Mách bạn phương pháp ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần mà không mệt mỏi

Giảm cân nhanh gấp 3 lần nhờ thực hành ăn chánh niệm. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa lâm sàng, được thực hiện bởi Bệnh viện Đại học Coventry và Ủy ban Dịch vụ Y tế Quốc gia tại Vương quốc Anh. Những người đã hoàn thành cách ăn uống chánh niệm tuyên bố rằng họ có thể lên kế hoạch cho bữa ăn của mình. Đó là chìa khóa giúp họ giữ sức khỏe và giảm những cân nặng dư thừa.

Healthy vegetarian meal
Hình ảnh 1: ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần
  • Chánh niệm, ăn chánh niệm là gì?
  • Cách để nhận thức được thực phẩm
  • 7 bí quyết ăn trong chánh niệm
  • Cẩn nhận về lần đầu tập ăn trong chánh niệm
  • Lời kết cho bài viết

Chánh niệm, ăn chánh niệm là gì?

Chánh niệm là chú trọng vào hành động trong hiện tại, không phán xét và chỉ tập trung nhận thức vào đối tượng hiện tại đó. Để đạt được sự thay đổi này (cụ thể là giúp giảm cân) thì việc nhìn sâu vào bên trong, tức chánh niệm, có thể mang lại hiệu quả thật sự.

Hãy đọc câu này thật chậm rãi: Cách chúng ta ăn phản ánh một cách trực tiếp cách chúng ta đang sống. Cách ta tương tác với thức ăn cũng cho thấy cách ta nuôi dưỡng các mối quan hệ, cách ta làm việc và cách ta cảm nhận về chính bản thân mình.

Nói cách khác, thực phẩm là để nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn.

Những gì đang xảy ra trong xã hội hiện tại của chúng ta thật sự khác biệt với ý niệm này. Chúng ta thường ăn trong khi không ý thức rằng chúng ta đang ăn. Chúng ta vừa ăn vừa xem ti vi, vừa ăn vừa di chuyển, vừa ăn vừa làm việc, … Hoặc ngày nay, vô tình chúng ta đã rèn cho trẻ thói quen xấu mà không biết tác hại khôn lường của việc đó, đó là mở quảng cáo trên ti vi hoặc điện thoại/ipad cho trẻ xem để cho chúng ăn.

Chúng ta ngày càng ăn nhiều thức ăn chế biến nhanh, thức ăn không còn giữ được hình dạng và vị nguyên thủy ban đầu. Chúng ta ăn mà không biết chúng ta đang ăn cái gì.

Việc ăn uống trở nên không được bền vững vì không được tích hợp vào trong cảm xúc và thiếu sự kết nối sâu sắc với thực phẩm. Đã đến lúc cần bắt đầu nhìn vào sự liên hệ một cách đầy đủ với việc ăn uống, chúng ta cảm nhận thế nào khi ăn loại thực phẩm nào đó, tại sao ta ăn vào những thời gian nhất định, đói bụng tác động thế nào đến cơ thể ta.

thuc hanh an uong chanh niem
Hình ảnh 2: ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần

Cách để nhận thức được thực phẩm

Có thể bắt đầu quy trình nhận thức thực phẩm mới bằng những bước nhỏ sau đây:

1 – Ăn từng chút một trong chánh niệm

Chọn một món nào đó có thể ăn hết trong 4-5 lần cắn. Hãy tập trung và tưởng tượng đây là lần đầu tiên trong đời bạn ăn loại thực thẩm này. Tập trung toàn bộ vào mẩu thực phẩm đó: nhìn hình dạng, màu sắc, ngửi. Quán tưởng người trồng ra (nguyên liệu) thực phẩm này, được sản xuất thế nào và làm thế nào đến được tay bạn.

Sau đó, nhắm mắt và tập trung nhai, nuốt. Chú ý đến lưỡi, răng và nước bọt trong miệng. Mũi bạn đang ngửi thấy mùi gì? Quan trọng nhất là bạn cảm thấy ra sao. Bạn có cho rằng thứ mình đang ăn không lành mạnh? Bạn có đang nhận xét về nó, bạn có nghĩ là thực phẩm này sẽ đi vào cơ thể mình như thế nào?

Trải nghiệm nhỏ này tạo ra sự thay đổi lớn trong tâm bạn. Sau trải nghiệm này, hãy luôn làm như thế khi bạn ăn cơm, uống cà-phê hay khi ở cùng gia đình.

2 – Tự nấu ăn thường xuyên hơn

 Khi nấu nướng, hãy chú ý đến cảm giác khi cắt, gọt. Bạn cảm thấy vui vẻ hay khó chịu khi nấu ăn, bữa ăn này có ý nghĩa thế nào với bạn và các thành viên trong gia đình? Lắng nghe các âm thanh khi nấu.

Sự tiêu hóa bắt đầu ngay từ trong suy nghĩ. Hãy nghĩ điều gì xảy ra khi bạn chuẩn bị bữa ăn một cách có ý thức, cùng ngồi ăn và chia sẻ với người xung quanh. Dần dần, điều này sẽ làm cho bữa ăn gia đình lúc nào cũng ngon miệng.

 3 – Hãy bỏ những thói quen ăn uống cũ và ăn bằng cảm xúc mới

Có thể bạn sẽ nhớ đến món ăn nào đó, cách ăn món đó với những ai đó, trong hoàn cảnh nào đó và với cảm xúc nào đó. Cảm xúc là điều sẽ lôi kéo bạn trở lại điều cũ. Cái mới lúc đầu có thể mang đến cảm giác lạ lẫm so với những điều đã xảy ra trước đây nhưng hãy tập trung vào những gì trước mắt mình.

4 – Hãy học cách thiền

Cũng giống như chánh niệm, thiền cũng giúp kiểm soát stress. Về phương diện ăn uống, các phản hồi đối với stress có thể giúp ích hoặc cản trở khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Hãy thay đổi thói quen ăn uống bằng cách nhận thức giá trị mang lại của việc làm này. Chánh niệm trong ăn uống và trong cách sống giúp ta khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy lắng nghe trực giác sâu thẳm bên trong bạn. Cơ thể chúng ta là một đền đài, đền đài của trí tuệ và sự hiểu biết. Hãy trò chuyện với bản thân mình, những gì được truyền thông bên trong rất tuyệt vời.

HInh anh an chanh niem 2
Hình ảnh 3: ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần

7 bí quyết ăn trong chánh niệm

Bí quyết cho việc ăn uống có tỉnh thức là đừng suy nghĩ đơn giản bạn ăn gì mà nên tập trung vào việc làm cách nào bạn có thể chú tâm vào việc ăn uống của mình. Hãy cùng điểm qua những bí quyết giúp bạn xây dựng lại mối quan hệ với thức ăn.

1. Xem xét xem bạn đói như thế nào

Trước khi mở tủ lạnh theo thói quen, hãy hỏi bản thân: Mình đang đói, đang buồn chán hay đang stress? Nếu bạn thực sự đói bụng, hãy chú ý tìm đến những món ăn lành mạnh. Nhưng sau một lúc suy xét bạn nhận ra mình chỉ muốn giải lao một chút hoặc đang cảm thấy lo lắng, căng thẳng, vậy hãy tìm giải pháp khác, như là đi dạo, thiền, tập yoga, đọc sách hoặc trò chuyện với bạn bè. Nếu miệng của bạn đang thèm muốn một chút phấn khích, hãy thử một tách trà hoặc một viên kẹo nhai không đường.

2. Ăn chậm và ăn kĩ

Bạn phải thực sự dành thời gian hưởng thụ thức ăn của bạn. Bạn nên ngồi ăn thay vì đứng ở quầy, và nếu có thể, hãy dành 15-20 phút thưởng thức hương vị của bữa ăn. Bạn nên dùng đũa để ăn và mỗi khi ăn nên nhai ít nhất 30 lần trước khi nuốt. Một bí quyết hay khác là đặt muỗng nĩa xuống bàn trong mỗi lần nhai hoặc ăn với bàn tay nghịch.

3. Thưởng thức hương vị

Bạn hãy dành vài phút suy nghĩ  về những nguyên vật liệu chuẩn bị cho bữa ăn, có thể là nói lên những điều ân sủng hoặc dành chút thời gian bày tỏ lòng biết ơn với những gì bạn đang có, và rồi khám phá một cách có ý thức hương vị thức ăn. Để ý màu sắc, chất liệu, mùi vị và suy nghĩ về những người đã đóng góp làm nên đĩa thức ăn này. Hãy hít thở và thả lỏng.

Bạn có thể thấy hơi kì lạ lần đầu tiên bạn làm vậy, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp thiền khi ăn giúp giảm stress. Một số nghiên cứu còn cho rằng các quá trình chiêm nghiệm (như là ăn uống có tỉnh thức) có thể thay đổi cấu trúc bộ óc của bạn, khiến cho nó dẻo dai hơn và có thể chống lại bệnh tật tốt hơn.

4. Hãy ghi chép lại

Nếu bạn thấy khó khăn với việc kết nối quá trình ăn uống chánh niệm, bạn nên tập trung chậm rãi vào từng miếng ăn và viết lại bạn cảm thấy gì khi ăn xong. Bắt đầu bằng việc miêu tả bữa ăn của bạn, bao gồm hương vị và chất liệu và bất cứ cảm xúc nào nảy sinh. Bạn cảm thấy như thế nào về thức ăn đó? Ngon? Dở? Phán xét? Việc đều đặn viết lại suy nghĩ của bạn trên giấy sẽ giúp bạn chú ý các khuôn dạng mà bạn xây dựng hình thành và giúp bạn học được từ trải nghiệm.

5. Đừng lẫn lộn thời gian ăn uống với thời gian xem màn hình

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn trước màn hình ti vi có thể dẫn đến việc tăng cân. Thay vào đó, bạn hãy ngồi xuống bàn ăn hoặc một nơi yên tĩnh mà bạn có thể tập trung hoàn toàn vào bữa ăn trước mặt.

6. Giảm thiểu ăn vặt

Khi bạn ăn trong ngày liên tục, rất khó để đánh giá xem mình thực sự đói thế nào. Hãy giảm thiểu để biết lúc nào bạn nên ăn.

7. Ăn trong yên lặng

Cũng hơi lạ khi nói với người nhà là mình cần được ăn trong yên lặng, nên bạn hay xem xét việc yêu cầu họ tạm hoãn nói chuyện trong 3-5 phút đầu bữa ăn, điều đó sẽ cho bạn cơ hội được chìm trong cảm giác ăn – hương vị, chất liệu và mùi bị và cái cảm giác nhai nuốt miếng ăn. Bạn cũng thử rủ rê người nhà cùng thực hiện hành động ăn uống chánh niệm cùng bạn.

giam can bang chanh niem1
Hình ảnh 4: ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần

Cảm nhận lần đầu ăn trong chánh niệm

Khi đọc được thông tin về ăn chánh niệm giúp giảm cân, tôi đã hết sức vui mừng, bởi tôi biết, tôi có thể áp dụng phương pháp này, và vì sao nó lại hiệu quả vậy. Bởi tôi tin rằng, khi chúng ta suy nghĩ về thực phẩm, là chúng ta đã “ăn” đã “hấp thu” thực phẩm đó cho cơ thể mình rồi.

Sau ngày đầu tiên áp dụng ăn chánh niệm, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh, không hề có cảm giác đói mặc dù tôi ăn ít hơn mọi ngày. Bữa sáng, tôi vẫn dùng món phở sáng, nhưng thay vì ăn ào ào như mọi lần, lần này tôi thử suy nghĩ về món ăn, ăn từ từ từng chút một để cảm nhận hương vị của món ăn. Cuối cùng tôi ăn 2/3 suất như mọi ngày đã thấy no (cảm thấy cơ thể đã đủ dinh dưỡng).

Bữa trưa, tôi chỉ ăn khoảng 5 miếng xôi (cộng lại bằng quả trứng gà) và 1 miếng thịt gà thay vì hai bát cơm trắng và 4 miếng thịt gà như mọi ngày. Sau đó tôi ăn thêm một bát nhỏ rau cải luộc. Tôi không quên tưởng tượng và thưởng thức vị ngọt, thơm, béo, ngậy của những món đó. Tôi tưởng tưởng ra cảnh mẹ tôi gieo từng hạt cải xuống đất, rồi ngày ngày tưới nước cho chúng. Và trải qua nhiều công đoạn nữa để đến trưa nay mẹ tôi nhổ chúng về cho tôi nhặt rau để luộc.

Bữa tối, tôi cũng thực hành như vậy. Cuối cùng, bữa tối tôi chỉ nạp vào 3 miếng thịt gà và một bát mướp xào, không ăn cơm.

Tôi biết những gì tôi ăn còn nhiều, nhưng ngày đầu tiên tôi đã làm được như vậy thật đúng là kỳ diệu. Kỳ diệu là tôi thấy no nhanh hơn và không bị đói như những ngày tôi giảm ăn và không ăn trong chánh niệm.

Giờ thì tôi nghĩ rằng tôi có thể áp dụng phương pháp này cho cơ thể thân yêu của mình.

thuc hanh an uong chanh niem 3
Hình ảnh 5: ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần

Lời kết cho bài viết

Có thể khi đọc bài viết bạn không tin vào điều kỳ diệu của phương pháp ăn trong chánh niệm. Nhưng hãy thử một lần bạn nhé. Bởi nó thực sự có tác dụng cho sức khỏe và tâm hồn bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ Facebook để nhiều người biết và thực hành bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Những loại thực phẩm tốt cho da của bạn

Ăn kiêng Eat clean với cháo yến mạch hoa quả

9 tuyệt chiêu xả strees cho dân văn phòng

Để có làn da đẹp không tuổi

126 views