gian, liên tục sống theo cách này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy như cuộc sống của bạn không phải là của riêng bạn; và bạn sẽ dẫn mình vào sâu hơn trong khủng hoảng khi lòng tự trọng của bạn bị ảnh hưởng.

Nếu bạn nghe thấy mình sử dụng ngôn ngữ này, hãy dừng theo dõi. Khám phá nơi suy nghĩ thực sự đến từ đâu và ai nói bạn nên làm mọi thứ theo cách đó. Hãy từ bỏ nhu cầu đánh giá bản thân theo tiêu chuẩn của người khác và bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn thay thế.

Khi bạn buông bỏ tất cả những người mà tôi nên là người khác và bắt đầu thay thế chúng bằng cách tôi muốn, bạn sẽ nhận thấy cảm giác nhẹ nhàng khi lòng tự trọng của bạn tăng trở lại.

3. Làm rõ những gì quan trọng với bạn

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Làm rõ những gì quan trọng với bạn nhất

Khi bạn bắt đầu buông bỏ những gì bạn nghĩ là quan trọng, bạn tạo không gian để hiểu rõ về những gì quan trọng đối với bạn.

Hầu hết thời gian, giống như phần lớn mọi người, bạn đang sống một cách vô thức và không biết điều gì thực sự quan trọng với bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ khó đưa ra lựa chọn sẽ làm bạn sáng lên từ bên trong.

Tiến sĩ John Demartini, một nhà giáo dục lâu năm và chuyên gia quốc tế về hành vi của con người nói trong cuốn sách Nhân tố giá trị , động lực thực sự là nguồn cảm hứng và có mặt khi chúng ta thực hiện các giá trị của mình. Và, khi chúng ta đang sống theo những giá trị trung thực nhất và quan trọng nhất của chúng ta là khi chúng ta hoàn thành nhất.

Điều này có nghĩa là rất quan trọng để có được cực kỳ rõ ràng về các giá trị quan trọng nhất của bạn. Bạn có thể làm điều này đơn giản bằng cách nhìn vào những gì bạn dành phần lớn thời gian và năng lượng của bạn hiện tại, và những khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn khi bạn cảm thấy thỏa mãn nhất. Những khoảnh khắc đó có thể là bất cứ lúc nào trong cuộc sống của bạn và thậm chí có thể có nghĩa là quay trở lại những ký ức thời thơ ấu. 

Khi bạn hiểu rõ hơn về những gì quan trọng đối với bạn, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về những gì bạn thực sự muốn cho bạn.

4. Thay đổi môi trường của bạn

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Thay đổi môi trường của bạn giúp bớt khủng hoảng hơn

Cảm giác bế tắc thường có thể trở nên trầm trọng hơn khi chúng ta ở cùng một chỗ, bởi vì môi trường của chúng ta có thể có tác động rất lớn đến trạng thái tâm trí của chúng ta. Và, khi bạn đang ở trong tâm trạng bế tắc, có thể khó nhìn thấy những gì bạn có trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ.

Điều này không có nghĩa là bạn cần bán tất cả đồ đạc của mình và sống trong một căn phòng dễ chịu trong một năm, mặc dù đây có thể là điều phù hợp với bạn, và nếu điều đó là ổn.

Bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự bằng cách đi nghỉ mát, đi chơi cuối tuần dài hoặc thậm chí chỉ thực hiện một vài chuyến đi trong ngày vào thiên nhiên, rừng hoặc bãi biển nơi bạn có thể cảm thấy kết nối thực sự với bản thân.

Khi bạn thay đổi môi trường, bạn có thể thay đổi trạng thái và suy nghĩ của mình. Bạn chuyển mình ra khỏi việc tập trung vào cảm giác không hài lòng với cuộc sống của bạn ngay bây giờ và chuyển mình sang suy nghĩ về cuộc sống của bạn có thể như thế nào.

5. Vào căn phòng mơ ước và tự hỏi mình về điều gì Nếu?

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Vào căn phòng mơ ước và tự hỏi mình hôm nay làm gì

Đã có nhiều câu chuyện tuyệt vời được tạo ra trong Căn phòng mơ ước.

Walt Disney đã được coi là một trong những người sáng tạo đáng chú ý nhất, và như bạn có thể biết một trong những cá nhân thành công nhất của thế kỷ 20. Các phương pháp ông sử dụng cho tất cả các sáng tạo của mình vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay. Mỗi sáng tạo của ông bắt đầu ở nơi được gọi là Căn phòng mơ ước, nơi có thể làm mọi thứ; nơi không có gì quá vô lý, không có giới hạn và không phán xét. Đây là một nơi để động não hoặc giấc mơ bão tố như nó được gọi.

Tôi luôn thích gọi nó là phòng What What if, đó là nơi mà bạn tự hỏi mình là gì Nếu những câu hỏi gì? Đây là nơi bạn có thể tạo danh sách mong muốn thái quá của riêng bạn về những gì bạn thực sự muốn. Nó không phải là một phòng vật lý; đó là một căn phòng bạn đi vào mắt bạn. Không gian mơ ước này được mở rộng và việc mở rộng có thể được tăng lên khi bạn cũng thay đổi môi trường vật lý của mình bằng cách đến một nơi ngoài trời nơi bạn có thể nhìn thấy đường chân trời.

Tìm không gian của bạn, trang bị cho mình một cuốn nhật ký và bút và tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Điều gì xảy ra nếu có thể, tôi sẽ làm gì và tôi sẽ tạo ra gì cho cuộc sống của mình?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc sống đúng như tôi mong muốn, nó sẽ như thế nào và tôi cảm thấy thế nào khi trải nghiệm điều đó?
  • Nếu tôi không sợ hãi, tôi sẽ nhắm đến điều gì?
  • Điều gì xảy ra nếu tôi không thể thất bại, làm sao tôi có thể thấy mình làm điều này?
  • Hãy mơ như bạn đã làm khi bạn còn là một đứa trẻ, khi bạn biết mà không nghi ngờ gì rằng mọi thứ đều có thể.

Khi bạn nắm lấy điều này và cho phép bản thân mơ ước, bạn sẽ bắt đầu tạo ra bức tranh thú vị nhất về chương tiếp theo của bạn trong cuộc sống.

6. Hãy kiên nhẫn và buông bỏ sự kiểm soát

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Hãy kiên nhẫn và buông bỏ luôn sự kiểm soát

Con người lãng phí quá nhiều thời gian để cố gắng kiểm soát cuộc sống của họ phát triển như thế nào và nếu bạn cố gắng thúc đẩy quá trình mơ ước này, bạn sẽ khó đạt được sự rõ ràng mà bạn đang tìm kiếm.

Học cách kiên nhẫn, hãy nhớ rằng Rome không được xây dựng trong một ngày và bạn đang tạo ra đế chế riêng của mình về những gì bạn muốn cho bạn.

Điều này có nghĩa là tầm nhìn phòng mơ ước của bạn có thể được tạo ra trong một ngày, hai tuần hoặc thậm chí một năm. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian, làm cho nó ổn cho bạn.

Nhiều câu trả lời bạn đang tìm kiếm bị khóa trong tâm trí vô thức của bạn, những điều bạn đã quên theo thời gian trong khi bạn có thể tập trung vào cách sống theo cách bạn nghĩ bạn nên sống.

Khi bạn bắt đầu hỏi đúng câu hỏi, câu trả lời của bạn sẽ bắt đầu đến từng chút một và thường sẽ đến khi bạn ít mong đợi nhất.

Mang theo một cuốn sổ nhỏ bên mình hoặc ghi âm giọng nói trên một ứng dụng trên điện thoại của bạn. Thậm chí giữ một cuốn sổ trên giường khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

7. Bỏ đi nhận thức của bạn về cuộc sống luôn luôn hoàn hảo

 cơn khủng hoảng tuổi 23
Bỏ đi nhận thức về cuộc sống luôn luôn hoàn hảo

Ngay cả khi chúng ta tạo ra một tầm nhìn thú vị, chúng ta thường có thể đi theo cách riêng của mình bởi nỗi sợ hãi của chúng ta về những điều không hoạt động hoàn hảo.

Chúng ta thấy thất bại trước khi chúng ta thậm chí bắt đầu và do dự về thứ gì đó mạnh mẽ chiếu sáng chúng ta vào bên trong bởi vì đó không phải là thời điểm hoàn hảo. Trước khi chúng ta biết điều đó, nhiều năm đã trôi qua và chúng ta vẫn ở cùng một nơi. Điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng thậm chí còn lớn hơn trong những năm sau đó.

Cuộc sống luôn diễn ra hoàn hảo cho chúng ta; vấn đề là nhận thức của chúng ta về sự hoàn hảo là không hoàn hảo.

Trong những năm qua, chúng tôi đã làm cho sự hoàn hảo có nghĩa là tất cả mọi thứ nó thực sự không. Là một xã hội, chúng tôi đã chọn nhìn thấy sự hoàn hảo khi mọi thứ luôn xếp hàng hoàn hảo, không sai lầm, hoàn hảo, luôn nhận được kết quả đúng và kết quả mà chúng tôi muốn.

Đây là điều: điều ngược lại với điều này là hoàn toàn đúng.

Cuộc sống xảy ra hoàn hảo cho bạn mọi lúc. Điều này có nghĩa là tất cả những sai lầm bạn mắc phải, tất cả các kết quả bạn không muốn và không nhận được mọi thứ ngay lần đầu tiên, là hoàn toàn hoàn hảo cho bạn tại thời điểm đó. Khi bạn mắc phải những sai lầm này, những bài học và sự trưởng thành mà bạn nhận được là rất quan trọng để bạn sống cuộc sống mà bạn thực sự muốn trong dài hạn.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cảm thấy nhu cầu về sự hoàn hảo của bạn có thể giữ bạn lại, hãy tự an ủi khi biết rằng dù kết quả có ra sao thì điều đó vẫn diễn ra hoàn hảo. Bạn sẽ chính xác là nơi bạn có nghĩa là để cho phép bạn cuối cùng sống cuộc sống của những giấc mơ của bạn

8. Tạo lập trường cho bạn

Thông thường khi chúng ta đưa ra quyết định về tương lai của mình, chúng ta có thể tìm thấy những người gần gũi nhất với chúng ta phản đối kế hoạch của chúng ta, bởi vì họ muốn những gì tốt nhất cho chúng ta; họ muốn chúng tôi được hạnh phúc.

Vấn đề là những gì họ nghĩ sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc không nhất thiết là những gì sẽ thực sự khiến chúng ta hạnh phúc, bởi vì giấc mơ và giá trị của họ khác với chúng ta. Điều này thường có thể khiến chúng ta e ngại và trì hoãn thực hiện các kế hoạch của mình vì chúng ta không muốn làm họ thất vọng.

Điều này mang đến cho tôi một điều mà một người cố vấn tuyệt vời đã từng nói với tôi, anh ấy nói, những con chó chỉ sủa về những gì chúng không hiểu được. Đối với tôi, điều này có nghĩa là nếu một con chó sủa, chúng không chắc chắn những gì đang xảy ra và trong sự không chắc chắn đó, chúng cảm thấy nguy hiểm.

Những người thân yêu của bạn giống hệt nhau. Họ không hiểu bạn đang đi đâu vì có thể họ không quen thuộc với họ. Hoặc có thể nó nhắc nhở họ về những trải nghiệm trong quá khứ của chính họ, nơi mọi thứ không diễn ra theo cách họ muốn. Họ sẽ không thất vọng về bạn khi bạn ủng hộ những gì bạn muốn. Họ chỉ yêu bạn và muốn bảo vệ bạn.

Tự hào làm cho một lập trường cho bạn và ước mơ của bạn. Hãy trấn an họ rằng bạn yêu họ và bạn sẽ ổn với bất cứ điều gì xảy ra, bởi vì cuộc sống luôn xảy ra với bạn và bạn biết ơn sự hỗ trợ của họ trong cuộc sống mà bạn đang chọn.

Suy nghĩ cuối cùng

Vào cuối ngày, không ai khác, cuộc sống, ước muốn hay ước mơ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc và sự thỏa mãn; chỉ những gì quan trọng với bạn và những gì bạn thực sự muốn có thể làm điều đó.

Bằng cách kiên nhẫn và tử tế với chính mình khi bạn vượt qua giai đoạn thay đổi cuộc sống thú vị nhất, bạn sẽ cảm thấy điểm khủng hoảng này kết thúc và tìm thấy sự rõ ràng về chính xác những gì sẽ thắp sáng cuộc đời bạn.

397 views