Làm thế nào để suy nghĩ tích cực trong hoàn cảnh tiêu cực

  • Làm thế nếu con bạn bệnh?
  • Làm thế nào nếu bạn bị phạt đi đường?
  • Làm thế nếu xe bạn hư giữa đường mà không tìm được chỗ sữa xe?

Mỗi ngày trôi qua hàng ngàn vấn đề xảy ra mà chúng ta phải đối mặt. Những điều rất ư nhỏ nhoi nhưng cũng làm bạn stress mỗi khi gặp phải. Cách đơn giản để bớt suy nghĩ tiêu cực là phải suy nghĩ tích cực.

Nếu bạn có một tinh thần luôn bi quan và nghèo nàn thì trong nhất thời bạn khó có thể tìm ra được cho mình một tư duy thuyết phục bản thân mình hơn để vượt qua khó khăn hiện tại.

Sống lạc quan là một điều cần nhưng chưa đủ. Ngay lúc này đây bạn cần phải thư giản và chấp nhận những gì đã và đang xảy ra như thế cũng đủ để bạn sống lạc quan rồi đấy.

Khi kết hợp suy nghĩ tích cực với việc tự tạo động lực cho bản thân, bạn đang tạo cho chính bạn một nguồn năng lượng dồi dào liên tục thúc đẩy bạn tìm tòi, học hỏi những kỹ năng mới. Lối suy nghĩ tích cực khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, nhờ đó mà áp lực cũng giảm đi đáng kể và bạn cũng sẽ hồi phục bệnh nhanh hơn.

tu duy tich cuc 2
Ảnh : Tận hưởng giây phút lạc quan của cuộc sống

Ảnh : Tận hưởng giây phút lạc quan của cuộc sống

Cuộc sống là một chuỗi ngày buồn vui đan xen và công thức rõ ràng là có vui sẽ có buồn, có cười sẽ có khóc, cho nên mỗi sự vật xảy ra hằng ngày do bạn lựa chọn và chấp nhận. Nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực về bản thân gọi là bệnh tiêu cực về bản thân, bạn sẽ gặp nhiều bế tắc là cơ hội để bạn học thêm điều gì đó, đừng quá tâm trạng, chán nản, bạn hãy nhớ rằng cuộc sống còn có biết bao điều cần phải học. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hay trạng thái thể hiện suy nghĩ tiêu cực trong bạn. Mỗi ngày trôi qua là một cơ hội để mình học hỏi và trải nghiệm.

Sau đây là 5 cách giúp bạn có suy nghĩ tích cực và hành động tích cực mỗi ngày

1. Nhận ra vấn đề và học cách chấp nhận

Hiểu rõ vấn đề bạn đang gặp phải là đang ở đâu và học cách chấp nhận. Đây là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng khó có ai có thể làm được. Khi gặp vấn đề bạn thường đỗ lỗi cho hoàn cảnh và không bao giờ thừa nhận lỗi lầm do mình gây ra. Nhiều người đã phải gặp các vấn đề bế tắc và trở nên trầm cảm. Khi rơi vào tình huống eo le, bạn dễ dàng rơi vào tình cảnh là nạn nhân của hoàn cảnh.

tu duy tich cuc 2
Ảnh: Chấp nhận khó khăn, vượt qua thử thách

Ảnh: Chấp nhận khó khăn, vượt qua thử thách

Muốn có tư duy tích cực thì trước hết phải hiểu rõ vấn đề và nguyên nhân do đâu. Và bạn cũng cần phải có tinh thần sửa chữa lỗi lằm ngay lập tức.

Khó khăn hiện tại là sự trải nghiệm thật thú vị của cuộc sống ban tặng cho chúng ta, chúng ta cần phải hỏi tập, rèn luyện, trải nghiệm và luôn trân trọng những giá trị đích thực mà cuộc sống mang lại.

2. Gặp gỡ với những người bạn có cách sống lạc quan

Thay vì than trách số phận thì hãy dành thời gian gặp gỡ giao lưu cùng với những người sống lạc quan và có mục tiêu trong cuộc sống.

” Cảm ơn đời mỗi mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương” .

Gap go ban be tai quan ca phe
Ảnh: Niềm vui khi gặp bạn bè

Ảnh: Niềm vui khi gặp bạn bè

Cảm ơn bình minh đã chào đón,đã cho mình một cơ hội và niềm vui mới. Trong mối quan hệ giữa người với người có tính lan toả yêu thương, bạn bè là những người bạn tốt nhất lấp đầy khuyết điểm cho nhau. Gặp gỡ những người lạc quan là phương thuốc tốt nhất để chữa lành căn bệnh bi quan của bạn, họ sẽ giúp bạn nhìn ra được nhưng khía cạnh tiêu cực, điểm yếu của bạn.

3. Thiền 7 phút mỗi buổi sáng

Mỗi ngày chỉ cần dành thời gian cho bản thân từ 5 đến 7 phút ” NGỒI THIỀN”, cơ thể được ” tái sinh”. Tập trung lắng nghe hơi thở, lắng đọng và để tâm vào từng hơi thở, nhịp đập con tim. Cơ thể sẽ dần hồi phục sau một đêm và chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới bắt đầu.

Thiền là hình thức ngủ có ý thức giúp chúng ta tập trung suy nghĩ, thoải mái và làm tăng khả năng tập trung cao..

Thiền cũng là phương thức giảm đau hữu hiệu và chữ lành cho cơ thể.

Theo nghiên cứu của Đại học Mahathir tại Hoa Kỳ khẳng định thiền là một trong những cách để giảm nguy cơ đột quỵ và lên cơn đau tim.

Những người ngồi thiền 15 phút trở lên mỗi ngày đã giảm tới 50% nguy cơ đau tim so với người không tập. Hình thức tập luyện này cũng cải thiện tình trạng cao huyết áp.

4. Đọc sách, xem phim hay thưởng thức một bản nhạc không lời

Sách là nguồn kiến thức vô tận chứa đựng rất nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được vốn từ ngữ phong phú. 

Nghiền ngẫm một quyển sách hay hoặc xem một bộ phim hoặc thưởng thức một bản nhạc không lời nhè nhẹ bên tách cà phê tĩnh lặng hít thở sâu cùng tận hưởng những giai điệu du dương, sâu lắng  và cảm nhận cuộc sống.

Ý nghĩa của việc đọc sách đem lại sự thư giãn và cảm thấy vui, là nguồn gốc tuyệt vời của sự hưởng thụ, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi với những kiến thức tuyệt vời, và truyền cảm hứng cho người khác giúp ta trở thành một người thành công trong cuộc sống này.

Khi bạn gặp một vấn đề khó khăn phải đối mặt hoặc sau một ngày lao động đầy áp lực, mệt nhọc, tâm trạng của bạn sẽ trở nên căng thẳng và dồn nén. Nhưng nếu bạn đọc nhiều sách bạn sẽ có nhiều cách giải quyết khác nhau và nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau.

Doc sach thu gian
Ảnh: Đọc sách thư giãn giúp bạn có nhiều kiến thức

Ảnh: Đọc sách thư giãn giúp bạn có nhiều kiến thức

5. Lập kế hoạch cho mục tiêu 

Xác định mục tiêu ngắn hạn, dài hạn bạn muốn chinh phục cái gì? Bạn cần phải có một kế hoạch bàn bản và bắt tay vào thực thi. Tạo ra kết quả là niềm vui và động lực cho cuộc sống.

trang bia chuan viet muc tieu
Ảnh: Lập kế hoạch mục tiêu cho cuộc đời bạn

Ảnh: Lập kế hoạch mục tiêu cho cuộc đời bạn

Sau khi có bản kế hoạch cụ thể, bạn cần hãy dành 10 phút mỗi ngày để đọc lại, suy ngẫm và đánh giá giữa bản kế hoạch và tiến độ công việc.

Chìa khóa là các mục tiêu luôn tạo ra động lực cho bạn. Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, không mang tính thực tiễn và lạc quan thái quá thì bạn sẽ chẳng thể nào đạt được. Điều đáng nói là bạn sẽ mất thời gian và phải từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra. Để có được một mục tiêu để đạt được kết quả tốt.

Cân nhắc một cách kỹ lưỡng nếu bạn đặt mục tiêu của năm nay tương tự như năm trước, bạn cần dựa trên một vài cơ sở khiến bạn tin là có thể thực hiện được trong năm nay để đạt được mục tiêu bạn phải có một cam kết thật sự mạnh mẽ. Để đạt được thành công bạn phải tin rằng bạn sẽ thực hiện được và luôn theo đuổi nó.

Mong rằng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu phần nào giúp bạn lạc quan hơn và có nhiều niềm tin trong cuộc sống.

Thái độ tích cực là một thái độ tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, lạc quan trong cuộc sống sẽ giúp bạn có lối sống tích cực, và thuận lợi và như mong muốn.

Thật khó tưởng tượng nếu con người ta sống mà không có tinh thần lạc quan, yêu đời. Cuộc sống luôn chờ đợi và chỉ có thể lạc quan mới khiến con người ta sống có mong ước, sống có hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

87 views