Mách bạn 3 tuyệt chiêu cầm thìa đúng cách – Bạn có thực sự biết cách cầm thìa

Bạn đang nghĩ dùng thìa thì ai chẳng biết, đúng không? Tuy nhiên chưa chắc bạn đã cầm thìa đúng cách đâu nhé! Với lại, nhiều nơi, nhiều người thường xuyên cầm đũa, không có thói quen cầm thìa thì bài viết này lại cực kỳ hữu ích đấy. Có những chuyển tưởng chừng như đơn giản đối với bạn nhưng vẫn cần có hướng dẫn cho những người chưa biết đúng không nào?

Mặc dù sử dụng thìa thích hợp khác nhau tùy theo từng nền văn hóa, bạn có thể học một cách phổ quát để giữ một chiếc thìa để cho phép trường chuyển động rộng nhất. Mẹo nhỏ là đặt muỗng lên ba ngón tay dưới cùng của bạn và cho phép cổ tay của bạn làm hầu hết công việc. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 3 bước để cầm thìa đúng cách.

1. Nắm chặt muỗng của bạn đúng cách

Nắm chặt thìa đúng cách
Nắm chặt thìa đúng cách

Sử dụng bàn tay chiếm ưu thế của bạn

Hầu hết mọi người sử dụng tay phải của họ khi với lấy một cái muỗng. Tuy nhiên, bạn muốn có thể kiểm soát chuyển động của mình một cách cẩn thận. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng bàn tay chiếm ưu thế của bạn.

  • Hãy cẩn thận nếu bạn ngồi cạnh một người có bàn tay chiếm ưu thế khác với bàn tay của bạn. Hãy cẩn thận với các động tác của bạn để tránh vô tình gõ khuỷu tay với họ.

Giữ muỗng theo chiều ngang

Bạn muốn giữ muỗng của bạn theo chiều ngang khi bạn di chuyển nó. Điều này sẽ ngăn thức ăn bị đổ trong khi bạn ăn. Giữ cho thìa của bạn ổn định với đốt ngón tay thứ nhất và đầu ngón tay giữa của bạn, giữ nó ở một góc ngang.

Đặt tay cầm ngang ngón giữa của bạn

Cuộn tròn ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón tay hồng hào của bạn vào trong và đặt tay cầm của chiếc thìa lên trên ngón giữa, với vòm của chiếc thìa hướng về phía tay kia của bạn. Phần còn lại của tay cầm thìa ngay trước đầu trên ngón trỏ của bạn. Cho phép phần cuối của tay cầm nằm trên đường cong được tạo bởi ngón tay cái của bạn.

Giữ muỗng đúng vị trí bằng ngón tay cái và ngón trỏ

Đặt ngón tay cái và ngón trỏ của bạn lên trên cùng của đầu muỗng. Nhấn xuống cuối cùng để thìa được giữ giữa đầu ngón tay giữa của bạn và ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Điều này sẽ giữ cho muỗng an toàn trong khi bạn đang ăn và uống.

2. Cách ăn bằng thìa

Sử dụng thìa trong mỗi bữa ăn
Sử dụng thìa trong mỗi bữa ăn

Xoay cổ tay của bạn để nhúng muỗng

Giữ cái muỗng như thế này cho phép bạn có một trường chuyển động lớn hơn. Khi bạn xoay cổ tay ra khỏi bạn, chiếc thìa sẽ nhúng xuống, vào thức ăn của bạn và khi bạn xoay nó về phía bạn, chiếc thìa sẽ quay ngược lên.

  • Đây là một vị trí linh hoạt hơn so với khi bạn cầm thìa vào, giả sử, một nắm tay hoặc giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn.

Sử dụng mặt của muỗng

Đưa thìa lên miệng và ăn từ mặt rộng của thìa, thay vì đầu. Bạn có thể sử dụng cổ tay của bạn vào đây để nghiêng lên muỗng để hỗ trợ trong việc ăn uống.

Ăn chậm và nhẹ nhàng

Thực phẩm mà bạn ăn bằng thìa thường dựa trên chất lỏng. Thật dễ dàng để tạo ra tiếng ồn khi ăn bằng thìa. Để giảm thiểu tiếng ồn khi ăn, hãy ăn rất chậm. Hãy chắc chắn để mở miệng đủ rộng để có được thức ăn trong mà không cần phải dùng đến bùn.

  • Ăn thức ăn từ từ cũng sẽ giúp bạn thưởng thức tốt nhất hương vị và kết cấu của thức ăn.

Giữ vững tay cầm của bạn

Hãy chắc chắn để giữ chặt muỗng của bạn khi bạn ăn. Giữ một nắm chặt có thể làm cho bạn rơi thìa, có thể gây ra một mớ hỗn độn và tiếng ồn lớn. Giữ cho tay cầm của bạn đủ chắc để thìa không bị lung lay trong tay khi bạn ăn.

3. Theo đúng nghi thức

Tùy theo phong tục và các món ăn khác nhau cách dùng thìa cũng khác
Tùy theo phong tục và các món ăn khác nhau cách dùng thìa cũng khác

Sử dụng muỗng của bạn cho các món ăn phù hợp

Thìa được sử dụng để ăn thực phẩm dựa trên chất lỏng, chẳng hạn như súp. Thìa cũng được sử dụng để ăn mushier, thực phẩm mềm hơn như kem và khoai tây nghiền. Sử dụng muỗng của bạn cho các loại thực phẩm này và tránh sử dụng nó để ăn thực phẩm rắn. Có thể khó điều khiển các thực phẩm như thịt và rau bằng thìa.

Đặt muỗng của bạn vào đĩa của bạn khi hoàn thành

Khi bạn đã hoàn tất, thông thường sẽ đặt muỗng xuống đĩa của bạn. Luôn đặt muỗng của bạn lên đĩa mà bạn đang ăn. Nếu bạn đang ăn súp, hãy đặt muỗng lên đĩa bát súp của bạn đang nghỉ ngơi.

  • Nói chung, bạn không nên đặt thìa trở lại vào một cái bát khi bạn ăn xong. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho nhân viên phục vụ, vì họ có thể nghĩ rằng bạn vẫn đang ăn. Tuy nhiên, nếu không có đĩa nào được cung cấp, bạn có thể đặt thìa lại vào bát. Bạn không muốn có dư lượng thực phẩm trên bàn.

Đừng dùng ngón tay của bạn

Không bao giờ đẩy thức ăn lên muỗng bằng ngón tay của bạn. Đây được coi là cách cư xử bàn xấu. Nếu bạn phải đẩy thức ăn để ăn bằng thìa, có lẽ tốt hơn là sử dụng nĩa cho loại thực phẩm này.

Tránh chỉ bằng muỗng của bạn

Không bao giờ sử dụng muỗng của bạn để chỉ vào những người khách khác trong khi nói chuyện hoặc nói cách khác. Chỉ sử dụng muỗng của bạn để ăn. Nếu bạn đang sử dụng tay để làm những việc như tự nhiên khi ở trên bàn, hãy đặt thìa xuống trong khi làm như vậy. 

Lời khuyên

  • Nếu bạn đang hoàn thành một bát súp, nó được coi là thích hợp để nghiêng bát ra khỏi cơ thể của bạn, chứ không phải là về phía. Cách này nhỏ giọt ít có khả năng văng vào quần áo của bạn.
  • Hầu hết các thìa súp không được thiết kế để phù hợp với bên trong miệng. Thay vào đó, bạn phải nhấm nháp món súp từ bát thìa.
  • Đừng quá ồn ào khi tiêu thụ vật phẩm từ muỗng. Súp ‘nhếch nhác’ và các mặt hàng khác có thể được coi là thô lỗ ở một số quốc gia.
1058 views