LÀM GÌ TRONG THÁNG CÔ HỒN ĐỂ TRÁNH VẬN ĐEN( đừng bỏ lỡ)

vu lan báo hiếu

Theo tín ngưỡng từ xa xưa tháng Bảy được dân chúng gọi nôm na là tháng cô hồn, không được may mắn xuôn xẻ, không nên làm việc lớn. Đối với người Việt, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống có từ lâu đời, người Việt từ xa xưa đã quan niệm, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Cũng vì thế không biết từ bao giờ xuất hiện quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa… đều tránh tháng 7.

Nhưng câu chuyện có đúng như vậy?

  • Theo kinh Giác Ngộ, Phật giáo Bắc tông gọi tháng Bảy là mùa lễ hội Vu lan – Báo hiếu.
  • Dựa theo kinh Vu lan với sự tích Tôn giả Mục-kiền-liên cứu mẹ, nhân ngày chúng Tăng mãn hạ Tự tứ, các Phật tử phát tâm cúng dường mười phương Tăng, hồi hướng công đức phước báo nguyện cầu âm siêu dương thái.
  • Đây là dịp các Phật tử còn thiết lễ cúng kiếng ông bà cha mẹ quá vãng, đồng thời trải lòng bi mẫn sắm sanh lễ vật bố thí chư vị quỷ thần (người âm nói chung), thường gọi là thí thực cô hồn.

    Như vậy quan điểm của đạo Phật, lễ hội Vu lan-Báo hiếu vào tháng Bảy âm lịch là “tháng báo hiếu”, ‘ tháng công đức” và hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” như nhiều người quan niệm.

mâm lễ cúng cho tháng 7

Vậy vào tháng 7 chúng ta nên làm gì để có được may mắn, nhận được sự phù hộ độ trì từ ông bà , tổ tiên, chúng sinh trăm họ?

1, Thay đổi quan niệm: Bản thân mỗi người nên coi đây là dịp cầu an, phóng sinh và đề cao việc báo hiếu, làm phúc bố thí, công đức,…

2, Nên hạn chế sát sinh các con vật, ăn chay đặc biệt vào mùng 1 và ngày rằm.

3, Nên làm phúc, làm việc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

4, Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).

5, Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

6, Nên tránh xa các cuộc xung đột.

7, Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

8, Tâm thành thanh tịnh ắt gặp dữ hóa lành

phật tử

9, Chuẩn bị đồ đạc cúng chúng sinh

  Bên cạnh mâm cúng Phật, mâm cúng thần linh, gia tiên vào ngày rằm tháng 7 các gia đình nên sắm thêm mâm cúng chúng sinh. 

  Thời gian cúng chúng sinh/cúng cô hồn thường diễn ra vào chiều ngày 14 hoặc 15/7 âm lịch. 

  Sở dĩ lựa chọn thời gian cúng này bởi theo quan niệm dân gian, đây là lúc các cô hồn trên đường trở về địa ngục.

 Chú ý mọi lễ cúng phải được hoàn tất trong ngày 15/7. 

  Mâm cúng chúng sinh sẽ bao gồm những lễ vật sau:

– Muối gạo: 1 đĩa

– Cháo trắng nấu loãng: 12 chén nhỏ

– Hoa quả: 5 loại

– Đường thẻ: 12 cục

– Quần áo chúng sinh

– Bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng

– Nước: 3 ly

– Nhang: 3 cây

– Nến: 2 cây

Chú ý, trong mâm cúng cô cồn, tuyệt đối không cúng xôi, gà, heo mà chỉ cúng bằng các lễ vật trên. 

Người xưa cho rằng, việc cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Lễ cúng sẽ được bày ở trước cửa chính của ngôi nhà. Gia chủ khi cúng nên đọc các bài văn khấn hoặc khấn nôm tùy tâm.

Kết thúc cúng cô hồn thì đem vãi gạo, muối ra sân đường rồi đốt vàng mã.

Một số câu chuyện kể tháng cô hồn

BẮC KIM THANG

 “Bắc kim thang, cà lang bí rợ” là câu hát cửa miệng của thế hệ 9x, và duwosi đây là một câu chuyện cổ tích do 1 cụ già tại Long Xuyên kể lại và sưu tầm nhiều dị bản. Người kể câu chuyện này là một cụ bà khoảng gần 80 tuổi, tụ tập cháu chắt lại rồi vừa ngồi bỏm bẻm nhai trầu vừa kể chuyện. Chắc hẳn rằng nghe xong mọi người sẽ hiểu thêm về việc mà chúng ta đang bàn tới ở đây. Chuyện kể như sau:

“Ngày xửa ngày xưa, ở một làng quê nọ, có hai người bạn làm nghề buôn bán cùng nhau. Một người đi soi đèn bắt ếch về đêm, còn anh kia thì chuyên đi bán dầu thắp đèn vào rạng sáng. Nhà họ dựng trên một cù lao nhỏ ven sông, tách biệt với làng xóm, muốn đi vào chợ làng phải đi ngang một cây cầu khỉ vắt vẻo. Do hoàn cảnh đơn chiếc, nên hai anh cũng thân thiết với nhau. Có lần vì mẹ già của anh bán ếch bệnh mà không có tiền chạy chữa nên qua đời, anh bán dầu liền bỏ tiền ra giúp đỡ ma chay mà không hề tính toán, vì thế mà anh bắt ếch càng quý trọng tình bạn của anh bán dầu.

Một đêm nọ, trong lúc đi làm việc, anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cái bẫy trên đồng. Tính tò mò, anh lại mở ra coi thì phát hiện ra hai con chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy, do chúng giành ăn với nhau mới bất cẩn rơi vào bẫy của con người. Hai con chim ra sức năn nỉ anh bắt ếch mở bẫy tha cho mình, rồi hứa sẽ đền ơn báo đáp. Vốn là người có tính nhân từ, anh bắt ếch cũng xuôi lòng rồi giải thoát cho chúng.

Vài ngày sau, hai con chim cùng bay đến nhà anh bắt ếch để cảnh báo cho anh biết tai ương sắp đến. Chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh bán dầu và anh bắt ếch, cho hai anh chết, thế mạng cho chúng để chúng được đầu thai. Vì hai con ma này chết đã lâu, nếu trong 7 ngày không bắt được người thay thế sẽ bị hồn phách tứ tán, không được đầu thai nữa. Thêm vào đó, ma da cũng chỉ có thể bắt hai anh khi trời vừa rạng sáng, lúc anh bán dầu ra chợ và lúc anh bắt ếch về nhà, bởi vì khi mặt trời lên thì chúng không còn ma phép.

Ban đầu anh bắt ếch đem cớ sự nói anh cho bán dầu nghe, khuyên anh nên ở nhà, nghỉ bán một tuần lễ, nhưng anh bán dầu lại không tin, cho rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma, quỷ. Theo lời le le và bìm bịp, anh bắt ếch viện cớ đến ngày cúng mẹ, gọi anh bán dầu qua nhà tiệc tùng ăn nhậu, chuốc cho anh say mèm đến mức sáng hôm sau không ra chợ bán được. Ngày kia lại lấy cớ sang nhà cảm ơn anh bán dầu đã giúp đỡ, lại bày tiệc ăn uống no say, trì hoãn việc đi ngang cây cầu kia.

Hôm ấy là ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, do say xỉn nhiều ngày liền nên anh bắt ếch ngủ quên. Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm, nhận ra mình đã bỏ buôn bán mấy ngày liền bèn nhanh chóng quẩy hàng ra chợ. Do bước vội vàng qua cầu khỉ cheo leo, lại bị bọn ma da biến phép cho cầu trơn trượt nên sẩy chân rơi xuống nước mà chết. Anh bắt ếch vì tiếc thương bạn nhưng do còn sợ bọn ma da nên phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt xác bạn lên mà làm ma chay. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan.”

Đọc hết truyện cổ tích này thì có lẽ mọi người đều sáng tỏ vì sao trong bài đồng dao “Bắc kim thang” có 4 câu cuối là:

Chú bán dầu, qua cầu mà té.

Chú bán ếch, ở lại làm chi.

Con le le đánh trống thổi kèn,

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.

Thực chất là để diễn tả lại câu chuyện cổ tích đề cao tình bạn và tính chất cứu vật vật trả ơn của người xưa.

Thế nên vấn đề còn lại nằm ở hai câu:

minh họa

Bắc kim thang, cà lang bí rợ

Cột qua kèo, là kèo qua cột.

Thấy hay thì hãy LIKE VÀ SHARE để ủng hộ page nhé.

173 views