Làm thế nào khi bị từ chối và vượt qua nỗi sợ bị từ chối

Chúng tôi có tất cả kinh nghiệm từ chối tại một số điểm. Nó có thể làm tổn thương và cắt chúng ta sâu sắc. Là con người, chúng ta bẩm sinh muốn được yêu thương và chấp nhận. Ý thức thuộc về một cộng đồng là một trong những thành phần cơ bản của chúng ta để tồn tại. Chúng tôi không bao giờ có nghĩa là phải sống cô lập. Nhận được từ chối ngày hôm nay chắc chắn không phải là những gì nó được sử dụng, cho dù chúng ta ít kết nối như thế nào trong thời đại công nghệ kỹ thuật số này.  Ngay lập tức chúng tôi đăng lên phương tiện truyền thông xã hội, chúng tôi vô thức phát đi mong muốn được nhìn thấy và kết nối. 

1. Xua tan nỗi sợ bị từ chối bằng cách lường trước hậu quả

tỏ tình bị từ chối
tỏ tình bị từ chối

Sau hai mươi lăm năm kết hôn và một vài đứa trẻ ở độ tuổi trưởng thành, sau đó nói tôi rằng tôi không còn yêu bạn nữa, sẽ cảm thấy như một con dao găm đâm vào trái tim dịu dàng của bạn. Cú đánh tâm lý có thể làm tổn thương không kém gì nỗi đau thể xác của một cú móc phải vào hàm hoặc đấm vào bụng.

Để vượt qua sự khước từ, hãy ngừng cố gắng tránh cảm giác đó. Ngừng giả vờ không bị ảnh hưởng của bạn nếu thực sự, bạn đang có. Thừa nhận rằng nỗi đau cảm xúc nặng nề, nặng nề mà bạn cảm thấy là hợp lệ và có thật như bất kỳ nỗi đau thể xác nào. Cố gắng mặc áo đường những gì bạn cảm thấy và trải nghiệm sẽ làm hại bạn nhiều hơn là tốt.

Lắng nghe giọng nói bên trong bạn mô tả sự bất công mà bạn cảm thấy . Cho nó thời gian không khí. Cho phép giọng nói đó nói và liếm những vết thương tình cảm.

Nếu bạn không, năng lượng cảm xúc đó sẽ tiếp tục kéo bạn như đứa trẻ liên tục kéo váy của mẹ để thu hút sự chú ý của mẹ. Lắng nghe giọng nói pha trộn giữa cơn thịnh nộ, buồn bã, mất mát và cô đơn. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm đơn giản bằng cách không còn giả vờ rằng bạn bất khả chiến bại và cho phép dòng cảm xúc của bạn tuôn trào.

2. Vật lý cắt đứt kết nối của bạn với tin đồn

 • Nếu bạn bè của bạn tròn mắt và thở dài khi bạn mô tả cho họ lần thứ năm tính chi tiết câu chuyện về cách bạn bị đối xử bất công trong quá trình phỏng vấn công việc mơ ước của bạn, thì đã đến lúc thay đổi. Bạn đang lãng phí thời gian và năng lượng – của họ và của bạn – và ngăn bản thân bạn tiếp tục. Thay vào đó, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của đối tác, gia đình và bạn bè của bạn.
  xin visa bị từ chối
  xin visa bị từ chối
 • Lập hợp đồng với đối tác, gia đình và bạn bè của bạn cho phép họ bắt bạn trong cơn tiêu chảy bằng lời nói và ngăn bạn thanh trừng, một lần nữa. Làm việc ba hoặc bốn hoạt động khác nhau sẽ làm bạn mất tập trung và chuyển sự chú ý của bạn sang một cái gì đó hiệu quả. Chọn các hoạt động một cách khôn ngoan, mặc dù. Nó không chỉ đơn giản là để đánh lạc hướng bản thân và giữ cho mình bận rộn.
 • Chọn một cái gì đó xúc tác năng lượng tốt trong bạn, chiếm giữ suy nghĩ của bạn và thay đổi tâm trạng của bạn. Các hoạt động thể chất là những ví dụ tuyệt vời. Di chuyển cơ thể của bạn, nghe nhạc, đi và bắn một vài vòng với bạn bè của bạn trong giờ nghỉ trưa hoặc sau khi làm việc. Xem xét bắt đầu một dự án nhỏ hoàn toàn không liên quan đến trải nghiệm từ chối của bạn mà thu hút bạn đóng góp có chủ đích.
 • Bằng cách kích hoạt các con đường thần kinh làm tăng trạng thái tinh thần khỏe mạnh, xiềng xích của tin đồn sẽ bắt đầu mất đi sự kìm kẹp. Sử dụng bạn bè và gia đình của bạn để giữ cho bạn có trách nhiệm và phá vỡ nhịp điệu suy nhược của tin đồn.

3. Điều chỉnh lượng cơ hội từ chối mà bạn phơi bày

 • Tất cả chúng ta đều có một ngưỡng khác nhau về số lượng từ chối mà chúng ta có thể xử lý. Liên tục nhận được thông báo ‘chúng tôi rất tiếc phải thông báo cho bạn rằng ứng dụng của bạn đã thành công’ trở thành một bài tập hủy hoại tâm hồn trước khi quá lâu nếu bạn mong muốn tìm một công việc mới.
 • Khi thời gian đặc biệt khó khăn, bạn cần bảo vệ trạng thái tinh thần và cảm xúc của mình. Khôn ngoan xem xét bao nhiêu bạn có thể xử lý là điều cần thiết. Trước khi bạn tiến thêm một bước, hãy tự hỏi mình xem bạn có nguồn lực và hỗ trợ phù hợp để bắt bạn không.
 • Nếu bạn đã đứng ở trạm tuyệt vọng, hy vọng lên tàu và nó cứ đi ngang qua bạn, đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm là ngừng cố gắng lên tàu một lúc. Nghỉ ngơi. Cho phép tâm trí và suy nghĩ của bạn để thở.
  xin việc bị từ chối
  xin việc bị từ chối
 • Hướng sự chú ý của bạn vào các hoạt động và cơ hội, điều này không khiến bạn có nguy cơ bị từ chối một lần nữa, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Trong thời gian nghỉ ngơi, cơ bắp của bạn sửa chữa và trở nên mạnh mẽ hơn sau khi tập tạ. Lý trí và trái tim của bạn là như nhau. Bạn phải cho phép họ thở trước khi bạn có nguy cơ chiến đấu và bầm dập trong tương lai.
 • Hãy biết rằng bạn sẽ luôn có một năng lực và khả năng phục hồi khác nhau để xử lý sự từ chối so với hàng xóm của bạn, vì vậy hãy cẩn thận khi đặt mục tiêu bước trở lại sàn đấu trước khi bạn thực sự sẵn sàng.
 • Hãy làm tới giới hạn mà bạn có thể làm, sau đó bạn có thể tự hào về nó. Nếu bạn cần nghỉ vài ngày để làm đơn xin việc sau khi xin việc, hãy làm như vậy. Tâm trí của bạn sẽ được làm mới, tập trung tốt hơn và thư giãn để bạn có thể đưa chân tốt nhất về phía trước trong những nỗ lực tiếp theo của bạn.
 • Các vận động viên ưu tú trải nghiệm đỉnh và đáy trong suốt chế độ tập luyện và thi đấu của họ. Đó là một thực tế nhất định của cuộc hành trình của họ. Cũng vậy, dòng chảy và sự hồi phục từ sự từ chối và sau đó nhảy trở lại con ngựa và trở lại.

4. Đính kèm một ý nghĩa khác với định nghĩa và kinh nghiệm từ chối của bạn

Một số nghiên cứu của Carol Dweck và Lauren Howe tại Đại học Stanford đã tiết lộ rằng những cá nhân có tư duy cố định trong bối cảnh từ chối lãng mạn, trải nghiệm những tác động tiêu cực của sự từ chối lâu hơn.

Những người tham gia tin rằng tính cách nói chung được đặt trong đá và không thay đổi, được quy định là “lỗi” trong tính cách của họ, trái ngược với việc xác định rằng sự từ chối có thể là cơ hội cho sự thay đổi hoặc tăng trưởng tích cực. Họ tin rằng những ‘lỗi’ này là vĩnh viễn và cũng lo lắng về việc các mối quan hệ trong tương lai sẽ liên tục bị ảnh hưởng như thế nào.

Nếu bạn cảm thấy bị từ chối nghĩa là có điều gì đó không ổn với bạn, bạn sẽ ở một mình. Nhưng điều này không có nghĩa là suy nghĩ của bạn là chính xác. Mời bạn xem xét:

 • Có thể những suy luận mà tôi đang thực hiện về bản thân mình thực sự không phải là sự thật mà chúng chỉ đơn giản được thúc đẩy bởi những cảm xúc hỗn loạn, mãnh liệt mà tôi đang cảm nhận trong những khoảnh khắc này?
 • Có thể là sự từ chối này chỉ là một dấu hiệu cho thấy những gì tôi muốn thuộc về và là một phần của nó không phù hợp với tôi?
 • Sự từ chối này có thể là một đường ray dẫn đường để điều khiển tôi trở lại khóa học mà tôi thực sự muốn tham gia, hoặc một điều gì đó thậm chí còn tốt hơn mà tôi chưa thể hiểu được?
 • Đây thực sự có thể là một cơ hội lớn để phát triển và mở rộng thành một phiên bản tốt hơn của bản thân tôi?

Khi Steve Jobs bị từ chối và sa thải khỏi công ty riêng của ông vào năm 1985, ông tiếp tục tạo ra một tỷ đô la đầu tiên của mình với Pixar Animation Studios sau khi mua nó từ Lucasfilm vào năm 1986. Ngày nay, Pixar là hãng phim hoạt hình thành công nhất của loại hình này.

Bằng cách bị từ chối và xúc phạm màu sắc bởi người đàn ông hoặc phụ nữ có vẻ hấp dẫn mà bạn tiếp cận tại quán bar, bạn có thể tự cứu mình một cuộc hôn nhân đau khổ và lạm dụng. Trên thực tế, cánh cửa hiện đang mở để bạn tiếp tục hành trình khám phá tìm kiếm một người bổ sung tiềm năng tốt hơn nhiều và ít nhất là có cách cư xử vượt trội!

ngưng ủ rũ và sống vì bản thân
ngưng ủ rũ và sống vì bản thân

Nếu có thể từ chối, hãy giữ một thẻ cọ chứa các câu hỏi trên trong túi của bạn để truy cập kiểm tra thực tế. Xem nếu bạn có thể bước vào một tư duy tăng trưởng và thực hành suy nghĩ rộng rãi hơn về hậu quả của việc bạn bị từ chối.

Bạn đã học được gì và khám phá ra điều gì về bản thân? Bạn đã học được gì từ kinh nghiệm từ chối? Những cơ hội nào bây giờ bạn có thể thấy mà có lẽ chưa thể nhìn thấy trước đây? Khi bạn cảm thấy sẵn sàng để bước tiếp một lần nữa, bạn sẽ đi cùng hướng một lần nữa hay bạn sẽ xoay vòng? Bạn có thể làm những điều khác biệt lần này?

5. Giảm ảnh hưởng của từ chối đến cuộc sống

Hãy nghĩ về những lúc bạn muốn thứ gì đó nằm ngoài tầm với của bạn. Ít nhất đã có một rủi ro, một khoảng cách hoặc một trở ngại trong cách bạn có được những gì bạn muốn. Bạn có muốn nó nhiều hơn? Sự khan hiếm của việc bạn có thể đạt được giải thưởng hoặc phần thưởng mà bạn đang trải dài dường như trở nên hấp dẫn và có giá trị hơn khi khó đạt được hơn. Đó là một tính năng tâm lý bán hàng quan trọng mà các doanh nghiệp sử dụng để bán hàng hiệu quả cho khách hàng của họ; họ tiếp thị cho nỗi sợ của bạn bỏ lỡ.

Khi bạn nhận được câu trả lời xác định tiêu cực, khao khát điều đó bạn rất mong muốn bằng cách nào đó trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thực tế là không có gì thay đổi cụ thể về người mà bạn mong muốn hẹn hò. Mô tả công việc hoặc gói thù lao vẫn giữ nguyên cho dù bạn là ứng viên được chọn hay người khác. Tuy nhiên, trong tâm trí và trái tim của bạn, bạn, vì một số lý do, cảm thấy một cảm giác mất mát lớn hơn.

Bạn có thể nhận ra nếu bạn làm điều này? Nếu vậy, hãy tự hỏi mình hai câu hỏi sau:

 • Tôi có thể thần tượng hóa tình huống hoặc người mà bây giờ đã khiến tôi cảm thấy một cảm giác mất mát, buồn bã và không xứng đáng như vậy không? Tôi có thể đặt người hoặc cơ hội lên bệ đỡ khiến cho việc bị từ chối bị ảnh hưởng nặng nề hơn không?
 • Có thuộc tính tiêu cực nào về tình huống mà tôi không thấy vì tôi muốn điều này quá tệ không?

Chỉ sau khi bạn đã cho phép một thời gian trôi qua sau trải nghiệm ban đầu về sự từ chối của bạn, bạn mới có thể trả lời khách quan hơn những câu hỏi này. Chỉ phản ánh khi cường độ ban đầu của sting đã lắng xuống. Chỉ sau đó bạn mới có thể nhìn thấy mặt khác của đồng tiền.

Đôi khi chỉ bằng cách từ chối rằng bạn có thể thấy cỏ không xanh như nó xuất hiện. Mất mát của bạn không lớn và bạn đã không rơi xa như bạn nghĩ.

6. Học cách phục hồi sau khi bị từ chối

Bạn có thể phát triển sự tự tin thông qua việc bị từ chối. Cần phải chủ động xem xét các mô hình và tài nguyên hành vi của bạn và dự báo chiến lược phục hồi của bạn nếu bạn đang ở trong tình trạng nổ súng trong tương lai.

Sau khi bạn liếm vết thương, hãy dành thời gian suy ngẫm và xem cách bạn phản ứng và phản hồi. Mô hình của bạn là gì? Làm thế nào tốt bạn đã có nguồn lực để xử lý mùa thu? Bạn đã rút và cô lập bản thân để liếm vết thương của bạn? Điều này hữu ích hay có thể nói chuyện với những người bạn thân hoặc gia đình khác đã giúp bạn xử lý nỗi đau cảm xúc nhanh hơn và hiệu quả hơn? Bạn đã có một kế hoạch chuẩn bị cho tiềm năng của việc trải qua sự từ chối?

Nếu bạn không có kế hoạch, hãy phát triển một kế hoạch.

Bằng cách dự đoán làm thế nào cảm xúc và suy nghĩ của bạn có thể được gửi vào một vòng xoáy, bạn tạo cho mình cảm giác mạnh mẽ hơn trong việc duy trì sự tự chủ nên từ chối đánh. Bạn sẽ giảm bớt cú sốc nếu bạn biết rằng bạn đã có kế hoạch sơ cứu.

Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn có thể trải qua khi bị từ chối. Nếu đó là sự tức giận, hãy chuẩn bị một chiến lược lành mạnh để xử lý năng lượng của cơn giận đó. Nếu đó là nỗi buồn, hãy xây dựng thời gian trong lịch trình của bạn để cho phép bản thân bạn cảm thấy nỗi buồn một mình hoặc trong công ty của một người bạn hỗ trợ, đồng nghiệp, thành viên gia đình hoặc nhà trị liệu.

Khi bạn đã quản lý để xử lý một lượng khá lớn của bụi phóng xạ cảm xúc và nhận thức, bây giờ hãy đầu tư vào những thứ phục hồi năng lượng, sức mạnh và sự sẵn sàng của bạn để phục hồi. Sau đó, xem xét bước trở lại vào vòng đấm bốc.

Khi bạn có kế hoạch và chiến lược, việc vượt qua sự từ chối và nỗi sợ hãi sẽ trở nên giống như bay trên một cái bướu tốc độ nhỏ hơn là từ bỏ hy vọng hoàn toàn đi bộ trở lại sau khi rơi xuống căn cứ từ đỉnh Mt Everest.

143 views