Lợi ích tuyệt vời của thói quen đọc sách, ai cũng nên biết

Với những người được gọi là “mọt sách”, nhu cầu đọc đối với họ giống như những bữa cơm đời thường. Mỗi ngày, chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút để nghiền ngẫm vài trang sách, không chỉ giúp con người chúng ta sống bình tâm; nó còn giúp chúng ta mở ra cánh cửa tri thức rộng mở hơn khi tiếp thu văn hoá nhân loại được đúc kết lại, tìm thấy bình yên trong trang sách giữa xã hội hiện đại bộn bề và cám dỗ. Trong bài viết này, dưới góc nhìn chân thực của một người đọc sách chân chính, tôi mạn phép xin được chia sẻ những thực tế trông thấy về lợi ích của việc đọc sách đối với sự phát triển nhận thức của con người.

1. Sách mở ra chân trời tri thức rộng mở

Nếu được chọn lựa, tôi vẫn chọn là kẻ giàu tri thức hơn tiền bạc. Đọc xong một cuốn sách, ngay tức thì không khiến bạn trở thành tỷ phú nhưng kiến thức bạn đã đọc là tài sản quý giá không thể dùng tiền bạc mua bán được.

Sách chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại.
Sách chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại.

Nếu đọc các cuốn về lịch sử, chính trị, văn hóa, bạn tiếp thu được một lượng kiến thức “khủng” về thực trạng xã hội, sự phát triển của nhân loại và cách thức kinh doanh đã được nhân loại đúc kết.

Nếu bạn là “trùm ngôn tình“, thường xuyên ôm những cuốn tiểu thuyết dày cộp, bạn hiểu biết rõ về cuộc đời, tính cách, giá trị sống và ý nghĩa nhân văn được mô phỏng một phần từ đời thực.

Nếu ưa chuộng dòng sách kỹ năng, chắc hẳn bạn đã học hỏi được rất nhiều tinh thần sống lành mạnh, lạc quan, tích cực, tối giản từ những cuốn sách mang lại; từ đó chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống; là giá đỡ giúp bạn chống lại khó khăn, mệt mỏi của cuộc sống. 

Thực tế để nói, sách là thế giới thu nhỏ, rút ngắn bởi một hay nhiều câu truyện có thật (hoặc được hư cấu) dựa trên những trải nghiệm được mô phỏng sinh động. Đọc những cuốn sách như thế, giống như chúng ta được sống và trải nghiệm thực tế như nhân vật trong sách. Bài học mà họ phải trải qua cả đời mới rút ra được thì bạn có thể tiếp thu qua những lật giở trên trang sách.

Sách chứa đựng tinh hoa văn hóa nhân loại. Khi lĩnh hội tri thức từ sách vở, chúng ta có thể lý giải được những câu hỏi của cuộc sống này: vì sao đêm muộn không nên tắm, vì sao ăn no không nên vận động mạnh, vì sao đi học phải trải qua các kỳ thi, vì sao đàn ông thế này, đàn bà thế kia,..

Với riêng việc đọc sách, dù bạn là mọt sách hay thỉnh thoảng rảnh rỗi vào dịp cuối tuần, nghỉ hè, nghỉ lễ mới đọc thì vẫn không điều gì phủ nhận được những trải nghiệm, những kiến thức vô giá bản thân mỗi người cảm thụ được. Việc chọn dòng sách phù hợp với nhận thức, sự phát triển tư duy cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành và định hướng tư cách người đọc. Có thêm nhiều kiến thức mới là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại; đồng thời nâng cao kỹ năng tư duy, phân tích cần thiết.

Bên cạnh việc nâng cao tri thức, tư duy phân tích, người thường xuyên đọc sách sẽ hoạt ngôn hơn, tự tin hơn bởi họ sở hữu một lượng vốn từ vô cùng phong phú về nhiều chủ đề khác nhau. Người đọc sách biết cách diễn đạt cảm xúc, chia sẻ câu chuyện,.. một cách logic hơn, khéo léo hơn. 

2. Kiểm soát cảm xúc có ý thức hơn

Sách giúp chúng ta đánh giá tình huống thông minh, tích cực hơn.
Sách giúp chúng ta đánh giá tình huống thông minh, tích cực hơn.

Một đứa trẻ dỗi hờn vì không được mẹ mua quà bánh sau buổi tan học, một cậu sinh viên vừa ra trường buồn phiền vì không đủ tiền mua máy tính xách tay phục vụ công việc, một nhân viên bán hàng lo lắng vì bị móc ví trên xe bus,.. Dù bạn là ai đi chăng nữa, sẽ có nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống này giúp bạn trải nghiệm qua đủ những cung bậc trạng thái cảm xúc. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, trắc trở khiến bạn buồn chán nhưng cũng có thể là bài học về sự trưởng thành cho mỗi người.

Việc kiên nhẫn đọc hết một hay nhiều cuốn sách hoàn toàn tương xứng cho việc chúng ta cho bản thân mình đủ thời gian để tĩnh lặng suy nghĩ trước khi phát ngôn hay hành động. Đó là năng lực kiểm soát cảm xúc một cách có ý thức trước các vấn đề của đời sống mà bất cứ người đọc sách nào cũng tự nhìn nhận ra.

3. Rèn luyện khả năng tập trung và trí nhớ tốt hơn

Các bạn có đồng ý với tôi rằng không ai dành thời gian đọc sách để rồi không đọng lại bất cứ kiến thức gì không? Để hiểu được nội dung cơ bản của một cuốn sách cụ thể, bạn phải tập trung hoàn toàn vào từng câu, từng chữ in trên giấy. 

Đọc sách thường xuyên giúp chúng ta rèn luyện khả năng tập trung và trí nhớ hiệu quả
Đọc sách thường xuyên giúp chúng ta rèn luyện khả năng tập trung và trí nhớ hiệu quả

Khi đọc sách, bạn cần ghi nhớ được thông tin cơ bản về cốt truyện, nhân vật, tình tiết chính tạo nên một chủ đề hoàn chỉnh. Không thể nói rằng “tôi chẳng nhớ gì về cuốn sách ấy” khi được hỏi. Giống như những thói quen được lặp lại nhiều lần, bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ một câu chuyện, một lời hứa nếu bạn để tâm đến chúng. 

Với những cuốn sách thuộc chủ đề bạn quan tâm hay thích thú, chắc chắn bạn sẽ muốn tập trung đọc chúng từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng. Điều này tưởng chừng chỉ là thói quen hay sở thích, nhưng đó là cách chúng ta rèn luyện và cải thiện khả năng tập trung của trí óc vào một việc cụ thể. Từ đó, tư duy cho việc đọc sách nghiêm túc để tập trung, để ghi nhớ được não bộ đánh dấu nhờ quá trình rèn luyện theo thời gian.

4. Nâng cao kỹ năng viết lách sáng tạo

Đọc sách giúp rèn khả năng nhớ.
Đọc sách giúp nâng cao tư duy sáng tạo.

Tôi tin rằng có 90% người có thói quen đọc sách sẽ luôn mang theo giấy nhớ, sổ tay và bút để kịp “note” lại những trích dẫn quan trọng, những tình tiết hấp dẫn hoặc kịp ghi lại cảm xúc về một đoạn văn, một chương truyện, một cuốn sách. Đặc biệt với dòng sách văn học, bạn được mở mang tầm nhìn về vốn từ vựng, cách theo dõi diễn biến tâm lý, văn phong của tác giả,.. giúp chúng ta học hỏi, hoàn thiện kỹ năng viết lách của bản thân. 

5. Kích thích tinh thần, giải trí

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị… Dạng sách này, người đọc không cần phải suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện ngụ ngôn, truyện trinh thám hay các đầu sách học thuyết Triết học. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.

Thói quen đọc sách giúp kích thích tinh thần và giải trí.
Thói quen đọc sách giúp kích thích tinh thần và giải trí.

Đồng thời, việc đọc sách giúp bạn thư giãn và lấy lại động lực tiếp tục làm việc và học tập hăng say hơn. Có thể coi là một dạng trải nghiệm lành mạnh, an toàn mà bất cứ ai cũng nên đưa vào “list” danh sách giải trí, thư giãn.

Ngoài ra, những quyển sách phù hợp với tâm trạng, những cuốn sách đưa ra lời khuyên bổ ích và cách thức vượt qua áp lực, sống vui vẻ hạnh phúc cũng sẽ là liều thuốc bổ giúp chúng ta bình lặng và mạnh mẽ hơn sau những tổn thương về mặt tinh thần, hay rất nhiều căn bệnh của xã hội hiện đại khác mà con người bị bủa vây như: chứng trầm cảm, tự kỷ,..

Nhìn nhận lại, chúng ta không thể phủ nhận mặt tích cực từ việc đọc sách mang lại đối với tinh thần, tư duy và đời sống con người. Tôi thấy cần thiết để duy trì văn hoá đọc giữa những xồ bồ của cuộc sống hiện đại khi con người chúng ta muốn gần gũi hơn, thực tế hơn trong việc học hỏi, trải nghiệm, tích luỹ kiến thức nâng cao giá trị nhận thức của bản thân. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc!

 

178 views