13 dấu hiệu báo động cơ thể đang trong tình trạng thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và phụ nữ nằm trong số những người có nguy cơ cao nhất. Sắt rất quan trọng để sản xuất huyết sắc tố, một loại protein giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đi khắp cơ thể bạn. Vì vậy, không có nó, mọi thứ đều phải chịu đựng và có thể dẫn đến thiếu máu . Kiểm tra các triệu chứng thiếu sắt này và, nếu bạn có chúng, hãy xem tài liệu của bạn và yêu cầu xét nghiệm ferritin, đo các cửa hàng sắt của cơ thể bạn.

1. Bạn kiệt sức rồi

Có phải làm việc mệt mỏi khiến bạn kiệt sức gây thiếu máu
Có phải làm việc mệt mỏi khiến bạn kiệt sức gây thiếu máu

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt, nó cũng có thể là khó phát hiện nhất. “Phụ nữ đã quá quen với cuộc sống điên cuồng và cảm thấy mệt mỏi”, bà Nancy Berliner, MD, phó tổng biên tập của  Blood , tạp chí của Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ, nói. “Họ thường bỏ qua việc mệt mỏi như một phần của cuộc sống.” Tuy nhiên, thiếu sắt khiến ít oxy đến các mô của bạn, do đó cơ thể bạn bị thiếu năng lượng cần thiết. Nếu sự mệt mỏi “bình thường” của bạn đi đôi với cảm giác của bạn, yếu đuối, cáu kỉnh hoặc không thể tập trung, thì sắt (hoặc thiếu) có thể có liên quan đến nó. Rốt cuộc, có một lý do khiến những người thiếu sắt tiến triển thành thiếu máu thường được cho là “máu mệt mỏi”.

2. Bạn có thời gian nặng

Ở phụ nữ, nguyên nhân số một của thiếu sắt là giai đoạn quá nặng, Jacques Moritz, MD, giám đốc phụ khoa tại Mount Sinai St. Luke’s Roosevelt ở thành phố New York cho biết. “Họ mất quá nhiều máu, thay thế khoảng một nửa số đó và sau đó mất quá nhiều lần nữa vào tháng sau”, ông nói. “Nó giống như làm đầy một chiếc xe với một giữ nhỏ trong xe tăng.” Thời gian của bạn chỉ nên lấp đầy hai đến ba muỗng mỗi tháng. Hãy thử kiểm tra tampon: Nếu bạn phải thay đổi tampon thường xuyên hơn hai giờ một lần, hãy nói chuyện với gyno của bạn.

3. Bạn đang xanh xao

Có một lý do các từ “nhạt” và “ốm yếu” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Huyết sắc tố làm cho máu của bạn có màu đỏ và do đó, làn da của bạn có màu hồng. Điều đó có nghĩa là mức protein thấp có thể hút màu trực tiếp từ da của bạn, Tiến sĩ Moritz nói. Nếu bạn có một làn da sáng, nó rất dễ nhận ra. Mặc dù màu da của bạn là gì, nếu bên trong môi, nướu và bên trong mí mắt dưới của bạn ít đỏ hơn bình thường, chất sắt thấp có thể bị đổ lỗi.

4. Bạn dễ bị hụt hơi

Cho dù bạn thở sâu đến đâu, nếu nồng độ oxy của bạn thấp, bạn sẽ cảm thấy không khí, Tiến sĩ Berliner giải thích. Nếu bạn nhận thấy mình hết hơi khi làm những việc mà bạn thường xử lý tốt thì đó là leo lên một chuyến bay hoặc cầu thang hoặc đánh bật sự tập luyện thông thường của bạn. Thiếu sắt có thể bị đổ lỗi.

5. Tim bạn đập thình thịch

Một trái tim làm việc quá sức có thể cuối cùng phải chịu đựng những nhịp tim bất thường, tiếng tim thì thầm, mở rộng và thậm chí là suy tim. Trước khi bạn bối rối, đừng. Đối với những điều tồi tệ đó, có lẽ bạn sẽ phải chịu đựng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong một thời gian khá lâu, gợi ý đánh giá về bệnh cơ tim và thiếu sắt trên Tạp chí Viện Tim Texas . Tuy nhiên, nếu bạn biết bạn có vấn đề về tim, điều quan trọng là phải kiểm tra mức độ sắt vì tình trạng thiếu sắt có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim .

6. Bạn bị hội chứng chân không yên

Không thể ngừng bồn chồn? Khoảng 15% những người mắc hội chứng chân không yên bị thiếu sắt, theo John Hopkins Medicine. Nồng độ sắt càng thấp, các triệu chứng càng tồi tệ.

7. Đầu bạn đau

Một cơ thể thiếu chất sắt sẽ ưu tiên đưa oxy lên não trước khi nó lo lắng về các mô khác, nhưng ngay cả khi đó, noggin của bạn vẫn sẽ nhận được ít hơn mức lý tưởng, Tiến sĩ Berliner nói. Đáp lại, các động mạch của não có thể sưng lên, gây đau đầu , theo Tổ chức Nhức đầu Quốc gia.

8. Bạn thèm đất sét, bụi bẩn và băng

Được gọi là pica, thèm (và thực sự ăn) các chất phi thực phẩm có thể là một dấu hiệu của thiếu sắt. Những người thiếu sắt có thể bị cám dỗ để nghiền nát phấn, đất sét, bụi bẩn và giấy. May mắn thay, hầu hết phụ nữ chọn băng, bác sĩ Berliner, người nói với các bệnh nhân thiếu máu của mình quay lại gặp cô nếu họ bắt đầu thèm ăn đá.

9. Bạn cảm thấy lo lắng vô cớ

Tâm trạng của bạn không ổn định, hay lo lắng vô cớ
Tâm trạng của bạn không ổn định, hay lo lắng vô cớ

Như thể cuộc sống của bạn không đủ căng thẳng, thiếu sắt có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn nữa . Việc thiếu oxy làm tăng hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể bạn, giống như bàn đạp ga của cơ thể bạn, Tiến sĩ Berliner nói. Ngoài ra, vì thiếu sắt có thể khiến tim bạn đập thình thịch, thật dễ dàng cảm thấy như bạn đang ở chế độ chiến đấu hoặc bay ngay cả khi bạn có mọi lý do để cảm thấy thư giãn.

10. Bạn đang rụng tóc

Thiếu sắt, đặc biệt là khi nó tiến triển thành thiếu máu thiếu sắt toàn phần, có thể gây rụng tóc . Tiến sĩ Moritz giải thích: “Nó đưa cơ thể bạn vào chế độ sinh tồn, vì vậy cơ thể bạn truyền oxy để hỗ trợ các chức năng quan trọng chứ không phải là giữ cho tóc của bạn nguyên vẹn”. Đừng hoảng sợ nếu có một vài sợi lông trong cống của bạn, mặc dù. Hầu hết da đầu mất khoảng 100 sợi tóc vào một ngày tốt.

11. Bạn là người ăn chay hay ăn chay

Tất cả sắt không được tạo ra bằng nhau. Cơ thể của bạn hấp thụ chất sắt heme có nguồn gốc từ thịt, gia cầm và cá. Hiệu quả gấp hai đến ba lần so với sắt không phải heme từ thực vật, nhà dinh dưỡng học Rania Batayneh, tác giả của  The One One One Diet cho biết . Bạn vẫn có thể nhận đủ chất sắt với kế hoạch bữa ăn cẩn thận. Rau lá xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đều giàu chất sắt; kết hợp chúng với các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, quả mọng và bông cải xanh để tăng khả năng hấp thụ của bạn.

12. Bạn có một tuyến giáp hoạt động kém

Thiếu sắt làm chậm chức năng tuyến giáp của cơ thể của bạn theo Viện Hàn Lâm Suy giáp và các khối của nó ảnh hưởng chuyển hóa-boosting,. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, nếu bạn nhận thấy mức độ năng lượng thấp, tăng cân hoặc thậm chí nhiệt độ cơ thể thấp hơn, hãy nói chuyện với tài liệu của bạn .

13. Bạn có thai

Khi có thai, lượng sắt cần sử dụng sẽ tăng lên và đa số mọi người đều thiếu sắt
Khi có thai, lượng sắt cần sử dụng sẽ tăng lên và đa số mọi người đều thiếu sắt

Axit folic xứng đáng nhận được rất nhiều báo chí trước khi sinh, nhưng em bé cũng cần sắt, và chúng có thể đánh cắp các cửa hàng của mẹ. Hơn nữa, nhiều phụ nữ mất một lượng máu đáng kể trong khi sinh, điều này có thể làm giảm lượng sắt, Tiến sĩ Moritz nói. Nếu bạn đang mang thai nhiều lần, mang thai gần nhau hoặc thường xuyên nôn mửa vì ốm nghén, bạn có thể cần tăng lượng sắt.

912 views