Lý do thật sự vì sao chúng ta chán nản làm việc và cách để xoay chuyển tình hình

Đã có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình ghét làm việc không? Bài viết dưới đây của tác giả Undre Griggs sẽ giúp bạn tìm ra những lý do và cách để xoay chuyển tình thế thay đổi ngày càng tốt đẹp hơn.

Theo kết quả một cuộc khảo sát, người ta đang ngày càng trở nên không hạnh phúc với công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Trong khi điều này có vẻ chỉ không tốt với một vài người, nhưng thực tế, đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự suy giảm chỉ số hạnh phúc vào đầu những năm 1990. Khi chúng ta dồn toàn bộ tâm trí vào những con số, dành phần lớn thời gian để lướt web, nghe nhạc một mình và sử dụng mạng xã hội, đó chính là những hoạt động có liên quan đến sự không hạnh phúc.

Thật kỳ lạ, đây chính là những hoạt động được tìm thấy nhiều nhất trên điện thoại và máy tính của nhiều ngươi. Một điều thú vị hơn là khá nhiều người thực hiện những hoạt động này trong lúc họ làm việc.

Dưới đây là 3 câu hỏi để giúp bạn tự hỏi chính mình vì sao chúng ta ghét công việc của mình và những việc bạn có thể làm để xoay chuyển tình hình:

1. Bạn có đang quá tập trung vào mặt tiêu cực không?

Cá nhân tôi, những đoạn video thành công của người khác làm tôi ghét công việc. Khi tôi nghe những doanh nhân khác nói về hành trình và thành công của họ, tôi bắt đầu tự hỏi mình: Tôi có hứng thú với việc sống cuộc đời mơ ước và tôi có muốn nói về nó hay không?

Điều tương tự cũng có thể đúng với những ai lướt mạng xã hội và nghe nhạc để đốt thời gian. Khi bạn nghe về thành công và cảm xúc của người khác, ngay lập tức bạn so sánh với cuộc đời mà bạn đang sống. Khi nhìn thấy ai đó đi du lịch, mua xe mới hoặc đầu tư cho gia đình của họ, ngay lập tức bạn cảm thấy thiếu thốn. Nếu bạn để ý, những hoạt động này đang khiến bạn đang tập trung vào những mặt tiêu cực trong công việc của mình. Và nếu bạn muốn bắt đầu yêu công việc của mình một lần nữa, bạn cần tập trung vào những mặt tích cực mà bạn yêu thích.

Bằng việc tập trung vào những mặt tích cực, bạn cho phép bản thân nhớ rằng tại sao mình lại chọn công việc này là ưu tiên hàng đầu. Nếu công việc mới trả cho bạn mức lương cao hơn 10% so với công việc cũ, đó có thể là thứ bạn nên nhắc nhở chính mình khi đối mặt với những tình huống khó khăn trong công việc. Nếu bạn chọn công việc vì ưu tiên cho cho gia đình hay để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hãy tập trung vào những khía cạnh này trong công việc của mình.

Nếu bạn cứ liên tục lặp đi lặp lại với chính mình những điều bạn không thích trong công việc, điều này sẽ khiến bạn ngày càng ghét công việc mà bạn đang làm hơn.

Khi tập trung vào những mặt tiêu cực, bạn hay hỏi chính mình rằng:

  • Tại sao tôi chọn công việc này?
  • Tại sao sự nghiệp của tôi trì trệ?
  • Tại sao những người kém năng lực lại cứ được thăng tiến?
  • Tôi thực sự cần làm những gì để đối mặt với sự vô nghĩa này?

Câu trả lời thường là bởi vì ở góc độ nào đó, bạn cảm thấy bản thân đang bị rối và không tìm được lối đi.

Nỗi sợ thất bại là thứ thỉnh thoảng khiến chúng ta mắc kẹt. Tuy nhiên, việc né tránh thất bại hầu như chỉ dẫn đến sự hối tiếc.

Ảnh minh họa 1 Frédéric Arminot
Ảnh minh họa (Nguồn: Frédéric Arminot)

2. Bạn có đang làm việc với một quản lý vô tâm?

Người mà bạn đang làm việc cùng và văn hóa mà họ tạo ra đóng vai trò quyết định việc bạn có yêu thích hay chán ghét công việc của mình. Nghiên cứu chỉ ra rằng 92% nhân viên có khả năng sẵn lòng làm việc với một quản lý biết thông cảm với người khác. Hãy cùng nhau nghĩ về kết luận này, nó đồng nghĩa với việc có khả năng 92% nhân viên không thực sự thích công việc của họ. 92% nhân viên không hài lòng với lộ trình thăng tiến trong công việc hay mức lương, nhưng họ vẫn đồng ý tiếp tục công việc dù thế nào đi chăng nữa, khi có một quản lý biết cảm thông với họ.

Sự thông cảm không là gì khác ngoài khả năng thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao sự cảm thông lại quan trọng, là yếu tố quyết định việc bạn yêu hay ghét công việc là bởi vì mọi người muốn được cảm thấy bản thân được chấp nhận và được tôn trọng.

Khi bạn nói với người quản lý về ước mơ và tham vọng của mình, thật tốt đẹp khi có người chấp nhận giúp bạn đạt mục tiêu. Thậm chí khi không phải lúc nào họ cũng thành công với nỗ lực của mình, thì việc họ quan tâm đến bạn cũng là điều tốt đẹp. Một cuộc khảo sát gần đây của Gallup cho thấy 37% nhân viên cân nhắc đến quyết định nghỉ việc nếu công việc mới cho phép họ làm việc bán thời gian từ xa.

Có hàng loạt lý do giải thích vì sao làm việc tại nhà hấp dẫn đối với các chuyên gia. Nếu bạn có một gia đình, làm việc từ xa cho phép bạn linh hoạt để tham gia vào nhiều vấn đề trong gia đình cách hiệu quả. Nếu bạn sống trong một thành phố với nhiều trở ngại về giao thông, làm việc từ xa giúp bạn tránh được những lo lắng vào giờ cao điểm mỗi buổi sáng và chiều. Nếu không bị kẹt trong mớ hỗn độn giao thông vào giờ cao điểm hàng ngày thì bạn có ghét việc phải làm việc ít hơn không?

Sự thông cảm giúp cho nhân viên cảm thấy được trân trọng. Thật hạnh phúc khi chúng ta bày tỏ mối lo lắng hay những khó khăn và có ai đó quan tâm giúp đỡ, giúp làm vơi nỗi đau của mình. Hơn thế nữa, kết quả cuối cùng không phải lúc nào cũng quan trọng như việc có ai đó quan tâm đến việc bạn đang cảm thấy như thế nào. Cảm giác được trân trọng trong công việc là cách chắc chắn để bạn đảm bảo người nào đó đang tận hưởng công việc của họ, mặc dù họ có thể đang đối mặt với nhiều vấn đề trong nhiều khía cạnh.

Nếu trong công việc, bạn cảm thấy thiếu đi sự thông cảm, tôi muốn khuyến khích bạn bắt đầu làm tình nguyện và giúp đỡ người khác. Giúp đỡ người khác là cách tuyệt vời để ngăn bạn ghét công việc bởi vì nó buộc bạn phải tập trung vào nhu cầu của người khác, dần dần bạn có thể kết nối với các đồng nghiệp. Những mối quan hệ này có thể bổ sung thêm một chiều kích trong công việc giúp bạn cảm thấy thích thú với công việc hơn.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu một dự án mà bạn đam mê, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng lãnh đạo của mình với công ty. Khi bạn xây dựng mối quan hệ thông qua những cơ hội này, bạn sẽ có thể định vị bản thân cho những cơ hội mới trong tổ chức.

Ảnh minh họa 2 Hindustan Times
Ảnh minh họa (Nguồn: Hindustan Times)

3. Bạn có đang làm công việc mình thực sự yêu?

Công thức để chuyển từ trạng thái “Tôi ghét làm việc” sang trạng thái “Tôi thích làm việc” đó là làm thật nhiều việc bạn thích và hạn chế những việc mà bạn ghét.

Tìm được những gì bạn thật sự thích không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Chúng ta thường để những thứ mình thích qua một bên từ những ngày còn niên thiếu. Khi trở thành người lớn, những quyết định của chúng ta lại thường dựa trên nền tảng là những trách nhiệm của người lớn phải làm. Đối với nhiều người, điều này nghe có vẻ lý tưởng, nhưng đây lại là thứ sau cùng khiến họ rơi vào tình trạng ghét làm việc. Họ làm những thứ mọi người đều làm, và theo cách mà họ làm. Vấn đề là dần dần họ trở nên giống hệt và không có gì khác biệt với những người khác.

Nếu bạn muốn thay đổi kết quả của mình, hãy dành ra một khoảng thời gian để nghĩ về công việc mơ ước của mình. Viết ra càng nhiều càng tốt những thứ mà bạn nghĩ sẽ giúp bạn được làm công việc mơ ước. Đó có thể là bất kỳ thứ gì từ nơi làm việc, mức lương, trách nhiệm và công việc mà bạn kinh doanh.

Tiếp theo, dành ra ít phút để liệt kê một danh sách bất kỳ những thứ gì trong công việc bạn đang làm có điểm giống với công việc mơ ước của mình. Khi bạn liệt kê được những điểm giống nhau, hãy xem liệu có cơ hội nào để làm thêm những thứ bạn thích trong công việc hiện tại của mình.

Đó có thể là bất cứ thứ gì kể cả thay đổi bộ phận hoặc thay đổi trọng tâm trong công việc của bạn. Nếu công việc hiện tại của bạn gồm 60% tiếp xúc với khách hàng và 40% quản lý, nhưng bạn không thích việc tương tác với khách hàng, hãy cân nhắc xem bạn có thể điều chỉnh kế hoạch làm việc thành 60% quản lý và 40% gặp gỡ khách hàng hay không.

Việc nói với quản lý về công việc mơ ước và tham khảo ý kiến của họ nếu họ có thể hỗ trợ để biến ước mơ của bạn thành hiện thực cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn nhận thấy mình không có đủ khả năng để chịu trách nhiệm trong công việc hiện tại, hãy làm việc với quản lý để thu hẹp khoảng cách này.

Nếu bạn cảm thấy quản lý của bạn không phải là người tốt nhất có thể giúp bạn phát triển kỹ năng của mình, thì hãy liên hệ với ai đó trong mạng lưới của bạn. Đây có thể là đồng nghiệp hoặc bạn bè ở chỗ làm trước của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn: The ONE Thing)
Ảnh minh họa (Nguồn: The ONE Thing)

Tạm kết

Mục tiêu của bài viết này là giúp bạn biến công việc hiện tại thành công việc mơ ước của mình, để bạn có thể yêu thích làm việc. Việc thay đổi này không thể nào chỉ diễn ra trong một đêm, nhưng bằng việc hoàn thành những cam kết nhỏ để dần thay đổi trong tư duy và hành động, và bạn sẽ tự mình biến sự hờn ghét công việc thành tình yêu và sự hài lòng.

Theo Undre Griggs – Lifehack

118 views