5 lý do khiến bạn bị đau họng – Khó nuốt khiến cuộc sống đảo lộn

Đây rất có thể là một virus.Virus nhưng cũng có thể có những lý do khác khiến cổ họng bạn bị đau.

Trong tất cả các khiếu nại nghe các bác sĩ trong các hoạt động của họ, “Tôi bị đau họng,” phải được ở gần phía trên cùng của danh sách.

  • Đó là lịch sự của các mảng rộng các điều kiện có thể gây ra một họng làm tổn thương, nhiễm trùng hoặc dị ứng với trào ngược axit và thậm chí cả các khối u.
  • Đau chỉ là một triệu chứng của những gì thường được gọi là đau họng. Các triệu chứng khác bao gồm có một cảm giác ngứa trong cổ họng của bạn, khăn trong việc nuốt, đau dữ dội hơn khi bạn làm nuốt, và những thay đổi trong giọng nói của bạn.
  • Rất có thể là đau họng của bạn sẽ mờ dần trong vài ngày mà không cần bất kỳ prodding thật, nhưng có thể có rắc rối nếu nó nán lại. Đây là một lộ trình cho những gì có thể làm cho cổ họng của bạn bị tổn thương.

1. Bạn bị nhiễm virus

Đau họng khiến cuôc sống thường ngày bị đảo lộn
Đau họng khiến cuôc sống thường ngày bị đảo lộn

Theo ông Alan Mensch, MD, một bác sĩ phổi và phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề y tế tại Bệnh viện Plainview và Syosset ở New York, cho biết, virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm họng.

Thông thường, đó là cùng một loại vi-rút gây cảm lạnh thông thường hoặc cúm khiến cổ họng của bạn bị tổn thương. Nhưng các loại vi-rút gây bệnh bạch cầu đơn nhân , sởi, thủy đậu và bệnh sùi mào gà (đáng chú ý ở trẻ em vì tiếng sủa của nó) cũng có thể gây ra viêm họng.

Thuốc kháng sinh sẽ không giúp nhiễm virus và thậm chí không nên thử. Thay vào đó, bạn có thể làm gì: Súc miệng bằng nước muối ấm, thử các loại thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil), đảm bảo giữ nước, sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc xông hơi để giảm triệu chứng hô hấp của phần còn lại.

Hầu hết các bệnh nhiễm virus đều biến mất trong khoảng một tuần, ngoại trừ bệnh đơn nhân, có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Bảo vệ bạn khỏi nhiễm virus bằng cách rửa tay thường xuyên và thường xuyên. Đừng đến quá gần với những người bị bệnh, và che miệng khi ho và hắt hơi.

2. Bạn có thể bị viêm họng

Viêm họng ở trẻ em rất phổ biến
Viêm họng ở trẻ em rất phổ biến

Sau khi có vi-rút, vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm họng, theo lời bà Kathleen Tibbetts, MD, trợ lý giáo sư tai mũi họng tại Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Dallas. Và ở đầu danh sách đó, đặc biệt là ở trẻ em, là viêm họng liên cầu khuẩn, do vi khuẩn streptococcus gây ra.

Thuốc kháng sinh như penicillin và amoxicillin thường có thể loại bỏ strep và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác một cách dễ dàng. Bí quyết là phân biệt giữa nhiễm virus và vi khuẩn, điều này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện.

Viêm họng liên cầu khuẩn thường đi kèm với sốt cao (trên 101), các đốm đỏ hoặc mảng trắng trên amidan của bạn và các hạch bạch huyết bị sưng. Văn hóa cổ họng sẽ cho bạn biết dứt khoát nếu bạn bị nhiễm trùng và, nếu bạn có liên cầu khuẩn, điều quan trọng là phải điều trị nó.

Tiến sĩ Mensch lo lắng về các biến chứng muộn của strep, bác sĩ Mensch nói. Điều đó có thể bao gồm tổn thương thận và van tim.

3. Kiểm tra xem mình có bị viêm amiđan

Nỗi lo bị viêm amidan
Nỗi lo bị viêm amidan

Viêm amiđan là một thuật ngữ ô cho amidan bị viêm và sưng, thường là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

Amidan là hai sự tăng trưởng ở phía sau cổ họng của bạn tạo thành tiền tuyến của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Họ kiểm tra vi trùng xâm nhập vào cơ thể bạn và thường bị nhiễm bệnh trong quá trình này.

Ngoài amidan đỏ, sưng, các triệu chứng khác của viêm amidan có thể bao gồm các mảng trắng hoặc vàng trên amidan, sốt, thay đổi giọng nói, hôi miệng và đau khi bạn nuốt. Trong trường hợp nghiêm trọng, amidan có thể đủ lớn để gây tắc nghẽn đường mũi, gây khó thở, nuốt và khó ngủ.

4. Bạn có bị dị ứng với thứ gì đó không?

Đau họng do bị dị ứng
Đau họng do bị dị ứng

Hơn 50 triệu người ở Mỹ bị dị ứng loại này hay loại khác, theo Đại học Dị ứng, Suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ. Dị ứng xảy ra khi cơ thể bạn có phản ứng ngoại cỡ với một số kẻ xâm lược nước ngoài như bụi, phấn hoa, vẩy da thú cưng hoặc nấm mốc, gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa, và, đôi khi, đau họng .

Đau họng do dị ứng có thể trở nên tồi tệ hơn do nhỏ giọt sau mũi , đó là khi chất nhầy thường được sản xuất bởi các tuyến trong mũi của bạn bắt đầu tích tụ và chảy xuống sau cổ họng.

Viêm họng liên quan đến dị ứng có thể bị nhầm lẫn với viêm họng do virus và vi khuẩn, nhưng có nhiều cách để phân biệt chúng.

Bác sĩ Tergetts cho biết sẽ tiếp tục lâu hơn và họ sẽ không có triệu chứng sốt. Bạn có thể bị ngứa mắt và chảy nước mũi.

Nhiều bệnh viêm họng liên quan đến dị ứng cũng chỉ xuất hiện trong một số mùa nhất định, như mùa thu hoặc mùa xuân.

5. Do chất kích thích

Có thể do chât skichs thích gây nên
Có thể do chất kích thích gây nên

Chất kích thích khác với dị ứng, mặc dù chúng cũng gây ra phản ứng với các yếu tố bên ngoài nhất định, như ô nhiễm không khí, hút thuốc (của chính bạn hoặc của người khác), uống, làm sạch sản phẩm và clo.

Cơ chế dị ứng là một phản ứng miễn dịch, bác sĩ Tibbetts giải thích. Một kích thích không phải là một phản ứng miễn dịch. Nó chỉ gây khó chịu cho các mô và chúng ta đang thấy ngày càng nhiều ở khu vực thành thị khi mọi người tiếp xúc với ô nhiễm.

Tiếp xúc với một số chất kích thích có thể làm cho cổ họng của bạn bị đau mãn tính, vì vậy hãy tránh chúng khi bạn có thể.

Dù đau họng do nguyên nhân gì thì tốt nhất bạn vẫn nên đề phòng và đi khám bác sĩ để có thể có được chỉ định uống thuốc tốt nhất, nhanh khỏi và an toàn.

898 views