Thực tập – là trải nghiệm hay cơ hội mới cho bản thân!

Tầm 10 – 15 năm về trước, sáng sớm muốn biết tin tức gì của xã hội hay đường nào kẹt xe nơi nào mưa ngập thì đợi đúng giờ thời sự không thì nhanh nhất là nghe ngóng từ các ông các bác ngồi hội nhau uống cà phê đọc báo đầu ngõ. 

Ngày nay, điều đó không mất đi, vẫn còn chứ, nhưng bớt đi nhiều sức ảnh hưởng cũng như “tốc độ truyền đạt”. Gia nhập dân công sở sau khi ra trường mới hay, rằng có 1 phần xã hội nơi tôi làm việc chứa đựng tất cả mảnh ghép của cộng đồng người ngoài kia. Đương nhiên, tin tức không đâu truyền tai nhanh bằng việc “kéo ghế qua, chị nói em nghe cái này…”

Chuyện công sở dài muôn thuở, mùa tuyển dụng, cương vị tuyển dụng hay sinh viên chúng ta cùng nhau nhìn qua một số vấn đề:

Câu chuyện bắt đầu khi – mình là người bắt đầu…

Ra trường – tự do rồi? 

Thiện cảm lúc đầu quyết định rất nhiều
Thiện cảm lúc đầu quyết định rất nhiều

” Dạ chào mọi người em là thực tập sinh mới, mong các anh chị giúp đỡ em trong thời gian tới” 

Câu cửa miệng này quen quá thể, câu nói khép lại chuỗi ngày sinh viên tự do phong cách, đỏng đảnh thời gian, để bắt đầu chuỗi ngày sau đó là vui buồn theo nét mặt của sếp, ăn nói theo nếp công ty, ngay cả sinh hoạt giờ giấc nghỉ ngơi cũng không giống như ở nhà. Khoan đã, đâu phải ai cũng vậy hay nơi nào cũng thế, đúng, nhưng phần lớn, các “ma mới” không quá xuất sắc sẽ nối gót theo văn hoá  anh chị đi trước.

Nhìn hướng tích cực – đây là cách hiệu quả nhất để rèn dũa lại nếp sinh hoạt trước khi ra đời, thực tập là thời gian dù có mắc phải những lỗi trong công việc, cũng không bị bắt bẽ khắt khe quá từ mọi người, đồng nghĩa với trách nhiệm công việc sẽ không bị đè nặng như nhân viên chính thức. Là thời gian mà bản thân tự vấn nhiều nhất , rằng mình có hợp với công việc này không, mình có thể sống sót yên bình với văn hoá công ty đó không, liệu mình là ai khi ở công ty này 3 – 5 năm sau. Thực tập….là lúc, được lựa chọn.

Song, mặt khác – Thực tập cũng là một rào cản tâm lý cho các bạn mới rời ghế nhà trường. Đặc biệt là những nhóm bạn đi cùng nhau. Tâm thế an toàn, chỉ làm những gì được giao, phần nào tước đi cơ hội chính bạn trong nơi có thể sau này bản thân mơ ước được làm việc, nếp sống 4 năm đại học tự do, thêm 12 năm phổ thông “ngoan ngoãn” sẽ bào mòn tính tự lập, bứt phá khẳng định bản thân của mình. Thay vào đó, nhóm người này thường sẽ rơi vào dạng sinh viên hoang mang hốt hoảng khi hậu tốt nghiệp 2 năm rồi vẫn loay hoay tìm việc, xin việc, và các cuộc phỏng vấn. Khi này – thực tập là lúc….phải hành động.

Thích nghi hay tồn tại

Với một số người, thích nghi như bản năng, ở nhà ăn 9h thì vào công ty ăn tầm 7h, ở nhà nghỉ trưa 2 tiếng vào đây ngủ ít còn 40 phút, ở nhà nghe nhạc lướt web xem phim khi rảnh thì ngồi đây đọc sách, tin tức hay báo cáo thay vào đó, sao cũng được, dễ mà. Nhóm người này họ cần chỉ 1 tuần hay thậm chí quan sát 2 3 ngày đầu là nhập hội được ngay. Chúc mừng, hội những người dễ tính. Phải nói thêm, hội này không nhất thiết ai cũng bắt chước giỏi hay ngoan ngoãn nói gì nghe đó, phần lớn là họ có suy nghĩ rằng việc thích nghi thời gian đầu này là con đường ngắn và hiệu quả nhất để tồn tại hay có ý định ở lại công ty sau kỳ thực tập. Họ – những người điều khiển thói quen theo lý trí. 

Văn hoá công ty là thước đo cho thái độ của bạn
Văn hoá công ty là thước đo cho thái độ của bạn

Nhóm còn lại, thực tập là cả 1 cuộc Cách mạng bản thân. Họ vất vả chỉnh đồng hồ báo thức mỗi sáng, kềm lòng không rảo facebook khi online mà lướt các trang báo cáo một cách vô vị không buồn nhìn vào trong xem viết gì, ngao ngán copy từng dòng mẫu báo cáo có trên web một cách hời hợt, mỗi khi công ty có tiệc nhóm này có xu hướng ngồi 1 góc phòng với nhau hay nơi nào đó ít phải giao tiếp nhất, họ an toàn trong cái vòng họ đặt ra, bản thân họ có thể không ít nói, nhưng không buồn nói.

Hơn nữa, công ty nào không khó khăn thời gian, chúng ta thậm chí còn không thấy mặt các bạn cho tới khi ký báo cáo thực tập. Các bạn à, có thể các bạn vui, bình yên suốt quãng thời gian thực tập, nhưng tiếp đó là các bạn có thể mất 2 3 năm sau ra trường để đi tìm chính mình và tìm một nơi bản thân thật sự thuộc về, nơi hiện thực hoá ước mơ thời giảng đường và hoàn thành hoài bão bản thân. Trong khi nhóm người “lý trí” hơn các bạn, họ đã tích cho mình thâm niên 2 3 năm làm việc cùng hàng tá trải nghiệm, mối quan hệ xung quanh.

Môn “thực tập” đáng giá bao nhiêu?

Kết thúc đoạn đường sinh viên đều là học kỳ thực tập cả, không ai không tránh khỏi, chỉ là bằng cách nào thôi. Chúng ta không đề cập các bạn có công ty gia đình, hay mối quan hệ dễ dàng cho một chữ ký xác nhận thực tập. Chúc mừng, xem như bạn tốt nghiệp rồi đấy!

Còn lại, ta chia ra hai loại công ty thực tập theo quan điểm của các bạn sinh viên. Một là được người quen giới thiệu – đồng nghĩa với việc các bạn qua được khâu phỏng vấn sơ khai. Hai là, tự lực cánh sinh. Dù một hay hai, thì học kỳ này nơi các bạn đến là công ty chứ không phải giảng đường. Điều đó chứng tỏ nhiệm vụ các bạn chỉ cần hoàn thành báo cáo thôi? Đúng, nhưng chưa đủ. Đúng là nhân tố quyết định cho thời gian này gói gọn trong xấp giấy A4 đầy chữ ghi lại quá trình, trải nghiệm kiến thức của các bạn. Lúc này, cái giá của thực tập đúng bằng số tín chỉ các bạn có được trong học phần. 

Xin thưa, cái giá của đợt thực tập lớn hơn rất nhiều các bạn à. Lúc học các bạn mong tốt nghiệp, đếm ngày đếm tháng, suýt sao từng điểm xem mình khi nào “lên chức” cử nhân. Đồng loạt sau tốt nghiệp, các bạn cùng nhau ngồi xuống làm rõ một vấn đề ” Tìm việc? Làm gì? Ở đâu”. Song song khi chúng ta loay hoay lướt các trang tuyển dụng, làm CV xin việc thì đâu đó đứa bạn kỳ đi thực tập chung vừa rồi, nó đã là Tân binh mới của công ty đó rồi không chừng. Thậm chí, chúng nó còn không có thời gian đi dự lễ Tốt nghiệp vì…bận làm. Các bạn nhìn xem, lúc này, cái giá của kỳ thực tập đáng bao nhiêu? Chắc hẳn là hơn nhiều cố tín chỉ học phần của nó rồi. Mà là cả một công việc, một tương lai đấy. 

Cho nên, đừng lướt qua kỳ thực tập mà không có “thu hoạch” gì chỉ vì tính ưa an toàn, ngại ngoại cảnh của mình nhé!

Một phần của tập thể
Một phần của tập thể
24 views