Lòng tự trọng của bạn đã được xây dựng như thế nào?

Lòng tự trọng là một động lực đằng sau sự tự tin của chúng ta, cách chúng ta nhìn và cảm nhận về bản thân và bao hàm ý thức về giá trị, ý nghĩa và giá trị bản thân.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 80% mọi người đấu tranh với mức độ tự tin thấp khác nhau. Tuy nhiên, có ý thức tự tin vững chắc có cơ hội tác động tích cực và biến đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn – từ các mối quan hệ đến sự nghiệp, từ sức khỏe và hạnh phúc, đến sự hoàn thành và mức độ thành công của bạn.

Một cảm giác sâu sắc về lòng tự trọng là thứ cần phát triển và được nuôi dưỡng theo thời gian. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn những điều bạn có thể làm ngay bây giờ để cải thiện lòng tự trọng của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận ra tiềm năng tiềm ẩn và giá trị bản thân.

Lòng tự trọng là gì

cach de dua cuoc song cua ban tro lai dung huong sau khi da qua met moi 71612
cach de dua cuoc song cua ban tro lai dung huong sau khi da qua met moi 71612

Trong khi từ điển định nghĩa nó là niềm tin của người Viking về giá trị hoặc khả năng của chính mình; tự trọng, nói một cách đơn giản, lòng tự trọng là ý nghĩa tổng thể hoặc cảm giác bạn có về giá trị bản thân hoặc giá trị bản thân .

Mặt khác, sự tự tin là về cách bạn cảm nhận về khả năng của mình và sẽ thay đổi tùy theo tình huống. Bạn có thể có lòng tự trọng lớn (cảm thấy tốt về bản thân) nhưng sự tự tin thấp về một tình huống hoặc sự kiện cụ thể (ví dụ như nói trước công chúng). Hoặc, có thể bạn đã tự tin rất lớn vào một lĩnh vực (ví dụ như một môn thể thao mà bạn chơi) nhưng lòng tự trọng thấp nói chung.

Một ý thức mạnh mẽ và vững chắc của lòng tự trọng đến từ sâu bên trong. Từ một niềm tin vào tầm quan trọng của bạn, giá trị của bạn và giá trị của bạn.

Lòng tự trọng thấp đến từ đâu

5 buoc can lam de dung day khi cuoc song xo nga ban 70640 2
5 buoc can lam de dung day khi cuoc song xo nga ban 70640 2

Lòng tự trọng thấp có thể xuất phát từ nhiều lĩnh vực. Nó bị ảnh hưởng phần lớn bởi cách người khác nhìn và đối xử với chúng tôi và các mối quan hệ của chúng tôi, đó là lý do tại sao ảnh hưởng của cha mẹ chúng tôi có tác động đáng kể nhất đến lòng tự trọng của chúng tôi.

  • Một tuổi thơ không hạnh phúc – Những người lớn lên với cha mẹ phê phán, ngược đãi hoặc bỏ bê có nhiều khả năng phải đối mặt với những thách thức với giá trị bản thân; trong khi những người có kinh nghiệm chấp nhận, chấp thuận và tình cảm có nhiều khả năng có ý thức về giá trị bản thân cao hơn.
  • Kinh nghiệm chấn thương – Mức độ tự trọng thấp hơn cũng có thể xuất phát từ những trải nghiệm tồi tệ hoặc sự kiện chấn thương, chẳng hạn như một cái gì đó ai đó nói với bạn hoặc một cái gì đó ai đó đã làm. Về cơ bản, nó có thể xuất phát từ bất cứ điều gì đã mang lại cảm giác xấu hổ, tội lỗi hoặc thiếu giá trị.
  • Kinh nghiệm thất bại – Đối với một số người, lòng tự trọng thấp hơn có liên quan đến thành công và thành tựu của họ hoặc thiếu nó – bao gồm kinh nghiệm thất bại, không đạt được mục tiêu hoặc kỳ vọng.
  • Tự nói chuyện tiêu cực – Nhiều ‘trường hợp’ lòng tự trọng thấp được duy trì bằng cách tự nói chuyện tiêu cực . Đây có thể là một câu chuyện mà bạn đã tự tạo ra hoặc người khác đã tạo cho bạn từ lâu mà bạn tiếp tục tin tưởng.

Có thể đối với bạn, giống như nhiều người khác, lòng tự trọng thấp bắt nguồn từ cảm xúc của bạn về ngoại hình hoặc hình ảnh cơ thể của bạn. Nó không chỉ là về cách bạn nhìn, mà còn là cách bạn cảm nhận về cách bạn nhìn. Chúng ta bị bắn phá với những thông điệp từ khi còn nhỏ về việc quá béo, quá gầy, quá thấp, quá cao, quá nhiều thứ thực sự, hoặc không đủ thứ gì khác.

Điều gì xảy ra khi bạn thiếu lòng tự trọng

Lòng tự trọng thấp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần đáng kể bao gồm lo lắng, trầm cảm, rối loạn ăn uống và nghiện. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên bị lòng tự trọng thấp lớn lên có nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần, tỷ lệ kết án hình sự cao hơn, thu nhập thấp hơn và thách thức với thất nghiệp dài hạn.

Trên flipside, ý thức mạnh mẽ về lòng tự trọng sẽ giúp bạn trải nghiệm sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn, các mối quan hệ tốt hơn và mức độ hạnh phúc, thỏa mãn và thành công cao hơn. Một nghiên cứu thậm chí tương quan mức độ tự tin cao hơn với tiềm năng thu nhập cao hơn.

Đánh giá lòng tự trọng của chính bạn

lam the nao de quen di qua khu va song tot hon 69573 4
lam the nao de quen di qua khu va song tot hon 69573 4

Những cá nhân có lòng tự trọng thấp, hoặc bị tổn hại có thể thấy mình là người không đủ năng lực, không đủ năng lực và thậm chí là không đáng tin. Mặc dù họ thường biết ở cấp độ ‘có ý thức’ nhưng những điều này không đúng, họ vẫn cảm thấy như vậy sâu bên trong. Đó là điều làm cho những thách thức với lòng tự trọng trở nên khó khăn. Nó thường không phải là về thực tế của những gì, mà là nhận thức về những gì ai đó cảm thấy.

Những người có lòng tự trọng thấp có thể xuất hiện trong xã hội hoặc trầm tính, tiêu cực, không an toàn, thiếu quyết đoán, không hạnh phúc hoặc thậm chí tức giận. Họ có nhiều khả năng thấy mình trong các mối quan hệ không lành mạnh, sợ thất bại và lo lắng về những gì người khác nghĩ.

Trên flipside, những người có lòng tự trọng cao, thường xuyên hơn không, cảm thấy một giá trị mạnh mẽ của giá trị bản thân và giá trị, cảm giác tự tin và chấp nhận. Họ có xu hướng thấy mình trong các mối quan hệ lành mạnh (và bỏ rơi những người xấu), tự chăm sóc bản thân và kiên cường hơn khi gặp phải những thất bại, trở ngại và thất bại. Nói chung, họ có xu hướng đứng lên nhiều hơn cho những gì họ tin tưởng và không ngại nói lên suy nghĩ của mình.

Lòng tự trọng có thể được đo lường theo thang điểm từ cao đến thấp: trong khi quá ít có nhược điểm rõ ràng của nó, bạn cũng có thể có quá nhiều điều tốt. Những người có ý thức quá mạnh mẽ về lòng tự trọng có thể xuất hiện ‘tự phụ’, tự ái và tự trọng.

Infographic này đã minh họa sự khác biệt giữa những người có lòng tự trọng cao và những người có lòng tự trọng thấp:

Làm thế nào để xây dựng lòng tự trọng

Các vấn đề về lòng tự trọng về cơ bản được tìm thấy trong khoảng cách giữa người mà bạn hiện đang là và người mà bạn nghĩ bạn NÊN. Nghịch lý thay, hầu hết các nguyên nhân của lòng tự trọng thấp bắt nguồn từ cách người khác nhìn thấy hoặc đối xử với bạn, nhưng giải pháp để tăng lòng tự trọng của bạn là thứ cần phải từ trong ra ngoài , chứ không phải từ bên ngoài .

Xây dựng lòng tự trọng của bạn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong khi tôi ước tôi có thể vung đũa thần cho bạn, điều tôi học được là việc xây dựng và nuôi dưỡng lòng tự trọng của bạn cần có thời gian. Nhưng, nó là một khoản đầu tư đáng giá. Khi bạn đã hoàn thành công việc, bạn sẽ gặt hái được nhiều phần thưởng và lợi ích cho cả cuộc đời.

Dưới đây là một số chiến lược tuyệt vời để bắt đầu hành trình của bạn.

1. Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ, vấn đề thực sự

meo tot nhat de tiet kiem tien hieu qua ngay ca thanh cung phai gat gu 68657 3
meo tot nhat de tiet kiem tien hieu qua ngay ca thanh cung phai gat gu 68657 3

Xác định nguyên nhân thực sự, gốc rễ cho lòng tự trọng thấp của bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để xây dựng nó.

Chúng tôi đặt tên cho nhiều lý do ở trên. Có lẽ một trong số họ, đặc biệt, cộng hưởng với bạn? Có lẽ cha mẹ bạn nói rằng bạn ‘không bao giờ đủ tốt’ hoặc bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì. Tôi làm việc với khách hàng mọi lúc, những người chia sẻ những câu chuyện về hành vi của cha mẹ họ và tác động đáng kể của nó đối với lòng tự trọng của họ.

Bất cứ kinh nghiệm nào bạn có thể có, và bất kể vấn đề gốc có thể là gì đối với bạn, tôi thực sự khuyên bạn nên nhờ ai đó hỗ trợ bạn trong suốt quá trình xác định và giải quyết. Tìm một cố vấn, nhà trị liệu, huấn luyện viên hoặc một người được đào tạo để giúp khám phá và giải quyết những chấn thương, kinh nghiệm trong quá khứ và các vấn đề gốc rễ. Những người này có các công cụ, chiến thuật và chiến lược đã được chứng minh – và tốt nhất, họ giúp bạn thử nghiệm trong một không gian an toàn.

Mặc dù bạn có thể tự mình làm rất nhiều công việc, nhưng kinh nghiệm của tôi là nếu bạn không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ, cảm giác đó sẽ quay trở lại theo thời gian. Bạn không thể chạy trốn khỏi sự thật. Bạn không thể băng bó vết thương trên vết thương cũ. Bạn đã có được nguồn. Sẽ không dễ dàng gì, nhưng nếu bạn muốn xây dựng lòng tự trọng của mình, điều đó cần phải được thực hiện.

2. Xem bản thân người khác thấy bạn như thế nào

Xem bản thân bạn như thế nào người khác nhìn thấy bạn, và nói chuyện với chính mình như những người khác sẽ nói chuyện với bạn. Ý của tôi là gì? Hãy nghĩ về người yêu bạn nhất trên đời này. Vô điều kiện.

Bây giờ, hãy dành một chút thời gian, thu nhỏ và tưởng tượng bạn đang đứng trong đôi giày của họ và nhìn qua đôi mắt của họ. Nhìn từ quan điểm của họ và nhìn thấy chính mình khi họ nhìn thấy bạn . Bạn chú ý điều gì về bạn? Họ sẽ nói gì với bạn? Họ yêu bạn ở điểm gì? Họ thấy gì ở bạn?

3. Làm hết sức mình

13 meo song lanh manh don gian cho nguoi ban ron 68438 1
13 meo song lanh manh don gian cho nguoi ban ron 68438 1

Làm tốt nhất mỗi ngày

– Cha tôi

Lời khuyên đơn giản thường là lời khuyên tốt nhất. Khi bạn cố gắng hết sức và nỗ lực hết mình vào từng ngày, bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Bây giờ, điều tốt nhất của bạn có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác – và một số ngày, điều tốt nhất của bạn sẽ không tốt như ngày trước. Vậy là được rồi. Điều quan trọng là hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm tốt nhất có thể với những gì bạn có, ngay bây giờ – ngay lúc đó, vào ngày đó, trong tình huống đó, với khung thời gian đó, mức độ kỹ năng hoặc kiến ​​thức của bạn, bạn đặt tên cho nó.

Khi bạn biết bạn đã làm hết sức mình, bạn không hối tiếc và không có gì phải cảm thấy tồi tệ hay tội lỗi. Nếu bạn làm hết sức mình và sau đó ai đó chỉ trích bạn, bạn sẽ dễ dàng gạt đi khi bạn biết bạn đã làm tốt nhất có thể.

Tôi hỏi khách hàng của tôi (và bản thân tôi) câu hỏi này mọi lúc, cho dù họ đang ngẫm nghĩ về điều họ đã nói, nghĩ về những gì họ có thể làm tốt hơn, hoặc chỉ thất vọng về kết quả mà họ hy vọng đạt được. Bạn đã làm hết sức mình? Nếu câu trả lời là Có, thì bạn không thể làm gì hơn nữa – cho đến lần tiếp theo.

140 views