Máy lạnh bị kêu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Trong quá quá trình sử dụng máy lạnh , bạn có thể bắt gặp máy lạnh của mình  xuất hiện những tiếng kêu to ồn ào khi hoạt động gây ra sự khó chịu  phiền phức cho gia đình hoặc cơ quan. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời lâu dần sẽ dẫn tới sự hư hỏng máy lạnh hoặc mất an toàn khi sử dụng. Vậy nguyên nhân máy lạnh bị kêu và những cách khắc phục hiệu quả nhất là gì? Các bạn hãy cùng đọc bài viết này nhé.

Máy lạnh bị kêu gây khó chịu cho người sử dụng

Những nguyên nhân gây nên tiếng kêu của máy lạnh

1.Tiếng kêu xuất phát từ dàn lạnh của máy

Tiếng kêu xuất phát từ dàn lạnh có thể do các nguyên nhân cơ bản như:

  • Nguyên nhân thứ nhất là do khi lắp đặt máy lạnh chưa  đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, dàn lạnh treo khonng được chắc chắn nên bị rung làm nghiêng lệch. Vỏ dàn lạnh không kín các khớp nối, ốc vít được vặn, siết chưa được chặt. Nên khi dùng lúc còn mới thì máy  vẫn chạy êm ái, nhưng sau một thời gian một số bộ phận của máy lạnh  không khít  như ban đầu do bị rung động và phất ra tiếng kêu.
  • Nguyên nhân thứ 2 là có thể do quạt dàn lạnh. Trong quá trình sử dụng bạn ít quan tâm bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh nên có nhiều  bụi bẩn bám dẫn đến quạt  máy lạnh bị rít và phát ra tiếng kêu to.
  • Hoặc còn nguyên nhân thứ 3 nữa là do căn phòng của bạn có cửa chính hoặc cửa sổ làm bằng nhôm, kính bị lỏng. Khi máy lạnh chạy thì  chúng có độ rung nhất định, dưới tác động từ vách tường cùng với gió từ quạt dàn lạnh làm rung các tấm kính, nhôm phát ra tiếng ồn.

2. Tiếng kêu xuất phát từ dàn nóng của máy lạnh 

Khi dùng máy lạnh thì trong quá trình hoạt động, dù là máy lạnh mới hay cũ thì dàn nóng đều phát ra tiếng ồn nhất định và bạn phải chấp nhận điều đó.

Để tiếng ồn không ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt trong gia đình của bạn thì  khi lắp đặt dàn nóng bạn nên chọn vị trí lắp xa cửa chính, cửa sổ, không nên  lắp phía ngoài tường nơi đặt giường ngủ.

Nhưng nguyên nhân dẫn đến dàn nóng kêu bất thường:

  • Thứ nhất là do ốc vít chân dàn nóng bị lỏng.
  • Nguyên nhân thứ 2  là do dàn nóng bị các vật lạ rơi như gậy gộc,cành cây khô, lá cây hoặc đinh ốc…
  • Thứ 3 là do nguyên nhân bị  côn trùng chui vào, chim, chuột làm tổ hoặc chết trong đó.
  • Thứ 4 là do bụi bẩn bám  nhiều làm cản trở quạt quay, phát ra tiếng ồn.
  • Thứ 5 là do block máy lạnh (máy nén) có dấu hiệu bị  hỏng.

Các cách khắc phục máy lạnh bị kêu to hiệu quả nhất

Cách1:  bạn nên kiểm tra bản mặt trước của máy lạnh

Bạn hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy điều hoà không khí. Nếu nó bị lỏng, gần như có thể khẳng định chắc chắn đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Nếu như đó là một ốc vít khó vặn, hãy dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước máy điều hoà không khí lại.

Cách 2: Bạn nên kiểm tra phần cuộn dây điện đầu ra của máy lạnh

Máy điều hòa không khí tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại  ở hệ thống cuộn của giàn ngưng đụng phải hộp quạt. Ở đây nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng (condenser coil).

Khi kiểm tra  hộp quạt bạn lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài của máy điều hoà không khí, cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

Hiện tượng này có thể xảy ra và ứng dụng cách khắc phục trên cho tất cả các loại điều hòa kể cả điều hòa hiện đại

Cách 3:  Bạn nên kiểm tra lại cửa sổ bằng kính của bạn

Hầu hết những nguyên nhân dẫn đến  tiếng ồn của các máy điều hoà không khí như: điều hòa Daikin, LG, Panasonic hay điều hòa Toshiba,… phân lớn là do tiếng rung của cửa sổ kính.

Khi hoạt động, máy lạnh rung lên như một cái máy nén. Đây là nguyên nhân làm rung một vài thứ mà nó tiếp xúc( như của làm bằng nhóm kính, hya tường làm bàng nhôm kính). Khi đó bạn  đặt một tay lên cửa sổ và lắng nghe xem có âm thanh khác thường hay không. Nếu có, bạn đã tìm ra nguyên nhân và cũng thật dễ dàng để khắc phục vấn đề này bằng cách đặt lại dây viền cách ly ở giữa cửa sổ và khung cửa. Phết lại ma-tít ở khung cửa cũng là một cách khắc phục lỗi này ở các loại điều hòa.

Cách 4: Bạn nên kiểm tra lại quạt gió của máy lạnh

Với tất cả các loại máy lạnh hay điều hòa như: Daikin, Panasonic, LG, Toshiba, điều hòa Sharp …. để kiểm tra lại quạt gió của điều hóa cách tốt nhất các bạn nên tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Sau đóa tháo hộp khung bao quanh điều hòa Samsung hay điều hòa Sharp đó ra.

Bạn nên kiểm tra lại quạt gió của máy lạnh thật kĩ

Khắc phục lỗi máy lạnh bị kêu to

Bạn hãy  quay quạt gió một cách cẩn thận. Nếu thấy nó không cân bằng, hãy cẩn thận nắn lại như nguyên bản ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng điều hòa. Nếu thế, bạn hãy nắn cánh quạt lại cho đúng vị trí là máy lạnh sẽ không kêu to nữa.

Cách 5:  Cách khắc phục khác

Một số máy lạnh  khi được đặt ở ngoài môi trường, một thời gian dài nó sẽ bị bụi bẩn và các mảnh vỡ khác như vỏ cây bị kẹt vào quạt gió. Khi đó bạn hãy  vệ sinh cẩn thận làm sạch quạt gió sẽ khắc phục được tình trạng máy kêu to này.
Nếu kiểm tra kỹ mà bạn không gặp phải trường hợp nào được kể ở trên, có thể vấn đề bạn gặp phải nghiêm trọng hơn và lúc đó cách duy nhất là tìm đến những trung tâm sửa chữa điện máy chuyên nghiệp.

Như vậy, với bài viết trên  thì mình mong sẽ giúp ích cho các bạn biết được các nguyên nhân để  khắc phục  được lỗi máy lạnh bị kêu to  để cho chiếc máy lạnh của gia đình bạn được hoạt động tốt hơn và đem lại một không gian yên tĩnh thoải mái cho bạn khi sử dụng điều  hòa.

2512 views